Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeNhà đấtGiá nhà ở trung tâm TPHCM tăng mạnh, nhà ở thuộc quận...

Giá nhà ở trung tâm TPHCM tăng mạnh, nhà ở thuộc quận 1 và 3 sẽ không được xây mới.

Tỷ lệ dân nhập cư vào TPHCM ngày một tăng cao. Sài Gòn phồn hoa đã từ lâu là nơi “đất lành chim đậu”, người nhập cư gia tăng kéo theo nhu cầu thuê, mua nhà ở tăng mạnh, đặc biệt là tại các quận thuộc trung tâm TPHCM. Trong khi đó, quỹ đất đang ngày một hạn hẹp, “đất chật người đông” liệu có phải là nguyên do khiến giá căn hộ trung tâm thành phố ngày một tăng mạnh? Hay còn những lý do nào khác mà bạn chưa biết?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này, bạn đọc nhé.

1. Tổng quát sơ lược về nhà ở thuộc trung tâm TPHCM 

Theo thống kê, kể từ quý I/2018, các dự án có mức giá từ 33 đến 77 triệu đồng/m2 có tỉ lệ tiêu thụ lên đến hơn 86%, một con số khá lớn trên sàn giao dịch bất động sản. Hiện tại, dù chưa có số liệu cụ thể nhưng thị trường vẫn đang ghi nhận nguồn cung nhà ở và số lượng tiêu thụ khá ấn tượng ở quý IV năm 2018.

Dự đoán tháng cuối năm nguồn cung sẽ có xu hướng tăng mạnh trong bối cảnh nhu cầu đầu tư và mua nhà để ở của khách hàng vẫn còn rất lớn. Cuối năm cũng là dịp mà các dòng tiền ngoại hối từ kiều bào đổ về nước nhiều nhất. Phía đông, đông bắc và phía nam TP.HCM sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường vào tháng cuối năm do nguồn cung vẫn còn hạn chế trong khi nhu cầu mua để ở khá cao. 

nhà ở
Phía đông, đông bắc và phía nam TP.HCM sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường vào tháng cuối năm.

Theo các chuyên gia bất động sản, cùng với sự phát triển đô thị của thành phố và quỹ đất ngày càng khan hiếm như hiện tại thì các dự án có vị trí tốt cách trung tậm quận 1 và quận 3  từ khoảng 3km trở lại cũng như dự án của các chủ đầu tư uy tín chắc chắn sẽ đón nhận sự quan tâm rất lớn từ khách hàng. CBRE cho rằng, việc thiếu hụt nguồn cung tại thị trường TP.HCM là do ảnh hưởng của việc thiếu các khu đất có vị trí đẹp ở khu vực trung tâm.

>>> Bạn nên tìm hiểu: Tại sao nhà đầu tư nên bắt đầu quan tâm đến giá nhà đất quận 12?

2. Nhà ở thuộc quận 1 và 3 sẽ không được xây mới

Vào ngày 19/11, UBND TP.HCM đã phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020. Theo kế hoạch này, TP sẽ tiếp tục thực hiện việc di dời các hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư; xây mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng xuống cấp; nâng cấp các khu dân cư hiện hữu; tiếp tục xây dựng, phát triển các khu đô thị mới; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội. Thông qua kế hoạch này, TP đã khẳng định khu vực quận 1, 3 không phát triển các dự án nhà ở mới.

nhà ở
Hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp.

Trong bản kế hoạch này có nêu rõ các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú sẽ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp. Các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức trước mắt hoàn thiện các dự án dở dang; ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Khu vực 5 huyện sẽ tập trung vào các dự án dở dang; rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai; ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính; phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh; không phát triển các dự án nhà ở mới tại các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

nhà ở
Không phát triển các dự án nhà ở mới tại các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng tăng thêm khoảng 31,2 triệu mét vuông sàn xây dựng. Nhà ở trong các dự án tăng thêm khoảng 8,8 triệu mét vuông sàn xây dựng. Nhà ở xã hội tăng thêm khoảng 2,2 triệu mét vuông sàn xây dựng.

Tại khu vực trung tâm hiện hữu (quận 1 và quận 3) từ nay đến năm 2020 sẽ không phát triển các dự án nhà ở mới. Ở các quận còn lại, thành phố tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, phát triển các dự án chung cư cao tầng dọc theo các trục giao thông công cộng lớn. Tóm lại, chủ trương của Tp.HCM là không cấp phép các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng tại quận 1 và quận 3 đến năm 2020.

Nhìn chung, giá nhà đất quận 1, quận 3 cho đến năm 2020 sẽ có xu hướng tăng hoặc tăng mạnh do hạn chế về quỹ đất cũng như nguồn cung hạn hẹp. Nhà đầu tư nên có cái nhìn bao quát hơn để tìm hiệu vị trí thuận lợi, phù hợp về kinh tế để tham gia đầu tư.

>>> Bạn nên tìm hiểu thêm: Giá nhà đất quận 1 liệu quá chua như bạn nghĩ? 

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ