Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeKiến thức xeÔ tôGiá các loại xe ô tô giảm do thuế: Thời cơ vàng...

Giá các loại xe ô tô giảm do thuế: Thời cơ vàng để mua xe?

Theo các chuyên gia, giá xe ô tô tại Việt Nam ngày càng rẻ đều có cơ sở bởi luật mới về Thuế tác động mạnh đến: thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ còn 0% đầu năm 2018; thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với dòng xe dung tích thấp đang giảm nhanh; thuế nhập khẩu bộ linh kiện giảm. Điều này làm nên sự náo nhiệt cho thị trường ô tô từ đây đến năm 2018.

Giá các loại xe ô tô thay đổi do thuế
Xe ô tô

Là một quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người khiêm tốn nhưng lại có giá ô tô thuộc vào loại đắt nhất thế giới, gấp hơn hai lần so với các nước phát triển và khoảng 1,5 lần so với các nước trong khu vực. Bởi vậy, để sở hữu một chiếc ô tô là điều không dễ dàng với người Việt. Tuy nhiên, dưới sự thay đổi của luật thuế Việt Nam lên thị trường ô tô, cụ thể ở đây là ô tô nhập khẩu và thuế linh kiện, rất nhiều người dự đoán đây là thời điểm ô tô trở thành phương tiện phổ biến ở Việt Nam. Nhưng sự thật liệu có phải như vậy?

>>> Cần chi trả những phí gì để một chiếc ô tô có thể lăn bánh?

Xe nội địa có bị thất thế?

Từ 1/1/2018, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan mức 0%, chỉ với điều kiện, đạt tỷ lệ nội địa hóa nội khối 40%. Do đó, các dòng xe ngoại nhập từ ASEAN được dự đoán là sẽ tấn công thị trường Việt Nam nhiều hơn, dẫn đến các hãng xe nội địa phải giảm giá để cạnh tranh Tuy nhiên, được ưu đãi về thuế nhập khẩu nhưng trong năm 2018 tới theo đánh giá của nhiều chuyên gia giá xe hơi trong nước cũng khó có khả năng giảm sâu và bị thất thủ vì các lý do sau:

Giá các loại xe ô tô thay đổi do thuế
Showroom oto
  1. Thuế nhập khẩu không là tất cả: ngoài thuế nhập khẩu, chúng ta còn rất nhiều “rào cản” thuế quan và phi thuế quan khác, và chúng không chịu ảnh hưởng của hiệp định thương mại tự do hay các cam kết quốc tế, chẳng hạn như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, phí trước bạ, hạn ngạch nhập khẩu, phí đường bộ,… Cho dù thuế nhập khẩu chạm mức bằng 0%, nhưng chỉ cần các loại thuế khác tăng lên, giá ô tô nguyên chiếc cũng sẽ bị đẩy lên cao trở lại.
  2. Dòng xe giá rẻ vẫn không bị “tác động” nhiều: giá các loại xe ô tô dòng phổ thông trung bình là 500-600 triệu đồng. Khi thuế nhập khẩu giảm từ 10% xuống 0%, giá bán chỉ giảm tầm 20 triệu đồng/chiếc. Mức này là thật sự không cao. Ưu thế thuế nhập khẩu chỉ ảnh hưởng nhiều đối với phân khúc xe cao cấp, dung tích xi lanh 3.0 trở lên, giá bán vài tỷ đồng trở lên, lúc đó mới thấy rõ sự giảm mạnh về giá.
  3. Đi kèm với thuế nhập khẩu giảm còn 0% thì thuế tiêu thụ đặc biệt linh kiện ô tô mua trong nước đã giảm xuống thấp, ngoài ra còn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô, cùng những hỗ trợ khác về hạ tầng, vay vốn ngân hàng,… vì vậy, nếu có giảm thuế nhập khẩu tất cả linh kiện về 0% thì giá xe sản xuất lắp ráp trong nước cũng chỉ giảm khoảng 3-4% vào 2018. Việc này nhằm mục đích tăng sức cạnh tranh của xe nội địa với các dòng xe nhập khẩu.

Chiếu theo luật mới này, không phải cứ xe nội địa là bị qua mặt vì luật thuế đang tạo ra sự cân bằng giữa xe nhập và xe nội địa. Một số doanh nghiệp xe ô tô tỷ lệ nội địa hóa cao như Toyota sẽ được hưởng lợi từ việc giảm các loại thuế, dẫn đến giá thành giảm, cạnh tranh tốt hơn.  Ngược lại, những dòng xe có sản lượng không cao và tỷ lệ nội địa hóa thấp như của Mercedes, Mitsubishi, Suzuki, thậm chí của cả Ford… sẽ không có điều kiệm giảm chi phí, giá thành, giảm sức cạnh tranh có nguy cơ bị lấn át bởi không chỉ các dòng xe nhập khẩu từ ASEAN, mà còn bởi ngay chính các dòng xe nội địa có tỷ lệ đạt yêu cầu nói trên.

Giá các loại xe ô tô thay đổi do thuế
Xe ô tô

Do vậy, để có thể giữ vững chỗ đứng hiện tại, các doanh nghiệp không cách nào khác buộc phải đầu tư mở rộng sản xuất, tăng hàm lượng, giá trị sản xuất trong nước, đóng góp thực sự cho ngành công nghiệp ô tô và nền kinh tế.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt – Phổ thông hóa ô tô?

Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13 đã chính thức biểu quyết thông qua uật thuế Tiêu thụ Đặc biệt (TTĐB) mới áp dụng từ ngày 1/1/2018. Theo đó, ôtô chở người dưới 10 chỗ có dung tích nhỏ (đặc biệt là loại dưới 1.500cc) sẽ có mức thuế TTĐB giảm. Nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng chờ đợi sau năm 2018 để sở hữu cho mình một chiếc xe như ý với giá rẻ. Nhưng liệu giá xe có thật sự rẻ?

Lấy ví dụ một chiếc sedan phân khúc hạng B lắp ráp trong nước, không phải chịu thuế nhập khẩu, có giá thị trường vào khoảng 600 triệu VNĐ, thuộc diện được giảm 5% thuế TTĐB nói trên. Như vậy chúng ta dễ dàng xem mức giá xe oto mới sẽ là 579 triệu VND, tức là chỉ được giảm 3% so với giá trị ban đầu. Con số này quả thật chẳng thấm vào đâu so với kỳ vọng.

Giá các loại xe ô tô thay đổi do thuế
Xe ô tô

Tuy nhiên, quyết tâm của Việt Nam đi theo con đường Thái Lan biến đất nước thành “Detroit của châu Á”, Chính phủ còn có những ưu đãi trong việc giảm thuế nhập khẩu linh kiện, hỗ trợ vay vốn ngân hàng… để giảm giá xe o to xuống thấp nhất. Lúc đó, đây chính là thời điểm để giấc mơ “o tô” của nhiều người Việt thành hiện thực.

Tuy nhiên, với thị trường ô tô bùng nổ, liệu Việt Nam có kịp giải quyết những vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng, nạn kẹt xe… như Bangkok vẫn lâm vào tình cảnh kẹt xe hàng giờ? Thị trường ô tô liệu có vỡ trận nếu hệ thống đại lý mở mới không kịp, dịch vụ sau bán hàng, bảo dưỡng, sửa chữa đi chậm hơn tốc độ tăng lượng xe lưu thông? Rồi chúng ta sẽ rơi vào cái vòng lẩn quẩn “con gà – quả trứng” nếu không có được một chính sách tốt từ tận gốc, giấc mơ “ô tô hóa” cũng chỉ là qua lời nói suông.

>> Xem thêm Bảng giá xe ô tô chỉ với giá 600 triệu cho khách hàng dễ dàng lựa chọn

Emma Vũ

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ