Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
spot_img
HomeViệc làmFreelancer: Làm thế nào để tập trung tối đa khi làm việc?

Freelancer: Làm thế nào để tập trung tối đa khi làm việc?

Nghề freelancer hiện đang rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Người làm freelancer phải chịu nhiều sự tác động xung quanh. Nếu như không biết giữ được sự tập trung cho mình thì khó có thể hoàn thành tốt được công việc.

Freelancer hiểu đơn giản là những người làm nghề tự do. Đây là một hoạt động của công việc làm thêm. Freelancer có thể là những sinh viên, nội trợ hay nhân viên văn phòng chẳng hạn. Họ chủ yếu hoạt động và làm việc vào thời gian rảnh. Thế nhưng vào những khoảng thời gian không ai quan sát thì không dễ dàng để có được sự tập trung. Freelancer hiện đang là nghề khá phổ biến ở xã hội hiện nay. Nhiều người chọn làm freelancer để kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Nếu như bạn đang có “deadline” công việc nhưng không thể nào tập trung được. Xung quanh bạn luôn có rất nhiều điều làm bạn phân tâm. Chính vì vậy, đã là một freelancer thì hãy tập dần cho mình thói quen tập trung. Hãy thực hành những lời khuyên dưới đây để có thể đạt thêm hiệu quả cho công việc.

Liệt kê công việc cần làm

Nếu như đang có nhiều công việc để làm trong một khoảng thời gian, thì hãy liệt kê hết tất cả chúng ra giấy. Đặt chúng ở mức độ ưu tiên để giải quyết theo thứ tự. Đây là cách để bạn nhớ được công việc của mình, và không bỏ sót một việc nào.

Freelancer
Hãy liệt kê những công việc cần làm theo mức độ ưu tiên hoàn thành

Buổi sáng thường là lúc chúng ta có được nhiều năng lượng nhất. Hãy dành những việc khó hơn hoặc cần thiết hơn để làm vào lúc này. Cố gắng giải quyết càng nhiều càng tốt ở buổi sáng. Đừng để công việc quá tải vào buổi tối. Bởi lúc này chúng ta đã hết năng lượng nên khó có thể hoàn thành tốt được.

Bảng liệt kê công việc này bạn hãy đặt ở nơi nào có thể dễ dàng nhìn thấy nhất. Và hãy thường xuyên kiểm tra tiến độ hoàn thành của công việc. Cách này sẽ giúp bạn tập trung vào một công việc nhất định mà không phải lo nghĩ đến những việc khác sẽ như thế nào cho đến khi bạn hoàn thành nó.

Tạo không gian riêng

Xung quanh bạn chắc hẳn sẽ có vô vàng những điều làm bạn phân tâm và không thể tập trung được. Bạn bè hay đồng nghiệp của bạn thường xuyên tham khảo ý kiến và gây rối cho bạn? Ở trường hợp này, bạn hãy cho họ biết nguyên tắc làm việc của bạn. Chính những nguyên tắc này sẽ giúp họ hiểu và không làm phiền bạn nữa.

Và một điều nữa bạn cần phải học đó chính là sự từ chối cơ bản. Hãy thẳng thắn với họ, và cho họ biết bạn đang có công việc riêng. Điều này là cần thiết đối với bạn.

Freelancer
Một không gian riêng sẽ giúp freelancer tập trung hơn

Hạn chế tất cả những trang mạng không liên quan

Facebook, Youtube… hiện đang là những kênh trực tuyến phổ biến hiện nay. Nó cũng là lí do dễ dàng làm bạn phân tâm nhất khi đang làm việc. Freelancer luôn có một ít thời gian để chuyển sang những trang này để hoạt động trong khi đang làm việc. Và đôi khi nó lại lôi kéo bạn ở đó lại đó lâu hơn. Như vậy thì công việc sẽ bị trễ.

Hãy tắt tất cả chúng khi đang làm việc. Và điều cần thiết là cài đặt chúng ở tình trạng ẩn, để không bị làm phiền. Nếu có tin nhắn hay thông báo đến thì bạn cũng hãy tập cách bỏ qua một bên. Hãy hoàn thành xong công việc rồi kiểm tra chúng sau.

Sắp xếp công việc gọn gàng

Những việc mà freelancer cần thực hiện trong ngày hoặc xếp theo thứ tự ưu tiên cũng cần nên gọn gàng. Chỉ bày ra những điều cần thiết để hoàn thành công việc hiện đang giải quyết. Khi nào xong được một việc, hãy tiếp tục bày ra những việc tiếp theo. Đừng đưa ra nhiều việc cùng một lúc. Như vậy sẽ dễ làm bạn bị rối và khó có thể tập trung được.

Freelancer
Sắp xếp công việc gọn gàng để tránh mất tập trung cho những việc khác

Để điện thoại ở chế độ im lặng

Tương tự mạng xã hội, điện thoại cũng là phương tiện làm bạn mất tập trung nhất. Hãy hạn chế sử dụng chúng khi làm việc. Và tốt nhất là nên đặt chế độ rung hoặc im lặng cho thiết bị này. Tập dần với việc chỉ nghe máy những cuộc gọi đến quan trọng. Nếu như những cuộc trò chuyện không quan trọng thì bạn nên từ chối ngay từ ban đầu để dành sự tập trung trở lại cho công việc.

Đeo tai nghe, nghe nhạc

Sẽ có rất nhiều những tác động bên ngoài môi trường sẽ làm cho freelancer phân tâm. Nếu như ở trường hợp cần phải có sự tập trung cao độ thì bạn nên đeo tai nghe. Kết hợp với đó là một điệu nhạc êm dịu, nhạc không lời càng tốt. Đây là phương pháp giúp bạn có được sự tập trung hiệu quả nhất.

Freelancer
Freelancer sẽ tập trung hơn khi nghe nhạc nhẹ hoặc không lời

Giải lao

Bạn không nên làm việc liên tục như vậy. Hãy rời khỏi vị trí và dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi và giải lao. Những phút giây thoải mái này sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần để chuẩn bị tiếp công việc. Trong thời gian giải lao ngắn này, freelancer có thể đi bộ hoặc tập vài động tác thể dục, vận động cơ thể. Hãy nhắm mắt và hít thở sâu để giảm bớt những căng thẳng và mệt mỏi.

>>> Kinh nghiệm “chân truyền” khi tìm việc làm trên mạng

An Hải

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ