Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeViệc làmFlorist là gì? 3 công việc chính của Florist bạn cần phải...

Florist là gì? 3 công việc chính của Florist bạn cần phải biết!

Florist là thuật ngữ được dùng rất phổ biến đối với những người làm trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn. Vậy thì, Florist nghĩa là gì? Những công việc thường ngày của một Florist là gì? Một Florist cần có những yếu tố nào?

Hãy cùng Mua Bán tham khảo ngay những chia sẻ liên quan đến Florist ngay dưới đây nhé!

Florist là gì? Những thông tin liên quan có thể bạn chưa biết

Trong các nhà hàng hoặc khách sạn luôn cần phải có hoa tươi. Hoa tươi là chất liệu vô cùng quan trọng giúp bài trí không gian được đẹp, sang trọng hơn. Những nhân viên phụ trách lĩnh vực hoa tươi này thường được gọi là Florist.

Thuật ngữ Florist nghĩa là gì?

Florist là nhân viên cắm hoa chuyên làm việc trong ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, các khu nghỉ dưỡng cao cấp… Những nhân viên cắm hoa này còn phải chuẩn bị hoa và trang trí ở những khu vực theo yêu cầu. Đồng thời, nhiệm vụ của họ là cần phải bảo quản và giúp cho hoa được tươi, đẹp lâu trong suốt thời gian cắm.   

Florist là nhân viên cắm hoa chuyên làm việc trong ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn.
Florist là nhân viên cắm hoa chuyên làm việc trong ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn.

Florist shop là thuật ngữ để chỉ những cửa hàng hoa chuyên cung cấp dịch vụ cắm hoa, bài trí chuyên nghiệp. Những cửa hàng hoa này sẽ có những nhân viên cắm hoa nghệ thuật để đáp ứng cho nhu cầu từ khách hàng.  

Florist có mức lương như thế nào?

Công việc cắm hoa không yêu cầu nhiều về trình độ và tay nghề quá cao. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có sự khéo léo và có trách nhiệm cao với công việc. Thông thường, mức lương cho vị trí này dao động trong khoảng từ 6 triệu đồng/tháng đến 8 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có năng lực và kinh nghiệm thì có thể sẽ được trả ở mức lương cao hơn.

Mức lương cho vị trí Florist dao động từ 6tr/tháng đến 8tr/tháng.
Mức lương cho vị trí Florist dao động từ 6tr/tháng đến 8tr/tháng.

Florist và những công việc chủ yếu của một nhân viên cắm hoa nghệ thuật

Florist không chỉ đơn giản là cắm hoa mà còn có nhiều việc làm liên quan khác. Cụ thể, nhân viên cắm hoa nghệ thuật cần phải làm những công việc như:

Florist cần lên kế hoạch rõ ràng cho việc trang trí và mua nguyên vật liệu

Những người cắm hoa thường phải chuẩn bị nguyên vật liệu thật kỹ và chuẩn bị sớm. Muốn chuẩn bị đầy đủ và đúng với yêu cầu thì bạn lại cần phải lên kế hoạch rõ ràng. Kế hoạch cắm hóa sẽ phải dựa vào ý tưởng cũng như chủ đề theo yêu cầu của khách hàng để chuẩn bị.

Florist phải chuẩn bị nguyên vật liệu thật kỹ và chuẩn bị sớm.
Bạn phải chuẩn bị nguyên vật liệu thật kỹ và chuẩn bị sớm.

Bạn cần phải mua những loại hoa tươi nào, các loại phụ kiện trang trí kèm theo là gì? Số lượng hoa và phụ kiện cần mua là bao nhiêu? Các yêu cầu về chất lượng ra sao? Bạn cần phải đề xuất nhà cung cấp hoa đưa ra mức giá hợp lý theo chi phí đề xuất và đảm bảo được chất lượng.

Florist cần phải thực hiện trang trí theo kế hoạch của khách hàng

Nhân viên cắm hoa cần phải lên sẵn các ý tưởng trang trí để cho bố cục trở nên hợp lý hơn. Những không gian khác nhau đòi hỏi những phong cách trang trí khác nhau. Bạn cần phải thực hiện trang trí theo kế hoạch khách hàng đưa ra.

Florist cần phải lên sẵn các ý tưởng trang trí.
Nhân viên cắm hoa cần phải lên sẵn các ý tưởng trang trí.

Bạn cần phải nắm được bố cục của các khu vực cần cắm hoa để lựa chọn cách trang trí phù hợp. Nếu khách hàng có yêu cầu riêng thì cần phải thực hiện theo kế hoạch mà khách hàng đưa ra. Đặc biệt, khi cắm hoa ở các hội nghị, tiệc cưới… bạn sẽ được các yêu cầu cụ thể về loại hoa, số lượng, màu sắc…

Nếu khách hàng có yêu cầu riêng thì Florist cần phải thực hiện theo kế hoạch của họ.
Nếu khách hàng có yêu cầu riêng thì bạn cần phải thực hiện theo kế hoạch của họ.

Bên cạnh cắm và trang trí hoa tươi, bạn còn phải sử dụng linh hoạt hoa giả và các phụ kiện khác. Quá trình này cần phải có sự kết hợp hài hòa, đúng quy trình và vừa mắt người xem. Nhìn chung, bạn cần phải có khả năng nắm bắt được tính chất sự kiện để lên kế hoạch hợp lý.

>>> Tìm hiểu thêm: Kỹ năng quản lý bản thân là gì? Cách cải thiện kỹ năng quản lý bản thân

Florist luôn phải chăm sóc và kiểm tra tình trạng hoa

Người cắm hoa và trang trí hoa xong thì còn cần phải thường xuyên kiểm tra và chăm sóc hoa. Hoa được bài trí ở những khu vực đông người qua lại sẽ có nhiều tác động vào hoa đã cắm. Chính vì vậy, các tác phẩm sẽ khó mà giữ nguyên được hiện trạng, nên bạn cần phải kiểm tra thường xuyên.

Florist luôn phải chăm sóc và kiểm tra tình trạng hoa.
Florist luôn phải chăm sóc và kiểm tra tình trạng hoa.

Ngoài kiểm tra, bạn còn cần phải bảo vệ hoa và nếu phát hiện hoa bị héo, rũ thì cần phải bổ sung nước. Đối với những bông hoa bị gãy hoặc bị hư thì Florist cần phải thay thế bằng bông hoa mới. Chung quy lại, bạn cần phải đảm bảo được bố cục, chất lượng và tính thẩm mỹ của hoa trong suốt thời gian trưng bày.

Một số công việc khác

Ngoài những công việc cơ bản trên, Florist còn phải làm những công việc khác liên quan đến lĩnh vực của mình. Điển hình có thể kể đến một số việc khác như:

  • Bạn cần phải cập nhật những xu hướng cắm hoa để nâng cao phong cách của mình.
  • Học cách bảo quản những bông hoa khác khi chưa cần sử dụng.
  • Kiểm tra các vật dụng, phụ kiện cần thiết cho công việc cắm hoa.
  • Cắm theo những yêu cầu khác nhau của khách hàng.
  • Làm báo cáo công việc theo yêu cầu của khách hàng, nếu cần.
  • Dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh cho khu vực làm việc…
Florist cần dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh cho khu vực làm việc…
Florist cần dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh cho khu vực làm việc…

Công việc luôn yêu cầu bạn phải tìm tòi và sáng tạo cái mới nhằm thu hút và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

>>> Đọc thêm: Cách cắm hoa trang trí Tết Nguyên đán ai cũng nên biết

Florist cần phải có những yếu tố nào?

Cắm hoa và trang trí hoa là công việc mang tính chất nghệ thuật. Do đó, để đáp ứng được yêu cầu công việc, bạn cần phải có những yếu tố này:

Florist cần phải là một người yêu hoa và yêu nghề

Yếu tố đầu tiên cho công việc là bạn phải là một người yêu hoa, thích tìm hiểu về hoa. Cắm hoa cũng đòi hỏi và có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Một người cắm hoa chuyên nghiệp cần phải thực hiện được đầy đủ các yêu cầu cần thiết của công việc.

Yếu tố đầu tiên cho công việc florist là bạn phải là một người yêu hoa.
Yếu tố đầu tiên cho công việc florist là bạn phải là một người yêu hoa.

Florist phải biết cách lập kế hoạch, trang trí, chăm sóc, biết cách bảo quản hoa… Đồng thời, bạn cũng cần phải yêu nghề thì mới đáp ứng được các đòi hỏi, yêu cầu từ khách hàng của mình. Phải có trách nhiệm cao với nghề để hoàn thành tốt nhất các công việc được giao.

Florist cần phải chịu được áp lực công việc

Đối với một người cắm hoa chuyên nghiệp, bạn cần phải xác định là công việc sẽ có nhiều áp lực. Bởi nghệ thuật cắm hoa cũng là công việc dịch vụ, bạn cần phải làm hài lòng khách hàng của mình. Bên cạnh đó, vào những thời gian cao điểm, bạn cần phải hoàn thành khối lượng công việc rất lớn.

Florist cần phải xác định là công việc sẽ có nhiều áp lực.
Bạn cần phải xác định là công việc sẽ có nhiều áp lực.

Công việc của bạn có lúc sẽ phải thường xuyên tăng ca để kịp thời gian theo kế hoạch. Thậm chí, có những chương trình cần bạn phải làm thâu đêm… Do đó, để đáp ứng được yêu cầu công việc thì bạn cần phải có sức khỏe tốt và chịu được áp lực công việc.

Florist cần phải có những yêu cầu tối thiểu về bằng cấp

Tuy là công việc không đòi hỏi cao về trình độ, kinh nghiệm nhưng bạn vẫn phải có những bằng cấp tối thiểu. Như bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, hoặc bằng hướng nghiệp đào tạo nghề cắm hoa… Yêu cầu này sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn trong quá trình tìm việc tại các nhà hàng, khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng… Bạn có thể tìm việc làm phổ thông tại Hà Nội chỉ với tấm bằng phổ thông, hiện nay tại Hà Nội nghề Florist cũng rất phổ biến.

Florist cần phải có những yêu cầu tối thiểu về bằng cấp.
Florist cần phải có những yêu cầu tối thiểu về bằng cấp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng làm việc độc lập: hành trang tốt để thành công

Bạn có thể tìm công việc cắm hoa nghệ thuật ở đâu?

Để tìm việc cắm hoa nghệ thuật, bạn có thể tham khảo ở nhiều thông tin khác nhau. Trong đó, gợi ý tìm việc cho bạn tham khảo như:

  • Website tuyển dụng việc làm, hoặc các website của chính các dịch vụ nhà hàng – khách sạn.
  • Đến tìm hiểu trực tiếp tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở gần bạn nhất.
  • Bạn có thể nhờ bạn bè, người quen, đồng nghiêp… giới thiệu công việc cho bạn…
Để tìm việc florist, bạn có thể tham khảo ở nhiều thông tin khác nhau.
Để tìm việc cắm hoa nghệ thuật, bạn có thể tham khảo ở nhiều thông tin khác nhau.

Trong quá trình tìm việc, bạn nên lựa chọn những thông tin tuyển dụng có tính xác thực cao để tránh rủi ro nhất. Nên liên hệ và trao đổi trực tiếp để hiểu rõ hơn về công việc cũng như các chế độ đãi ngộ…

>>> Tham khảo thêm: Tìm việc làm đơn giản không thể bỏ qua

Với những thông tin trên, chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ hơn về Florist và công việc của họ. Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần tìm việc làm, đừng quên truy cập website Muaban.net. Những thông tin việc làm mới nhất tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác luôn được cập nhật liên tục.

Chúc bạn nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp với mức lương hấp dẫn và có nhiều cơ hội thăng tiến nhất!

>>> Xem thêm:

–  Vân Anh (Content Writer) –

 

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ