Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeViệc làmDược Sĩ Là Gì? 4 Yếu Tố Để Trở Thành Dược Sĩ...

Dược Sĩ Là Gì? 4 Yếu Tố Để Trở Thành Dược Sĩ Giỏi Bạn Có Biết?

Dược sĩ hiện đang là một ngành vô cùng “HOT” trong thời điểm hiện tại. Không chỉ bởi cơ hội việc làm rất nhiều mà mức lương của ngành nghề này cũng vô cùng hấp dẫn. Cùng Mua Bán tìm hiểu xem dược sĩ là gì và tại sao ngành nghề này lại trở nên “HOT” đến vậy ngay trong bài viết nhé!

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là gì?
Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là người làm việc trong ngành Dược và có chuyên môn về thuốc trong ngành Y tế. Dược sĩ còn được gọi với cái tên thân thuộc là thầy thuốc bởi vì những người này cũng tham gia vào quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân thông qua việc theo dõi bệnh nhân dùng thuốc hoặc sẽ là người giải thích các đơn thuốc của các y, bác sĩ.

Ngoài ra, dược sĩ còn là người đảm nhận công việc nghiên cứu và phát minh ra các loại thuốc trong các phòng thí nghiệm hoặc theo hình thức khác thì những dược sĩ sẽ là người bán thuốc, cấp thuốc điều trị và theo dõi quá trình chữa bệnh bằng thuốc cho bệnh nhân.

Dược sĩ, công việc rất quen thuộc với mọi người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công việc này. Vậy ngành dược sĩ có khó không? Tố chất của một người làm dược sĩ bao gồm những gì? Học khối gì để theo ngành dược sĩ?

Ngành dược sĩ có khó không?

Học ngành dược sĩ có khó không?
Học ngành dược sĩ có khó không?

Ngành Dược sĩ luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Ngành này bao gồm nhiều môn học khác nhau nhưng chủ yếu đều liên quan đến Sinh học và Hóa học và phải trải qua quá trình đào tạo từ mức cơ bản đến mức nâng cao.

Vậy ngành dược sĩ có khó không? Đây là một câu hỏi thiên về tính chủ quan, khó hay không là sẽ tùy vào từng đối tượng theo học. Nếu bạn là một người học tốt các môn học tự nhiên (đặc biệt là Sinh học và Hoá học) và bạn có niềm đam mê với ngành dược sĩ thì học ngành này sẽ không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, ngành dược sĩ liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người cho nên ngành học này yêu cầu bạn phải có độ chính xác cao, sự nhẫn nại, cẩn trọng, kiên trì và tỉ mỉ.

Tố chất cần có của dược sĩ

Tố chất cần có của dược sĩ
Tố chất cần có của dược sĩ

Sau khi đã giải đáp được vấn đề “học ngành Dược có khó không” thì hãy cùng tìm hiểu về những tố chất cần có để bạn có thể trở thành một Dược sĩ.

Trước hết, bạn phải là người có trí thông minh và có lối tư duy logic. Ngành dược sĩ có vô vàn kiến thức về dược phẩm, thuốc, cách sử dụng thuốc, cách điều trị. Nếu bạn là người có tư duy tốt, bạn sẽ rất dễ dàng trong việc lĩnh hội, nắm bắt và vận dụng những kiến thức này.

Bên cạnh đó, điều này còn góp phần vào quá trình chuẩn đoán bệnh và cung cấp thuốc cho bệnh nhân được thực hiện một cách chính xác, nhanh chóng và đảm bảo đạt hiệu quả.

Học dược sĩ phải chăm chỉ và ham học hỏi
Học dược sĩ phải chăm chỉ và ham học hỏi

Ngoài tư duy logic và trí thông minh thì người học Dược sĩ còn phải là người chăm chỉ, đam mê dược sĩ và có tính ham học hỏi.

Đây chính là 2 yếu tố rất quan trọng để giúp bạn có thể học tốt ngành Dược sĩ. Những kiến thức về thuốc thường rất khô khan nhưng đòi hỏi tính chính xác cao, chính vì thế mà yêu cầu đối với người học ngành này là phải thật sự chăm chỉ, luôn học hỏi, trau dồi kiến thức để có thể nắm bắt thông tin một cách tốt nhất, tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên tìm hiểu và tiếp thu những kiến thức mới về thuốc, không ngừng cố gắng để nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân cũng như mở rộng kiến thức về dược. Để có được kiến thức, khi còn trong quá trình đi học bạn nên tìm kiếm việc làm thêm thực tập tại các nhà thuốc để có thêm nhiều hiểu biết, việc này sẽ giúp ích cho bạn trong việc học tập cũng như phát triển bản thân sau này.

Học khối gì để theo ngành dược sĩ?

Học khối gì để theo ngành dược sĩ?
Học khối gì để theo ngành dược sĩ?

Theo những năm tuyển sinh trước đây thì ngành Dược sẽ tuyển sinh đầu vào bằng chính kết quả thi Đại học của khối B – tức là 3 môn Toán – Hóa – Sinh. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, ngoài những khối xét tuyển truyền thống thì Bộ Giáo dục và đào tạo còn mở rộng thêm nhiều khối xét tuyển phụ. 

Ngành dược sĩ tuyển sinh những khối nào?
Ngành dược sĩ tuyển sinh những khối nào?

Bao gồm:

 • Khối B tức là các môn Toán – Hóa – Sinh.
 • Khối A tức là các môn Toán – Lý – Hóa.
 • Khối C08 tức là các môn Ngữ văn – Hóa học – Sinh học.
 • Khối A11 tức là các môn Toán – Hóa – Giáo dục công dân.
 • Khối D07 tức là các môn Toán – Hóa học – Tiếng Anh.
 • Khối B03 tức là các môn Toán – Sinh học – Ngữ văn.

Ngành Dược có tổ hợp môn xét tuyển khá đa dạng, cũng chính vì thế mà ngành Dược đã đem lại rất nhiều cơ hội chọn lựa cho các bạn thí sinh tham gia xét tuyển.

Trở thành dược sĩ giỏi cần làm gì?

Trở thành dược sĩ giỏi cần làm gì?
Trở thành dược sĩ giỏi cần làm gì?

Dược sĩ có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người. Vậy để có thể trở thành một người Dược sĩ giỏi, đảm đương được trách nhiệm này thì bạn cần:

Phải nắm vững kiến thức chuyên môn

Dược sĩ là ngành liên quan đến thuốc thang, luôn đặt tính mạng con người lên hàng đầu. Chính vì vậy, dược sĩ phải nắm vững kiến thức chuyên môn để tư vấn cho bệnh nhân của mình và hỗ trợ cho các y bác sĩ trong quá trình thăm khám và kê thuốc chữa bệnh.

Ngoài ra, việc nắm vững những phản ứng bất lợi của thuốc hay các tương tác qua lại khi kết hợp sử dụng các loại thuốc với nhau cũng rất quan trọng. Việc này giúp cho thầy thuốc có thể đưa ra những phương án chữa bệnh hiệu quả, tối ưu và an toàn nhất cho người dùng.

dược sĩ
Tính kiên trì

Tính kiên trì và độ chính xác cao

Để có thể thành công trong lĩnh vực này, thì người học cần phải trải qua quá trình học tập, đào tạo hết sức khó khăn bởi lượng kiến thức của ngành này không ngừng tăng lên. Nếu thiếu đi sự kiên trì bạn sẽ không thể tiếp thu, lĩnh hội được lượng kiến thức khổng lồ của ngành và càng không thể làm tốt công việc tư vấn cho bệnh nhân.

Cũng chính vì thế mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này đã nản lòng và muốn từ bỏ. Tuy nhiên, ngành nghề nào cũng cần sự kiên trì, kỷ luật cao chứ không chỉ riêng ngành Dược.

Nếu bạn có ý thức kỷ luật tốt, bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công và đặc biệt, bạn sẽ hạn chế xảy ra những sai sót trong nghề. Công việc không thể vội vàng, bất cẩn bởi bạn có thể gây ra những sai lầm không thể cứu chữa. Ngoài kỹ thuật và chuyên môn vững vàng thì bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ.

dược sĩ
Không ngừng học hỏi

Không ngừng học hỏi

Muốn thành công, bạn phải có sự đam mê, tìm tòi cái mới, ham học hỏi và luôn cố gắng để hoàn thiện và phát triển bản thân hơn. Một khi bạn có lòng đam mê, yêu nghề thì bạn sẽ tiếp thu kiến thức rất hiệu quả, nhanh chóng và sẽ thành công, khi ra trường bạn sẽ có được một công việc ổn định.

dược sĩ
Tâm huyết – yêu nghề

Tâm huyết – Yêu nghề

Ngành y dược là ngành có áp lực công việc rất cao nên đòi hỏi người theo ngành này phải có lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề. Nhờ yếu tố yêu nghề mà bạn có thể dễ dàng vượt qua những áp lực hay những khó khăn trong công việc hàng ngày.

Vai trò và đặc thù của việc làm dược sĩ?

Vai trò của dược sĩ đối với ngành y?

Ngành Dược có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển nguồn nhân lực của đất nước. Với công tác đào tạo Dược sĩ trong các trường Đại học, các trung tâm đạt mức tốt thì các Dược sĩ sau khi ra trường có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao. Từ đó sẽ đóng góp tích cực vào việc khám và chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Quốc gia.

dược sĩ
Ngành Dược có vai trò đặc biệt đối với sức khoẻ con người

Ngành Dược có vai trò đặc biệt quan trọng đối với con người. Những người này có sự ảnh hưởng trực tiếp đến bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và tính mạng của con người. Ngoài vai trò chuẩn đoán, kê toa thuốc hay hướng dẫn cho người bệnh thì Dược sĩ cũng cần phải có tâm và đạo đức nghề nghiệp.

Người Dược sĩ phải luôn cố gắng trau dồi kiến thức, trình độ chuyên môn, phải kiên trì, nhẫn nại, cố gắng phấn đấu để có thể trở thành một Dược sĩ của nhân dân.

Một danh y nổi tiếng đã từng nói rằng: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng người ta, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc giúp người, làm phận sự của mình mà không cầu lợi kể công”.

Đặc thù của ngành dược sĩ?

dược sĩ
Đặc thù của ngành dược sĩ

Đối tượng lao động – Những loại hóa chất dược liệu có thể đem bào chế thành thuốc và đều có tác dụng là chữa bệnh cho con người hay chữa bệnh cho động vật.

Nội dung lao động – Thuốc được nghiên cứu, điều chế bằng phương pháp hóa học, tuân thủ theo tỉ lệ nhất định, cụ thể.

Công cụ lao động – Tất cả các thiết bị và dụng cụ thí nghiệm cùng với dây chuyền sản xuất và máy móc ở trong các nhà máy dành cho sản xuất dược phẩm.

dược sĩ
Thiết bị và dụng cụ nghiên cứu sản xuất dược phẩm

Yêu cầu về trình độ – Ít nhất phải tốt nghiệp ở chuyên ngành dược của các Trường Cao đẳng, phải có kiến thức chuyên sâu về dược phẩm và kĩ năng của một người dược sĩ cần có. Ngoài ra, phải có tinh thần kỷ luật cao và phẩm chất đạo đức tốt.

Điều kiện lao động – Thường xuyên làm việc trong các phòng thí nghiệm hoặc các xưởng sản xuất dược liệu, khi làm việc phải tuân thủ nội quy nghiêm ngặt, chặt chẽ mà mỗi cơ quan, doanh nghiệp hay tổ chức về dược đã đề ra trước đó.

dược sĩ
Sức khoẻ tốt

Chống chỉ định Y học – Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh tim mạch hay các bệnh bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt không dị ứng với các loại hóa chất phục vụ cho quá trình điều chế thuốc.

Cơ hội việc làm dược sĩ

Hiện nay, sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay các công ty dược phẩm càng trở nên trầm trọng. Chính vì nhu cầu cao về nhân lực mà việc tuyển dụng dược sĩ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Các vị trí việc làm dược sĩ

dược sĩ
Các vị trí công việc của dược sĩ

Việc làm của ngành dược trong các công ty dược là rất đa dạng. Một vài vị trí có thể kể đến như:

 • Nghiên cứu và tiến hành những thí nghiệm lâm sàng – CRA.
 • Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc.
 • Sản xuất thuốc.
 • Trình dược viên.
 • Dược sĩ lâm sàng.

Mức lương 

dược sĩ
Mức lương của dược sĩ

Lương của Dược sĩ đại học – Mức lương trung bình cho các Dược sĩ đại học sẽ dao động trong khoảng 30 – 40 triệu đồng/ tháng. Những người này có thể tham gia vào tất cả các lĩnh vực như quản lý nhà nước về ngành Dược, nghiên cứu, sản xuất dược phẩm hay lưu thông thuốc và phân phối thuốc.

Lương Dược sĩ cao đẳng – Mức lương Dược sĩ bệnh viện sẽ dao động trong khoảng 4 – 6 triệu đồng/ tháng. Mức lương sẽ tăng dần theo số năm công tác (thâm niên) và được hưởng các chế độ theo quy định của nhà nước. Khi đó mức lương sẽ dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng/ tháng tùy vào từng đơn vị công tác và năng lực chuyên môn của dược sĩ.

Mức lương của Dược sĩ mới ra trường – Mới ra trường thì mức lương sẽ dao động trong khoảng 4 – 7 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở quầy thuốc hay nhà thuốc để kinh doanh. Khi đó, mức thu nhập của bạn cũng sẽ cao hơn, dao động từ 30 – 40 triệu/ tháng và tùy vào quy mô kinh doanh của bạn.

Tiềm năng trong tương lai

dược sĩ
Chăm sóc sức khoẻ người dân

Ngành Dược sĩ gắn liền với nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân. Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao thì sức khỏe con người cũng được chú trọng hơn rất nhiều.

Nước ta lại là một trong những nước đông dân với cơ cấu dân số trẻ, tuy nhiên theo thống kê thì tỷ lệ các dược sĩ trên dân số nước ta chỉ đạt 2,5/10.000 năm 2017. Điều này đồng nghĩa với lượng nhân viên ngành Dược vẫn luôn được săn đón và tiềm năng về cơ hội việc làm trong tương lai là rất lớn.

dược sĩ
Gia tăng cơ hội có việc làm

Bên cạnh đó, các công ty Dược nước ngoài cũng tăng cường đặt chi nhánh tại Việt Nam nên cũng góp phần gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên ngành Dược.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Dược sĩMua Bán muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết ngành dược là gì, học dược ra làm gì hay mức lương của các dược sĩ là bao nhiêu, có hấp dẫn bạn hay không.

Ngoài ra, bạn có thể cập nhập thêm các cơ hội tìm việc làm y dược tại Website của Mua Bán. Đừng bỏ lỡ nhé!

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ