Có thể nói đất nước Úc xinh đẹp sẽ là điểm đến, điểm dùng chân không thể chối từ của rất nhiều các bạn tân sinh viên bởi một lẽ khi du học Úc các bạn sinh viên không chỉ tận hưởng cuộc sống sôi động của thành thị mà họ còn được trải nghiệm những kiểu thời tiết đa dạng, từ chân trời bỏng nắng đến vùng đất Outback với vùng đất hoang dã gồ ghề, tận hưởng những bãi tắm thiên đường của Gold Coast cho đến thế giới dưới nước tráng lệ Great Barrier.

Một góc Trường Đại học Adelaide

Một góc Trường Đại học Adelaide

Sơ lược về nền giáo dục Úc và thời điều kiện địa lý nước Úc 

Du học Úc và những điều đặc biệt về nền giáo dục nơi đây. 

Có thể nói Úc là một đất nước có nền giáo dục rất rất phát triển, theo QS World University Rankings  xếp hạng Úc có đến 8 trường  trong top 200 trường đại học hàng đầu thế giới, 5 trường trong số đó thuộc top 50 trường đại học hàng đầu thế giới. Có thể nói nền giáo dục Úc đã được cả thế giới công nhận về chất lượng giảng dạy và đào tạo.Tuy nhiên ở Úc lại có rất ít học bổng giành cho các tân sinh viên ở bậc đại học.

thư viện trường đại học Melbourne

Thư viện trường đại học Melbourne

 Bạn có thể sẽ được sống tại những thành phố quốc tế sôi động nhưng chỉ cách bãi bieern một quãng ngắn.Quan điểm thoải mái của chính phủ Úc về việc di dân khiến cho gần một phần tư dân số ở đây được sinh ra ở nước ngoài.Điều này mang lại một nét tinh hoa độc đáo, hấp dẫn và thú vị cho những thành phố này.
Một nền văn hóa phương Tây đã được phổ biến, ảnh hưởng tới nghệ thuật và thực phẩm ở Úc cho dù dân số đa văn hóa vẫn giữ những bản sắc riêng của họ.Những ưu điểm của các trường đại học Úc bao gồm: Khi du học tại Úc tấm bằng đại học của bạn sẽ được công nhận trên toàn thế giới, bạn dễ dàng nhận được thị thực nhập cảnh, hệ thống đánh giá chất lượng hết sức rõ ràng, chi phí sống và sinh hoạt khá hợp lý, cơ hội vừa học vừa làm cao, ngoài ra trong một số chương trình học số lượng sinh viên quốc tế cũng khá cao.

Dưới đây là 8 trường đại học hàng đầu nước Úc bạn có thể tham khảo:
– The University of Adelaide (Đại học Adelaide)
– The Australian National University (Đại học Quốc gia Úc)
– The University of Melbourne  (Trường Đại học Melbourne)
– Monash University (Đại học Monash)
– The University of New South Wales (Đại học New South Wales)
– The University of Queensland (Đại học Queensland)
– The University of Sydney (Trường Đại học Sydney)
– The University of Western Australia (Trường Đại học Tây Úc)

Học phí các trường đại học tại Úc

Ở Úc học phí trung bình được tình bằng đô la Úc, tùy theo các cấp độ học à học phí sẽ khác nhau:
Đối với hệ cao đẳng chi phí dao đông từ 9.000 đến 14.000 trên một năm
Hệ đại học đối với ngành khoa học xã hội học phí dao động từ 16.000 đến 22.000 trên một năm, đối với hệ khoa học tự nhiên học phí dao động từ 18.000 đến 24.000 trên một năm
Đối với hệ sau đại học, ngành khoa học xã hội dao động từ 16.000 đến 24.000 trên năm, hệ khoa học tự nhiên học phí dao động từ 18.000 đến 25.000 trên năm.
Trên đây là mức học phí trung bình, tuy nhiên từng trường đại học khác nhau, sẽ có những mức học phí khác nhau.

cử nhân khóa công nghệ sinh học đại học Monash Úc

cử nhân khóa công nghệ sinh học đại học Monash Úc

Điều kiện địa lý nước Úc 

Ngược lại hoàn toàn với Việt Nam mua hè nơi đây thường được bắt đầu từ tháng mười hai và mua đông thường bắt đầu từ tháng 6. Tuy nhiên mua đông nơi đây hết sức ấm áp và dễ chịu, không bị giá buốt như ở Việt Nam, có thể có trượt tuyết tại New South Wales và Victoria. Mùa hè thường có cảm giác nóng khó chịu ở niềm Bắc, tuy nhiên mùa hè lại là thời điểm tuyệt vời để đến với những bãi biển tuyệt vời phía nam

Những điều cần biết về văn hóa Úc 

Có thể nói nước Úc là một đất nước có nền văn hóa vô dùng đa dạng.bởi một lẽ dân cư Úc đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên ở Úc Tiếng Anh vẫn là thứ tiếng được sử dụng phổ biến và giúp mọi người kết nối với nhau.Người Úc được biết đến với tính cách khá dễ chịu, có thể lúc đầu bạn sẽ thấy hơi xa lạ, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự chân thành và cũng rất dễ để kết bạn với họ.

Phong tục chào hỏi của người Úc bạn nên chú ý 

Ở Úc khi gặp một người lạ thì một cái bắt tay bằng tay phải là cách chào hỏi thông dụng nhất, họ không quá nghi thức nên bạn hãy tỏ ra tự nhiên và thoải mái khi chào hỏi. Đến Úc bạn sẽ thường xuyên được nghe những câu chào hỏi như “ G’day, mate” đây là một câu chào hỏi khá phố biến, ngoài ra bạn có thể bắt gặp những câu chào hỏi trong các cuộc trò chuyện như: Hello, How are you ?.

Một góc đại học Monash Úc

Một góc đại học Monash Úc

Lời mời tiệc của người Úc có điều gì khác biệt

Khác hoàn toàn với Việt Nam, nếu các bạn tân sinh viên đi du học Úc có được bạn bè cùng lớp mời đến bữa tiệc thì bạn phải mang theo đồ uống của mình như rượu hoặc bia để phục vụ cho bản thân, ngoài ra bạn cũng nên liên hệ trước với chủ nhân bữa tiệc xem bạn có cần mang thêm những thứ gì khác không. Ngoài ra nếu bạn được mời đến ăn tối ở nhà của ai đó thì bạn nên mang theo một món quà nhỏ như hoa hoặc socola nhé. Điều này khá đặc biết, khác với văn hóa Việt Nam mình, chính vì thế các bạn tân sinh viên hãy chú ý đế tránh thất lễ với chủ nhà nhé.

Thể thao – điểm đặc biệt trong văn hóa người Úc

Có thể nói, đất nước Úc xinh đẹp đặc trưng văn hóa là thể thao Người úc được biết đến là người yêu thích thể thao, bất kể họ tham gia trực tiếp hay chỉ là khán giả. Đã có một người bạn từng nói với tôi rằng “ kể cả thậm chí cả khi bạn không thích thể thao thì chắc chắn bạn sẽ sớm đổi ý thôi”  bởi một lẽ thể thao là hoạt động mang tính xã hội tuyệt vời tại Úc, đặc biệt là những môn thể  thao  dưới nước.

Du học Úc hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho các bạn tân sinh viên, nếu đã chọn xứ sở kanggaroo làm nơi học tập và trải nghiệp chắc chắn bạn sẽ không bao giờ hối hận về quyết định đó. Trên đây là những thông tin có bản nhất về đất nước và con người xứ sở Kangaroo,hãy cũng theo dõi những bài viết tiếp theo tại Blog muaban.net để biết những điều kiện, và những chia sẻ bổ ích trước khi du học Úc bạn nhé. Chúc bạn thành công!

>>> Xem ngay: Bật mí những kiến thức bỏ túi khi săn học bổng du học Singapore

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles