Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomeNhà đấtĐơn xin sửa chữa nhà và mọi điều bạn cần biết

Đơn xin sửa chữa nhà và mọi điều bạn cần biết

 Đơn xin sửa chữa nhà là văn bản pháp lý quan trọng mà mọi người cần hoàn thành khi thực hiện sửa chữa, thay đổi kiến trúc nhà ở. Tùy từng trường hợp sửa chữa nhà ở, việc thực hiện làm đơn có đôi chút khác nhau. Để hiểu hơn về điều này, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Cẩm Nang Mua Bán nhé.

Tìm hiểu về mẫu đơn quan trọng này

 Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về mẫu đơn này. Cùng xem để có được những cái nhìn cơ bản nhất về nó nhé.

Đơn xin sửa chữa nhà ở là gì?

 Đây là mẫu đơn được cá nhân/ hộ gia đình lập ra. Sau đó, nó được gửi đến với những cơ quan quản lý có thẩm quyền về việc quản lý sửa chữa nhà ở.

Mẫu đơn này thể hiện thông tin muốn xin sửa chữa nhà của chủ nhân
Mẫu đơn này thể hiện thông tin muốn xin sửa chữa nhà của chủ nhân

 Trong mẫu đơn này cần nêu rõ thông tin của người làm đơn cũng như công trình cần thay đổi kiến trúc. Đồng thời, thể hiện rõ ràng mong muốn của người làm đơn trong việc thay đổi kiến trúc ngôi nhà là gì.

 >>>> Xem thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất và những quy định cụ thể của pháp luật.

Khi nào bạn cần làm mẫu đơn này?

 Việc làm và hoàn thiện đơn sửa chữa nhà ở là cần thiết khi bạn có nhu cầu sửa chữa nhà ở. Từ đó, tác động và làm kiến trúc của nó thay đổi so với ban đầu.

 Khi nhận được mẫu đơn này, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét cụ thể. Từ đó đánh giá việc sửa chữa, thay đổi kiến trúc nhà ở có hợp lý hay không.

 Nếu việc sửa chữa nhà là hợp pháp và không ảnh hưởng xấu tới môi trường, không gian, đơn sẽ được phê duyệt. Từ đó, mọi người có thể tiến hành sửa chữa nhà ở của mình đúng với nhu cầu.

Những lựa chọn về đơn xin sửa chữa nhà cho mọi người

 Khi bạn cần dùng lá đơn này, bạn có những lựa chọn nào? Cùng xem những gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé. Bạn sẽ biết, mình nên làm gì để có được lá đơn chính xác nhất đấy.

Đơn viết tay

 Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể lựa chọn mẫu đơn xin sửa chữa nhà tphcm viết tay. Từ đó, nhanh chóng có được một lá đơn xin sửa chữa nhà chính xác nhất, phù hợp nhất với hiện trạng thực tế của ngôi nhà.

Bạn có thể lựa chọn hình thức viết tay cho những lá đơn của mình
Bạn có thể lựa chọn hình thức viết tay cho những lá đơn của mình

 Đây được xem là cách thức truyền thống, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, việc viết đơn bằng tay tiêu tốn khá nhiều thời gian của mọi người khi có nhu cầu xin sửa nhà.

 >>> Xem thêm: Dự án chung cư Bảy Hiền còn lại gì sau hàng loạt lùm xùm thời gian qua.

Đơn in sẵn

 Hiện tại, trên các trang mạng có rất nhiều mẫu đơn xin sửa chữa nhà in sẵn. Bạn có thể dễ dàng tìm được một mẫu đơn chuẩn, phù hợp với nhu cầu và hiện trạng nhà ở của mình.

 Từ đó, đảm bảo việc xin phép sửa chữa nhà cửa được xem là hợp pháp. Đây được xem là cách thức đơn giản, tiết kiệm thời gian bậc nhất cho mọi người khi xem xét và thực hiện xin phép sửa chữa nhà.

Tham khảo mẫu Đơn Xin Sửa Chữa Nhà

 Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm đơn như thế nào, xem ngay những thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được mẫu đơn chính xác nhất đấy.

Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

*****

ĐƠN XIN SỬA CHỮA NHÀ Ở

 KÍNH GỬI: …………………………………………………

 • Tôi tên là: …………………..
 • Sinh năm: ……………………..
 • Sở hữu CMTND số: ………………………..
 • Cấp vào ngày……………… tại ………………………
 • Thường trú tại địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
 • Xin phép xây dựng/ sửa chữa căn nhà tại địa chỉ số: ……………………… thôn/ xóm ………………. …… phường/ xã: ………………………………… Quận/ huyện: …………………………………….
 • Căn nhà đó thuộc quyền sở hữu của: ……………………………………..
 • Giấy phép công nhận quyền sở hữu số: ……………………………………….. Được cấp vào ngày: ………………………………………….. Của ………………………………………………..
 • Giấy giao đất số: ………………………………………… ngày: ……………………………

Do Sở Địa chính Thành phố cấp.

Đặc điểm căn nhà xin xây dựng sửa chữa

1- Nhà:

 • Loại nhà: (biệt thự, nhà phố hay chung cư, nhà vườn):……………………..
 • Cấp nhà: …………………………………
 • Bao gồm: ………………………………..
 • Cấu trúc: Móng ……………………. vách ……………………. cột …………………….. mái ………………………
 • Diện tích khuôn viên: ……………………. m; chiều ngang …………………….; chiều dài…………………………
 • Diện tích xây dựng: …………………..m; chiều ngang: …………………m; chiều dài: ……………………m;

2 – đất

 • Diện tích đất được cấp quyền sử dụng: …………………………..
 • Nội dung cụ thể về việc xây dựng – sửa chữa cần được thực hiện/ phê duyệt: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………… ngày………………… tháng ………………. năm

NGƯỜI LÀM ĐƠN

Nộp đơn xin sửa chữa nhà ở đâu? Trình tự như thế nào?

Nếu bạn đang cần sửa chữa nhà, hãy xem trình tự hoàn thành thủ tục này trong những dòng dưới đây. Cẩm Nang Mua Bán sẽ mang tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích đấy.

Khi nào sửa chữa nhà mà không cần tới hồ sơ?

 Trong thực tế, không phải lúc nào bạn cũng cần thực hiện xin phép khi có nhu cầu sửa chữa nhà. Dưới đây là một vài trường hợp được miễn làm đơn khi có ý định sửa nhà. Cùng xem mình có thuộc trường hợp đó không nhé:

Một số trường hợp đặc biệt không cần làm hồ sơ khi sửa chữa nhà
  Một số trường hợp đặc biệt không cần làm hồ sơ khi sửa chữa nhà
 • Nhà ở thuộc dạng riêng lẻ ở những khu vực vùng sâu, vùng xa chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn như những khu vực thông thường.
 • Sửa chữa, cải tạo, lắp đặt các thiết bị bên trong nhà mà không làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài hay kiến trúc chịu lực của ngôi nhà đó.

 Với những trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện sửa chữa mà không cần làm đơn xin phép. Nguyên nhân là vì việc sửa chữa khi đó không ảnh hưởng tới kiến trúc hay cảnh quan chung, khả năng chịu lực của nền móng.

 >>>> Xem thêm: Dự án thanh niên Phước Lộc Nhà Bè và những điều bạn cần biết.

Ai là người nộp đơn xin sửa chữa nhà?

 Thông thường, người đứng ra làm lá đơn này chính là chủ nhà. Tuy nhiên, một số trường hợp chủ nhà không thể thực hiện được điều đó. Lúc này, chủ nhà cần làm giấy uỷ quyền để người khác thực hiện những công việc đó thay cho mình.

Chuẩn bị hồ sơ xin sửa chữa nhà như thế nào?

 Khi cần sửa chữa nhà, bạn cần chuẩn bị đơn xin sửa chữa nhà. Ngoài ra, trong bộ hồ sơ còn cần đính kèm những giấy tờ quan trọng sau:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ với những loại giấy tờ đấy đủ
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ với những loại giấy tờ đấy đủ
 • Giấy tờ chứng minh chủ quyền sở hữu và sử dụng nhà đất.
 • Bản vẽ xin phép.
 • Giấy tờ kiểm định móng.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của người làm đơn.
 • Trong trường hợp bạn nhờ người sửa chữa nhà, hãy chuẩn bị thêm giấy uỷ quyền.
 • Hộ khẩu.
 • Tờ khai thuế trước bạ.

 >>>> Xem thêm: Thuê nhà đất ở thời điểm dịch bệnh cần lưu ý những điều gì?

Quy trình xin phép sửa chữa nhà mà bạn nên biết

 Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy trình này. Cùng xem nhé.

Bước 1:

 Đây là bước quan trọng, bạn cần lập hồ sơ xin phép sửa chữa nhà. Hãy cân nhắc nhu cầu cụ thể của mình là gì. Từ đó, tiến hành làm đơn xin sửa chữa nhà với đầy đủ thông tin cần thiết. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc làm đơn cũng như tiến hành sửa chữa căn nhà của mình một cách hợp lệ.

Bước 2

 Khi hồ sơ hoàn thành, bạn cần mang lên nộp tại cơ quan quản lý. Đó chính là Sở xây dựng của huyện/ quận nơi mình tiến hành sửa chữa nhà.

Hãy nộp đơn xin sửa chữa nhà lên cơ quan quản lý để được hỗ trợ
Hãy nộp đơn xin sửa chữa nhà lên cơ quan quản lý để được hỗ trợ

 Cơ quan quản lý sẽ thực hiện đóng dấu bản vẽ và xem xét hồ sơ xây dựng một cách cụ thể. Từ đó, đưa ra quyết định về việc có được phép sửa chữa hay không.

Bước 3:

 Khi đã có những thông tin cần thiết, cơ quan quản lý sẽ gửi kết quả lại cho người nộp đơn. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, những thông tin hướng dẫn sẽ được đính kèm để bạn tiến hành sửa chữa và hoàn thiện nhanh nhất.

Bước 4:

 Khi nhận được giấy phép đồng ý, bạn có thể tiến hành sửa chữa nhà theo mong muốn. Tuy nhiên, trước khi khởi công 7 ngày, cần gửi thông báo đến cơ quan chức năng cấp xã, phường để tránh những rắc rối không đáng có.

Lời kết

Hy vọng thông tin này giúp bạn thực hiện việc sửa chữa nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả
Hy vọng thông tin này giúp bạn thực hiện việc sửa chữa nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả

 Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về việc làm đơn khi có nhu cầu sửa chữa nhà. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn về đơn xin sửa chữa nhà, hãy liên hệ ngay với Cẩm Nang Mua Bán. Chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những sự trợ giúp hoàn hảo nhất khi sửa chữa nhà cửa đấy.

Content Writer – Yến Thy

Đơn xin sửa chữa nhà là gì?

 Đây là mẫu đơn giúp chủ nhà thể hiện mong muốn được sửa chữa nhà của mình, nộp lên cơ quan chức năng.

Khi nào bạn cần làm đơn xin sửa chữa nhà?

 Khi bạn có nhu cầu sửa chữa nhà với tác động mạnh. Tác động này có ảnh hưởng tới kiến trúc chung cũng như tổng thể, khả năng chịu lực.

Ai làm đơn xin sửa chữa nhà?

 Người làm đơn thường là chủ nhà – người sở hữu và sử dụng nhà. Trong một số trường hợp, chủ nhà cũng có thể uỷ quyền cho người khác sửa chữa.

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà có ở đâu?

 Bạn có thể tham khảo mẫu đơn này của News Mogi hoặc những trang khác chuyên về nhà đất.

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ