Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022
khuyen mai muabannet
HomeChia sẻ kinh nghiệmCông sởĐọc bài viết này nếu bạn đang cần một người giúp việc...

Đọc bài viết này nếu bạn đang cần một người giúp việc nhà tốt

Kinh tế ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao thì nhu cầu tìm người giúp việc nhà cũng theo đó mà tăng lên rõ rệt.

Ngày nay, cuộc sống ngày càng bộn bề, người phụ nữ hiện đại không chỉ làm việc ngoài xã hội, khi về nhà họ còn phải lo cơm nước, giặc giũ quần áo, chăm sóc ba mẹ, con cái,… Chị em chúng ta đang thực sự cần một người có thể phụ giúp trong công việc nội trợ.Vì thế mà nghề giúp việc ra đời. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được một người giúp việc tốt? Đây là vấn đề nan giải đối với các gia đình do hiện nay có quá nhiều câu chuyện tiêu cực từ người giúp việc làm cho chị em mình hoang mang. Đừng lo lắng, tôi đến đây để giúp bạn. Sau đây là toàn bộ các bí quyết giúp bạn có được một người giúp việc tốt.

Thử việc 1 tuần

Đây là một cách hữu hiệu nhất hiện nay để giúp bạn nhận biết người giúp có tốt hay không? Một tuần có thể không đủ để nhận diện người đó như thế nào, tuy nhiên hãy cố gắng quan sát tác phong làm việc, thái độ của họ, các cử chỉ dù là nhỏ nhất. Sau một tuần, nếu làm tốt thì có thể giữ lại, nếu không thì nên cho đi tìm người khác phù hợp hơn.

người giúp việc nhà
Hình 1: Thử việc trong 1 tuần

Thường thì các mánh khóe lừa gạt giữa người giúp việc và môi giới diễn ra trong giai đoạn này. Có thể một vài ngày họ có thể xin về nhà vì có chuyện quan trọng. Bạn động lòng cho họ về nhà, tuy nhiên nhiều trường hợp bạt vô âm tính, tiền thì đã đưa môi giới không thể đòi được. Thế là vừa mất công tìm người giúp việc mà còn lại mất tiền.

Lời khuyên: nên chọn người môi giới quen biết, có uy tín trong ngành.

Không nên tiếc tiền cho môi giới

người giúp việc nhà
Hình 2: Hãy trả tiền thêm cho môi với nếu họ tìm được một người giúp việc tốt

Hãy trả giá cao hơn giá thị trường cho người môi giới hiện nay với các yêu cầu khắc khe như khỏe, giới hạn độ tuổi, làm việc nhanh nhạy, ứng xử tốt, ít về quê, thật thà, chịu khó,… hãy trả công gấp đôi cho họ nếu tìm được được một người giúp việc ưng ý. Nếu nhận được tiền thêm chắc chắn người môi giới sẽ cố gắng giúp bạn tìm được người giúp việc mà bạn yêu cầu dù có khó đi chăng nữa.

Đừng keo kiệt, bủn xỉn quá

người giúp việc nhà
Hình 3: Đừng ky bo, bủn xỉn với người giúp việc

Coi họ như người thân trong gia đình. Ngoài xã hội làm việc thiện với người xa lạ, vậy hà cớ gì phải làm khó khăn, tính toán với người giúp mình làm việc nhà, chăm lo con cái của mình?Khi thoảng, nếu có dịp đi ăn uống cho họ đi cùng. Dịp lễ tết có thể mua vài món quà cho họ, như vậy họ càng cảm thấy được trân trọng, làm việc cũng tốt hơn.

Bớt khó tính lại

người giúp việc nhà
Hình 4: Không nên la mắng, chửi bới người giúp việc

Thường thì khi người khác làm không đúng ý mình sẽ rất khó chịu, tuy nhiên họ cũng là con người cũng có lúc mắc sai phạm. Có thể họ nấu ăn chưa ngon, không hợp khẩu vị với gia đình bạn. Đây cũng là một tình trạng phổ biến khi mới có người giúp việc. Bạn có thể chỉ bảo cho họ, một lần có thể chưa ngon, tuy nhiên nhiều lần lại khác. Nếu người giúp việc từ nông thôn mới lên thì bạn cần hướng dẫn họ cách sử dụng các thiết bị công nghệ cao như máy giặc, lò vi sóng, máy hút bụi,…Bạn nên chỉ họ các lưu ý về nhu cầu ăn uống của từng thành viên, giờ giấc sinh hoạt của từng người. Chuyện gì có thể bỏ qua thì nên cho qua bởi lẽ không ai là hoàn hảo. Nếu họ thực hoàn hảo thì không làm công việc này rồi

Tôn trọng người giúp việc

người giúp việc nhà
Hình 5: Tôn trọng người giúp cũng là tôn trọng mình

Nghề giúp việc cũng là một nghề chân chính, đáng tự hào. Đừng vì họ không có trình độ mà xem thường họ. Đừng quát nạt, sai bảo muốn làm gì cũng được bởi lẽ ai cũng là con người vì thế mà cần được tôn trọng. Nên dạy con cái cách hành xử với người giúp việc, không được hỗn hào, nói chuyện phải lễ phép, có trên có dưới.

Quan tâm đến con cái, người thân của người giúp việc

người giúp việc nhà
Hình 6: Tặng quà cho gia đình người giúp việc trong các dịp lễ, Tết

Thường thì người giúp việc phải sống xa gia đình hàng tháng trời, có khi cả năm mới được về. Nếu người giúp việc của bạn có dịp về quê nên gửi lời hỏi thăm, chúc sức gia đình, dịp lễ Tết mua một số món quà nho nhỏ cho con cháu của họ. Chắc chắn người được nhận sẽ rất cảm động. Nếu con cái hoặc gia đình của người giúp việc lên thăm, nên đón tiếp một cách nồng nhiệt, hòa đồng, vui vẻ.

Quan tâm đến tư tưởng, nguyện vọng của người giúp việc

Hãy biết lắng nghe những tư tưởng nguyện vọng của người giúp. Nếu có thể thì nên đáp ứng. Khi họ gặp một số vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Nên gửi lời động viên, hỏi han xem có cần đến sự giúp đỡ của chúng ta không? Một lời động viên tuy không tốn tiền nhưng cũng giúp phần nào giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi mà họ phải gánh chịu. Biết đâu ngày sau, chúng ta sẽ cần những lời động viên từ phía họ. Cuộc sống mà đâu ai biết trước được chuyện gì.

Cám ơn mọi người đã đọc bài viết. Chúc bạn thành công!

Thi Thi

 

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ