Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmDoanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần cho doanh...

Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần cho doanh nghiệp

Doanh thu thuần là một yếu tố quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhưng không phải ai cũng hiểu rõ doanh thu thuần là gì. Bài viết dưới đây, Mua Bán sẽ giúp bạn trả lời những vấn đề cơ bản về doanh thu thuần. 

Khái niệm về doanh thu

Doanh thu là tổng lợi ích các giá trị kinh tế mà các doanh nghiệp đã thu được trong kỳ kế toán, phát sinh từ những hoạt động kinh doanh, sản xuất thông thường và các hoạt động khác của doanh nghiệp. Nhờ đó làm tăng vốn chủ sở hữu, không bao gồm khoản vốn của chủ sử hữu hoặc cổ đông. 

Theo chuẩn mực VAS 01, Doanh thu bán hàng (bao gồm doanh thu tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa) và cung cấp dịch vụ là các giá trị lợi ích kinh tế doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán. Doanh thu nhận được từ các hoạt động tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp, góp phần làm tăng vốn chủ sở hữu. 

Doanh thu là phần giá trị mà công ty thu được trong quá trình hoạt động kinh doanh bằng việc bán hàng hóa sản phẩm của mình. Thông qua doanh thu, chúng ta có thể đánh giá và biết được thực trạng doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả hay không.

Khái niệm về doanh thu
Khái niệm về doanh thu

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là doanh thu gì? Doanh thu thuần là khoản lợi nhuận của doanh nghiệp được tính toán thực tế trong báo cáo tài chính. Đây là khoản thu của doanh nghiệp sau khi đã loại bỏ tất cả những chi phí có liên quan đến nhiều loại thuế khác nhau bao gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu…

Người ta dựa vào doanh thu thuần để đánh giá doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hay không. Bên cạnh đó, cũng xác định được phần lợi nhuận trước thuế và sau thuế của doanh nghiệp để biết được doanh nghiệp lãi hay lỗ.

Doanh thu thuần tiếng Anh là gì?

Doanh thu thuần tiếng Anh là Proceeds, Revenue, takings, receipts, sales, turnover. Ngoài ra, trong kinh doanh, doanh thu còn được dùng với các thuật ngữ như sau: 

  • Gross revenue là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tổng doanh thu.
  • Net revenue là từ thường được dùng để chỉ doanh thu thuần.

Doanh thu và doanh thu thuần có khác nhau không?

Doanh thu và doanh thu thuần là gì? Để hiểu rõ khái niệm này đầu tiên phải hiểu doanh thu hay còn được gọi là doanh thu bán hàng và có cung cấp các dịch vụ, là tổng giá trị sản phẩm dịch vụ bán ra được xem là đơn giá sản phẩm với tiêu thụ nhân và cộng các khoản phải thu khác.

Vậy ý nghĩa doanh thu thuần là gì? Đó là loại doanh thu cung ứng dịch vụ và bán hàng (doanh thu) trừ cho các khoản giảm trừ doanh thu như thuế xuất khẩu, nhập khẩu…

Doanh thu và doanh thu thuần có khác nhau không?
Doanh thu và doanh thu thuần có khác nhau không?

Các nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của các nhân tố như sau:

Khối lượng sản phẩm sản xuất và tiêu thụ 

Khối lượng sản phẩm sản xuất luôn có ảnh hưởng nhiều đến khối lượng sản phẩm đã tiêu thụ. Sản phẩm sản xuất ít mà có nhu cầu tiêu thụ lớn (cung < cầu). Điều này dẫn đến doanh nghiệp có tổng doanh thu cao. Trong trường hợp sản phẩm được sản xuất ra thị trường vượt quá nhu cầu nghĩa là cung > cầu.

Lúc này, hàng tồn kho nhiều, sản phẩm không tiêu thụ hết và sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả sản xuất kinh doanh làm cho nó bị giảm sút. Do đó, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ nhu cầu thị hiếu của thị trường và có đánh giá đúng khả năng tiêu thụ các sản phẩm từ đó có thể xác định được khối lượng sản phẩm sản xuất ra cho phù hợp. 

Đây được xem là yếu tố mang tính chủ quan của đơn vị sản xuất, nhờ đó phản ánh được quá trình tìm hiểu thị trường cũng như công tác sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Chất lượng sản phẩm hàng hóa và dịch vụ tiêu thụ

Chất lượng sản phẩm sẽ được thể hiện qua mẫu mã, kiểu dáng hay khả năng thỏa mãn nhu cầu của thị trường… Chất lượng của dịch vụ, hàng hóa làm ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành của dịch vụ và hàng hóa.

Vì vậy, nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu tiêu thụ của sản phẩm đó. Nếu chất lượng sản phẩm đạt tốt và chất lượng thì giá bán sẽ cao và ngược lại, nếu chất lượng không đảm bảo thì mức giá thành thấp. Chất lượng sản phẩm sẽ quyết định mức độ tín nhiệm với người tiêu dùng.

Các nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần là gì?
Các nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần là gì?

Đây là một trong 3 yếu tố cơ bản tạo mức độ cạnh tranh và cũng là yếu tố chủ chốt ảnh hưởng tới sự phát triển, tồn tại, lớn mạnh của doanh nghiệp. Đây là một trong những yếu tố chủ quan của doanh nghiệp đó là thể hiện rõ trình độ của công nghệ sản xuất, chất lượng nhân công của doanh nghiệp cũng như khả năng ứng dụng tiến bộ vào sản xuất và khoa học, kinh nghiệm quản lý của chủ doanh nghiệp.

Kết cấu của sản phẩm tiêu thụ

Trong nền kinh tế hiện nay, nhu cầu sử dụng dịch vụ, hàng hóa của con người ngày càng phong phú và đa dạng. Mỗi doanh nghiệp có thể đồng thời kinh doanh và sản xuất nhiều loại mặt hàng với đủ mẫu mã và kết cấu khác nhau. Kết cấu mặt hàng chính là tỷ trọng giá trị của một mặt hàng so với tổng giá trị toàn bộ các mặt hàng ở trong một kỳ cố định.

Giá bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ

Đây là một trong những yếu tố quan trọng được nhắc đến ngay từ đầu khi định nghĩa doanh thu thuần là gì. Tuy nhiên, khi tiến hành tăng giá cả của hàng hóa thì khối lượng sản phẩm tiêu thụ thường có xu hướng giảm. Còn nếu khi giảm giá cả thì khối lượng hàng hóa tiêu thụ lại có xu hướng tăng.

Trong một số trường hợp nhất định, tăng giá dịch vụ, sản phẩm không phải là biện pháp phù hợp để giúp làm tăng doanh thu. Nếu giá cả tăng không hợp lý về chất lượng và giá trị mà sản phẩm đem lại sẽ làm cho việc tiêu thụ sản phẩm trở nên khó khăn, hàng hóa tồn kho, thậm chí còn làm cho giảm doanh thu xuống.

Giá cả tăng hay giảm một phần là do quan hệ cung – cầu trên thị trường quyết định. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp cần lựa chọn một chính sách bán hàng cũng như điều chỉnh mức giá hợp lý.

Giá cả tăng hay giảm một phần là do quan hệ cung – cầu trên thị trường quyết định.
Giá cả tăng hay giảm một phần là do quan hệ cung – cầu trên thị trường quyết định.

Chính sách bán hàng và nhu cầu của thị trường

Đây là nhân tố chủ chốt làm ảnh hưởng rất lớn đến cung cấp dịch vụ và doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp hiện nay. Nếu sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường và được thị trường chấp nhận thì chắc chắn việc tiêu thụ sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Nếu thị trường tiêu thụ được mở rộng cả ở ngoài và trong nước thì doanh nghiệp sẽ làm tăng khối lượng hàng hóa tiêu thụ từ đó giúp doanh thu tăng theo.

Cách tính doanh thu thuần như thế nào?

Theo quyết định 15/2006/QĐ-BTC của nhà nước thì doanh thu thuần là gì và được tính theo công thức:

Doanh thu thuần được tính bằng doanh thu tổng thể trừ đi phần chiết khấu bán hàng và trừ tiếp cho phần hàng bán bị trả lại và trừ giảm giá hàng bán, trừ đi thuế gián thu. Vậy cách tính doanh thu thuần như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của DN – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu.

Doanh thu tổng thể hay còn gọi là tổng doanh thu là số tiền đã được ghi trong hợp đồng cung cấp, hóa đơn bán hàng, kể cả hàng bán bị trả lại, số doanh thu đã chiết khấu và giảm giá hàng bán đã được chấp thuận cho người mua nhưng chưa được ghi trên hóa đơn bán hàng.

Cách tính doanh thu thuần như thế nào?
Cách tính doanh thu thuần như thế nào?

Một số vấn đề mở rộng liên quan đến doanh thu thuần

Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến doanh thu thuần mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ:

Tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần (ROS)

Công thức tính doanh thu thuần là gì:

ROS = Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần. 

Ý nghĩa :

  • Tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần cho biết với một đồng doanh thu thuần từ cung cấp dịch vụ và bán hàng sẽ tạo được bao nhiêu đồng lợi nhuận. 
  • Tỷ suất này càng lớn thì chất lượng hoạt động của doanh nghiệp càng cao. 

Doanh thu ròng

Doanh thu ròng là loại doanh thu có tương quan đến lãi vay, lãi suất vay. Doanh thu ròng chính là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu từ các nguồn liên quan tới thu nhập từ hoạt động, phi hoạt động và tổng tất cả các chi phí liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh thu ròng được tính kể cả hoạt động bảo trì đầy đủ, hành chính, thuế và thanh toán thay thế, nhưng trừ các khoản lãi và phí, các khoản trích lập khấu hao, và tiền lãi hoạt động phi tiền mặt và các khoản chi phí khác từ nợ.

Một số vấn đề mở rộng liên quan đến doanh thu thuần
Một số vấn đề mở rộng liên quan đến doanh thu thuần

Ví dụ về doanh thu thuần

Chúng ta hãy xét một ví dụ về doanh thu thuần như sau: Công ty sản xuất bánh kẹo ABC tại Việt Nam có tổng doanh thu năm 2021 là 40 tỷ đồng. Để đạt được số liệu kinh doanh trên, công ty đã có thực hiện chương trình giảm giá 10% trên tất cả các sản phẩm bánh kẹo đã bán ra thị trường.

Tuy nhiên, trong số 40 tỷ đồng đó thì công ty đã bị hoàn trả lại sản phẩm do bị lỗi và tổng số tiền phải hoàn trả lại là 2 tỷ đồng. Vậy doanh thu thuần của công ty sản xuất bánh kẹo ABC là bao nhiêu?

Trả lời:

Doanh thu thuần = 40 tỷ – (10% x 40 tỷ) – 2 tỷ = 34 tỷ đồng.

Vậy doanh thu thuần của doanh nghiệp là 34 tỷ đồng.

Nếu bạn đang không biết doanh thu thuần là gì hoặc có những câu hỏi thắc mắc về doanh thu thuần thì hãy tham khảo những thông tin trên đây. Hy vọng những chia sẻ của Mua Bán sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về doanh thu thuần của doanh nghiệp! Cập nhật ngay tình hình tin đăng tuyển dụng tại Mua bán tuyển dụng để có được những việc làm mới nhất hiện nay nhé!

>>> Xem thêm:

Yến Trần.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ