Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
spot_img
HomeNhà đấtDiện tích thông thủy là gì, tính thế nào để chính xác...

Diện tích thông thủy là gì, tính thế nào để chính xác nhất?

Diện tích thông thủy là gì? Đó là một trong hai cách xác định diện tích nhà ở hiện nay. Do đó, đo diện tích chuẩn là điều rất quan trọng.

Dựa theo con số này, người mua nhà sẽ xác định chi phí mình bỏ ra để “mua” không gian sinh hoạt. Không chỉ thế, con số này còn là con số để ban quản lý chung cư – tòa nhà nơi sở hữu căn hộ xác định chi phí dịch vụ cho căn hộ đó. 

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có một số chủ đầu tư cố ý quảng cáo và tính diện tích tim tường để báo giá cho khách hàng. Đồng thời lấy diện tích tim tường để tính phí dịch vụ cho khách hàng. Điều đó gây ra nhiều bất lợi cho người mua căn hộ. 

Bởi vậy, việc hiểu rõ diện tích thông thủy của căn hộ là gì rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn xác định được giá trị thực của căn hộ mình định mua. Mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt đóng cho ban quản lý tòa nhà.

Trong bài viết này, Muaban.net sẽ cung cấp thông tin để bạn có thể nhận biết, phân biệt được diện tích tim tường và thông thủy là gì. Cùng với đó là hướng dẫn bạn cách đo diện tích thông thủy chính xác nhất hiện nay.

diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy nghĩa là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu diện tích thông thủy là gì, thì bạn cần phải hiểu nghĩa của từ “thông thủy” trước cái đã. Thông thủy là một từ Hán-Việt, có nghĩa là nơi nước có thể chảy qua mà không gặp phải bất cứ sự cản trở nào. Từ này cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và kiến trúc.

Định nghĩa diện tích thông thủy 

Hiểu một cách đơn giản thì diện tích thông thủy là những phần mà “nước có thể chảy vào”. Ở nước ngoài, phần diện tích này thường được gọi là “carpet area”. Tức là các phần diện tích mặt sàn có thể trải thảm để sử dụng. 

Đây là diện tích có thể sử dụng được của căn hộ. Đó là phần diện tích sàn trống. Và bao gồm cả diện tích bề dày của các bức tường ngăn các phòng. Diện tích ban công, logia gắn liền với căn hộ cũng được tính trong diện tích căn hộ thông thủy. 

Phần tường bao quanh căn hộ, tường phân chia các căn hộ hoặc phần diện tích có cột chống của tòa nhà sẽ không được tính vào diện tích căn hộ thông thủy. Phần diện tích hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ cũng không được tính vào phần diện tích này. 

Cách tính diện tích thông thủy

Để tính diện tích sinh hoạt của căn hộ, bạn có thể tính theo công thức sau:

Diện tích sử dụng = (Diện tích tường ngăn phòng + ban công + logia + mặt sàn ở) – (Diện tích tường bao quanh căn hộ + tường ngăn cách các căn hộ + sàn có cột chống + hộp kỹ thuật). 

Trong trường hợp logia có tường chung thì tính diện tích logia bắt đầu từ phần mép bên trong của bức tường chung. 

Khi đo các khoảng cách để tính diện tích này, cần chú ý đo sát tường nhất có thể.

cách đo diện tích thông thủy

Ý nghĩa diện tích thông thủy

Diện tích sinh hoạt, hay diện tích sử dụng là con số để xác định diện tích mà người dân trong chung cư co thể sử dụng để sinh hoạt. Đó cũng là diện tích mà họ phải bỏ tiền ra để mua từ chủ đầu tư. Đồng thời cũng là cơ sở để xác định chi phí dịch vụ của tòa nhà. 

Nên diện tích này cần được đo đạc chính xác. Khi đo diện tích này càng sát với diện tích tường bao ngoài càng tốt. Việc xác định diện tích sinh hoạt chính xác không chỉ giúp người mua nhà có diện tích sống rộng rãi hơn. Mà còn giúp họ tiết kiệm chi phí hơn trong quá trình sinh sống.

Tại sao cần quan tâm đến diện tích thông thủy

Cần phải quan tâm đến diện tích thông thủy vì: Đây là cơ sở để tính phí dịch vụ, phí quản lý và vận hành của chung cư. Không những thế, diện tích sinh hoạt thực tế còn là cơ sở để xác định giá của nhà ở. 

Nếu bị đo sai lệch, diện tích sinh hoạt trên bản vẽ lớn hơn diện tích trên thực tế thì người mua nhà đang bị mua với giá đắt hơn so với thực tế mà không hề biết. 

Phân biệt các loại diện tích nhà ở khác nhau

Bên cạnh diện tích sinh hoạt của căn hộ, khi mua nhà người ta còn hay nhắc đến diện tích tim tường. Diện tích tim tường và diện tích thông thủy là hai loại số đo quan trọng và phổ biến. Khi đi mua nhà, người mua nhà cần phân biệt rõ ràng hai số đo diện tích này.

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Để phân biệt được hai kiểu xác định diện tích nhà ở này, bạn cần nắm rõ khái niệm về mỗi loại diện tích. Cùng với đó là mục đích sử dụng, tình huống sử dụng. Khi nào thì sử dụng diện tích tim tường. Khi nào thì sử dụng diện tích thông thủy. 

Việc phân biệt và nắm rõ trường hợp sử dụng hai loại diện tích này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của bạn khi đi mua nhà. 

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường chính là số đo diện tích của căn hộ được đo từ các tâm tường ở trung tâm căn hộ. Con số này còn có tên gọi khác là diện tích sàn xây dựng. Để tính diện tích tim tường, bạn sử dụng công thức sau: 

Diện tích tường ngăn phòng + ban công, logia + diện tích ở = Số đo diện tích tim tường.

Diện tích tim tường thường lớn hơn diện tích sinh hoạt. Do vậy, nhiều chủ đầu tư khi quảng cáo cho dự án của mình thường lấy diện tích tim tường để báo giá. Khi đó, chi phí cho 1 mét vuông căn hộ của bạn sẽ thấp hơn. 

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Để phân biệt hai diện tích này, đơn giản nhất là dựa vào các tính từng loại diện tích. Bạn có thể so sánh diện tích được quảng cáo với diện tích trên bản vẽ để xác định: Mình đang được báo giá theo diện tích tim tường hay diện tích sinh hoạt.

Mục đích xác định diện tích tim tường là để xác minh ranh giới sở hữu căn nhà của chủ nhà. Từ đó tránh xảy ra các tranh chấp trong quá trình sinh sống.

Còn diện tích thông thủy thì giúp xác định diện tích chủ nhà được sử dụng trên thực tế. Từ đó giúp chủ nhà biết được giá trị thực căn hộ của mình. Đồng thời xác định chính xác khoản chi phí dịch vụ phải đóng hàng năm cho căn hộ của mình.

Lưu ý khi xem diện tích nhà ở

Để phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường không hề khó. Do đó, khi đi xem nhà để quyết định đầu tư hay không? Bạn nên mang theo một chiếc thước dây để đo lại cho chính xác. 

Nếu được, hãy nhờ người có chuyên môn kiến trúc hoặc xây dựng đi cùng. Khi đó, họ sẽ xác định nhanh chóng và chính xác các loại diện tích giúp bạn. Đồng thời phân tích ưu, nhược điểm dựa theo diện tích sử dụng của căn hộ. 

Bạn cần biết rõ diện tích căn hộ mà mình định mua. Đặc biệt cần phân biệt rõ ràng diện tích sử dụng căn hộ với diện tích tim tường.

Điều này đã được Luật nhà ở quy định rõ tại khoản 3, điều 9. Đây là quyền lợi của người mua nhà nên tuyệt đối không nên bỏ qua. 

Bên cạnh đó cũng nên xem trước bản vẽ của căn hộ thuộc dự án. Từ đó làm cơ sở để đo đạc kích thước căn hộ trên thực tế. 

Trong trường hợp kích thước xác định diện tích sử dụng của căn hộ trên thực tế chênh lệch với bản vẽ vượt quá 0.5%, thì giá bán của căn hộ sẽ phải điều chỉnh lại theo kích thước diện tích đo được trên thực tế. 

Nếu người mua nhà không nắm rõ điều này thì hoàn toàn có thể bị các bên môi giới nhà đất lợi dụng. Dẫn đến mua nhà đắt hơn với giá trị thực tế. Cùng với đó là phát sinh chi phi dịch vụ theo diện tích không đáng có. 

Lời kết

Qua các thông tin trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn kiến thức về diện tích thông thủy là gì. Cùng với đó là cách đo diện tích này. Cũng như diện tích tim tường là gì, cách đo diện tích tim tường. Và cách phân biệt hai loại số đo diện tích căn hộ phổ biến. 

Đây là những kiến thức cần biết, nên nắm rõ khi đi mua nhà.

Với những kiến thức này, Muaban.net chúc bạn có thể mua được căn hộ ưng ý với kích thước đúng tiêu chuẩn. Để tham khảo thêm các thông tin về nhà đất cũng như các mẹo mua bán nhà đất, mời bạn truy cập trang web: https://muaban.net/

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy Trình Xây Nhà Từ A – Z Mới Nhất 2020

Nguyệt Thu – Content Writer

Câu hỏi thường gặp

Diện tích thông thủy là gì?

– Diện tích thông thủy là những phần mà “nước có thể chảy vào”. Ở nước ngoài, phần diện tích này thường được gọi là “carpet area”. Tức là các phần diện tích mặt sàn có thể trải thảm để sử dụng. 
– Là phần diện tích sàn trống. Bao gồm cả diện tích bề dày tường ngăn, ban công, logia gắn liền với căn hộ cũng được tính trong diện tích căn hộ thông thủy.

Diện tích tim tường là gì?

– Là số đo diện tích của căn hộ được đo từ các tâm tường ở trung tâm căn hộ.

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường thế nào?

– Để phân biệt hai diện tích này, đơn giản nhất là dựa vào các tính từng loại diện tích.
– Mục đích xác định diện tích tim tường là để xác minh ranh giới sở hữu căn nhà của chủ nhà. Từ đó tránh xảy ra các tranh chấp trong quá trình sinh sống.
– Còn diện tích thông thủy thì giúp xác định diện tích chủ nhà được sử dụng trên thực tế. Từ đó giúp chủ nhà biết được giá trị thực căn hộ của mình. Đồng thời xác định chính xác khoản chi phí dịch vụ phải đóng hàng năm cho căn hộ của mình.

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ