Thiết kế web đang là nhu cầu rất hot của thị trường hiện nay, từ những trang thông tin, tin tức hằng ngày đến các cửa hàng online lẫn offline muốn mở rộng thị trường của mình. Những trang website bán hàng online 1 ngày có thể bán từ gấp 5-6 lần năng suất khi bán tại cửa hàng. Vậy có những gì bạn cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ thiết kế web. 

1. Tránh những công ty và dịch vụ thiết kế web giá rẻ

Bạn có biết đến bộ ba “giá – chất lượng – tốc độ” trong giới làm dịch vụ. Trong bộ ba thì luôn luôn chỉ có tối đa 2 giá trị cao và 1 giá trị thấp. Nghĩ là: Nếu chất lượng cao, giá rẻ thì tốc độ sẽ thấp. Nếu giá thấp, tốc độ nhanh thì chất lượng sẽ không cao và chất lượng cao, tốc độ nhanh thì không thể nào có giá rẻ được.

Qua đó có thể thấy rằng, nếu bạn chọn dịch vụ giá rẻ thì 2 yếu vô cùng quan trọng chính là chất lượng và tốc độ sẽ có 1 trong hai hoặc cả 2 đều không cao, nhưng đây là 2 yếu tốt quan trọng nhất và gắn mãi với một website doanh nghiệp. Nếu bạn muốn lớn mạnh, thì bạn không nên tiếc tiền.

thiết kế web

Hãy chọn cho mình những dịch vụ uy tín

Một số người thường nghĩ rằng làm web với tầm giá từ 5 triệu trở xuống quá tốt rồi, hay chỉ vài trăm nghìn. Có, hiện nay có rất nhiều nơi thiết kế web giá rẻ mạc, nhưng chất lượng website đảm bảo sẽ không cao, thời gian làm web và quan trọng hơn khả năng support về sau cực kỳ thấp hoặc không support. Điều này có nghĩa bạn đang vô cùng mạo hiểm và web có thể sập bất cứ lúc nào.

2. Tránh những nơi thiết kế web mập mờ

Điều tra về một ai đó hay một công ty nào đó trước khi sử dụng dịch vụ thiết kế web của họ vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn chọn được người làm website tốt, hỗ trợ nhiệt tình và không trốn mất khi bạn vừa chuyển tiền cho họ.

Hãy tìm hiểu mọi thông tin và biết được cách để có thể liên lạc với họ dù có chuyện gì xảy ra. Vì nếu không hậu quả rất không lường đấy. Một số người thường tin vào những quảng cáo trên mạng hay tìm trên google. Nhưng đây hoàn toàn không phải lúc nào cũng chất lượng. Hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi hợp tác cùng.

3. Xem khả năng hỗ trợ của dịch vụ thiết kế web

Trong thiết kế web, vấn đề hỗ trợ về sau vô cùng quan trọng. Trong quá trình làm việc, người sử dụng web thường có rất nhiều sửa đổi và cần hỗ trợ. Ví dụ như đổi giao diện, đổi tone màu, chỉnh sửa một số thứ cho phù hợp với xu thế người dùng.

thiết kế web

Hỗ trợ về sau là tiêu chí rất quan trọng trong dịch vụ thiết kế web

Trung bình một dịch vụ thiết kế tốt sẽ bảo hình hỗ trợ bạn trong 5 năm trở lên. Và việc hỗ trợ thường sẽ rất nhanh, đa số là trong ngày hoặc hôm sau tùy theo vấn đề bạn cần chỉnh sửa. Một số dịch vụ thiết kế web giá rẻ thường sẽ cam kết với bạn support trọn đời, thế nhưng mức giá chỉ khoảng 3 – 4 triệu hoặc 500.000. Bạn nên cẩn thận, vì khi nhận tiền của bạn xong, bạn sẽ chẳng thể liên hệ được với họ nữa.

4. Ngôn ngữ lập trình web

Nếu bạn cần làm một website thì ngôn ngữ lập trình mà web bạn được tạo nên sẽ rất quan trọng. Mỗi ngôn ngữ lập trình cho một ưu điểm và nhượng điểm riêng, nhưng quan trọng hãy chọn đúng loại mà bạn cần. Ví dụ như Nodejs có tốc độ load trang rất nhanh, nhưng bù lại thường sẽ không đẹp. Laravel thường sẽ có thiết kế rất đẹp, kết tinh của tinh hoa nhưng bị đồn rằng tốc độ chậm (thực tế nhanh chậm tùy người lập trình).

5. Xem nền tảng và kiểm tra xem có phải họ tự thiết kế web cho bạn? 

Một số người thiết kế web sử dụng chiêu trò để lừa khách hàng. Đa số khách hàng sẽ không biết được một web được tạo ra như thế nào, thứ họ cần là đẹp, tiện và dễ sử dụng. Vậy nên họ thường sẽ mua những theme trên mạng và chỉnh code lại giao cho khách. Những loại web này thường rất rẻ và được xây dựng trên nền tảng wordpress, thế nên người làm web khó có thể can thiệp sau được vào và chỉnh sửa theo ý bạn, cũng như dễ bị hacker tấn công. (Mách nhỏ với bạn rằng website wordpress dùng để bán hàng, từ 100 sản phẩm trở lên sẽ có tốc độ load rất chậm).

thiết kế web

Nắm được việc họ làm để không bị lừa

6. Bảo mật website

Nói đến bảo mật thì chắc ít ai sẽ quan tâm khi làm web. Thế nhưng bảo mật là một phần cực kỳ quan trọng. Nếu 1 ngày nào đó, doanh thu từ web 1 ngày tầm 2 triệu đến vài trăm, vài chục triệu trở lên, và web bạn bị hacker hack mất thì sao nhỉ, thật tệ phải không nào. Một người làm web giỏi sẽ giúp bạn bảo mật web và có thể là bảo mật nhiều lớp. Và tất nhiên mức giá sẽ không rẻ chút nào, nhưng nó thật sự rất đáng tiền.

>>> Xem Thêm: Mách nhỏ một vài cách thiết kế website thu hút được người xem

Trần Tấn Luân

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles