Chủ Nhật, Tháng Một 23, 2022
khuyen mai muabannet
HomeLuật nhà đấtDịch vụ hợp thức hóa nhà đất và những điều cần lưu...

Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất và những điều cần lưu ý

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu sử dụng về dịch vụ hợp thức hóa nhà đất để giúp việc hợp pháp hóa bất động sản được diễn tiến thuận lợi hơn.

Theo một thống kê của cơ quan chức năng trên phạm vi toàn quốc thì hiện nay, nói riêng về khu vực thành phố Hồ Chí Minh, đang có rất nhiều bất động sản vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp lệ từ cơ quan pháp lý hoặc rơi vào trường hợp thuộc diện ít có khả năng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu vì không đáp ứng đủ các điều kiện quy định của pháp luật về việc hợp thức hóa nhà đất.

Việc này sẽ gây khó khăn ít nhiều cho những người mua bán nhà đất khi muốn sở hữu một bất động sản nào đó. Vì vậy, nhiều người đã phải trải qua rất nhiều các thủ tục phức tạp để có được giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp lệ hoặc nhờ cậy đến những dịch vụ hợp thức hóa nhà đất để hỗ trợ. Bên cạnh việc lựa chọn cho mình một nơi cung cấp dịch vụ hỗ trợ uy tín và có kinh nghiệm thì bạn cần phải lưu ý thêm những gì khác? Hãy cùng muaban.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ hợp thức hóa nhà đất

Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất là gì?

Hợp thức hóa nhà đất hay nói dễ hiểu hơn là làm sổ hồng, sổ đỏ là thủ tục hành chính về việc công nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan, gắn liền với đất. Hãy tưởng tượng tình huống bạn đang định mua một căn nhà hay miếng đất nào đó nhưng bất động sản đó lại chưa được cấp chứng nhận quyền sở hữu hay sử dụng, hay bất động sản đó đang gặp vấn đề về giấy tờ pháp lý hay các tài sản khác gắn liền với miếng đất đó,…và bạn thắc mắc về những thủ tục, giấy tờ liên quan để có thể giải quyết và hợp lệ hóa các vấn đề trên để bất động sản trở nên hợp lệ và bạn có thể thuận lợi hơn trong việc mua bán hay sở hữu chúng. Vì thế những dịch vụ hợp thức hóa nhà đất ra đời để tư vấn, hỗ trợ và giúp bạn giải quyết các vấn đề trên một cách nhanh chóng nhất.

Hợp thức hóa nhà đất là những thủ tục liên quan đến việc công nhận quyền sử dụng nhà, đất hay các tài sản gắn liền với đất

Hồ sơ để hợp thức hóa nhà đất cần những gì?

Hồ sơ để hợp thức hóa nhà đất cần những gì

Thông thường những công ty làm về dịch vụ hợp thức hóa nhà đất sẽ yêu cầu bạn phải có một số giấy tờ như sau để thực hiện các thủ tục hợp thức hóa quyền sở hữu dễ dàng hơn như :

 • Tất cả những giấy tờ liên quan đến bất động sản đang cần được hợp thức hóa mà bạn có được.
 • Thông báo nộp lệ phí trước bạn của bất động sản (nếu có)
 • Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận (Thường là có sẵn form hoặc người của bên dịch vụ hợp thức hóa nhà đất sẽ hướng dẫn bạn về cách làm đơn này).
 • Tờ khai tiền sử dụng đất theo mẫu có sẵn.

Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp cho bên cung cấp dịch vụ đầy đủ những thông tin hoặc giấy tờ liên quan về bất động sản để thủ tục xin giấy chứng nhận nhanh chóng hơn như:

 • Tình trạng tranh chấp quyền sở hữu nhà đất (nếu có)
 • Nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất.
 • Bản vẽ sơ đồ nhà, đất xin được cấp quyền chứng nhận sở hữu.
 • Bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu

Quy trình khi sử dụng dịch vụ hỗ trợ hợp thức hóa nhà đất

Quy trình cơ bản khi sử dụng dịch vụ hợp thức hóa nhà đất
 • Tư vấn về các điều luật pháp lý về việc hợp thức hóa nhà đất : Nhân viên của bên dịch vụ sẽ tiến hành xem xét tình trạng của bất động sản sau đó tư vấn và hướng dẫn bạn về các thủ tục pháp lý cũng như chuẩn bị các giấy tờ liên quan.
 • Thẩm định điều kiện để thực hiện hợp thức hóa : Sau khi tiếp nhận những thông tin và giấy tờ bạn cung cấp. Phía bên dịch vụ sẽ bắt đầu xem xét, đánh giá và thẩm định những giấy tờ đó và trả lời cho bên khách hàng về khả năng hợp thức hóa của bất động sản đó.
 • Tiến hành việc hợp thức hóa nhà đất : Chủ bất động sản có thể cùng tham gia với nhân viên của dịch vụ hoặc ủy quyền cho bên họ để tiến hành các công việc cần thiết như : Làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để lập hồ sơ kỹ thuật của bất động sản, tiến hành đo đạc và lập bản vẽ về bất động sản đó theo hỗ sơ kỹ thuật đã có, nộp và hoàn thiện hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tại các cơ quan có thẩm quyền…
 • Nhận kết quả.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về những bước cơ bản trong thủ tục cũng như yêu cầu về giấy tờ khi thực hiện hợp thức hóa bất động sản.

>>> Xem thêm: Thủ tục và mức thuế phải đóng khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Tường An

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ