Friday, September 22, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngDatabase là gì? 5 Vai Trò Quan Trọng Của Database Hiện Nay

Database là gì? 5 Vai Trò Quan Trọng Của Database Hiện Nay

Với sự bùng nổ của công nghệ 4.0 thì một lượng lớn dữ liệu liên tục được cập nhập hàng ngày. Chính vì lẽ đó, sự xuất hiện của Database chính được xem là “cứu tinh”. Vậy Database là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy? Cùng Muaban.net tìm hiểu ngay nhé!

Database là gì?

Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong công nghệ thông tin, dữ liệu, lập trình và phần mềm,… Ngoài ra, nó còn là một bộ sưu tập các dữ liệu được tổ chức một cách bài bản thường được truy cập từ hệ thống máy tính hoặc tồn tại ở dạng tập tin trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu. 

Không chỉ vậy, Database còn được lưu trữ trên những thiết bị có chức năng ghi nhớ như: CD, thẻ nhớ, đĩa cứng,…

database là gì
Database là gì – Thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong công nghệ thông tin

Đặc điểm của cơ sở dữ liệu là có thể truy xuất dữ liệu, thông tin với nhiều cách khác nhau. Các thông tin từ cơ sở dữ liệu đều được đảm bảo về độ an toàn và toàn vẹn dữ liệu nhất, không bị trùng lặp thông tin hoặc có thì tỉ lệ sẽ rất thấp. Hơn hết, Database có thể cho nhiều người dùng sử dụng cùng một lúc.

Những cơ sở dữ liệu điển hình nhất có thể kể đến: Danh sách học sinh, bảng chấm công nhân viên, danh sách kiểm kê hàng hoá,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ sư phần mềm là gì? Tất tần tật về ngành kỹ sư phần mềm

Phân loại Database phổ biến hiện nay

Sau khi hiểu được Database là gì thì tiếp đến chúng ta sẽ phân loại. Cùng theo dõi xem cơ sở dữ liệu có bao nhiêu loại ngay bên dưới nhé!

Database dựa trên mục đích sử dụng

Các Database dạng file – Đây là những dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các File. Những loại Database dạng File được sử dụng nhiều nhất là *.mdb Foxpro, bên cạnh đó còn có *.dbf, ascii,…

database là gì
Database là gì – Database dạng File là các tệp dữ liệu được lưu bằng file

Các Database quan hệ – Đây là những dữ liệu khác nhau được lưu trữ cùng trong các bảng dữ liệu và có mối liên hệ với nhau. Vì thế mà chúng mới có tên gọi là “Database quan hệ”. Một số hệ quản trị hỗ trợ Database quan hệ được người dùng ưa chuộng như: MS SQL, MySQL, server, Oracle,…

Các Database hướng đối tượng – Điểm giống nhau giữa Database hướng đối tượng và Database quan hệ chính là chúng đều được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Điểm khác biệt là nó có thêm tính năng hướng đối tượng.

Database hướng đối tượng
Database là gì – Các Database hướng đối tượng được lưu trữ trong các bảng dữ liệu

Các Database bán cấu trúc: Đây là loại Database được lưu dưới định dạng XML với thông tin mô tả dữ liệu và đối tượng được trình bày ở trong các thẻ Tag. Database bán cấu trúc sở hữu ưu điểm vượt trội là lưu trữ được nhiều loại Data khác nhau. Vì thế mà nó đang dần khẳng định được vị trí và giá trị của mình trong các lĩnh vực đời sống.

NoSQL Database – Loại cơ sở dữ liệu này thường được sử dụng tương đối phổ biến trong các dữ liệu có độ phân tán lớn. NoSQL thông thường có thể quản lý dễ dàng với một lượng dữ liệu lớn, mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình phân tích dữ liệu. Những dữ liệu có cấu trúc và kích thước lớn đều sẽ được lưu trữ tại các máy chủ ảo khác nhau.

NoSQL Database
Database là gì – Cơ sở dữ liệu NoSQL Database

Graph Database – Đây là một trong những kiểu dữ liệu có dạng đồ thị và là một tập hợp đối tượng có đỉnh nối với nhau bởi các cạnh. Vì thế mà đồ thị này luôn được vẽ dưới dạng một tập các điểm và được nối với nhau bằng những đoạn thẳng tuỳ ý.

Phân loại cơ sở dữ liệu Database dựa trên các hệ điều hành

Ngoài các Database dựa trên nhu cầu sử dụng, các loại cơ sở dữ liệu dựa trên hệ điều hành cũng được nhiều người dùng lựa chọn.

  • Database sử dụng hệ điều hành Linux bao gồm: MySQL, Mariadb.
  • Database sử dụng hệ điều hành Windows gồm: SQL – Server – MSSQL.

Vai trò của cơ sở dữ liệu và tầm quan trọng của chúng

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ, nhất là thời kỳ 4.0 khiến Database giữ một vị trí quan trọng, trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạt động đời sống hàng ngày. Vậy vai trò của cơ sở dữ liệu là gì?

Tại sao nên sử dụng hệ thống Database?

Database là gì? Nó cho phép người dùng có thể truy cập, tìm kiếm các thông tin dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng. Trước đây, khi công nghệ thông tin chưa phát triển mạnh mẽ, các thông tin lưu trữ ở trên máy tính dưới dạng tệp tin gây ra nhiều khó khăn cho người sử dụng khi phải tìm kiếm thông tin bằng cách mở từng tệp.

Hiện nay, khi Database ra đời đã giúp khắc phục được các hạn chế mà dữ liệu được lưu dưới dạng tệp tin mắc phải là:

  • Các thông tin lưu trữ sẽ giảm được mức độ trùng lặp xuống mức thấp nhất, tối đa hoá thông tin cần tìm kiếm.
  • Dữ liệu được truy xuất với nhiều cách khác nhau, từ nhiều người dùng khác nhau và từ nhiều ứng dụng khác nhau.
  • Tăng khả năng chia sẻ thông tin với nhiều người dùng mà không gặp các vấn đề về khoảng cách.
  • Bảo mật tối đa thông tin nếu không được chia sẻ từ người dùng chính.
Tại sao nên sử dụng database
Database là gì – Tại sao nên sử dụng

>>> Xem thêm: Không lo thất nghiệp khi trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Vai trò của Database trong thời đại công nghệ 4.0

Database có vai trò vô cùng quan trọng khi người dùng làm việc với hệ thống dữ liệu, giúp người dùng truy cập cơ sở dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số vai trò chính:

Lưu trữ thông tin có tính hệ thống

Các cấu trúc Database được sắp xếp có tính hệ thống – đây là điều mang tới sự khác biệt lớn nhất giữa dữ liệu thông thường và cơ sở dữ liệu Database. Toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu trữ theo một cấu trúc nhất định và có tính nhất quán cao.

Dựa trên đặc điểm này, Database giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm cũng như sử dụng dữ liệu một cách nhanh chóng nhất.

Lưu trữ Data có hệ thống
Database là gì – Lưu trữ Data có hệ thống

Bảo vệ an toàn dữ liệu

Điều quan trọng nhất trong công tác lưu trữ dữ liệu là mức độ an toàn. Và Database luôn được chấm “điểm 10” về độ an toàn dữ liệu.

Khi muốn lưu dữ liệu ra File text, bạn nên sử dụng cách lưu File .xml và File .csv là tốt nhất. Bởi sử dụng 2 loại file này sẽ giúp bạn chuyển đổi vào Database dễ dàng và an toàn hơn. Thông thường, cách làm này được sử dụng trong việc sao lưu Database ra ngoài để đọc dễ dàng.

Hạn chế khả năng trùng lặp dữ liệu

Nếu tất cả dữ liệu của bạn đều được lưu trữ tập trung tại Database thì bạn sẽ không cần phải lo ngại về việc dữ liệu mới nhập vào sẽ trùng lặp với các dữ liệu cũ đã có sẵn. Cơ sở dữ liệu này có cơ chế phát hiện trùng lặp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tài nguyên trong việc lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu.

database hạn chế khả năng trùng lập dữ liệu
Database là gì – Hạn chế khả năng trùng lập dữ liệu

Khả năng truy xuất dữ liệu đồng thời

Nhiều người dùng có thể truy cập Database cùng một lúc mà không cần đi qua những khâu rườm rà, phức tạp bởi các vấn đề truy xuất khác nhau. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng, truy cập và quản lý dữ liệu. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thay đổi linh hoạt mức độ phức tạp, kích cỡ cho một Database.

Hình thức lưu trữ của Database khá đa dạng nên bạn có thể tùy ý lưu trữ dưới nhiều dạng khác nhau sao cho phù hợp với công việc của mình nhất: Ổ cứng, đĩa CD hay là USB.

Giúp công tác quản lý dễ dàng hơn

Database ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống hiện nay, đặc biệt là trong lập trình ứng dụng. Bởi Database được sinh ra để hỗ trợ việc khai thác, tạo lập và lưu trữ các thông tin một cách khoa học, có tổ chức.

Nhờ tính năng quản lý chặt chẽ mà các dữ liệu sẽ không bị trùng lặp, tạo ra một quy trình làm việc chuyên nghiệp, dễ dàng cho công tác quản lý.

Ưu nhược điểm của cơ sở dữ liệu Database 

Sau khi đã tìm hiểu Database là gì và tầm quan trọng của nó, Mua bán sẽ giới thiệu tới bạn những ưu, nhược điểm của cơ sở dữ liệu này:

Ưu điểm của Database là gì?

  • Giảm thiểu tối đa sự trùng lặp thông tin, tăng tính nhất quán và toàn vẹn thông tin.
  • Truy xuất dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng với các câu lệnh đơn giản.
  • Cho phép nhiều người dùng cùng lúc làm việc trên cơ sở dữ liệu.
  • Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống hàng ngày: Danh bạ điện thoại, danh sách địa chỉ gmail, các giao dịch gửi/nhận tiền trong ngân hàng, lịch sử trên các ứng dụng như Grab, Uber, Shopee,…
Ưu điểm của Database
Database là gì – Ưu điểm của Database

Nhược điểm của Database là gì?

Cơ sở dữ liệu Database cũng có những hạn chế nhất định bởi nhiều người dùng chung một quyền sử dụng, khai thác cơ sở dữ liệu. Vì thế, chủ quyền của người sử dụng khác nhau có thể bị xâm phạm.

Ngoài ra, vấn đề liên quan đến tính bảo mật cũng đáng quan tâm khi mà ai cũng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ sở dữ liệu Database, từ đó dễ dẫn tới nguy cơ bị tấn công, đánh cắp dữ liệu.

Vấn đề này thường gặp nhiều tại các công ty cung cấp hosting dùng chung vì sau khi lập trình website, thiết kế website xong thì họ hay đặt các web của mình lên các hosting này bởi giá thành rẻ. Tuy nhiên, đó lại là một điểm yếu bởi chỉ cần một cơ sở dữ liệu Database của một website bị tấn công sẽ làm liên lụy tới các trang web khác.

Đó còn chưa kể tới những ảnh hưởng từ việc thiết bị lưu trữ cơ sở dữ liệu bị hư hỏng, gây mất toàn bộ dữ liệu của người dùng. Vì vậy, khi sử dụng cơ sở dữ liệu Database thì việc đầu tiên cần làm là backup dữ liệu một cách thường xuyên.

Nhược điểm của Database
Database là gì – Nhược điểm của Database

Ứng dụng của Database trong thời đại thông tin – kỹ thuật

Database là gì? Là hệ thống cơ sở dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại thông tin – kỹ thuật hiện nay. Các chức năng chính của Database có thể kể đến như: Thực hiện lưu trữ, truy xuất và cập nhật nhiều dữ liệu cùng với nhiều ứng dụng khác.

Database sẽ giúp quản lý các dịch vụ bảo mật và phục hồi hệ thống quản trị dữ liệu, giúp cho việc thực thi các ràng buộc bên trong hệ cơ sở này. Bên cạnh đó, nó sẽ quản lý và kiểm soát tất cả các máy khách đang kết nối, truy cập vào hệ thống dữ liệu ở hệ thống nguồn. Hỗ trợ xử lý tất cả các truy cập dữ liệu và các chức năng điều khiển khác.

Ứng dụng của Database
Database là gì – Ứng dụng của Database

Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu Database còn cung cấp cho người dùng tính năng kiểm soát đồng thời, giúp cho quá trình bảo mật được chặt chẽ hơn. Tạo lập một môi trường đa người dùng với các điều kiện kết nối an toàn. Nhiều người dùng có thể đồng thời truy cập và truy xuất các dữ liệu cần thiết.

Trong thời đại số hoá hiện nay, nếu các doanh nghiệp quản trị Database hiệu quả, các nguồn lực được tối ưu hoá thì các quy trình sẽ được tinh gọn. Điều đó giúp gia tăng hiệu suất làm việc của tất cả nhân viên.

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Trên đây là những thông tin giải đáp Database là gì cũng như các mô hình hệ thống cơ sở dữ liệu, vai trò và tầm quan trọng của chúng trong thời đại thông tin – kỹ thuật phát triển như vũ bảo. Đây hứa hẹn sẽ là một lĩnh vực tạo nên xu hướng phát triển bùng nổ hơn nữa trong tương lai. Đừng quên theo dõi website Muaban.net để tìm việc làm uy tín và mới nhất hiện nay nhé!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ