Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023
spot_img
HomeNhà đấtĐất trồng cây lâu năm lên thổ cư: Hướng dẫn chuyển đổi...

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư: Hướng dẫn chuyển đổi nhanh chóng

 Hiện tại, nhu cầu chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư rất cao. Nhưng phải làm như thế nào để thực hiện điều này? Nếu bạn đang tìm hiểu về thủ tục chuyển đổi, đọc ngay bài viết dưới đây của Blog Mua Bán. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết mình cần làm gì. Từ đó thực hiện chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây: Nhu cầu của rất nhiều người

 Hiện tại, có rất nhiều người đang sở hữu đất trồng cây và mong muốn chuyển đổi đất. Điều này giúp họ có thể sử dụng đất với mục đích khác như xây nhà ở, làm kinh doanh…

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?
Rất nhiều người có nhu cầu chuyển đổi mục đích đất trồng cây

 Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện chuyển đổi lên thổ cư đất trồng cây lâu năm dễ dàng. Đó là do mọi người không hiểu rõ về thủ tục cũng như những điều kiện cần thiết.

 Trong bài viết này, Báo Mua Bán sẽ giúp bạn có được những thông tin chính xác nhất. Chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất trồng cây lâu năm có thể chuyển đổi thành đất thổ cư?

 Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nó cần đạt được những điều kiện nhất định theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ khi đó việc chuyển đổi mới được xem là hợp pháp, đạt được những  điều kiện cần thiết. Đồng thời, mọi người mới có thể sử dụng đất để xây nhà mà không lo lắng về việc bị xử phát.

Nếu thỏa mãn các điều kiện, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được việc chuyển đổi
Nếu thỏa mãn các điều kiện, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được việc chuyển đổi

 Như vậy, bạn có thể trả lời câu hỏi đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không. Từ đó, an tâm thực hiện việc chuyển đổi đúng theo pháp luật.

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư: Hướng dẫn thủ tục đơn giản nhất

 Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết, liên quan tới việc chuyển đổi, lên thổ cư đất trồng cây lâu năm.

Căn cứ nào cho phép thực hiện chuyển từ đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư?

 Theo Luật nhà đất, đất trồng cây lâu năm phân loại vào nhóm đất nông nghiệp. Khi người sử dụng có nhu cầu thực hiện chuyển đổi, cần được sự đồng ý của cơ quan quản lý đất trực tiếp. Đồng thời, phụ thuộc vào chính sách của từng địa phương, khu vực. Cụ thể như sau:

Kế hoạch sử dụng đất hàng nay của cấp huyện đã được phê duyệt

 Điều này được quy định rất cụ thể trong thông tư số 29 của bộ tài nguyên và môi trường ban hành vào năm 2014. Theo đó, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cần xác định rõ ràng diện tích các loại đất cần chuyển đổi.

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?
Hãy chú ý tới kế hoạch sử dụng đất của địa phương

 Kế hoạch này cần được phân bố, thống nhất tới từng đơn vị hành chính cấp xã hoặc ngang hàng. Đồng thời, được sở tài nguyên môi trường địa phương chấp nhận.

Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng

 Như vậy, có thể thấy rằng kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu nó hợp lý, phù hợp với kế hoạch của cấp huyện, mọi người có thể làm đơn xin chuyển đổi để chờ phê duyệt và thực hiện việc chuyển đổi.

Làm sao để biết đất trồng cây lâu năm của mình có lên thổ cư được hay không?

 Dưới đây là một vài vấn đề quan trọng bạn cần ghi nhớ. Nó sẽ giúp bạn biết diện tích đất của mình có thể lên thổ cư hay không đấy.

 • Người dân có thể đến cơ quan có thẩm quyền để xem có những khu vực nào thuộc địa phương mình nằm trong diện được chuyển đổi mục đích sử dụng. Thông thường, điều này sẽ được thể hiện rõ ràng trong bản đồ kế hoạch sử dụng đất của địa phương.
 • Diện tích được chuyển đất phải nằm trong giới hạn cho phép theo hạn mức giao đất ở từng địa phương.

 Khi đó, bạn có thể biết được việc chuyển đổi của mình có hợp lý không? Liệu có thể thực hiện được hay không? Từ đó tránh mất thời gian cho công việc làm thủ tục mà không có được kết quả mong muốn.

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư đơn giản nhất

 Nếu diện tích đất của bạn nằm trong diện được chuyển đổi, hãy thực hiện làm thủ tục theo những bước sau đây.

Thủ tục thực hiện việc này khá đơn giản
Thủ tục thực hiện việc này khá đơn giản

Bước 1:

 Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ cụ thể với những giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin phép thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất. Hiện tại, mẫu đơn này đã có trên nhiều trang mạng, các trang tư vấn luật.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và nhà ở gắn liền với đất. Trong trường hợp cần thiết, bạn cũng có thể chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản trên đất.

 Ngoài ra, trong bộ hồ sơ này còn cần có thêm sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Mọi giấy tờ nên được photo, công chứng cẩn thận và cho vào một túi hồ sơ riêng biệt.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại những cơ quan có thẩm quyền

 Hiện tại, cơ quan thụ lý và xem xét hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất là Phòng tài nguyên và môi trường của địa phương. Bạn nên nhanh chóng mang hồ sơ đến nộp tại địa chỉ này. Trong vòng 3 ngày làm việc, Phòng sẽ có trách nhiệm kiểm tra, thông báo bổ sung những tài liệu còn thiếu. Từ đó, hỗ trợ mọi người thực hiện làm hồ sơ, chuyển đổi mục đích sử dụng theo cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?
Bạn cần nộp hồ sơ đúng địa chỉ để việc giải quyết được nhanh chóng nhất

Bước 3: Giải quyết yêu cầu chuyển đổi

 Nếu hồ sơ hợp lệ, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo cho chủ sử dụng đất thực hiện các nghĩa vụ thuế phí. Bạn cần nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ để được xử lý hồ sơ nhanh nhất.

Bước 4: Nhận kết quả

 • Đối với trường hợp thông thường, không quá 15 ngày hồ sơ sẽ được xử lý.
 • Không quá 25 ngày với những trường hợp đất tại miền núi, hải đảo, hồ sơ sẽ được giải quyết và thông báo kết quả cho người dùng.

 Trong trường hợp có sai sót trong hồ sơ, bạn cần nhanh chóng bổ sung khắc phục!

Số tiền phải nộp khi chuyển đổi từ đất trồng cây lên đất ở

 Rất nhiều người đang băn khoăn đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư bao nhiêu tiền. Điều này đã được quy định cụ thể trong điểm b, khoản 2, điều 5 của nghị định số 45 ban hành năm 2014.

 Theo đó, khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở thì tiền cần nộp sẽ bằng với mức chênh lệch giữa tiền bán đất ở với tiền bán đất vườn tại thời điểm đó. Mức giá này được tính theo công thức cụ thể như sau:

 • Tiền sử dụng đất phải nộp = tiền sử dụng theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo mức giá đất nông nghiệp

Những lưu ý quan trọng để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

 Nếu bạn đang mong muốn chuyển đổi quyền sử dụng đất, hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Nên chú ý theo dõi chính sách, kế hoạch sử dụng đất mới của địa phương. Từ đó, nắm bắt tình hình và nhanh chóng làm hồ sơ thực hiện việc chuyển đổi.
 • Khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nên có thêm một bộ photo, công chứng. Từ đó, xử lý trong những trường hợp khẩn cấp và cần thiết nhất.
 • Nếu không nắm rõ quy trình làm thủ tục, hãy liên hệ với các đơn vị tư vấn luật để được tư vấn.
 • Cần nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ thuế phí khi các cơ quan quản lý yêu cầu. Điều này sẽ giúp hồ sơ của bạn được thực hiện nhanh chóng hơn. Từ đó, đảm bảo việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bạn được thuận lợi.
Hãy cẩn trọng trong quá trình thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nhé
Hãy cẩn trọng trong quá trình thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nhé

Lời kết

 Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết về việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì băn khoăn, đừng ngại liên hệ với Blog Mua Bán. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết đấy.

Yến Thy – Content Writer

>>>>>>>>>>Xem thêm những bài viết liên quan:

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ