Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
spot_img
HomeNhà đấtĐất thổ cư là gì ? Thủ tục chuyển đổi đất nông...

Đất thổ cư là gì ? Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư 2020

Đất thổ cư là gì, đất thổ cư có được xây nhà hay không, giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư 2020 được quy định như thế nào,…là những thắc mắc của rất nhiều người. Nếu bạn cũng băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi về khái niệm đất thổ cư và những điều xung quanh nó nhé.

Đất thổ cư là gì ?

Dựa trên quy định của Luật đất đai năm 2013 mà nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định thì đất thổ cư là loại đất ở. Thuộc nhóm đất phi nông nghiệp ở cả thành phố và nông thôn. Loại đất này được dùng để xây nhà ở, những công trình dân dụng nhằm đáp ứng đời sống cư dân.

Ký hiệu của đất thổ cư được quy định như sau:

 • Ký hiệu ONT: Tức là đất thổ cư ở nông thôn
 • Ký hiệu ODT: Chỉ đất thổ cư ở đô thị
Đất thổ cư là gì? Là loại đất dùng để xây nhà ở, những công trình dân dụng nhằm đáp ứng đời sống cư dân.
đất thổ cư là đất gì
Đất thổ cư là đất gì ? Là loại đất dùng để xây nhà ở, những công trình dân dụng nhằm đáp ứng đời sống cư dân.

Sự khác nhau giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư

Để so sánh sự khác nhau giữa đất nền và đất thổ cư chúng ta cùng nhắc lại khái niệm đất nền và đất thổ cư là gì và mục đích sử dụng của các loại đất này.

# Mục đích sử dụng đất thổ cư

Như đã chia sẻ trên phần khái niệm đất thổ cư là gì đã đề cập bên trên thì đất thổ cư là loại đất được dùng để phục vụ cho việc xây dựng các công trình, nhà ở.

Dòng đất nền thổ cư được sự quan tâm của rất nhiều cá nhân, tập thể kinh doanh và môi giới nhà đất vì giá trị sinh lời cao, rất dễ bán và dễ xây dựng.

# Mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất, làm nông nghiệp trồng trọt. Bao gồm: Các hoạt động trồng cây, trồng lúa, hoa màu, nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm,… Theo quy định thì đất nông nghiệp không được phép xây dựng các công trình nhà ở hoặc dân dụng khác. Nếu chủ sở hữu muốn xây dựng thì buộc phải đăng kí chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư.

So với đất thổ cư thì giá của đất nông nghiệp thấp hơn rất nhiều. Và đất nông nghiệp thường không thu hút giới kinh doanh nhà đất bởi giá trị và khả năng sinh lời không cao như đất thổ cư.

So với đất thổ cư thì giá của đất nông nghiệp thấp hơn rất nhiều.
So với đất thổ cư thì giá của đất nông nghiệp thấp hơn rất nhiều.

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư

Điều 64 trong Luật Đất Đai có quy định rất rõ về việc nếu không sử dụng đất đúng mục đích thì chủ sở hữu sẽ bị cơ quan chức năng phạt hoặc thu hồi đất. Do đó, nếu muốn xây dựng trên đất nông nghiệp thì chủ nhân của mảnh đất đó buộc phải chuyển mục đích sử dụng. Tức là làm thủ tục chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư.

Thường thì sẽ có những loại hình chuyển đổi như sau:

 • Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp là đất ở.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đóng thuế sang loại có đóng thuế.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở.
Nếu muốn xây dựng trên đất nông nghiệp thì chủ nhân của mảnh đất đó buộc phải chuyển mục đích sử dụng.
Nếu muốn xây dựng trên đất nông nghiệp thì chủ nhân của mảnh đất đó buộc phải chuyển mục đích sử dụng.

Nếu không thuộc các nhóm chuyển đổi mục đích sử dụng mà chúng tôi nêu bên trên thì để chuyển thành đất ở chủ đất không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhưng buộc phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền về đăng ký quyền sử dụng đất.

Đối với đất thổ canh, đất vườn, đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp thì phải có thủ tục rõ ràng.

# Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất ở bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Các cơ quan chức năng nhà nước sẽ xem xét dựa trên quy định của pháp luật xem mảnh đất mà bạn đề xuất có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không. Thời hạn xử lý hồ sơ trong vòng 15 ngày. Sau khi xét duyệt, nếu đủ điều kiện chuyển đổi thì chủ đất phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính thuế, lệ phí…

Các cơ quan chức năng nhà nước sẽ xem xét dựa trên quy định của pháp luật xem mảnh đất mà bạn đề xuất có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không.
Các cơ quan chức năng nhà nước sẽ xem xét dựa trên quy định của pháp luật xem mảnh đất mà bạn đề xuất có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không.

# Giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định thì giá chuyển đổi đất thổ cư được tính như sau:

 • Trường hợp 1: Chuyển từ đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở sang làm đất ở. Thì phải nộp tiền sử dụng bằng 50% mức chênh lệch tiền sử dụng tính theo giá đất ở. Và tiền sử dụng tính theo giá đất nông nghiệp.
 • Trường hợp 2: Chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất sang đất ở. Thì phải nộp tiền bằng mức chênh lệch tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở. Và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Lưu ý gì khi mua đất thổ cư?

Hiện nay, hoạt động mua bán đất thổ cư diễn ra cực kì mạnh mẽ. Cũng từ đó mà nhiều cá nhân, đơn vị lợi dụng điều này để trục lợi. Nên người mua đất cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định để tránh xa những rủi ro không đáng có nhé.

# Tìm hiểu chung về khu đất

Tất nhiên rồi, khi mua bất kì món đồ gì. Đặc biệt là những món đồ có giá trị lớn như đất đai, nhà cửa thì chúng ta cần tìm hiểu thật kĩ trước khi xuống tiền. Việc tìm hiểu khu đất dự định mua sẽ giúp bạn phát hiện ra những điều mà chủ đất giấu. Như: Đất thuộc diện thu hồi, giải tỏa, quy hoạch,…

# Chỉ mua đất thổ cư có sổ đỏ

Sổ đỏ chính là giấy công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Do đó, với những đất nền thổ cư mà không có sổ đỏ thì tốt nhất bạn không nên mua. Khi tới thăm mảnh đất bạn nên yêu cầu chủ đất cho xem sổ đỏ của mảnh đất xem có đúng chính chủ giao dịch hay không. Và có thực sự là đất thổ cư hay không,…để tránh mắc phải sai lầm.

Với những đất nền thổ cư mà không có sổ đỏ thì tốt nhất bạn không nên mua.
Với những đất nền thổ cư mà không có sổ đỏ thì tốt nhất bạn không nên mua.

# Mua đất thổ cư sổ riêng

Có không ít trường hợp mua đất thổ cư sổ hồng chung và đã xảy ra tranh chấp với đồng sở hữu. Nên nếu bạn thích miếng đẩ đó và muốn mua nó thì hãy yêu cầu tách sổ trước rồi mới mua. Để tránh việc mua xong không thể tách được sổ.

# Đặc biệt lưu ý đến hợp đồng mua bán đất

 • Khi mua bán đất bạn nên có hợp đồng đặt cọc rõ ràng
 • Hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư cần phải thực hiện bằng văn bản. Và có công chứng với các điều khoản rõ ràng về thanh toán, loại đất, chủ sở hữu, thời điểm chuyển giao, phạt vi phạm hợp đồng.
 • Hợp đồng phải bằng văn bản có công chứng và chữ ký các bên mua và bán. Không sử dụng hình thức hợp đồng viết tay bởi không có giá trị pháp lý.
 • Hợp đồng mua bán đất thổ cư phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong sổ hộ khẩu gia định của bên bán. Bao gồm: Vợ chồng, cha mẹ, anh chị em và con cái trên 14 tuổi…

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về khái niệm đất thổ cư là gì, những lưu ý khi mua đất thổ cư, thủ tục chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Chắc chắn những thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang quan tâm đến loại đất này.

Đừng quên ghé muaban.net nếu bạn muốn mua đất thổ cư nhanh chóng, giá tốt, uy tín nhé. Ngoài ra, trên muaban.net còn có tin bán đất nền chính chủ bán nhà, cho thuê phòng trọ, cho thuê nhà nguyên căn,….giá tốt.

Trần Thanh – Content Writer

>>>>  Xem thêm nếu bạn muốn tìm hiểu về hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất: Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất và 4 yếu tố không thể thiếu

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ