Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
spot_img
HomeLuật nhà đấtĐất ONT là gì? Tất tần tật những quy định về đất...

Đất ONT là gì? Tất tần tật những quy định về đất ONT

Đất ONT là gì? Đây hẳn là khái niệm cơ bản mà hầu như những đối tượng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đều quan tâm. Người ta sử dụng những ký hiệu khác nhau để phân biệt các loại đất. Đồng thời với đó là thể hiện đặc điểm riêng của các loại đất ấy. Trong bài viết này, Mua Bán sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về đất ONT. Từ đó, giúp bạn hiểu hơn về loại đất này. Hãy cùng tham khảo qua nhé!

Đất ONT là gì?

Khái niệm về đất ONT

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, tại Việt Nam có 3 nhóm đất chính. Cụ thể là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng.

Vậy đất ont là gì? Hiểu một cách đơn giản, đất ONT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Tức, loại đất này không sử dụng cho các mục đích, nhu cầu làm nông nghiệp. Đồng thời, đây cũng không là nhóm đất chưa được xác định cụ thể về mục đích sử dụng.

Ký hiệu đất ont là từ viết tắt của của đất tại khu vực nông thôn. Ký hiệu này được xác nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

>>> Xem thêm: Đất CLN là gì? Loại đất CLN có được xây nhà hay không?

Hiểu một cách đơn giản, đất ONT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp
Hiểu một cách đơn giản, đất ONT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Các đặc trưng của nhóm đất ONT

Đất phi nông nghiệp này theo đó mang những đặc điểm riêng biệt. Điển hình trong đó, đây là:

  • Đất nông thôn đang trong quá trình được cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng.
  • Đất nông thôn được sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở. Cùng với đó là các công trình khác nhằm phục vụ đời sống cư dân.
  • Đất nông thôn thuộc khu dân cư nông thôn. Đất này được dùng để xây ao, vườn tược, chuồng trại trong phạm vi thửa đất đó.

Trên thực tế, ở nước ta, đất phi nông nghiệp chiếm diện tích không hề nhỏ. Đất nông thôn bao gồm đất sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở, đất ao vườn, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống.

>>> Xem thêm: Cải tạo đất nông nghiệp và 3 điều bạn nên biết!

Ở nước ta, đất phi nông nghiệp chiếm diện tích không hề nhỏ
Ở nước ta, đất phi nông nghiệp chiếm diện tích không hề nhỏ

Với các lọai đất phi nông nghiệp này, các vấn đề xoay quanh việc chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở vẫn là vấn đề được quan tâm khá nhiều.

Thực tế, theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở vẫn có thể được thực hiện được khi có quyết định cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Mục đích sử dụng đất ONT là gì?

Đất ONT là nhóm đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép cá nhân, hộ gia đình sử dụng. Mục đích sử dụng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Trong đó, bao gồm đất để ở, xây dựng công trình, phục vụ đời sống,…

Quy định về đất ONT mới nhất

Đất phi nông nghiệp – ONT không chỉ khác biệt về ký hiệu đất mà còn mang những đặc điểm riêng về hạn mức giao nhận. Cùng với đó là thời hạn sử dụng hay các quy định khác liên quan.

Dưới đây là một số quy định về đất ONT mới nhất bạn nên biết ở khu vực nông thôn mà bạn nên lưu ý. Cụ thể:

Hạn mức giao đất ONT

Hạn mức giao đất là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực bất động sản. Hạn mức giao đất là diện tích đất được nhà nước giao, chuyển nhượng hợp pháp từ người khác do khai hoang mà hộ gia đình, cá nhân được phép sử dụng tối đa.

Theo Khoản 2 Điều 143 Luật đất đai quy định như sau: Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở sao cho phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Hạn mức giao đất ONT trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần phải đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp.

Thời hạn sử dụng đất ONT

Thời hạn sử dụng của mỗi loại đất không giống nhau. Đối với đất phi nông nghiệp, thời hạn sử dụng lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng của quy hoạch từng tỉnh, thành phố.

Loại đất này có thể được dùng để làm tài sản của cá nhân, hộ gia đình. Do vậy, thời hạn sử dụng có thể lên đến hàng chục năm.

Đối với đất phi nông nghiệp, thời hạn sử dụng lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng của quy hoạch từng tỉnh, thành phố
Đối với đất phi nông nghiệp, thời hạn sử dụng lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng của quy hoạch từng tỉnh, thành phố

Thời hạn sử dụng của đất phi nông nghiệp có thể bị ảnh hưởng. Cụ thể là nếu có quyết định giải toả, phục vụ cho việc xây dựng công trình quốc phòng, an ninh,…

Tuy vậy, trong trường hợp này, chủ sở hữu sẽ vẫn được đền bù. Việc đền bù này cũng sẽ được tính theo giá đất quy định của nhà nước.

Thuế đất ONT ở nông thôn quy định thế nào?

Thuế đối với mỗi loại đất không giống nhau. Do vậy, đây luôn là chủ đề mà nhiều chủ sở hữu quan tâm, tìm hiểu.

Thực tế, mức thuế đất phi nông nghiệp được tính bằng mức thuế sử dụng đất nông nghiệp ghi thu bình quân trong xã.

Nhìn chung, thuế đất ở nông thôn thấp nhất so với các loại đất thuộc thị xã, thị trấn, thành phố, đô thị, giao thông chính,…

>>> Xem thêm: Miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất thế nào?

Mức thuế đất phi nông nghiệp được tính bằng mức thuế sử dụng đất nông nghiệp ghi thu bình quân trong xã
Mức thuế đất phi nông nghiệp được tính bằng mức thuế sử dụng đất nông nghiệp ghi thu bình quân trong xã

Đất ont có được xây nhà không?

Đất ont có được xây nhà không? Đây là câu hỏi được nhiều hộ gia đình, cá nhân quan tâm. Như đã đề cập ở trên, đất phi nông nghiệp là đất ở. Do vậy, đất này được xây nhà và các công trình khác. Hướng đến mục đích là phục vụ cho đời sống con người.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu về vấn đề này, cần lưu ý tới quy định trong Phụ lục 1 ban hành kèm Thông tư 28/2014/TT-BTNMT như sau:

  • Đất ở là đất chỉ dùng để xây dựng nhà ở. Rộng hơn là xây dựng các công trình phục vụ đời sống của con người. Chẳng hạn như đất vườn, ao,…gắn liền với nhà ở thuộc cùng mảnh đất đó.
  • Đất ở hợp lệ là đất đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cũng như công nhận. Đồng thời, loại đất này không nằm trong khu vực đất giải toả. Không thuốc đất phục vụ cho công trình quân sự.
  • Trong trường hợp đất để ở nhưng có kết hợp thêm mục đích là kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp, chủ sở hữu cần thống kê mục đích sử dụng một cách đầy đủ. Cụ thể, cần thống kê mục đích sử dụng đất bao gồm cả mục đích phụ là đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp.
  • Đất ở bao gồm cả đất ở tại các khu vực nông thôn, cùng với đó là đất ở tại đô thị. Người sở hữu cần phân biệt để thống kê, khai báo hợp lý.
Đất phi nông nghiệp là đất ở
Đất phi nông nghiệp là đất ở

Khác nhau giữa đất thổ cư và đất ONT

Không ít người vẫn thường hay nhầm lẫn khái niệm đất phi nông nghiệp và đất thổ cư. Vậy, sự khác biệt giữa 2 loại đất này là gì? Cùng Muaban.net tìm hiểu nay dưới đây:

Đất thổ cư

Thực tế, đất thổ cư là đất đủ điều kiện để xây dựng nhà ở. Đây là khái niệm bao quát. Trong đó gồm có cả đất phi nông nghiệp.

Đất thổ cư không phân biệt về vị trí. Điều này có nghĩa là những mảnh đất ở nông thôn hay thành thị đều được coi là đất thổ cư nếu đủ điều kiện xây dựng nhà ở cho cư dân.

Đất thổ cư khi đã đạt đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ như thường. Chủ sở hữu nắm giữ sổ đỏ có thể mua bán. Cùng với đó là nhượng quyền hoặc trao tài sản thừa kế tuỳ theo nhu cầu.

>>> Xem thêm: Đất thổ cư là gì? 5 điều cần nhớ trước khi quyết định mua

Đất thổ cư là đất đủ điều kiện để xây dựng nhà ở
Đất thổ cư là đất đủ điều kiện để xây dựng nhà ở

Đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp chỉ những mảnh đất ở khu vực nông thôn.

Mục đích sử dụng đất ont là gì? Bên cạnh mục đích chính là xây nhà ở, các công trình phục vụ đời sống con người, đất phi nông nghiệp còn bao gồm vườn tược, ao hồ. Được sử dụng cho mục đích kinh doanh. Điểm chung giữa đất thổ cư và đất ONT là đều liên quan đến các giấy tờ pháp lý đất đai. Cho nên, cá nhân, hộ gia đình cần lưu ý trước khi thực hiện giao dịch. Bạn có thể mua đất ONT ở những nơi có giá tốt như thị trường bán đất Long An. Đây đang thị trường nhà đất được nhiều người quan tâm nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu thêm về đất ONT và phân biệt loại hình này với các loại đất khác. Nếu bạn đang sở hữu đất ONT hoặc có nhu cầu đầu tư, hãy tìm hiểu kỹ về những quy định liên quan kể trên. Ngoài ra, để cập nhật hàng loạt những thông tin hấp dẫn khác xoay quanh các thị trường bất động sản, mua bán nhà đất tại các tỉnh, thành đang phát triển trên toàn quốc như nhà đất An Giang, Vĩnh Phúc,… hãy truy cập Muaban.net ngay hôm nay!

Hồng Vân – Content Writer

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ