Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeNhà đấtĐất CLN là gì? Cách chuyển đất CLN sang đất thổ cư...

Đất CLN là gì? Cách chuyển đất CLN sang đất thổ cư đơn giản

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều chủ đất vẫn chưa biết đất mình đứng tên là đất gì? Mục đích sử dụng ra sao? Vì thế Mua Bán hôm nay sẽ diễn giải chi tiết cho mọi người biết về đất CLN và các câu hỏi xung quanh loại đất này. Vậy đất CLN là gì? CLN là loại đất sử dụng để trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp. 

Đất CLN là gì?

đất CLN là gì
Đất CLN là gì?

Khi xem bảng mã ký hiệu những loại đất ở bản đồ địa chính, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm khi thấy những thuật ngữ như đất CLN. Vậy đất CLN là gì? CLN là một trong những ký hiệu cho các loại đất được ban hành bởi Nhà nước Việt Nam. Cụm từ CLN là viết tắt cho cụm “cây lâu năm”, thuộc loại đất dùng để phục vụ cho mục đích nông nghiệp. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cải tạo đất nông nghiệp và 3 điều bạn nên biết!

Vai trò của loại đất CLN là gì?

Mỗi loại đất được quy định bởi những ký hiệu đất khác nhau sẽ chỉ định những công dụng, vai trò riêng biệt. Vậy vai trò của đất CLN là gì? Tầm quan trọng đối với nông nghiệp và nền kinh tế của đất CLN là gì?

Đất CLN được xếp vào nhóm các loại đất nông nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế. Ngoài ra, việc trồng cây nông nghiệp lâu năm cũng góp phần cải thiện tài nguyên đất. Mang đến nhiều lợi ích tích cực cho môi trường sống, có thể kể đến những ứng dụng thực tiễn như:

  • Tạo ra nguồn nông sản đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất. 
  • Tạo ra nguồn nguyên liệu cung cấp cho các ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm. 
  • Một số loại cây dược liệu lâu năm được sản xuất mang đến nguồn cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp dược phẩm. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua mảnh đất để trồng trọt nông sản hoặc các loại cây công nghiệp thì đất CLN là một là một lựa chọn tuyệt vời với bạn. Bạn có thể tham khảo một số nơi bán đất CLN giá tốt như thị trường bán đất Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai,…

>>>Có thể bạn chưa biết: Tất tần tật về tranh chấp quyền sử dụng đất có thể bạn chưa biết 

Đặc điểm đất CLN là gì? 

Đặc điểm Đất CLN là gì?
Đặc điểm Đất CLN là gì?

Mỗi một loại đất đều sẽ có những điểm đặc trưng riêng biệt giúp ta dễ dàng nhận biết. Và CLN cũng không phải là ngoại lệ. Hãy cùng Muaban điểm qua một số điểm đặc trưng cơ bản nhất của loại đất này:

Đất CLN là loại đất được Nhà nước trao quyền sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoặc hộ gia đình có trồng các loại cây lâu năm. Các loại cây này phải có khả năng mang đến tác động tích cực cho môi trường. 

Đất CLN chỉ được sử dụng trong các mục đích: Sản xuất nông, lâm sản hoặc tạo cảnh quan xanh. Loại đất này không được sử dụng phục vụ nhu cầu xây dựng hay sản xuất công nghiệp. 

Thuộc nhóm đất nông nghiệp, đất CLN có thời hạn sử dụng nhất định. Tuy nhiên, luật đất đai hiện nay vẫn cho phép việc chuyển đổi đất CLN sang loại khác cũng như chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua đất nông nghiệp để làm nhà cần lưu ý những gì?

Phân biệt đất CLN và đất HNK

Đất HNK là gì? Phân biệt đất CLN và đất HNK
Đất CLN là gì? Điểm khác biệt giữa đất HNK và đất CLN là gì?

CLN và HNK là hai loại đất đều thuộc nhóm đất phục vụ cho mục đích nông nghiệp. Chính vì vậy mà nhiều người thường xuyên bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Sau đây Muaban sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn nhận định rõ được sự khác biệt giữa đất HNK và đất CLN là gì.

Trước tiên, chúng ta cần xác định được khái niệm đất HNK là gì. HNK là viết tắt của cụm từ “hằng năm khác”, đất HNK là đất nông nghiệp được sử dụng với mục đích trồng các loại cây hằng năm khác bên cạnh các cây lâu năm.

Dựa vào quy định do Nhà nước ban hành và dựa theo cách đặt tên, có lẽ bạn đã hiểu sự khác biệt rõ rệt giữa bản chất 2 loại đất HNK và đất CLN là gì. HNK là loại đất phục vụ cho việc trồng cây ngắn ngày. Còn đất CLN là loại đất phục vụ cho việc trồng các loại cây lâu năm. 

Cây trồng trên đất CLN là các loại cây lấy gỗ, cây ăn quả hoặc dược liệu thân gỗ,… Những loại cây có khoảng thời gian sinh trưởng và thu hoạch từ 1 năm trở lên. Còn riêng với loại đất HNK sẽ phục vụ cho việc trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng thấp hơn 1 năm như khoai tây, đay, mía, đu đủ… 

Loại đất CLN có được xây nhà không?

Đất CLN là gì? Loại đất CLN có được xây nhà không?
Đất CLN là gì? Loại đất CLN có được xây nhà không?

Đất mang mã ký hiệu CLN sẽ không được tự ý xây dựng nhà ở. Tuy nhiên khi căn cứ vào quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các chủ đất CLN có thể yên tâm khi mọi người có thể hợp thức hóa việc xây nhà bằng cách thực hiện các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Từ đó bạn dễ dàng xây dựng nên ngôi nhà mơ ước cho bản thân.

Có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng của các loại đất nông nghiệp?

Việc phân loại đất CLN nói riêng hay những nhóm đất khác nói chung sẽ được xem xét, đánh giá và quy định bởi Nhà nước. Tuy nhiên, người có quyền sở hữu và sử dụng đất có thể làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây mà không bị mất phí: 

  • Chuyển đổi mục đích sử dụng của loại đất HNK sang đất CLN để trồng các loại cây lâu năm. 
  • Chuyển đổi mục đích sử dụng của loại đất CLN sang loại đất phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy hải sản hoặc sản xuất muối nếu như khu đất đó có những tính chất phù hợp. 
  • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN sang các loại đất khác. Nhưng vẫn phục vụ cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp. 

>>>Có thể bạn chưa biết: Tất tần tật về tranh chấp quyền sử dụng đất có thể bạn chưa biết 

Đất CLN có lên thổ cư được không?

Thủ tục, quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN
Đất CLN là gì? Thủ tục, quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN

Hướng dẫn chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư

Đối với những chủ đất đang sở hữu thửa đất được xếp vào loại đất CLN nhưng có nhu cầu xây dựng nhà ở, bạn có thể tham khảo cách chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư như sau: 

Sử dụng Mẫu 09/ĐK – “Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất”; được ban hành bởi thông tư 24/2014 và điền các thông tin đầy đủ, chính xác. 

Đến các cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng đất đai tại địa phương và nộp hồ sơ tại các quầy tiếp nhận. Thông thường, đây sẽ là Phòng Tài nguyên và Môi trường. Tại đây, hồ sơ của bạn sẽ được thẩm tra, xét duyệt dựa trên các thông tin đã cung cấp. Bạn sẽ nhận được thông báo trong trường hợp cần bổ sung, chỉnh sửa thông tin hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Một số thủ tục mua bán đất thổ cư mà bạn cần biết

Khi chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư, bạn cần phải nộp một khoản tiền gọi là tiền sử dụng đất. Số tiền cụ thể sẽ được gửi đến bạn thông qua bản Thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên sẽ có trường hợp không cần nộp khoản phí này. Bạn cần đọc kỹ các phần tiếp theo sau đây để nắm rõ. 

Thời hạn giải quyết được quy định cho vấn đề này là từ 15 đến 25 ngày làm việc. Trong hoặc sau khoảng thời gian này, bạn có thể đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ để nhận lại kết quả. 

Những lưu ý khi làm đơn xin chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư

Thủ tục thực hiện thay đổi mục đích sử dụng đất không quá phức tạp, tuy nhiên vẫn có một số điều bạn cần lưu ý trước khi làm đơn. Cụ thể có những điều cần lưu ý như sau:

  • Bạn cần kiểm tra và xác nhận đầy đủ, chính xác các thông tin về khu đất cần chuyển đổi mục đích sử dụng trước khi đến các văn phòng để đăng ký chuyển đổi. 
  • Người làm đơn phải mang theo và nộp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng đất và các loại tài sản gắn liền với đất (nếu có), tránh việc phải bổ sung hồ sơ nhiều lần làm kéo dài thời gian giải quyết. 

>>>Có thể bạn quan tâm: 5 Điều cần lưu ý khi mua đất nông nghiệp để làm đất ở

Những quy định trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN

Trường hợp thửa đất là tài sản riêng của hộ gia đình, cá nhân đó mà không phải được Nhà nước cho thuê hoặc giao quyền sử dụng thì không cần nộp tiền sử dụng đất. Ngoài ra, bạn cũng không cần nộp tiền sử dụng đất trong trường hợp thửa đất CLN đó được Nhà nước công nhận quyền sử dụng lâu dài trước ngày 1/7/2004. 

Trong trường hợp ngược lại, hộ gia đình, cá nhân cần nộp tiền sử dụng đất. Mức tiền cần nộp được căn cứ trên sự chênh lệch giữa phí sử dụng đất ở, phí sử dụng đất phi nông nghiệp và thời hạn sử dụng đất CLN còn lại. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết được Muaban tổng hợp, giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề: Đất CLN là gì? Loại đất CLN có được xây nhà không? Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN sang đất thổ cư như thể nào? Rất vui được gặp lại bạn trong các bài viết hữu ích tiếp theo được đăng tải trên blog Muaban.net

Bảo Nghi – Content Writer

Bảo Nghi
Xin chào, mình là Bảo Nghi - một Freelance Content Writer với hơn 2 năm kinh nghiệm. Hy vọng có thể mang lại cho bạn nhiều giá trị hữu ích thông qua các bài viết của mình được đăng tải tại Muaban.net.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ