Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022
spot_img
HomeNhà đấtĐất CLN là gì? Cách chuyển đất CLN sang đất thổ cư...

Đất CLN là gì? Cách chuyển đất CLN sang đất thổ cư đơn giản

86 / 100

Đất CLN là gì? Đâu là cách nhận biết, phân biệt các nhóm đất có mục đích sử dụng khác nhau? Làm cách nào để xây nhà trên đất CLN một cách hợp pháp? Thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư ra sao?

Trên đây là một số ví dụ trong số rất nhiều những câu hỏi được đặt ra với những ai lần đầu tiên biết đến khái niệm về đất CLN hoặc những người vẫn còn chưa rõ những quy định của pháp luật đối với loại đất này. Với bài viết sau đây, hãy cùng Muaban tìm hiểu, giải đáp mọi điều còn vướng mắc xoay quanh đất CLN nhé! 

1. Đất CLN là gì

CLN là cách viết tắt của cụm từ “cây lâu năm”
Đất CLN là gì? CLN là cách viết tắt của cụm từ “cây lâu năm”

Đất CLN là gì? Định nghĩa chi tiết khái niệm đất CLN

Đất CLN là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi lần đầu tiên tiếp xúc với thuật ngữ này. Được biết CLN thuộc một trong số những ký hiệu các loại đất được quy định bởi Nhà nước. CLN là cách viết tắt của cụm từ “cây lâu năm” và được đặt ra để chỉ loại đất được xếp vào nhóm đất phục vụ cho nông nghiệp. 

Quy định sử dụng đất CLN là gì? Câu trả lời là trên loại đất CLN, người sử dụng đất không được xây nhà ở hoặc sử dụng cho bất kỳ một mục đích phi nông nghiệp nào khác. Đất CLN được quy định dùng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng và phát triển từ 1 năm trở lên. Một số ví dụ có thể kể đến là cây măng cụt, cây xoài, cây bưởi và cây sầu riêng,… 

>>> Tìm hiểu ngay: Cải tạo đất nông nghiệp và 3 điều bạn nên biết!

Vai trò của loại đất CLN là gì?

Mỗi loại đất được quy định bởi những ký hiệu đất khác nhau sẽ chỉ định những công dụng, vai trò riêng biệt. Vậy vai trò của đất CLN là gì? Tầm quan trọng đối với nông nghiệp và nền kinh tế của đất CLN là gì?

Đất CLN được xếp vào nhóm các loại đất nông nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế. Ngoài ra, việc trồng cây nông nghiệp lâu năm cũng góp phần cải thiện tài nguyên đất. Mang đến nhiều lợi ích tích cực cho môi trường sống, có thể kể đến những ứng dụng thực tiễn như:

  • Tạo ra nguồn nông sản đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất. 
  • Tạo ra nguồn nguyên liệu cung cấp cho các ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm. 
  • Một số loại cây dược liệu lâu năm được sản xuất mang đến nguồn cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp dược phẩm. 

Có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng của các loại đất nông nghiệp?

Việc phân loại đất CLN nói riêng hay những nhóm đất khác nói chung sẽ được xem xét, đánh giá và quy định bởi Nhà nước. Tuy nhiên, người có quyền sở hữu và sử dụng đất có thể làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây mà không bị mất phí: 

  • Chuyển đổi mục đích sử dụng của loại đất HNK sang đất CLN để trồng các loại cây lâu năm. 
  • Chuyển đổi mục đích sử dụng của loại đất CLN sang loại đất phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy hải sản hoặc sản xuất muối nếu như khu đất đó có những tính chất phù hợp. 
  • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN sang các loại đất khác. Nhưng vẫn phục vụ cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp. 

>>>Có thể bạn chưa biết: Tất tần tật về tranh chấp quyền sử dụng đất có thể bạn chưa biết 

Đặc điểm đất CLN là gì? 

Đặc điểm Đất CLN là gì?
Đặc điểm Đất CLN là gì?

Mỗi một loại đất đều sẽ có những điểm đặc trưng riêng biệt giúp ta dễ dàng nhận biết. Và CLN cũng không phải là ngoại lệ. Hãy cùng Muaban điểm qua một số điểm đặc trưng cơ bản nhất của loại đất này:

Đất CLN là loại đất được Nhà nước trao quyền sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoặc hộ gia đình có trồng các loại cây lâu năm. Các loại cây này phải có khả năng mang đến tác động tích cực cho môi trường. 

Đất CLN chỉ được sử dụng trong các mục đích: Sản xuất nông, lâm sản hoặc tạo cảnh quan xanh. Loại đất này không được sử dụng phục vụ nhu cầu xây dựng hay sản xuất công nghiệp. 

Thuộc nhóm đất nông nghiệp, đất CLN có thời hạn sử dụng nhất định. Tuy nhiên, luật đất đai hiện nay vẫn cho phép việc chuyển đổi đất CLN sang loại khác cũng như chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Loại đất CLN có được xây nhà không?

Đất thuộc loại CLN không được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở
Đất thuộc loại CLN không được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở

Bên cạnh câu hỏi “đất CLN là gì?”, “đất CLN có được xây nhà không?” cũng là một mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là của những chủ sở hữu đất CLN. Theo như những thông tin mà Muaban đã cung cấp ở các phần phía trên hẳn bạn cũng đã có thể tự tìm cho mình câu trả lời chính xác: 

Đất thuộc loại CLN không được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở. Tuy nhiên căn cứ vào quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN thành loại đất khác và giúp hợp pháp hóa việc xây nhà trên các thửa đất này. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua đất nông nghiệp để làm nhà cần lưu ý những gì?

Phân biệt đất CLN và đất HNK

Đất HNK là gì? Phân biệt đất CLN và đất HNK
Đất HNK là gì? Điểm khác biệt giữa đất HNK và đất CLN là gì?

CLN và HNK là hai loại đất đều thuộc nhóm đất phục vụ cho mục đích nông nghiệp. Chính vì vậy mà nhiều người thường xuyên bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Sau đây Muaban sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn nhận định rõ được sự khác biệt giữa đất HNK và đất CLN là gì.

Trước tiên, chúng ta cần xác định được khái niệm đất HNK là gì. HNK là viết tắt của cụm từ “hằng năm khác”, đất HNK là đất nông nghiệp được sử dụng với mục đích trồng các loại cây hằng năm khác bên cạnh các cây lâu năm.

Dựa vào quy định do Nhà nước ban hành và dựa theo cách đặt tên, có lẽ bạn đã hiểu sự khác biệt rõ rệt giữa bản chất 2 loại đất HNK và đất CLN là gì. HNK là loại đất phục vụ cho việc trồng cây ngắn ngày. Còn đất CLN là loại đất phục vụ cho việc trồng các loại cây lâu năm. 

Cây trồng trên đất CLN là các loại cây lấy gỗ, cây ăn quả hoặc dược liệu thân gỗ,… Những loại cây có khoảng thời gian sinh trưởng và thu hoạch từ 1 năm trở lên. Còn riêng với loại đất HNK sẽ phục vụ cho việc trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng thấp hơn 1 năm như khoai tây, đay, mía, đu đủ… 

Đất CLN có lên thổ cư được không?

Thủ tục, quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN
Thủ tục, quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN

Hướng dẫn chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư

Đối với những chủ đất đang sở hữu thửa đất được xếp vào loại đất CLN nhưng có nhu cầu xây dựng nhà ở, bạn có thể tham khảo cách chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư như sau: 

Sử dụng Mẫu 09/ĐK – “Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất”; được ban hành bởi thông tư 24/2014 và điền các thông tin đầy đủ, chính xác. 

Đến các cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng đất đai tại địa phương và nộp hồ sơ tại các quầy tiếp nhận. Thông thường, đây sẽ là Phòng Tài nguyên và Môi trường. Tại đây, hồ sơ của bạn sẽ được thẩm tra, xét duyệt dựa trên các thông tin đã cung cấp. Bạn sẽ nhận được thông báo trong trường hợp cần bổ sung, chỉnh sửa thông tin hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Một số thủ tục mua bán đất thổ cư mà bạn cần biết

Khi chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư, bạn cần phải nộp một khoản tiền gọi là tiền sử dụng đất. Số tiền cụ thể sẽ được gửi đến bạn thông qua bản Thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên sẽ có trường hợp không cần nộp khoản phí này. Bạn cần đọc kỹ các phần tiếp theo sau đây để nắm rõ. 

Thời hạn giải quyết được quy định cho vấn đề này là từ 15 đến 25 ngày làm việc. Trong hoặc sau khoảng thời gian này, bạn có thể đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ để nhận lại kết quả. 

Những lưu ý khi làm đơn xin chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư

Thủ tục thực hiện thay đổi mục đích sử dụng đất không quá phức tạp, tuy nhiên vẫn có một số điều bạn cần lưu ý trước khi làm đơn. Cụ thể có những điều cần lưu ý như sau:

  • Bạn cần kiểm tra và xác nhận đầy đủ, chính xác các thông tin về khu đất cần chuyển đổi mục đích sử dụng trước khi đến các văn phòng để đăng ký chuyển đổi. 
  • Người làm đơn phải mang theo và nộp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng đất và các loại tài sản gắn liền với đất (nếu có), tránh việc phải bổ sung hồ sơ nhiều lần làm kéo dài thời gian giải quyết. 

>>>Có thể bạn quan tâm: 5 Điều cần lưu ý khi mua đất nông nghiệp để làm đất ở

Những quy định trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN

Trường hợp thửa đất là tài sản riêng của hộ gia đình, cá nhân đó mà không phải được Nhà nước cho thuê hoặc giao quyền sử dụng thì không cần nộp tiền sử dụng đất. Ngoài ra, bạn cũng không cần nộp tiền sử dụng đất trong trường hợp thửa đất CLN đó được Nhà nước công nhận quyền sử dụng lâu dài trước ngày 1/7/2004. 

Trong trường hợp ngược lại, hộ gia đình, cá nhân cần nộp tiền sử dụng đất. Mức tiền cần nộp được căn cứ trên sự chênh lệch giữa phí sử dụng đất ở, phí sử dụng đất phi nông nghiệp và thời hạn sử dụng đất CLN còn lại. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết được Muaban tổng hợp, giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề: Đất CLN là gì? Loại đất CLN có được xây nhà không? Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN sang đất thổ cư như thể nào? Rất vui được gặp lại bạn trong các bài viết hữu ích tiếp theo được đăng tải trên blog Muaban.net

Bảo Nghi – Content Writer

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ