Thú chơi cá của các quý ông ngày một thịnh hành vì chúng không chỉ có tính chất giải trí cao mà còn ẩn chứa những điều phong thủy kỳ bí cho ngôi nhà của mình.

Sau khi chọn những loài cá ưng ý với sở thích cá nhân thì tiếp đến chính là tìm mua cho nhà mình một bể cá thật phù hợp. Không đơn giản là thấy cái nào đẹp thì mua mà bạn còn phải lưu ý đến kích cỡ, vị trí đặt,… và đặc biệt nhất chính là những điều kiêng kỵ trong phong thủy. Ngoài ra, để làm bể cá của mình thêm sinh động, đẹp mắt, cuốn hút và hấp dẫn hơn trong mắt người chơi thì bài viết sau đây xin cung cấp cho các bạn tất cả những kinh nghiệm quý báu để trở thành một dân chơi cá thứ thiệt.

1. Kích thước bể cá cảnh

Bể cá cảnh trong thời gian ban đầu cũng cần tiến hành một cách thận trọng vì bạn sẽ nuôi cá trong một thời gian dài. Thông thường các bể hiện nay có 3 kích cỡ: 60cm với các loại cá nhỏ như cá thủy sinh; 90cm đối với cá trung bình như hồng két, tài phát,…; khoảng 120cm đối với cá lớn như cá rồng, cá mỏ vịt,…

Bể cá cảnh có kích thước nhỏ

Bể cá cảnh có kích thước nhỏ phù hợp với các loại cá nhỏ như cá thủy sinh

Với bể lớn này bạn có thể nuôi được những chú cá có kích thước khổng lồ như cá rồng

Với bể lớn này bạn có thể nuôi được những chú cá có kích thước khổng lồ như cá rồng, cá mỏ vịt

Hiện nay có 2 loại bể thông dụng: bể cá kính dán và bể cá kính đúc. Ưu điểm của bể kính dán là chi phí thấp và kích thước có thể đặt theo như ý muốn. Còn bể kính đúc, có kích thước được nhà sản xuất định sẵn với ưu điểm là các góc kính của mặt trước được uốn cong, có nắp bể đi kèm đồng bộ nhìn rất gọn và đẹp, các kích thước đều chuẩn theo phong thủy.

Bể cá cảnh dù chọn loại bể nào thì bạn cũng cần lưu ý không nên chọn loại quá nhỏ vì như vậy các chất độc hại: Ammonia, Nitrite, Nitrate sẽ thay đổi càng nhanh ảnh hưởng đến sức khỏe của cá và thực vật thủy sinh.

2. Những kiêng kỵ trong việc đặt bể cá cảnh

Bể cá không chỉ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Bạn cần chú ý đến các yếu tố: lượng cá, màu sắc cá, nguồn nước, cách bày trí trong bể cá,… và biết chăm sóc chúng để bể cá cảnh luôn sạch sẽ, sống động nhất.

Bể cá cảnh mang ý nghĩa phong thủy rất lớn

Bể cá cảnh mang ý nghĩa phong thủy rất lớn

Trong phong thủy học, vị trí nước rất quan trọng, nước đến và nước đi đều ảnh hưởng đến tiền tài, vận mệnh của ngôi nhà. Theo đó, nước có ảnh hưởng rất lớn đến sự thịnh vượng, hưng vong của đại gia chủ.

3. Lưu ý vị trí đặt

Không đặt bể cá cảnh trong phòng ngủ vì dễ dẫn đến hiện tượng “âm thịnh dương suy”. Khi ngủ, nhịp sinh hoặc giảm đến mức thấp nhất để mọi cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi nhưng do thiết bị tạo bọt của bể cá luôn hoạt động sẽ gây ồn ào đến gia chủ.

Không nên đặt bể cá trong phòng ngủ gây "âm thịnh dương suy"

Không nên đặt bể cá trong phòng ngủ gây “âm thịnh dương suy”

Không nên đặt bể cá bên dưới các tượng thần, đặc biệt là tượng thần tài hay ông tam đa Phúc-Lộc-Thọ. Theo quan niệm phong thủy, cách bố trí đó mang ý nghĩa “chính thần hạ thủy” sẽ gây ra cảnh tán gia bại sản.

Không nên đặt bể cá dưới tượng thần rất dễ gây nên tán gia bại sản

Không nên đặt bể cá dưới tượng thần rất dễ gây nên tán gia bại sản

Không đặt dưới bàn thờ vì khói hương, bụi rơi xuống sẽ gây chết cá. Việc chết cá thường xuyên cũng là một điều không hay.

4. Với một bể cá cảnh phong thủy, cần chú ý những điều gì?

Các yếu tố của bể cá: cần chọn loại cá nuôi phù hợp, số lượng, màu sắc cá phù hợp, nguồn nước, cách bày trí trong bể cá và biết chăm sóc để chúng luôn được sạch sẽ, sống động.

Kết hợp yếu tố phong thủy: một bể cá phong thủy là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năng lượng Thủy có từ lượng nước bể cả; Thổ được lấy từ những khoáng vật trong tự nhiên như đá, đất, sỏi, cát; Hỏa được thể hiện ở màu sắc của cá và hệ thống đèn chiếu sáng; Kim sinh ra từ tấm khung bằng kim loại bên ngoài bể; Mộc chính là các loại cây thủy sinh.

Vị trí đặt: bể cá thủy sinh quan trọng nhất chính là chọn vị trí để đặt mà theo các chuyên gia thì hướng Đông Nam của ngôi nhà là hướng lý tưởng nhất.

Cần lựa chọn vị trí đặt sao cho phù hợp với phong thủy nhà bạn

Cần lựa chọn vị trí đặt sao cho phù hợp với phong thủy nhà bạn

Đây là khu vực quan trọng để gia chủ tăng sự giàu có và thịnh vượng. Không nên đặt bể trong nhà bếp, phòng ngủ, trung tâm nhà vì sẽ ảnh hưởng đến cá cũng như đời sống người chủ.

5. Cách chọn bể cá cảnh đúng cách

Chọn kích cỡ bể cá tùy theo vị trí và diện tích dự kiến đặt bể sao cho hài hòa nhất với tổng thể không gian và không làm mất đi tính thẩm mỹ của căn phòng.

Đối với một số bể treo tường loại nhỏ dạng đặt bàn, bạn có thể thay nước thường xuyên thì không cần phải có hệ thống lọc nước, thổi khí hay đèn chiếu sáng,… tuy nhiên với một chiếc bể lớn hơn thì những phụ kiện và vật liệu đi kèm cũng nhiều hơn. Một bể cá đầy đủ phải có: bể kiếng, hệ thống chiếu sáng, hệ thống lọc nước, cây thủy sinh, đồ trang trí tùy ý,…

Thục Yến

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles