Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023
spot_img
HomeNhà đấtĐăng bộ là gì? Vì sao bạn cần thực hiện đăng bộ...

Đăng bộ là gì? Vì sao bạn cần thực hiện đăng bộ và lưu ý gì?

Đăng bộ là gì? Với những ai đang cần sang tên giấy tờ nhà đất thì đây chắc hẳn là câu hỏi mà bạn thắc mắc. Tuy quan trọng nhưng không phải ai cũng am hiểu về điều này. Bởi vậy mà Muaban.net sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm này qua bài viết sau đây.

1. Định nghĩa đăng bộ nhà đất là gì?

Đăng bộ được hiểu là quá trình sang tên chủ sở hữu sổ hồng hoặc sổ đỏ. Việc sang tên này thực hiện khi mua, bán, cho, tặng nhà đất để chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất từ người này sang người khác.

Điều này khiến việc bạn thực hiện mua bán, cho tặng nhà đất phụ thuộc rất nhiều vào khâu đăng bộ. Nếu quá trình đăng bộ không diễn ra thành công thì xem như quá trình sang tên thất bại. Và cũng vì thế người mua, được nhận sẽ không phải là chủ sở hữu hợp pháp. Vậy nên có thể nói đăng bộ là việc bắt buộc mà bạn phải làm khi được bàn giao đất.

Đăng bộ là gì

2. Vì sao cần thực hiện thủ tục đăng bộ?

Đăng bộ thủ tục pháp lý mà người chủ sở hữu nhà đất buộc phải có. Thực hiện đăng bộ để Pháp luật có thể bảo vệ quyền lợi cho bạn trong trường hợp tranh chấp nếu có xảy ra. Nếu chưa thực hiện khâu này thì không ai có thể chứng minh được bạn là chủ sở hữu hợp pháp.

Về mặt pháp luật việc này đảm bảo rằng ngôi nhà/mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người mua hoặc được cho và được phép sang nhượng. Có thể hiểu đơn giản rằng bạn sẽ không sở hữu đất, không thể mua bán và giao dịch đất nếu chưa đăng bộ.

Tham khảo thêm Điều 3 Luật Đất đai 2013

Theo đó thì luật này được quy định cụ thể như sau:

“Đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính”.

Theo đó thì bạn có thể làm sổ mới để chứng minh quyền sở hữu mới. Hoặc cũng có thể cập nhật thêm và sổ cũ ở trang III, IV được quy định tại Khoản 1 Điều 20 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Đăng bộ là gì

3. Sổ đăng bộ là gì?

Bên cạnh khái niệm “đăng bộ là gì” thì sổ đăng bộ cũng rất được nhiều người quan tâm. Sổ đăng bộ có thể được hiểu là sổ đỏ, sổ hồng được cấp lại sau quá trình đăng bộ. Sổ này sẽ được cập nhật tên, thông tin của chủ sở hữu mới khi mua, được cho, thừa kế, …

Đây cũng là thứ sẽ chứng minh quyền sở hữu nhà, đất, tài sản của bạn hợp lệ. Với điều này bạn hoàn toàn có thể thực hiện mua, bán, thế chấp vay vốn mà không gặp bất kỳ khó khăn gì với pháp luật.

4. Các trường hợp cần tiến hành đăng bộ nhà đất?

Đăng bộ là khâu vô cùng quan trọng, bởi vậy mà bạn cần thực hiện nếu có thể. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được. Có ba trường hợp cần phải tiến hành thủ tục đăng bộ nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ. Cụ thể là:

Trường hợp có sự biến động về quyền sử dụng nhà đất.

Đây là trường hợp mà bạn khi thực hiện giao dịch mua bán, tặng – cho, nhận thừa kế, chia tài sản,… từ chủ sở hữu cũ sang chủ sở hữu mới. Điều này đồng nghĩa với việc chủ sở hữu nhà đất bị thay đổi và bạn cần làm lại giấy tờ. Khi này các bên liên quan phải có mặt và thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên.

Thông thường thì đây là trường hợp phổ biến nhất. Bởi lẽ nhu cầu mua bán, sang nhượng, thừa kế nhà đất là nhu cầu không thể thiếu. Bên cạnh đó thủ tục thực hiện của loại này cũng đơn giản và nhanh hơn rất nhiều.

Đăng bộ là gì

Trường hợp đăng bộ cập nhật thông tin thửa đất

Trường hợp này là khi nhà đất có những thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, mục đích sử dụng đất, thời gian sử dụng đất, … Hiểu đơn giản đó là bạn đang có nhà đất và vị một lý do nào đó nó bị thay đổi. Khi này bạn cần phải thực hiện đăng bộ để cập nhật lại thông tin.

Việc cập nhật thông tin này khó dễ hay nhanh chậm phụ thuộc vào từng trường hợp. Có thể nói nếu đăng bộ ở trường hợp này bạn cần phải am hiểu pháp luật để quá trình thực hiện nhanh chóng hơn.

Trường hợp nhà đất thay đổi so với khi đăng ký

Trường hợp này là khi bạn đã có nhà đất, tuy nhiên vì lý do nào đó mà giữa thực tế về sau và đăng ký có sự thay đổi. Có thể là thực hiện sửa lại nhà đất hoặc xây dựng thêm. Trường hợp này khá tương tự trường hợp trên, tuy nhiên thường chỉ xảy ra với nhà ở.

5. Quy trình đăng bộ nhà là gì?

Đến đây chắc hẳn ai cũng đã hiểu được “đăng bộ là gì?” và vì sao phải đăng bộ. Tuy nhiên khâu này thực hiện như thế nào và có những bước gì? Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết.

Bước 1: Thỏa thuận giữa 2 bên

Ở bước này người mua, bán hoặc thừa kế phải thống nhất với nhau. Từ đó tự nguyện, đồng ý việc bàn giao quyền sở hữu đất. Đối với riêng việc mua bán thì có thể xuất hiện thêm vấn đề đặt cọc và hợp đồng đặt cọc.

Tuy nhiên việc này hoàn toàn có thể thực hiện mà không có giấy tờ, vậy nên ở bước này bạn không cần phải có bất kỳ hồ sơ này để thực hiện đăng bộ giấy tờ nhà đất. Thế nhưng bạn vẫn nên lập giấy tờ đặt cọc, thừa kế để đảm bảo an toàn.

>> Xem thêm: Diên Niên là gì? Giải đáp cung và hướng Diên Niên là gì?

Bước 2: Lập hồ sơ, hợp đồng

Ở bước này các bên bắt buộc phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền. Tại đây bạn sẽ được lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Sau đó trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm lập hợp đồng bạn phải đưa đủ giấy tờ. Các loại giấy tờ này sẽ bao gồm kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân.

Nếu bạn qua thời gian quy định thì sẽ phải chịu khoản phạt theo đúng quy định.

Các loại giấy tờ bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký Mẫu 01/LPTB – nếu có).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng bổ sung 04 bản mẫu 11/TK-TNCN- nếu có).
 • Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
 • CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Đăng bộ là gì

Bước 3: Nộp thuế, phí thực hiện

Trong vòng 10 ngày sau khi bạn đã hoàn thiện hồ sơ thì sẽ nhận được thông báo nộp thuế. Bạn có thể đóng thuế tại kho bạc hoặc tại nơi nhận thủ tục. Thuế này bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2% x giá chuyển nhượng.
 • Lệ phí trước bạ: lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá tính lệ phí trước bạ. Giá này sẽ cao thấp khác nhau tùy bào ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố. Nếu bạn được miễn thì không cần phải đóng thuế này.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động.
 • Hợp đồng chuyển nhượng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).
 • Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.

6. Đăng bộ cần lưu ý gì?

 • Bạn sẽ không được phép làm thủ tục đăng bộ nếu chủ sở hữu đất mang sổ đỏ đi thế chấp và không có khả năng chi trả.
 • Quá trình đăng bộ sẽ không được thực hiện nếu không có sự đồng ý từ 2 bên.
 • Nếu nhà đất sau sang nhượng không được đăng bộ thì hoàn không được xem là chủ sở hữu.

Đăng bộ là gì

Trên đây là những gì bạn cần biết về “đăng bộ là gì”, vì sao cần phải đăng bộ và cần lưu ý gì. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về khâu này. Cùng với đó đảm bảo việc giao dịch của mình hợp pháp. Hãy ghé qua Muban.net để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

– Content Writer: Lan Anh –

Định nghĩa đăng bộ nhà đất là gì?

Đăng bộ được hiểu là quá trình sang tên chủ sở hữu sổ hồng hoặc sổ đỏ. Việc sang tên này thực hiện khi mua, bán, cho, tặng nhà đất để chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất từ người này sang người khác.

Vì sao cần thực hiện thủ tục đăng bộ?

Đăng bộ thủ tục pháp lý mà người chủ sở hữu nhà đất buộc phải có. Thực hiện đăng bộ để Pháp luật có thể bảo vệ quyền lợi cho bạn trong trường hợp tranh chấp nếu có xảy ra.

Các trường hợp cần tiến hành đăng bộ nhà đất?

– Trường hợp có sự biến động về quyền sử dụng nhà đất.
– Trường hợp đăng bộ cập nhật thông tin thửa đất
– Trường hợp nhà đất thay đổi so với khi đăng ký

Đăng bộ cần lưu ý gì?

– Bạn sẽ không được phép làm thủ tục đăng bộ nếu chủ sở hữu đất mang sổ đỏ đi thế chấp và không có khả năng chi trả.
– Quá trình đăng bộ sẽ không được thực hiện nếu không có sự đồng ý từ 2 bên.
– Nếu nhà đất sau sang nhượng không được đăng bộ thì hoàn không được xem là chủ sở hữu.

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ