Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeNhà đấtĐặc biệt lưu ý 6 điều sau để tránh rủi ro khi...

Đặc biệt lưu ý 6 điều sau để tránh rủi ro khi mua đất nền dự án

Mua đất nền dù là mục đích để đầu cơ hay xây dựng nhà ở bạn cũng cần phải nắm rõ những thông tin trọng yếu để tránh mọi rủi ro không đáng có luôn rình rập xảy ra.

YouTube video

Thị trường bất động sản ở nước ta đang không ngừng phát triển và việc mua bán đất nền từ đầu năm nay cũng đang không ngừng phát triển. Không những thế chúng đã tạo nên hàng loạt cơn sốt mua bán thu hút nhiều người và được ưa chuộng vì tâm lý cho rằng đây là loại tài sản tích lũy an toàn. Vì càng ngày càng phát triển chúng cũng kéo theo nhiều rủi ro không đáng có: giấy tờ không có nhưng vẫn được mua bán, giá cả chênh lệch,… và để tránh được những trường hợp đó chúng ta nên trang bị một số kiến thức cơ bản để xử lý tình huống. Sau đây là một số lưu ý quan trọng dành cho những bạn lần đầu tiên đi mua đất nền dự án:

1. Tìm hiểu chủ đầu tư

 • Nhiều đất nền hiện nay có giá khá rẻ nhưng theo các chuyên gia nếu giá thành của đất nền giảm nhiều so với khu vực thì người mua nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án.
 • Nên chọn chủ đầu tư hội tụ những yếu tố như: có thành tích, đang làm những dự án có quản trị tốt, có trách nhiệm với khách hàng,… và nắm được chủ đầu tư thật sự của dự án. Chúng ta không nên thấy giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.
Nên chọn những chủ đầu tư có độ tin cậy cao để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra
Nên chọn những chủ đầu tư có độ tin cậy cao để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra
 • Nếu nhờ người mô giới, sàn giao dịch địa ốc, bạn bè, người thân giới thiệu hộ nên ghi lại mọi thỏa thuận chi tiết cho hợp đồng mua bán.

2. Giao dịch với giấy tờ rõ ràng

 • Theo luật kinh doanh bất động sản ra đời vào đầu năm 2017 mọi giao dịch kinh doanh phải thông qua sàn tuy nhiên từ đó đến nay vẫn chưa có quy định, thông tư nào về việc xem xét thế nào là một sàn giao dịch chuẩn nên đã nảy sinh ra hiện tượng bát nháo các sàn.
 • Để giao dịch được rõ ràng người mua cần chủ động đưa ra các yêu cầu trình những giấy tờ cần thiết chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý.
Vấn đề pháp lý luôn là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất khi mua bán đất
Vấn đề pháp lý luôn là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất khi mua bán đất

3. Không nên mua đất sổ chung

Nếu chúng ta mua đất mà sử dụng sổ chung thì sau này có tranh chấp xảy ra sẽ vô cùng phiền hà và không giải quyết triệt để được: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung chúng ta có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

4. Hồ sơ pháp lý

 • Bên cạnh yếu tố uy tín thì tính pháp lý của sản phẩm là nội dung quan trọng nhất đối với các đơn vị kinh doanh. Người mua cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp do thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.
 • Đặc biệt người mua cần phải biết, theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt, tức chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

5. Trình tự nộp tiền

 • Muốn mua đất giá gốc, giá rẻ thì nên mua trực tiếp từ chủ đầu tư (nhưng phải chờ 2-3 năm). Mua đất qua các trung tâm tư vấn thì cần chú ý giá cả so với giá thực tế tại thời điểm đó, xem xét các giấy tờ liên quan có chính xác, hợp pháp hay không? Ngoài ra nên đề nghị chủ đầu tư cho xem bản thiết kế gốc.
 • Với những đất nền giá rẻ, trả góp bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp rất cần nhờ tư vấn của luật sư chuyên về địa ốc. Rủi ro khi mua đất nền góp vốn là nếu chủ đầu tư thực hiện dự án không đúng tiến độ cũng khó khởi kiện, chưa kể nếu nhà đầu tư khó khăn về tài chính, tiến độ thì phải bán tháo và chấp nhận lỗ.
 • Khi đặt bút ký hợp đồng phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án lại mất rất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.
Hãy đảm bảo rằng bỏ tiền ra thì phải đi đối với có nhà, có đất
Hãy đảm bảo rằng bỏ tiền ra thì phải đi đối với có nhà, có đất

Chúng ta cũng nên lưu ý thêm những điều sau để thương lượng được giá cả chính xác:

 • So sánh tương quan giá cả bất động sản đã chọn với các bất động sản tương đương.
 • Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.
 • Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định và khá cao, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

6. Tâm lý đám đông

Hãy tin tưởng rằng nếu có người cùng thực hiện 1 việc thì việc đó nhất định đúng. Trong đầu tư cũng vậy, để đầu tư có hiệu quả bạn cần phải thu nhập đầy đủ những thông tin về chủ đầu tư dự án, nên nhờ các chuyên gia tư vấn để tránh được rủi ro cao nhất.

>> Đọc thêm bài viết Dễ dàng hơn khi mua đất nền dự án khi biết những kinh nghiệm này

Thục Yến

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ