Theo thông tin mới nhất được cập nhật thì UBND TP. Đà Nẵng đã vừa phê duyệt phương trình thu hút đầu tư từ năm nay. Và trong chương trình này có sự góp mặt của 44 dự án với số vốn khủng khiếp được đổ vào, từ 30.000 – 400.000.000 USD. 400 triệu USD, đây là con lớn nhất từ trước đến nay được đầu tư vào Đà Nẵng trong 1 thời gian ngắn.

Theo thống kê, những dự án này tập trung nhiều vào lĩnh vực công nghệ cao, bất động sản khu đô thị, khu du lịch, …. Với hơn 50% thuộc lĩnh vực công nghệ cao và công nghệ thông tin, được xác định nằm trong Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và khu công nghệ thông tin tập trung, 2 địa điểm vô cùng quy mô của thành phố.

dự án thu hút đầu tư Đà Nẵng

Đà Nẵng sẽ có rất nhiều thay đổi trong năm 2019 này

Chương trình thu hút đầu tư 2019 tại Đà Nẵng

Trong tổng số 44 dự án được Đà Nẵng gọi tên tại chương trình lần này, có 2 mảng rất được thành phố mong đợi và sẽ góp phần lớn đến tốc độ phát triển của Đà Nẵng. Đó là sản xuất điện từ năng lượng mặt trời, với số vốn lên đến 150 – 400 triệu USD. Dự án được mong đợi sẽ biến Đà Nẵng thành nơi có công nghệ điện hiện đại nhất nước ta. Và thứ 2 là sản xuất vật liệu bán dẫn nhằm chế tạo mạch tổ hợp linh kiện điện tử chuyên dụng có tổng số vốn đầu tư lớn nhất nhì chương trình đó là 200 triệu USD.

Và để có thể làm được như vậy, TP. Đà Nẵng dự tính sẽ tiến hành đàm phán và hỗ trợ thúc đẩy những dự án bị đình trệ hiện nay, một trong số đó là Khu công viên phần mềm số 2 rộng 52ha.

>>> Xem Thêm: Top 4 điều giúp bạn dự đoán giá nhà đất Đà Nẵng 2019

Theo như trong chương trình, những ưu tiên hàng đầu sẽ là các ngành nghề của tương lai, những xu hướng đón đầu cuộc cách mạng 4.0 đang dần hình thành tại Việt Nam, công nghệ Nano, kỹ thuật số, công nghệ sinh học và những vật liệu mới. Thành phố cũng sẽ từ chối các dự án có công nghệ lạc hậu và hủy hoại môi trường sống.

dự án thu hút đầu tư Đà Nẵng

Những dự án đầu tư sẽ đưa Thành Phố Đà Nẵng lên một bước tiến mới

Cũng bởi vậy mà Đà Nẵng quyết định chọn những chủ đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc và các nước Châu Âu để đảm bảo chất lượng và công nghệ. Cùng với đó UBND TP cũng ban hành Báo cáo số 21/BC-UBND phê duyệt 16 dự án trọng điểm xúc tiến đầu tư nước ngoài ngay trong năm 2019 này. Các dự án đó là:

16 dự án trọng điểm xúc tiến của thành phố

1. Dự án Công viên phần mềm số 2

Với tổng diện tích lên đến 52.600m2, thuộc địa chỉ phường Thuận Phước, quận Hải Châu. Với tiêu chí xây dựng dự án đó là tạo ra Khu tích hợp tòa nhà IT,nhà ở, cửa hàng và một số những tiện ích đi kèm theo dự án. Số vốn đầu tư khó tưởng tượng được: 91,6 triệu USD.

2. Khu Giáo dục ngoại khóa kết hợp du lịch sinh thái

Mục tiêu tạo ra một khu phức hợp về đào tạo và giáo dục kỹ năng sống và kèm với đó phát triển hệ sinh thái cho thành phố. Dự án có tổng diện tích 46ha nằm tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang.

>>> Xem Thêm: Mua đất Đà Nẵng: Cẩn trọng khi giá lên xuống thất thường

3. Khu đô thị Đại học Pegasus

Thuộc khu dân cư phía tây của làng Đại Học Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn với diện tích 20ha cùng số vốn 15 triệu USD nhằm tạo ra khu đô thị đại học.

4. Phòng khám Đa khoa quốc tế

Có tổng diện tích lên đến 3.262 m2 và số vốn dự án đầu tư 5 triệu USD nằm trong khu vực Chu Huy Mân – Lý Đạo Thành – Trần Khát Chân, quận Sơn Trà. Đây được chọn sẽ là phòng khám Đa khoa quốc tế như nội tổng quát, y tế gia đình.

5. Dự án Bệnh viện Chuyên khoa SC Đà Nẵng

Nằm trong khu đô thị FPT, Ngũ Hành Sơn, với số vốn đầu tư được dự kiến vào khoảng 4 triệu USD, đây sẽ là nơi phục vụ về chuyên khoa tai mũi họng, răng hàm mặt chính cho thành phố.

6. Dự án Trường Đua ngựa

Được đặt tại huyện Hòa Vang, đây sẽ là nơi tổ chức các cuộc thi đua ngựa nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí.

7.Dự án Trung tâm huấn luyện và nhân giống ngựa

Cũng thuộc huyện Hòa Vang, nơi đây được xây dựng chung và nhằm phục vụ cho trường đua ngựa. Cả 2 được đầu tư với số vốn dự kiến 200 triệu USD.

8. Dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Nằm tại thôn Lộc Mỹ, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Hiện tại vẫn chưa xác định được số vốn đầu tư bởi mục tiêu sản xuất thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi và chế biến sản phẩm bị phu thuộc từ rất nhiều nguồn khác nhau.

9. Dự án thành phố thông minh tại Khu đô thị FPT

Được nhắc đến ở phần trên, dự án được mong đợi tạo ra khu nhà ở thông minh hiện đại bật nhất Đà Nẵng.

>>> Xem Thêm: Đầu tư vào nhà đất Đà Nẵng bạn cần biết những điều gì

10. Dự án sản xuất bình chữa cháy tại Khu Công nghệ cao

Được nhắm đến sản xuất chip điện tử gắn trong bình chữa cháy.

11. Dự án sản xuất động cơ điện hạ thế tại Khu Công nghệ cao

Hiện vẫn đang được gấp rút chuẩn bị và chưa xác định vốn đầu tư.

12. Dự án tái chế rác thải thành thức ăn chăn nuôi

Được đặt tại bãi rác Khánh Sơn, quận Liên Chiểu. Nơi đây có nhiệm vụ thu gom rác hữu cơ và thức ăn thừa của các siêu thị, chợ nông sản, nhà hàng được thu gom về đây để thực hiện sấy khô làm thức ăn chăn nuôi.

13. Dự án sản xuất cao su tổng hợp tại Khu Công nghệ cao

Nhằm đáp ứng công nghệ 4.0, dự án sản xuất cao su có chức năng cảm ứng có thể sử dụng sản xuất cao su cho các thiết bị cảm ứng như: điện thoại thông minh, bút bảng điện tử, thiết bị máy móc y tế… Số vốn đầu tư được đổ vào dự tính khoảng 5 triệu USD.

14. Dự án sản xuất sợi các-bon tại Khu Công nghệ cao

Số vốn dự kiến rơi vào tầm 10 triệu USD để chế tạo sợi các-bon cường độ cao phục vụ chế tạo trong máy bay, ô-tô.

15. Dự án Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn

Đây là dự án được ấp ủ rất lâu nhằm phục vụ du lịch và hiện đang được nghiên cứu lập thiết kế quy hoạch.

16. Dự án bất động sản đường Võ Văn Kiệt – Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà

Dự án được cho rằng sẽ gây bùng nổ trong ngành bất động sản TP. Đà Nẵng với mục tiêu dự án xây dựng Khu tổ hợp Trung tâm tài chính, casino, nghỉ dưỡng hàng đầu thành phố.

Đó là 16 dự án sẽ được xúc tiến đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng, vào đầu tháng 3 này thành phố sẽ tổ chức tọa đàm về các vấn đề của những dự án trong năm nay và những năm sắp tới, những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục.

Trần Tấn Luân

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles