Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
khuyen mai muabannet
HomeViệc làmCung ứng lao động TPHCM ngày càng được người lao động ưa...

Cung ứng lao động TPHCM ngày càng được người lao động ưa chuộng

Hiện nay thị trường lao động và cung ứng lao động TPHCM đang khá xôn xao. Bởi lẽ tình trạng thừa thầy thiếu thợ không phải hiếm. Ngoài ra Hồ Chí Minh là một mảnh đất rất màu mỡ để người ngoại tỉnh chọn làm nơi định cư sinh sống. Và với một mảnh đất thường xuyên thiếu nhân lực như Sài Thành thì nguồn cung ứng nhân lực dường như không bao giờ là đủ.

Vậy bạn đã hiểu gì về khái niệm cung ứng lao động chưa. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn toàn cảnh và bao quát nhất về khái niệm này. Đầu tiên còn có 1 việc phải làm rõ đã làm rất nhiều người nhầm lẫn. Đó là cung ứng lao động và giới thiệu việc làm. Chúng ta hãy phân tích nó nhé.

cung ứng lao động TPHCM
Cung ứng lao động TPHCM ngày càng được người lao động ưa chuộng

1. Giới thiệu việc làm là gì?

Nếu bạn cần tìm việc làm nhưng không biết gửi hồ sơ ở đâu thì bạn sẽ làm gì? Đúng ! Những trung tâm giới thiệu việc làm sẽ là lựa chọn của đông đảo mọi người. Nói cho dễ hiểu thì họ sẽ nhận hồ sơ của bạn. Dựa vào những mối quan hệ và uy tín của mình để giới thiệu bạn đến những nơi đang cần lao động.

Sau khi chọn được nơi bạn ưng ý những trung tâm này sẽ giới thiệu bạn cho họ. Bạn sẽ có được việc làm nếu đồng ý vị trí đó, bù lại phải trả cho người giới thiệu 1 khoản hoa hồng. Hiện nay những trung tâm này có khá nhiều và cũng rất được tin tưởng. Thủ tục khá dễ dàng, nhanh chóng chính là điều khiến rất nhiều bạn trẻ chọn nơi này để tìm việc.

cung ứng lao động TPHCM
Cung ứng lao động TPHCM đang trở thành đối thủ cạnh tranh giới thiệu việc làm

2. Cung ứng lao động là gì ?

Cung ứng lao động nói chung và cung ứng lao động TPHCM nói riêng khá tương đồng nhau. Đây là một khái niệm khá mới đối với người Việt Nam chúng ta nhưng đã có rất lâu trên thế giới. Khác với việc giới thiệu lao động hay giới thiệu việc làm.

Bạn sẽ không phải đi làm sau đó lại nghỉ sau khi hết thời hạn rồi lại tìm việc làm. Nơi đây sẽ biến bạn trở thành nhân viên của công ty dịch vụ cung ứng lao động. Sau đó sẽ cho những công ty khác thuê. Đa phần ở HCM bạn sẽ được đào tạo bài bản và vì là nhân viên của công ty ấy, bạn sẽ có công việc khá ổn định.

cung ứng lao động TPHCM
Cung ứng lao động mới du nhập Việt Nam những đã rất được tin tưởng

3. 3 bên trong cung ứng lao động TPHCM

Trong cung ứng lao động TPHCM là sự hợp tác giữa 3 bên: Bên thuê lại lao động, bên cho thuê lao động và người lao động.

Đối với bên thuê lại lao động

Đây là bên sẽ trực tiếp thuê và sử dụng lao động mà mình thuê. Điều này khá tốt cho công ty, vì đôi khi bạn sẽ cần giải quyết tạm thời được nguồn nhân sự. Không có quá nhiều ràng buộc và quy định như với người làm chính thức.

Ngoài ra bạn cũng không phải tốn nhiều người gian training, bởi lẽ bên cung ứng lao động TPHCM đã đào tạo phần nào. Sau khi giải quyết được nhu cầu nhân lực và đã ổn định. Bạn sẽ không cần phải lo “làm sao để sa thải nhân viên kia”. Vì họ sẽ tự rời công ty khi đã hết hợp đồng.

Đây được xe làm 1 hướng giải quyết rất tốt. Vấn đề về nhân sự có thể được giải quyết dường như ngay lập tức. Vậy nếu là bạn, bạn có sử dụng dịch vụ ngày không?

cung ứng lao động TPHCM
Có khá nhiều những lợi ích cho người sử dụng lao động

Đối với bên cho thuê lao động

Đối với bên cho thuê lao động thì pháp luật còn khá ít những quy định. Không có quy định cụ thể rằng bên cho thuê lao động được quyền thu phí đối với người lao động hay không. Không có quy định về hoa hồng cũng như những khoản thu khác. Nhưng người cho thuê lao động phải thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ với người lao động. Quy định về trả lương, thưởng, bảo hiểm dành cho người lao động.

Tuy nói vậy nhưng nguồn lợi từ những công ty, dịch vụ cho thuê lao động thường đến từ 2 phía. 1 là từ công ty đang sử dụng lao động được thuê. 2 là từ người lao động mà họ đang quản lý. Đây là một loại hình dịch vụ mới xuất hiện tại Việt Nam cũng như TPHCM. Thế nhưng nó rất được ủng hộ vì những ưu điểm mà loại hình này mang lại.

Đối với người lao động

Và tất nhiên với cung ứng lao động TPHCM thì người lao động luôn luôn là yếu tố quan trọng nhất. Họ là những người trực tiếp là việc, trực tiếp đăng ký lao động với 2 bên. Và nếu như không có người lao động, sẽ không thể có dịch vụ cung ứng lao động.

Người lao động nghĩa vụ làm theo đúng hợp đồng đã ký (Nếu nó đúng pháp luật). Phải cam kết làm hết thời gian quy định và chịu sử quản lý của công ty đã thuê. Nếu không tuân thủ đúng quy định và những điều đã nêu hoàn toàn có thể phải bồi thường thiệt hại cho bên sử dụng lao động.

Người lao động cũng có quyền được nhận những ưu đãi. Ưu đãi về lương, thưởng, bảo hiểm và một số ưu đãi khác. Lương là điều bắt buộc phải được thực hiện đối với người lao động. Người lao động không nhận được lương sau thời gian làm việc từ cả 2 bên sẽ có thể kiện và đòi quyền lợi cho mình.

Vì là một ngành nghề mới và còn khá ít chế tài, quy định xử lý. Thế nên người lao động cần phải tỉnh táo và sáng suốt. Tìm và xác minh rõ công ty sẽ được gửi đến làm việc. Cũng như xác minh rõ sự an toàn và hoạt động của công ty cung ứng nhân sự TPHCM mình sẽ nộp đơn. Từ đó tránh được tối đa những công ty lừa đảo hay chiếm dụng quyền lợi và người lao động phải nhận được.

4. Thị trường cung ứng lao động TPHCM hiện nay

Như đã nói ở trên, cung ứng lao động là khái niệm còn khá mới. Vì thế mà cần phải đợi nhiều thời gian để nhà nước có đầy đủ các chế tài. Cũng như quy định cho loại hình này. Hiện tay cũng có khá nhiều dịch vụ uy tín như tại MuaBan.Net. Loại hình này tại đây đã đi vào hoạt động khi mới được đưa vào Việt Nam. Có thể nói đây là nơi người lao động và người thuê lao động có thể tin tưởng.

Tuy nói là mới nhưng thị trường tại TPHCM khá sôi động. Và đặc biệt đang dần trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Giới thiệu việc làm. Tuy còn chưa được tin tưởng bằng nhưng những ưu điểm của nó được các công ty sử dụng dịch vụ rất thích.

Khác với Giới thiệu việc làm đã có gốc rễ rất lâu tại Việt Nam. Mối quan hệ rộng và thị trường lớn nên dễ dàng kiếm được việc cho người lao động. Dịch vụ cung ứng lao động TPHCM có phần còn khó khăn hơn. Vì thế mà để đổi lại hạn chế này, những công việc họ liên hệ cho người lao động thường rất tốt. Uy tín và hợp với nhu cầu của người sử dụng lao động. Cũng như người sử dụng lao động cũng khá hài lòng với chất lượng lao động sử dụng.

Với sự uy tín của nhiều trung tâm hỗ trợ và giới thiệu việc làm. Người lao động hiện nay đã phần vẫn chọn nơi này để gửi đơn. Không thể tránh khỏi việc nhân lực của những dịch vụ cung ứng lao động TPHCM còn khá hạn chế. Và bởi thế để có thể cạnh tranh được với những trung tâm giới thiệu việc làm thì sẽ còn khá lâu.

cung ứng lao động TPHCM
Những người lao động của một công ty dịch vụ cung ứng lao động TPHCM

5. Người lao động có nên làm gì khi tham gia dịch vụ cung ứng lao động TPHCM

Làm việc là nhu cầu thiết yếu của người làm động. Và tất nhiên không chỉ với các dịch vụ cung ứng lao động TPHCM mà đối với mọi công việc. Điều bạn cần làm đó chính là phải tìm được nơi uy tín chất lượng. Bạn cần phải sáng suốt trong việc tìm nơi làm việc. Xác định rõ nơi tuyển dụng và tìm hiểu kỹ công ty. Hiện nay nhiều báo đài lên tin về những công ty lừa đảo làm ảnh hưởng rất nhiều đến các dịch vụ uy tín. Nên tốt nhất xác minh thông tin càng rõ càng tốt nhé.

cung ứng lao động TPHCM
Người lao động cần đọc kỹ trước thông tin và hợp động trước khi ký kết

Bất kỳ hợp đồng nào được ký kết cũng phải được xem qua và đọc rõ nội dung. Từ đó hiểu hơn và những quyền lợi của mình, những nghĩa vụ phải thực hiện. Khi đã ký vào hợp đồng người lao động phải tuân thủ đúng với với những điều đã ghi.

Rất mong bài viết sẽ giúp đỡ được bạn !!!

Trần Tấn Luân

>>> Bạn nên xem thêm: Top 5 việc làm lao động phổ thông có mức lương cao nhất hiện nay!

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ