Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmMẹo vặtCúng thần Tài ngày rằm hãy nhớ 5 vấn đề cơ bản...

Cúng thần Tài ngày rằm hãy nhớ 5 vấn đề cơ bản này!

Cúng thần Tài ngày rằm không chỉ quan trọng đối với những người kinh doanh buôn bán. Mà thần Tài dường như luôn được rất nhiều người dân quan tâm, nhất là trong những ngày rằm. 

Vậy cúng thần Tài cần lưu ý gì? Cúng thần Tài vào ngày rằm nên tránh những vấn đề nào?

Chúng ta hãy tham khảo sâu hơn nữa qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Cúng thần Tài ngày rằm và những khái niệm liên quan

Để tìm hiểu tục cúng bái này, chúng ta hãy thử tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây, như

Cúng thần Tài ngày rằm – thần Tài là ai?

Thần Tài trong quan niệm tín ngưỡng của người phương Đông là vị thần tượng trưng cho tài lộc, tiền bạc và của cải. Ở Việt Nam, cúng thần Tài rất phổ biến ở khu vực Nam Bộ. Người dân xem ông là vị thần cai quản của cải trong gia đình, thu hút tài lộc.

Cúng thần Tài ngày rằm
Thần Tài được xem là vị thần tượng trưng cho tài lộc, tiền bạc và của cải.

Thần Tài được sắp xếp chung bàn thờ với ông Địa đặt ở dưới đất và nhìn ra hướng cửa chính của nhà. Thần Tài là ông thần tóc trắng râu dài, mặc áo gấm với biểu tượng những thỏi vàng trên tay.

Cúng thần Tàu ngày rằm có ý nghĩa như thế nào?

Tục thờ cúng này xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào nước ta vào những năm đầu thế kỷ 20. Thần Tài mang yếu tố tâm linh trong đời sống văn hóa của người Việt và người dân Đông Nam Á.

Cúng thần Tài ngày rằm
Tục này xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào nước ta vào những năm đầu thế kỷ 20.

Mọi người dân, đặc biệt là những người làm ăn buôn bán thường cúng thần Tài. Họ luôn mong muốn được công việc kinh doanh được thuận lợi, công việc được hanh thống. Họ hy vọng thờ cúng thần Tài để được hỗ trợ nhiều hơn cho sự nghiệp được phát triển thuận lợi.

Tại sao mọi người mua vàng trong ngày cúng thần tài?

Thường vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi người thường mua vàng cúng thần tài. Như thế, trong dịp đầu năm, mọi người luôn mong muốn đến những điều tốt lành và may mắn. Họ luôn hy vọng sẽ có được những thành công trong công việc và kinh doanh.

Cúng thần Tài ngày rằm
Mua vàng vào ngày thần Tài với mong muốn may mắn trong công việc.

Cúng thần Tài ngày rằm hãy nhớ ngay 5 vấn đề cơ bản này

Cúng thần Tài như thế nào mới đúng và đem lại may mắn? Chúng ta hãy tham khảo ngay 5 vấn đề cơ bản sau

1. Cúng thần Tài ngày rằm và cách bài trí bàn thờ

Bàn thờ cần phải được đặt ở những vị trí đầy đủ ánh sáng, đặc biệt là ưu tiên ánh sáng tự nhiên. Nếu độ sáng chưa đạt, bạn hãy sử dụng thêm đèn.

Cúng thần Tài ngày rằm cần phải có những món đồ sau

  • Tượng thần Tài bên trái, tượng Thổ Địa bên phải
  • Bát nhang (nhang) để giữa bàn thờ
  • Lọ hoa đặt bên tay phải, thường là hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cúc…
  • Đĩa hoa quà cúng đặt bên phải với 5 loại trái cây khác nhau
  • Một số vặt dụng khác như chén nước, đèn hoặc nến, đĩa để đựng các đồ lễ
Bàn thờ phải được đặt ở những vị trí đầy đủ ánh sáng, đặc biệt là ưu tiên ánh sáng tự nhiên.
Bàn thờ phải được đặt ở vị trí đầy đủ ánh sáng, đặc biệt là ưu tiên ánh sáng tự nhiên.

Để tăng thêm linh khí, bạn nên đặt thêm một chậu cây xanh tốt quanh năm. Điều này sẽ giúp tăng vượng khí trong nhà nhiều hơn.

2. Cúng thần tài ngày rằm thường cúng những gì?

Thông thường những món không thể thiếu là bánh hỏi, heo quay, chuối, bưởi… Bạn có thể mua thêm giấy cúng riêng dành cho Thổ Địa – thần Tài. Vì người ta sẽ thường làm sẵn cả một bộ, rất tiện cho khách hàng mua. Việc cúng này chủ yếu là lòng thành tâm của gia chủ trong nhà.

Cúng thần Tài ngày rằm
Thông thường người ta hay cúng thần Tài bằng bộ tam sên.

Tuy nhiên, cúng thần Tài ngày đầu tháng (còn gọi là lễ Sóc) hay vào chiều tối ngày rằm (gọi là lễ Vọng) thường là lễ chay. Lễ chay thì người ta sẽ bày nhang(hương), hoa tươi, trầu cau, tiền vàng và trái cây. Ngoài lễ chay thì còn có thể cúng lễ mặn như heo quay, rượu, thịt gà luộc hoặc một số món mặn khác…

3. Bài khấn dành cho việc cúng thần Tài ngày rằm

Thường những người hay cúng, họ sẽ có bài cúng thần tài ngày rằm riêng, nhất là những gia đình kinh doanh buôn bán. Còn nếu như gia đình bình thường thì họ chỉ thắp nhang và khấn bình thường. Vậy cúng thần Tài ngày rằm tháng 7 và ngày rằm khác như thế nào?

Cúng thần Tài ngày rằm
Nếu như nhà nào không kinh doanh thì họ chỉ thắp nhang và khấn bình thường.

Cách cúng thần Tài bạn nên nhớ

Trong quá trình cúng thần Tài, bạn cần phải thành tâm và nên nói rõ họ tên, địa chỉ của mình. Sau đó, phải nói rõ ngày tháng năm cúng thần Tài. Đồng thời, bạn cũng nên nói rõ lý do cúng, cần xin những gì… Nội dung cúng bạn có thể tham khảo trên các trang mạng, sau đó in ra và để khấn lúc cần. Tốt nhất, có thể học thuộc bài khấn để cho tự nhiên, suôn sẻ.

4. Cúng thần Tài ngày rằm với những nghi lễ cần biết

Thông thường ở một số gia đình làm ăn buôn bán, họ sẽ thắp nhang và đọc văn khấn vào buổi sáng, trước khi mở cửa kinh doanh. Một số khác sẽ thắp nhang vào buổi tối. Nhìn chung, thời gian thắp nhang và khấn không cố định nhưng bạn nên lựa chọn giờ tốt để thực hiện.

Nhừng người làm ăn buôn bán, họ sẽ thắp nhang và đọc văn khấn vào buổi sáng.
Nhừng người làm ăn buôn bán, họ sẽ thắp nhang và đọc văn khấn vào buổi sáng.

Với nước trên bàn thờ, bạn nên để trong 5 chén nước và cần phải rửa sạch trước khi đựng. Nước cũng nên lấy nước sạch và không nên rót đầy tránh bị sánh ra bàn thờ, không tốt. Đồng thời bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề tỉa bớt chân nhang để tránh đầy lư nhang.

Với nước trên bàn thờ, bạn nên để trong 5 chén nước và cần phải rửa sạch trước khi đựng.
Với nước trên bàn thờ, bạn nên để trong 5 chén nước và cần phải rửa sạch trước khi đựng.

Khi rút chân nhang, nên rút từng cây một, không được rút một bó nhang. Không những thế, bạn nên để lại những chân nhang đẹp và để theo số lẻ. Số chân nhang đã rút nên mang đi cắm ở gốc cây trong vườn nhà hoặc mang đi hóa. Và nên tỉa bớt chân nhang vào ngày cúng rằm hàng tháng.

5. Cách thay bàn thờ thần Tài mới khi thật sự cần thiết

Đây cũng là vấn đề bạn nên tham khảo, vì bàn thời dùng một thời gian sẽ có dấu hiệu xuống cấp. Tuy nhiên, việc thờ cúng là yếu tố tâm linh nên trong quá trình thay mới, bạn cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ. Nhưng nếu bàn thờ còn mới và việc làm ăn kinh doanh của bạn đang thuận lợi thì bạn không nên thay.

Nên chọn thời gian để thay bàn thờ

Thời gian thay bàn thời tốt nhất là bạn nên lựa chọn vào thời điểm cuối năm. Vì năm cũ qua đi, năm mới đến, việc thay mới sẽ giúp gia đình xua đi xui xẻo, vận hạn đen trong năm cũ. Và khi thay bàn thờ, bạn cũng cần phải coi ngày giờ tốt và nên lựa chọn thời gian hợp với mệnh gia chủ.

Cúng thần Tài ngày rằm
Thời gian thay bàn thời tốt nhất là bạn nên lựa chọn vào thời điểm cuối năm.

Quá trình thay mới, cần phải chuẩn bị sẵn đầy đủ các lễ vật cần thiết để tránh phạm đại kỵ. Trước khi thay mới, bạn cần vái 3 cái trước bàn thờ và xin phép các vị trước khi thay để giải bàn thờ cũ. Đồng thời, bàn thờ cũ thì bạn nên hóa tro và rải trên các sông hồ để tỏ lòng thành kính.

>>> Xem thêm: 5 Lưu ý cần nhớ trong ngày Vía Thần Tài

Cúng thần Tài ngày rằm và một số lưu ý cần nhớ để có nhiều tài lộc

Để quá trình cúng thần Tài được thuận lợi và thu được nhiều tài lộc, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau

Cúng thần Tài ngày rằm nên thường xuyên chăm sóc bàn thờ

Tuy bàn thờ được đặt dưới đất nhưng bạn cần phải lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ cho bàn thờ. Bạn có thể tắm các vị thần Tài, Thổ Địa thường xuyên bằng nước sạch, lau khô rồi xịt thơm và thắp nhang để xin. Truy cập cổng đăng tin rao vặt uy tín Muaban.net để tham khảo tin đăng mua bán tất cả sản phẩm bạn đang tìm.

Đồ cúng nên ưu tiên các loại đồ ngọt

Có điểm bạn cần lưu ý là khi mới lập bàn thờ, bạn nên thắp nhang cúng liên tục trong 100 ngày. Điều này giúp bàn thờ tụ khí và thu hút tài lộc nhiều hơn. Nên để đèn điện sáng liên tục, và những khi cần khấn xin điều gì thì nên thắp 3 cây nhang theo hàng ngang.

Tương truyền thần Tài thích ăn đồ ngọt, nên khuyến khích bày lễ là những món ngọt lên. Như vậy sẽ tỏ lòng thành kính, thành tâm đến các vị thần hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn biết cách cúng thần Tài ngày rằm một cách chỉn chu hơn. Đồng thời, việc thờ cúng đúng quy củ sẽ giúp công việc của bạn được hanh thông, phát triển. Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

–  Vân Anh (Content Writer)

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ