Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
spot_img
HomeNhà đấtCúng đất đai - Lễ cúng truyền thống đầy ý nghĩa đối...

Cúng đất đai – Lễ cúng truyền thống đầy ý nghĩa đối với người Việt

85 / 100

Cúng đất đai là một trong những nghi lễ tâm linh quan trọng được nhiều nước phương Đông áp dụng. Ở Việt Nam, đây là một trong những phong tục truyền thống lâu đời và được cha ông ta lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Nghi lễ này vô cùng thiêng liêng với nhiều giá trị ý nghĩa về mặt tín ngưỡng và văn hóa sâu sắc. Vậy cúng đất đai là gì? Thời gian tổ chức và cách cúng đất đai đúng chuẩn như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Muaban giải đáp cụ thể nhất qua bài viết được chia sẻ sau đây, cùng dành ít phút để tìm hiểu nhanh thôi nào!

Ý nghĩa của lễ cúng đất đai

Cúng đất đai là phong tục và lễ cúng truyền thống lâu năm của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Cúng đất đai còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền, chẳng hạn như lễ cúng Thổ công, cúng tạ đất,…

Thổ công là vị thần cai quản đất đai
Thổ công là vị thần cai quản đất đai

Theo quan niệm dân gian, mỗi một mảnh đất nơi chúng ta sinh sống và làm việc đều có những vị thần linh trấn giữ và bảo hộ. Thổ công chính là mẹ đất, là vị thần cai trị đất đai. Chính vì thế khi thực hiện những việc làm liên quan đến đất đai, mọi người thường cúng tạ Thổ công để thần phù hộ mọi việc được thuận buồm xuôi gió.

Lễ cúng này được tổ chức với nhiều mục đích khác nhau. Thông thường, người làm lễ thành tâm khấn vái để xin phép động thổ xây dựng, làm ăn, các công việc liên quan đến đai như san lấp đất, đào giếng khoan,…

Đặc biệt, nhiều gia đình thường tổ chức lễ cúng tạ đất để cầu mong Thổ công phù hộ gia trang yên ấm, hạnh phúc, an khang thịnh vượng và vạn sự đều đạt như ý nguyện.

Thời gian tổ chức lễ cúng Thổ công

Thời gian tổ chức buổi lễ cúng đất đai rất quan trọng và là một trong những vấn đề được quan tâm đến hàng đầu. Tùy thuộc vào từng mục đích của gia chủ mà lễ cúng đất đai được tổ chức ở các thời điểm khác nhau, cụ thể như sau:

 • Lễ động thổ xây dựng: Theo phong thủy thì trường hợp này phải nên xem ngày cẩn thận để tránh gặp vận xấu. Gia chủ nên tổ chức vào ngày giờ phù hợp với vận mệnh của mình, tránh những ngày giờ xung khắc, kiêng kỵ để mọi việc được suôn sẻ nhất có thể.
Cúng đất đai là nghi lễ quan trọng cần thực hiện trước khi động thổ xây dựng
Cúng đất đai là nghi lễ quan trọng cần thực hiện trước khi động thổ xây dựng
 • Lễ cúng tạ đất cuối năm: Lễ này sẽ được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm và trùng với ngày lễ cúng ông Công ông Táo. Đây là dịp mà gia chủ sẽ báo cáo những thành quả đã đạt được trong suốt một năm đã qua và cảm tạ sự nâng đỡ, bảo hộ của Thổ công. Đây là thời điểm phổ biến nhất để cúng đất đai. Do đó, bài văn khấn cúng đất đai ngày 30 tết là điều mà mọi người nên quan tâm và chuẩn bị kỹ lưỡng để buổi lễ được tiến hành trơn tru và thành công.
 • Lễ cúng tạ đất đầu năm: Ở hầu hết các vùng miền của nước ta lễ cúng tạ đất đai này thường tổ chức vào Mùng 3 hoặc Mùng 4 Tết. Lễ cúng đầu năm này thể hiện mong muốn được Thổ thần bảo vệ gia đình bình an, hạnh phúc trong năm mới. 

>>> Xem thêm: Cúng Động Thổ Và Mọi Điều Cần Biết

Cách cúng tạ đất đai đúng chuẩn

Cách cúng đất đai trong nhà và ngoài trời nhìn chung khá giống nhau. Chỉ cần chuẩn bị và thực hiện theo các bước sau thì lễ cúng Thổ công đã có thể hoàn thành suôn sẻ.

 • Đầu tiên cần phải xem ngày giờ cẩn thận trước khi thực hiện lễ cúng. Cách tốt nhất nên chọn ngày hợp với tuổi và vận mệnh của gia chủ để tổ chức. Tuyệt đối nên tránh những ngày đại kỵ như Thọ Tử, Tam nương, Nguyệt kỵ,…
Cúng Thổ công nên được thực hiện vào ngày lành tháng tốt
Cúng Thổ công nên được thực hiện vào ngày lành tháng tốt
 • Chuẩn bị mâm cúng đất đai đầy đủ đồ ăn và trà bánh. Hiện nay có 2 loại mâm cúng đất đai được sử dụng phổ biến là mâm cúng mặn và mâm cúng chay (dành cho người theo đạo Phật).
 • Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất mâm cúng, gia chủ sẽ thắp đèn thờ hoặc đèn sáp phù hợp với không gian của buổi cúng. Bước cuối cùng là tiến hành đọc bài văn khấn cúng đất đai là đã hoàn thành xong lễ cúng.
 • Lễ cúng đất đai có thể được tổ chức ở nhiều không gian khác nhau. Đa phần lễ cúng đúng chuẩn nhất là được thực hiện ở ngoài trời. Tuy nhiên gia chủ cũng có thể thực hiện lễ cúng trong nhà để thay thế.

>>> Xem thêm: Xem ngày khai trương: Tại sao phải chọn ngày đẹp?

Cách sắm mâm cúng đất đai đầy đủ nhất

Mâm cúng đất đai chính là lòng thành mà gia chủ muốn gửi đến vị Thổ thần. Đây là lễ vật để tạ ơn sự giúp đỡ của Thần trong thời gian đã qua cũng như hy vọng Thổ công sẽ tiếp tục nâng đỡ để gia chủ tránh xa nhiều vận hạn đeo bám, gia đạo bình an và thăng tiến trong sự nghiệp.

Mâm cúng đất đai cần phải chuẩn bị đầy đủ và chỉn chu nhất có thể. Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bi mâm cúng thì hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây:

Chuẩn bị mâm cúng mặn

Một mâm cúng mặn bao gồm các loại lễ vật sau đây:

Mâm cúng mặn rất phổ biến đối với lễ cúng tạ đất
Mâm cúng mặn rất phổ biến đối với lễ cúng tạ đất
 • Gà luộc nguyên con (nên chọn gà trống) hoặc có thể dùng chân giò luộc để thay thế
 • Hoa cúng (thường chọn hoa cúc, hoa đồng tiền,…)
 • Nhang
 • Đèn thờ hoặc đèn cầy
 • Trầu cau
 • Trà, thuốc là
 • Nước lọc, nước ngọt
 • Rượu trắng
 • Gạo, muối
 • Cháo trắng
 • Bánh kẹo

Chuẩn bị vàng mã cho lễ cúng Thổ công

Bên cạnh các lễ vật được chuẩn bị như đã chia sẻ bên trên, vàng mã chính là thứ không thể thiếu được trong lễ cúng đất đai. Tùy thuộc vào từng gia đình mà có cách chuẩn bị vàng mã khác nhau. Một mâm vàng mã tiêu chuẩn cần có:

 • Bộ ngũ phương gồm 5 ông ngựa với 5 màu sắc hoàn toàn khác nhau như đỏ, trắng, xanh, vàng tím. Năm ông ngựa sẽ đi kèm với 5 bộ mũ áo và cờ kiếm. Ngoài ra nên đặt 10 lễ tiền vàng trên lưng của 5 ông ngựa.
 • Bộ thần linh gồm ông ngựa màu đỏ đi kèm với cờ, áo mũ, kiếm và tiền vàng.
 • Đĩa lớn đựng 50 lễ vàng
 • 1 cây vàng hoa đỏ
 • 1 cây vàng ngũ phương

Chuẩn bị mâm cúng chay

Mâm cúng chay thường được thực hiện đối với các gia đình theo đạo Phật. Trong trường hợp này mâm cúng không cần quá cầu kỳ, kiểu cách, chỉ cần chuẩn bị đơn giản với các món sau đây:

Mâm cúng chay là lựa chọn phù hợp dành cho người theo đạo Phật
Mâm cúng chay là lựa chọn phù hợp dành cho người theo đạo Phật
 • Hoa tươi
 • Trái cây
 • Một số món ăn chay
 • Hương đèn đặt ở bàn thờ Phật

>>> Xem thêm: Cách đặt bát hương trên bàn thờ để gia đạo êm ấm

Bài cúng, văn khấn đất đai

Sau khi bắt đầu lễ cúng, gia chủ khấn xin và đọc bài văn khấn cúng đất đai dưới đây:

Bài văn khấn cúng đất đai sẽ được đọc ngay trong buổi lễ cúng đất đai
Bài văn khấn cúng đất đai sẽ được đọc ngay trong buổi lễ cúng đất đai

Nam Mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con kính lạy Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Con kính lạy Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay nhằm ngày…tháng…năm…, nhằm tiết…

Chúng con là… Ngụ tại…

Hôm nay con thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần Thổ Địa.

Gia đình con có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Tạ ơn Thổ thần che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, sung túc, toàn gia mạnh khỏe.

Hôm nhằm ngày lành tháng tốt, chúng con đã sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Kính xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Kính mong thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình con được an cư lạc nghiệp, đạt như ước nguyện, cho nhà cao cửa rộng, tăng tài thăng tiến, cho nhân vật hưng long.

Xin kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Một số điều lưu ý khác khi cúng đất đai

Ngoài những vấn đề được đề cập bên trên cần lưu ý một số điều đặc biệt quan trọng sau đây:

 • Lễ cúng đất đai là xuất phát từ lòng thành vì vậy nên thành tâm khấn vái. Người thực hiện không nên quá nặng chấp niệm, mong cầu và tham lam.
 • Theo các vị Sư thầy, trong lễ cúng Thổ công không nên sát sanh, giết mổ gia súc, gia cầm.
 • Gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu, lịch sự khi thực hiện nghi lễ cúng bái.
 • Có thể chép kinh ra giấy hoặc lưu lại trên điện thoại để đọc. Tuyệt đối không để kinh dưới đất vì đây được xem là hành động bất kính với Thần linh. Bên cạnh đó cần có thái độ nghiêm túc, thành tâm khi đọc kinh.
Gia chủ nên ăn mặc chỉnh chu và lịch sự khi cúng đất đai
Gia chủ nên ăn mặc chỉnh chu và lịch sự khi cúng đất đai

Tóm lại lễ cúng đất đai có ý nghĩa vô cùng đặc biệt và phổ biến trong cuộc sống của mọi người qua biết bao thế hệ. Đây được xem là tục lệ truyền thống cần được duy trì và phát triển. Hy vọng với bài viết này, bạn đã thể có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách cúng đất đai đúng cách và chuẩn bị những gì để có mâm cúng đất đai phù hợp nhất. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác tại muaban.net, cùng truy cập ngay nhé!

>>>Xem thêm: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ