Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngCSO là gì? Tầm quan trọng và cách để trở thành CSO

CSO là gì? Tầm quan trọng và cách để trở thành CSO

Tìm hiểu CSO là gì? 

Giám đốc chiến lược (CSO) là giám đốc điều hành cấp C có nhiệm vụ giúp hình thành, tạo điều kiện và truyền đạt các sáng kiến ​​chiến lược và mục tiêu tương lai của tổ chức. CSO thường báo cáo với Giám đốc điều hành hoặc Giám đốc tài chính, phối hợp chặt chẽ với họ, nhóm lãnh đạo cấp cao và ban giám đốc để phát triển các sáng kiến ​​chiến lược dài hạn và ngắn hạn của tổ chức và hướng dẫn tổ chức lập kế hoạch các quy trình kinh doanh.

Vị trí của CSO là tương đối mới và đã trở nên phổ biến hơn nhiều trong C-suite trong thập kỷ qua khi các chiến lược tăng trưởng và kinh doanh kỹ thuật số tiếp tục gia tăng về mức độ phức tạp. Vai trò có thể đảm nhiệm bởi nhiều chức danh, bao gồm chiến lược gia trưởng hoặc phó chủ tịch chiến lược công ty hoặc phát triển chiến lược.

cso là gì
CSO là vị trí gì

CSO khác gì Giám đốc an ninh?

Giám đốc an ninh (CSO) là giám đốc điều hành công ty chịu trách nhiệm bảo mật nhân sự, tài sản vật chất và thông tin ở cả dạng vật lý và kỹ thuật số. Tầm quan trọng của vị trí này đã tăng lên trong thời đại công nghệ thông tin (CNTT) do sự nguy hiểm của hack, ransomware và đánh cắp dữ liệu.

Các CSO thường chịu trách nhiệm về các giao thức an toàn trực tuyến, quản lý rủi ro và ứng phó với các sự cố bảo mật. Một số công ty công nghệ có thể có giám đốc bảo mật thông tin thay vì CSO, phản ánh trọng tâm kỹ thuật số của trách nhiệm của họ.

>>> Xem thêm: Assistant Manager là ai và làm những công việc gì?

Tại sao các doanh nghiệp nên có một CSO

Câu hỏi đã được đặt ra là tại sao vai trò cấp C khá mới này lại cần thiết khi mà việc thực thi một chiến lược kinh doanh theo truyền thống thường nằm dưới tầm quan sát của giám đốc điều hành (CEO). Đáp lại, các chuyên gia quản lý chỉ ra sự phức tạp của việc điều hành một doanh nghiệp trong nền kinh tế kỹ thuật số có nhịp độ nhanh, đầy rẫy sự gián đoạn ngày nay vốn nhanh nhẹn , có tư duy tương lai, toàn cầu và tuân thủ quy định.

cso là gì
CSO là gì – Tại sao phải cần CSO

Các quan chức điều hành và đội ngũ lãnh đạo cấp cao đang phải đối mặt với áp lực phải liên tục trau dồi và thực hiện các sáng kiến ​​chiến lược mạnh mẽ hơn để giúp các tổ chức đạt được lợi thế cạnh tranh. Nhiều tổ chức đang nhận ra rằng lập kế hoạch chiến lược là một công việc phức tạp, toàn thời gian có thể đòi hỏi sự tập trung, cấu trúc và mức độ chuyên sâu hơn những gì mà một mình CEO có thể cung cấp.

Nguồn gốc và kinh nghiệm của những người trở thành giám đốc chiến lược rất khác nhau, theo một báo cáo từ Harvard Business Review. Những người phù hợp với vai trò CSO thường không tạo ra một con đường tuyến tính lên bậc thang của công ty và thường ở các vị trí chiến lược cấp cao trong các công ty thành công trong danh sách Fortune 500 hoặc các công ty tư vấn hàng đầu.

Do đó, việc tuyển dụng các ứng viên cho vai trò CSO khó hơn đáng kể so với việc tuyển dụng cho các vị trí nhân viên điều hành khác, một phần vì những cá nhân này không có khả năng tích cực tìm kiếm cơ hội mới. Những vị trí này thường được tuyển dụng việc làm tại TPHCM hay Hà Nội nhiều hơn những tỉnh thành khác, do 2 thành phố này có nhiều công ty, cơ hội của bạn sẽ nhiều hơn khi nộp CV tại đây.

Vai trò và trách nhiệm của CSO?

Theo nghĩa chung, các CSO có nhiệm vụ phát triển và làm rõ tầm nhìn của một tổ chức, truyền đạt tầm nhìn đó đến quần chúng và duy trì các nỗ lực thực hiện. Các trách nhiệm CSO cụ thể có xu hướng khác nhau giữa các công ty, nhưng có những điểm chung.

Hệ thống theo dõi người nộp đơn Betterteam đã biên soạn một danh sách các trách nhiệm của CSO.

cso là gì
Vai trò và trách nhiệm của CSO
 • Xây dựng một kế hoạch chiến lược toàn diện, bao trùm và chiến lược tăng trưởng bằng cách cộng tác với Giám đốc điều hành, lãnh đạo cấp cao và hội đồng quản trị.
 • Phối hợp với Giám đốc tài chính để phát triển kế hoạch vốn phù hợp với chiến lược của tổ chức.
 • Phân tích động lực thị trường, thay đổi thị phần và hiệu suất của dòng sản phẩm.
 • Xác định các dự án vốn quan trọng, liên doanh, mục tiêu M&A tiềm năng và các cơ hội hợp tác chiến lược khác.
 • Xác định và chuyển tải rủi ro chiến lược.
 • Truyền đạt chiến lược trong toàn tổ chức.
 • Giám sát việc thực hiện các sáng kiến ​​kinh doanh.
 • Đảm bảo có sẵn các số liệu phù hợp và các chỉ số hiệu suất chính để đo lường hiệu suất và tiến độ.
 • Thực hiện thoái vốn và thoái vốn.

>>> Xem thêm: CTO là gì? Vai trò, nhiệm vụ và kỹ năng quan trọng cần có

5 Kỹ năng và Bằng cấp Yêu cầu của Giám đốc Chiến lược

Với tư cách là giám đốc điều hành cấp C và thành viên của nhóm quản lý cấp cao, vai trò CSO thường đi kèm với một danh sách đầy đủ các điều kiện tiên quyết. Hãy xem xét một vài tiêu chuẩn được yêu cầu trong nhiều bản mô tả công việc của giám đốc chiến lược.

Bằng cử nhân ưu tiên bằng cấp cao: Tương tự như những người còn lại trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của họ, các CSO thường có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA).

Kỹ năng quản lý dự án: Giám đốc chiến lược giám sát các sáng kiến ​​khác nhau của công ty và phải có khả năng dẫn dắt các nhóm đạt được các ưu tiên chiến lược. Đây là kỹ năng dù là nhân viên văn phòng cấp dưới hay cấp trên đều phải nắm chắc.

Kỹ năng giao tiếp: Là một nhà lãnh đạo cấp cao, một CSO phải giao tiếp hiệu quả với nhóm điều hành và các nhân viên được thuê để giúp thực hiện các kế hoạch kinh doanh của nhóm.

Khả năng quản lý tài chính: Mặc dù không phải là kế toán viên, nhưng CSO vẫn phải có khả năng lập ngân sách cho các sáng kiến ​​quan trọng và dự kiến ​​lợi tức đầu tư trong dài hạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp khi dòng tiền có thể bị thắt chặt.

cso là gì
Khả năng quản lý tài chính

Kỹ năng kiểm soát chất lượng: Một giám đốc chiến lược hiệu quả không thể chỉ đơn giản đưa ra tầm nhìn chiến lược và giao mọi việc thực hiện và kiểm soát chất lượng cho nhân viên. CSO phải trực tiếp kiểm tra các kết quả của một sáng kiến ​​và gắn kết các kết quả đó với các thước đo liên quan để xác định sự thành công hay thất bại của một nỗ lực.

Công việc mà Giám đốc chiến lược phải làm

Đưa ra các chiến lược phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp muốn phát triển và tồn tại thì cần phải xây dựng cho mình những kế hoạch phát triển dài hạn, và giám đốc chiến lược sẽ là người đó và xác định hướng đi của con đường này. Nếu không có một định hướng và con đường phát triển nhất định thì công ty sẽ rất dễ bị lạc lối, trì trệ và đi vào lối mòn và không thể phát triển.

Giám đốc chiến lược là người phát triển các ý tưởng, kế hoạch, chiến lược khi nghiên cứu và phân tích tất cả các yếu tố liên quan đến khách hàng, và đôi khi cần biết nắm bắt cơ hội phát triển.

cso là gì
Đưa ra các chiến lược phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp

Thực hiện, giám sát các chiến lược

Sau khi các ý tưởng được hoàn thiện, CSO xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể trình lên ban giám đốc để phê duyệt. Trên sở các kế hoạch đã được phê duyệt, Giám đốc chiến lược chỉ đạo các nhân viên bộ phận liên quan thực hiện các kế hoạch đã lập.

Trong quá trình thực hiện các kế hoạch, giám đốc chiến lược cần thường xuyên theo dõi, giám sát tiến độ của các kế hoạch hiệu quả của từng kế hoạch để được theo dõi một cách tốt nhất thể. Mọi vấn đề về nhân sự hay tài chính của kế hoạch phải được kiểm soát chặt chẽ minh bạch. Đồng thời phải báo cáo kịp thời tình hình thực hiện kế hoạch cho ban giám đốc nắm được.

cso là gì
Thực hiện, giám sát các chiến lược

Chuẩn bị trước các biện pháp khi có vấn đề

Kế hoạch mặc dù đã được tính toán chi tiết, cẩn thận. Tuy nhiên việc xảy ra những rủi ro trong quá trình thực hiện kế hoạch là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, với tư cách là một CSO, bạn nên phát triển một kế hoạch phòng ngừa rủi ro để giảm thiểu tác hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp của bạn.

Những rủi ro mà công ty có thể sẽ phải đối mặt bao gồm như dịch bệnh, thiên tai, sự cạnh tranh của các đối thủ, hoặc những rủi ro tiềm ẩn trong môi trường kinh doanh. Khi xây dựng kế hoạch, giám đốc chiến lược nên xem xét các tình huống xấu nhất để đưa ra các biện pháp đối phó và phòng ngừa hiệu quả nhất. 

cso là gì
Chuẩn bị trước các biện pháp khi có vấn đề

Xử lý những rủi ro và lập báo cáo kết quả

Bằng cách giám sát quá trình thực hiện, Giám đốc Chiến lược thể nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề bất thường. Từ đó, các biện pháp đối phó phải được điều chỉnh xử lý các sự cố phát sinh sao cho ổn thỏa.

Ngoài ra, giám đốc chiến lược được yêu cầu đưa ra các báo cáo công việc thường xuyên cho ban giám đốc. Điều này giúp ban giám đốc có cái nhìn kịp thời về tình hình đưa ra các quyết định phù hợp liên quan đến những thay đổi trong việc thực hiện chiến lược. 

cso là gì
Xử lý những rủi ro và lập báo cáo kết quả

Làm thế nào để trở thành Giám đốc chiến lược

Nếu bạn khao khát trở thành giám đốc chiến lược trong thế giới doanh nghiệp, hãy sử dụng những lời khuyên sau đây để đẩy nhanh hành trình sự nghiệp của bạn.

 • Xây dựng kinh nghiệm làm việc trong toàn bộ thế giới doanh nghiệp . Thông thường các giám đốc chiến lược giỏi nhất đã từng đảm nhiệm các công việc toàn thời gian trong các lĩnh vực khác nhau của thế giới kinh doanh. Điều này bao gồm bán hàng, tiếp thị, phát triển sản phẩm và tài chính. Tìm một ngành mà bạn quan tâm và tìm kiếm các vai trò cấp cao dần dần trong ngành đó để xây dựng kiến ​​thức chuyên môn.
 • Tìm kiếm lời khuyên từ những người cố vấn . Nếu công ty hiện tại của bạn có giám đốc chiến lược, hãy nói chuyện với người đó về hành trình sự nghiệp của chính họ. Tìm kiếm lời khuyên từ nhiều nhà lãnh đạo chiến lược để có được cái nhìn toàn diện về các vai trò chiến lược cấp cao.
 • Lượm lặt kinh nghiệm quản lý khác . Vị trí giám đốc chiến lược là một vai trò điều hành C-suite. Các CSO của các tập đoàn lớn có nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ, kinh nghiệm của công ty để đúc kết, và nhiều người đã cắt giảm chức vụ trưởng bộ phận hoặc trong các vai trò cấp C khác.
 • Phát triển mối quan hệ với các CEO và các quan chức điều hành khác . Các CEO mới thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuê đội ngũ quản lý của riêng họ. Một trong những cách tốt nhất để đạt được vai trò như một giám đốc chiến lược là có mối quan hệ công việc hiện tại với một người được thuê làm Giám đốc điều hành. Tìm kiếm các mối liên hệ và tình bạn giữa các cấp công ty, và giữ cho những kết nối đó hoạt động theo năm tháng. Bạn không bao giờ biết ai sẽ lãnh đạo một công ty và có thể thuê bạn.
cso là gì
Cách để trở thành CSO là gì

Mức lương cho CSO hiện nay?

Do khối lượng công việc và áp lực căng thẳng nên mức lương của CSO cũng nhỉnh hơn so với các vị trí khác trong công ty. Mức lương cho vị trí này dao động  trung bình khoảng 25-50 triệu. Đây là mức lương mà nhiều người ước ao vì thế hãy rèn luyện cho mình những kỹ năng và kiến thức mà nhà tuyển dụng cần để hưởng được mức lương này nhé!

Trên đây Mua Bán đã chia sẻ cho bạn tất tần tật xoay quanh CSO là gì và cách để trở thành một CSO chuyên nghiệp. Ngoài ta hãy truy cập Muaban.net thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin tìm việc làm ở nhiều lĩnh vực trên cả nước phù hợp với bản thân.

Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ