Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmCOO là gì? 3 lý do CEO rất cần COO để vận...

COO là gì? 3 lý do CEO rất cần COO để vận hành doanh nghiệp

COO chắc chắn là những người quan trọng ở mọi công ty và công việc của họ rất quan trọng đối với sự thành công trong kinh doanh. Trách nhiệm của COO bao gồm việc trở thành chỉ huy thứ hai cho toàn công ty và cho hiệu quả của hoạt động kinh doanh chung. 

“Giám đốc điều hành” là tên gọi chung cho COO và CEO. Nhưng người quyền lực nhất trong doanh nghiệp là ai? COO hay CEO? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu ngay nhé!

COO là gì?

Giám đốc điều hành (COO) là cụm từ viết tắt của Chief Operation Officer một giám đốc điều hành cấp cao có nhiệm vụ giám sát các chức năng hành chính và hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng ngày của một doanh nghiệp. COO thường báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành (CEO) và được coi là người đứng thứ hai trong chuỗi chỉ huy. Sau đây là một số đặc điểm nhận biết vị trí COO trong các doanh nghiệp hiện nay:

 • Ở một số tập đoàn, COO được biết đến với các thuật ngữ khác, chẳng hạn như “phó giám đốc”, “giám đốc điều hành” hoặc “giám đốc hoạt động”.
 • COO là người trực tiếp báo cáo kết quả hoạt động, các vấn đề cần giải quyết và đề xuất chiến lược cho CEO. COO được coi là cầu nối giữa cấp bậc nhân viên và cấp lãnh đạo.
 • COO thường xử lý các công việc nội bộ của công ty, trong khi CEO có chức năng như bộ mặt đại chúng của công ty, do đó CEO đảm nhận việc xử lý tất cả các giao tiếp, các mối quan hệ bên ngoài.
 • Các kỹ năng thiết yếu để trở thành COO bao gồm kỹ năng xử lý phân tích vấn đề, quản lý nhân sự, giao tiếp và lãnh đạo.
 • Nhìn chung, COO có bảy vai trò khác nhau phù hợp nhất cho các tình huống khác nhau và các công ty khác nhau. Để làm được một COO bạn phải hội tụ rất nhiều yếu tố từ khi còn là một nhân viên văn phòng.

>>> Xem thêm: 12 việc làm cho người lớn tuổi thu nhập ổn định, an toàn

Giám đốc điều hành (COO) là cụm từ viết tắt của Chief Operation Officer
Giám đốc điều hành (COO) là cụm từ viết tắt của Chief Operation Officer

Phân biệt COO và CEO như thế nào?

CEO là gì?

CEO có vai trò cấp cao nhất trong doanh nghiệp. Các nhiệm vụ bao gồm đưa ra các quyết định quan trọng của công ty, quản lý các hoạt động và nguồn lực tổng thể. CEO đóng vai trò là người đại diện chính cho ban giám đốc, cho cấp lãnh đạo và là bộ mặt đại chúng của công ty.

Còn COO thường là người chỉ huy thứ hai trong một doanh nghiệp. Trách nhiệm chính của COO bao gồm giám sát các khu vực hành chính và hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của CEO và COO

CEO và COO hợp tác cùng nhau để thiết lập tầm nhìn, mục tiêu và định hướng cho công ty đồng thời lên kế hoạch triển khai và thực hiện chúng một cách tối ưu.

Trách nhiệm của cả hai vai trò khác nhau tùy thuộc vào quy mô và văn hóa của tổ chức. Ở các công ty nhỏ hơn, cả hai vai trò đều có xu hướng tham gia nhiều hơn vào công việc hàng ngày của doanh nghiệp trong khi ở các công ty lớn hơn, trọng tâm là lập kế hoạch và thực hiện chiến lược dài hạn. Điều quan trọng là cả hai đều là những người giải quyết vấn đề và có thể thích ứng với sự thay đổi vì họ sẽ chịu trách nhiệm khắc phục mọi vấn đề phát sinh.

Sự khác biệt giữa CEO và COO

Sự khác biệt chính giữa các vai trò này là CEO vạch ra định hướng phát triển của công ty, trong khi COO quản lý cách công ty sẽ đạt được điều đó. Nói cách khác, CEO sẽ là người duyệt các chính sách, chiến lược phát triển cho doanh nghiệp và COO là người đảm bảo quá trình đó diễn ra đúng hướng và trơn tru. Dưới đây là phân tích thêm về sự khác biệt giữa các vai trò:

Sự khác biệt giữa CEO và COO
Sự khác biệt giữa CEO và COO
 • CEO luôn là lệnh đầu tiên, trong khi COO là lệnh thứ hai.
 • CEO có xu hướng báo cáo với hội đồng quản trị, trong khi COO báo cáo cho CEO
 • CEO vạch ra tầm nhìn của công ty, trong khi trọng tâm của COO là thực hiện tầm nhìn đã nói.
 • CEO giám sát chiến lược dài hạn đó cho doanh nghiệp, trong khi COO thực hiện các hoạt động hàng ngày để đảm bảo doanh nghiệp đang đi đúng hướng.
 • CEO tập trung vào các mối quan hệ bên ngoài doanh nghiệp như hợp lực với các nhà đầu tư, đối tác và các bên liên quan khác. COO tập trung vào phạm vi nội bộ công ty, thực hiện giám sát, cộng tác với các bộ phận khác nhau để đảm bảo tất cả các quy trình đang hoạt động trơn tru.

>>> Xem thêm: Trưởng phòng kinh doanh – Vị trí quan trọng trong doanh nghiệp

3 lý do tại sao CEO cần COO

CEO và COO có nhiệm vụ và vai trò khác nhau và mỗi vị trí yêu cầu các bộ kỹ năng khác nhau, nhưng các bộ kỹ năng này phải bổ sung tương hỗ lẫn nhau để đạt được mục tiêu cuối cùng là giúp doanh nghiệp phát triển. COO được coi là cánh tay phải của CEO và đây là lý do tại sao.

CEO không thể làm tất cả

CEO đúng như tên gọi — tổng giám đốc điều hành có hàng tá công việc phải làm để doanh nghiệp vận hành trơn tru. Bên cạnh đó, CEO còn là bộ mặt đại diện cho hoạt động kinh doanh của công ty, thường xuyên phải tiếp đối tác bên ngoài. Một CEO hiển nhiên không thể làm tốt tất cả công việc nếu ôm quá nhiều đầu việc vào mình.

Điều quan trọng đối với một CEO là phải biết họ giỏi nhất ở điểm nào, tập trung vào điều mà chỉ CEO mới có đủ khả năng để làm và giao phó những việc còn lại. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ công ty nào ở bất kỳ quy mô nào. Nếu làm đúng, COO nên lấp đầy những khoảng trống để giúp thúc đẩy sứ mệnh của công ty về phía trước.

Bạn cần một người mà bạn có thể tin tưởng

Một CEO sẽ không thể theo kịp những diễn biến hàng ngày trong công ty của mình, đặc biệt là khi công ty đang mở rộng quy mô. Vì vậy điều quan trọng là họ phải có một COO hoạt động như cánh tay phải của họ, giúp họ luôn được cập nhật tình hình về bất kỳ các vấn đề tiềm ẩn.

Sự thay đổi trong các quy trình khi bạn mở rộng quy mô

Điều không thể tránh khỏi là các quy trình và thủ tục sẽ thay đổi khi công ty mở rộng quy mô và CEO thường sẽ không có thời gian để sửa chữa nó. Đây là lúc COO sẽ là người trực tiếp tham gia, đề ra các chiến lược để đảm bảo công ty luôn chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi khi mở rộng quy mô hoạt động. COO sẽ đảm bảo nội bộ công ty vận hành trơn tru bằng cách áp dụng linh hoạt các quy trình và thủ tục mới khi cần thiết. 

>>> Xem thêm: Tại sao vị trí junior được tuyển dụng nhiều hiện nay?

Vai trò chính của một COO đối với doanh nghiệp là gì?

Vai trò chính của một COO đối với doanh nghiệp là gì?
Vai trò chính của một COO đối với doanh nghiệp là gì?
 • Cộng tác với CEO trong việc thiết lập và thúc đẩy tầm nhìn của tổ chức, chiến lược hoạt động và nhu cầu tuyển dụng
 • Chuyển chiến lược thành các mục tiêu có thể hành động để đạt được hiệu suất và tăng trưởng
 • Giúp thực hiện thiết lập mục tiêu toàn tổ chức, quản lý hiệu suất và lập kế hoạch hoạt động hàng năm
 • Giám sát hoạt động của công ty và năng suất của nhân viên, xây dựng văn hóa hòa nhập cao để đảm bảo các thành viên trong nhóm phát triển và đạt được các mục tiêu đề ra của tổ chức
 • Đảm bảo tuyển dụng hiệu quả, giới thiệu quy định công ty và cập nhật quy định mới, phát triển chuyên môn, quản lý hiệu suất và giữ chân nhân viên nếu cần thiết
 • Tuân thủ các yêu cầu kinh doanh của công ty theo đúng quy định của chính quyền địa phương và nhà nước, thực thi tuân thủ và hành động khi cần thiết

Các kỹ năng và trình độ cần có ở một COO

Mặc dù mọi tổ chức đều có những nhu cầu khác nhau, nhưng có một số kỹ năng chung mà nhiều nhà tuyển dụng và giám đốc tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên giám đốc điều hành. Hiểu được những kỹ năng và bằng cấp nào được yêu cầu và những kỹ năng nào được ưu tiên có thể giúp bạn xác định được khả năng của bản thân và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Kỹ năng và trình độ cần thiết

Các kỹ năng và bằng cấp ưu tiên

Hơn 5 năm kinh nghiệm ở vị trí lãnh đạo điều hành

Kỹ năng quản lý dự án đặc biệt

Khả năng lãnh đạo đã được chứng minh và tính chính trực

Khả năng thúc đẩy báo cáo trực tiếp và các đối tác để thúc đẩy thành công

Khả năng phán đoán mạnh mẽ và thành tích về việc sắp xếp thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ và sáng kiến ​​một cách hiệu quả theo yêu cầu kinh doanh

Kinh nghiệm kinh doanh quốc tế

Hiểu biết nâng cao về lập kế hoạch kinh doanh và các vấn đề quy định

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng nhanh chóng đi đến gốc rễ của vấn đề

Nắm chắc về phân tích dữ liệu và số liệu hiệu suất

 

Mức lương trung bình của COO là bao nhiêu

Theo khảo sát các trang tuyển dụng việc làm TPHCM hay Hà Nội, mức lương hàng tháng của COO dao động từ 15 triệu đến 100 triệu/ tháng. Con số trung bình hàng tháng khoảng 40-60 triệu tuỳ thuộc vào quy mô công ty.

Tìm việc làm COO như thế nào?

Vì là một vị trí cấp cao trong doanh nghiệp thế nên số lượng việc làm tuyển dụng cho vị trí COO thường sẽ ít hơn vị trí khác. Bạn có thể tìm việc làm COO thông qua hình thức tuyển dụng cấp cao headhunter — dịch vụ săn đầu người chuyên dành cho săn nhân sự cấp cao. Các doanh nghiệp thường tuyển các vị trí này tại các đơn vị tuyển dụng hàng đầu như: HRchannels, Navigos Search, Adecco Việt Nam, Manpower Việt Nam,…

Phái trên là tất tần tật những thông tin về COO mà Mua Bán gửi đến quý bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết này mang lại giá trị đến bạn, giúp bạn hiểu hơn về vị trí COO và vai trò của COO đối với doanh nghiệp. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm việc làm thì hãy truy cập ngay Muaban.net để cập nhật ngay những thông tin tuyển dụng mới nhất từ đa dạng ngành nghề nhé!

Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ