Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm văn phòngContent Creator là gì? Bật mí những bí quyết trở thành Content...

Content Creator là gì? Bật mí những bí quyết trở thành Content Creator giỏi

Content Creator là gì? Nhiệm vụ, vai trò và những kỹ năng cần có của một Content Creator chuyên nghiệp bao gồm những gì? Tất cả sẽ được Mua bán chia sẻ đầy đủ, chi tiết trong bài viết dưới đây. Các bạn cũng tìm hiểu nhé!

Khái niệm Content Creator là gì?

Content Creator là nghề gì? Nghề sáng tạo nội dung là gì? Họ là những người sử dụng khả năng sáng tạo của mình để sản xuất ra những nội dung trên các nền tảng truyền thông của một doanh nghiệp, cá nhân nhằm mục đích thu hút khán giả. 

Sáng tạo nội dung là gì? Đó là công việc phát triển, đưa ra những ý tưởng độc đáo để quảng bá thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm đến công chúng thông qua những sản phẩm truyền thông, chiến dịch,…

Có rất nhiều những hình thức sáng tạo mà 1 Content Creator có thể sử dụng như văn bản, câu chuyện, hình ảnh, video,… để thể hiện thông điệp muốn truyền tải đến khán giả, khách hàng.

Content Creator là gì?
Content Creator là gì?

>>> Xem thêm: Tổ chức sự kiện: Nghề sáng tạo với mức thu nhập hấp dẫn

Cách phân biệt giữa Content Creator với Content Writer và Copywriter

Phân biệt Content Creator, Copy Writer và Content Writer
Phân biệt Content Creator, Copy Writer và Content Writer

Vậy điểm khác biệt giữa công tìm việc làm Content writer, Copy writer và Content creator là gì? Hiện nay khá nhiều người còn nhầm lẫn giữa các khái niệm Content Creator, Content Writer và Copywriter. Thực chất, 3 công việc này là khác nhau. Mỗi loại công việc đều có tính chất, đặc điểm khác nhau:

Tiêu chí Content Creator Content Writer Copywriter
Mục đích sáng tạo nội dung Mục đích tạo ra những sản phẩm content riêng biệt, độc đáo với những đối thủ khác trên thị trường với nhiều ý nghĩa khác nhau như giải trí, giáo dục hay phục vụ sở thích của bản thân. Tiếp cận khách hàng giúp họ hiểu và tạo dựng niềm tin với thương hiệu thông qua việc mang đến những nội dung hữu ích và có giá trị. Sáng tạo nội dung để thu hút, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.
Hình thức thể hiện Văn bản, video, hình ảnh, âm thanh Văn bản Văn bản
Nền tảng, phương tiện phân phối Bất kỳ kênh mạng xã hội, phương tiện truyền thông nào như Facebook, Youtube, Blog,… Thường ở trên Website, Blog, social media Thường thông qua các ấn phẩm, sản phẩm in ấn quảng cáo

>>> Xem thêm: Top 5 việc làm online giúp bạn dễ trở thành triệu phú

Tầm quan trọng của sáng tạo nội dung trong thời đại 4.0 ?

Sau khi đã biết Content Creator là gì, bạn cần biết vai trò quan trọng của công việc này, đặc biệt là trong thời kỳ thời đại 4.0 như hiện nay. Có 3 lí do mà bạn cần sáng tạo nội dung sao cho riêng biệt:

 • Hiện nay, thời đại công nghệ bùng nổ kéo theo việc tiếp cận thông tin của người dùng cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn, bởi vậy một thương hiệu sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Lúc này chỉ có sự khác biệt, sáng tạo mới giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu, doanh nghiệp của bạn.
 • Ngoài ra, khi tìm kiếm trên google – nền tảng tìm kiếm thông tin thông dụng nhất hiện nay, cơ hội cạnh tranh để khách hàng thấy được thương hiệu của bạn cũng là rất khốc liệt.
 • Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… càng đòi hỏi, yêu cầu sự sáng tạo, nhanh nhạy, cập nhật xu hướng nhiều hơn để thương hiệu của bạn nổi bật và thu hút khách hàng.
Công việc của content creator là gì và vai trò của Content Creator trong thời đại công nghệ số
Công việc của content creator là gì và vai trò của Content Creator trong thời đại công nghệ số

Nhiệm vụ chính của một Content Creator là gì?

Bạn đã nắm rõ Content Creator là gì rồi, vậy bạn đã biết Content Creator là làm gì chưa? Trong một doanh nghiệp, công ty truyền thông, Content Creator thường có những nhiệm vụ chính như sau: 

 • Sáng tạo nội dung để thu hút, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.
 • Xây dựng chiến lược cho ý tưởng của các dự án marketing, chiến dịch truyền thông của thương hiệu
 • Đưa ra brief, yêu cầu cho bộ phận thiết kế, sản xuất hình ảnh để hoàn thành các ấn phẩm truyền thông.
 • Nếu bạn đảm nhiệm vị trí trưởng nhóm, quản lý thì sẽ cần làm thêm các công việc như kiểm duyệt bài, đánh giá, đào tạo nhân sự, đo lường hiệu quả.

Nếu bạn là một cá nhân độc lập theo đuổi nghề sáng tạo nội dung này, bạn sẽ cần đảm nhận tất cả các công việc như lên kế hoạch, kịch bản, chụp ảnh, quay dựng video, phân phối cũng như đánh giá hiệu quả của những sản phẩm đó. Hội tụ được những yếu tố này thì với vị trí nhân viên văn phòng Content Creator, bạn sẽ nhận được một mức lương rất cao.

Content Creator là gì và nhiệm vụ chính của Content Creator là gì?
Nhiệm vụ chính của Content Creator là gì?

>>> Xem thêm: Việc làm tại nhà thu nhập ổn định cho ai đam mê viết lách

Một Content Creator chuyên nghiệp cần những yếu tố gì?

Sau khi đã hiểu Content Creator là gì, bạn muốn theo đuổi công việc này một cách chuyên nghiệp thì cần có những yếu tố gì? Bạn lo lắng rằng mình không đủ tố chất để làm người sáng tạo nội dung. Sau đây là 4 kỹ năng cần thiết của một Content Creator cần có dành cho bạn.

Những kỹ năng cần có của một Content Creator là gì?
Những kỹ năng cần có của một Content Creator là gì?

Kỹ năng đọc – viết ngôn ngữ

Kỹ năng đọc – viết là một yếu tố cơ bản nhất mà người sáng tạo nội dung cần có. Bạn cần biết cách đọc, chọn lọc thông tin và viết sao cho thật sáng tạo và riêng biệt. Vốn từ vựng của bạn cần được trau chuốt, đa dạng. Với mỗi nội dung khác nhau sẽ những cách viết, ngôn từ riêng biệt để nêu bật được mong muốn của khách hàng. Trước khi có những nội dung sáng tạo, bài viết của bạn cần đạt được độ chính xác và đáng tin cậy. 

Kỹ năng đọc - viết quan trọng mà một Content Creator cần có
Kỹ năng đọc – viết quan trọng mà một Content Creator cần có

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát của một người sáng tạo nội dung có tác dụng giúp họ biến hóa được những nội dung mới. Họ có thể nhìn và cảm nhận những điều tưởng chừng là bình thường theo một cách rất độc đáo và riêng biệt. Mỗi một sự vật, sự việc mà họ quan sát, qua lăng kính đặc biệt của Content Creator đều sẽ trở nên thu hút và hấp dẫn hơn.

Rèn luyện kỹ năng quan sát là một việc quan trọng của Content Creator
Rèn luyện kỹ năng quan sát là một việc quan trọng của Content Creator

Kỹ năng tư duy hình ảnh

Không chỉ đảm nhận về mặt nội dung, ý tưởng, người Content Creator còn cần có kỹ năng tư duy hình ảnh, gu thẩm mỹ đẹp, phù hợp với công chúng. Bạn có thể trau dồi thêm kỹ năng này bằng việc đọc sách liên quan đến mỹ thuật, hình ảnh, học thêm về cách phối màu,… đều rất có ích cho công việc.

Content Creator cần trau dồi kỹ năng tư duy hình ảnh
Content Creator cần trau dồi kỹ năng tư duy hình ảnh

Kỹ năng sáng tạo

Một chiến dịch, sản phẩm truyền thông sáng tạo sẽ có sức gây ấn tượng, lan tỏa mạnh mẽ đến công chúng. Đó là lí do vì sao khả năng sáng tạo là kỹ năng quan trọng nhất của một Content Creator. Bạn hãy vận dụng trí tưởng tượng, nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau để tạo ra được những nội dung khác biệt và độc đáo. Đó chính là chìa khóa giúp thương hiệu của bạn tiếp cận đến công chúng gần gũi và hiệu quả hơn.

Một người sáng tạo nội dung cần có kỹ năng sáng tạo
Một người sáng tạo nội dung cần có kỹ năng sáng tạo

Trở thành một Content creator xuất sắc từ những thói quen

Ngay từ bây giờ, nếu bạn muốn theo đuổi công việc này và muốn trở thành một Content Creator xuất sắc thì hãy rèn luyện cho mình từ những thói quen sau đây nhé.

Đọc và nghe nhiều hơn, mở rộng kiến thức và đào sâu hiểu biết

Kỹ năng đọc và nghe mang lại cho người sáng tạo nội dung rất nhiều lợi ích. Việc đọc sách, đọc báo, nghe và cập nhật những thông tin mới giúp định hình tư duy cho bạn. Ngoài ra, việc đọc và nghe nhiều cũng giúp nâng cao vốn từ, giúp ngôn ngữ của bạn đa dạng và bay bổng hơn. Việc đọc và nghe cũng sẽ giúp bạn sáng tạo hơn. Bạn có thể học hỏi và tìm ra những ý tưởng trong lúc đọc sách chẳng hạn.

Đọc sách giúp mở mang kiến thức, có ích trong công việc sáng tạo nội dung
Đọc sách giúp mở mang kiến thức, có ích trong công việc sáng tạo nội dung

>>>Có thể bạn quan tâm: Văn hóa đọc sách online liệu có “soán ngôi” sách xuất bản?

Vậy Content Creator cần đọc những gì? Bạn có thể đọc những nội dung những gì bạn mong muốn, yêu thích, quan tâm những cần nhớ một số lưu ý sau đây:

 • Hãy đọc có chọn lọc, cố gắng đọc những nội dung có liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang làm 
 • Đọc đến đâu hãy nghiền ngẫm, đúc kết thông tin và rút ra bài học, điều cần ghi nhớ bạn nhé
Thói quen đọc của người sáng tạo nội dung là rất quan trọng
Người sáng tạo nội dung cần có thói quen đọc, nghe cập nhật thông tin

Không ngừng đặt những câu hỏi “Tại sao” để hiểu rõ bản chất

Việc đặt câu hỏi cho những vấn đề mà bạn gặp phải để hiểu rõ bản chất là vô cùng quan trọng với một Content Creator. Như các bạn cũng biết, một người sáng tạo nội dung cần có thay đổi, nhanh nhạy vô cùng lớn để theo kịp dòng chảy của cuộc sống. Vì vậy nếu bạn hiểu rõ vấn đề, nhìn nhận ở một khía cạnh rõ ràng nhất thì bạn có thể biến hóa chúng ở nhiều góc độ một cách riêng biệt mà không làm mất đi cốt lõi của vấn đề.

Bạn đừng nên hỏi “nên viết cái gì và viết như thế nào?”. Trước hết, bạn cần xác định rõ ràng đối tượng bạn hướng đến là ai, tại sao họ cần thông tin của bạn, content này sẽ mang lại lợi ích gì cho họ và mục đích viết nội dung của bạn là gì? Trước khi sáng tạo nội dung, bạn hãy tự đặt ra những câu hỏi này thì bạn sẽ có thể làm việc một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

Content Creator nên thường xuyên đặt câu hỏi và trau dồi kiến thức
Content Creator nên thường xuyên đặt câu hỏi và trau dồi kiến thức

Phát triển kỹ năng và thuần thục công cụ hỗ trợ sáng tạo nội dung

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện đại như hiện nay, ngoài việc trau dồi và tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân, một Content Creator cần học thuần thục thêm nhiều công cụ hỗ trợ sáng tạo nội dung. Những công cụ này sẽ là phương tiện hỗ trợ đắc lực cho công việc của bạn. Sau đây là một số công cụ phổ biến trong lĩnh vực sáng tạo nội dung này mà bạn có thể tham khảo:

 • Công cụ nghiên cứu, tìm kiếm ý tưởng: Google search, Google trend, Google search console, Social mention, Answer the public,…
 • Công cụ thiết kế ảnh, banner, poster: Canva, Crello, Designbold, Visme, Photoshop,…
 • Công cụ sản xuất video: Video scribe, Camtasia, Proshow, Loom,…
 • Công cụ soạn thảo nội dung: Notepad, Google, Wordpress,…
Học hỏi thêm những công cụ bổ trợ cho nghề Content Creator
Học hỏi thêm những công cụ bổ trợ cho nghề Content Creator

Đánh giá hiệu quả thường xuyên và cải thiện

Việc đánh giá hiệu quả công việc sẽ giúp Content Creator biết rằng mình đã đi đúng hướng chưa, cách triển khai của mình có đánh trúng vào tâm lý khách hàng hay không? Vì vậy bạn hãy thường xuyên đánh giá công việc theo tháng hoặc theo quý nhé.

Ngoài ra, việc đánh giá hiệu suất công việc này cũng sẽ giúp bạn biết được nhược điểm của mình ở đâu để tìm ra cách khắc phục, giúp công việc được phát triển tốt hơn.

Hiện nay có các nền tảng hỗ trợ Content Creator đánh giá công việc phổ biến như Google Analytics, Youtube Analytics,…

Một Content Creator thường xuyên phải đánh giá hiệu suất công việc
Một Content Creator thường xuyên phải đánh giá hiệu suất công việc

Mức lương của Content Creator là bao nhiêu?

Theo thống kê, mức lương trung bình của một Content Creator hiện nay là khoảng từ 450 – 600 USD/tháng.

Mức lương này sẽ thay đổi, phụ thuộc vào vị trí công việc của bạn. Ví dụ với một người Content Creator mới ra trường thường sẽ có mức lương dao động khoảng từ 300 – 400 USD/tháng. Khi bạn đã có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ tăng lên là 500 – 600 USD/tháng. Đối với những vị trí cao hơn như trưởng phòng thì mức lương này có thể đạt đến 1000 – 1200 USD/tháng. Với những vị trí thực tập sinh, làm việc bán thời gian thì khoảng lương chỉ là từ 100 – 200 USD/tháng.

Mức lương của một Content Creator là bao nhiêu?
Mức lương của một Content Creator là bao nhiêu?

Cấp bậc thăng tiến của một Content Creator như thế nào?

Bạn thắc mắc rằng không biết con đường thăng tiến của một Content Creator là sẽ như thế nào? Thông thường các cấp bậc thăng tiến của một Content Creator sẽ được chia ra như sau: Content Creator Intern (thực tập sinh) – Content Creator fresher (nhân viên) – Senior Content Creator (chuyên viên) – Lead of Content (trưởng phòng).

 • Content Intern (thực tập sinh): là những bạn còn đang là sinh viên, mong muốn được trải nghiệm công việc thực tế tại những doanh nghiệp. Họ thường chưa có kinh nghiệm và mong muốn được học hỏi. Thực tập sinh có thể lựa chọn hình thức làm parttime hoặc fulltime tùy thuộc vào quỹ thời gian mình.
 • Content Creator fresher (nhân viên chính thức): với vị trí này thường là những bạn vừa mới tốt nghiệp, có rất ít hoặc cũng chưa có kinh nghiệm. Tại doanh nghiệp, bạn cũng sẽ phải mất một khoảng thời gian ban đầu để học hỏi, trau dồi thêm kiến thức từ những đồng nghiệp khác.
 • Content Creator Senior (chuyên viên): đây thường là những người sáng tạo nội dung đã có từ 2 – 3 năm kinh nghiệm. Họ am hiểu công việc, có khả năng xử lý các tình huống tốt, thậm chí có thể quản lý một đội nhóm nhỏ trong công ty.
 • Lead of Content (trưởng phòng): vị trí công việc này thường là những Content Creator đã có dày dặn kinh nghiệm (5 – 6 năm), có khả năng đưa ra chiến lược nội dung cho những chiến dịch lớn của công ty.
Các cấp bậc thăng tiến của một Content Creator như thế nào?
Các cấp bậc thăng tiến của một Content Creator như thế nào?

Tìm việc Content Creator ở đâu?

Bạn đang lo lắng chưa biết nên tìm việc Content Creator ở đâu? Vậy thì sau đây sẽ là một vài gợi ý dành cho bạn.

Hiện nay, nhờ sự phát triển của các trang mạng xã hội mà tìm việc Content Creator cũng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Bạn có thể tham gia vào những hội nhóm tìm việc sáng tạo nội dung trên các nền tảng như Facebook, Zalo,… Tại đây sẽ đăng tải những thông tin tuyển dụng đa dạng. Bạn có thể nộp CV và chờ đợi kết quả phỏng vấn nhé.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể truy cập vào các trang website tìm việc làm uy tín để tìm kiếm những cơ hội cho mình. Đặc biệt, bạn có thể truy cập vào Mua bán để tìm kiếm công việc Content Creator với môi trường chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn.

Tìm việc Content Creator ở đâu uy tín?
Tìm việc Content Creator ở đâu uy tín?

Trên đây là những thông tin về Content Creator là gì cũng như nhiệm vụ, những kỹ năng cần có của một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Đây là một ngành nghề rất có tiềm năng trong tương lai mà bạn có thể theo đuổi. Ngoài ra, các bạn đừng quên truy cập website Mua Bán để cập nhật những thông tin tìm việc làm mới, hấp dẫn nhất nhé.

Hoàng Vân
Xin chào, mình là Hải Vân - Content Writer chuyên nghiệp tại Muaban.net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích đến với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ