Kinh doanh bất động sản đang là nhu cầu lớn, phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam thời gian trở lại đây. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng đủ khả năng tài chính để đầu tư vào loại hình bất động sản mà mình mong muốn. Tại đây, câu hỏi được đặt ra cho các nhà đầu tư là “Nên hay không việc vay vốn ngân hàng để đầu tư kinh doanh bất động sản”?

Bài viết dưới đây có lẽ sẽ giúp các nhà đầu tư trả lời câu hỏi này.

1. Các hình thức vay vốn ngân hàng để đầu tư hiện nay:

Hiện nay, ngân hàng trong và ngoài nước đều có khá nhiều hình thức cho vay vốn. Tuy nhiên có 2 hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến nhất là: vay tín chấp và vay thế chấp. Vậy 2 loại hình này khác biệt nhau như thế nào?

– Vay thế chấp là hình thức vay truyền thống của ngân hàng. Theo hình thức này thì bạn phải có tài sản đảm bảo mới được vay. Hạn mức vay của hình thức này khá cao, lên đến 80% giá trị tài sản. Lãi suất của hình thức vay thế chấp cũng phù hợp với khoản vay. Đặc biệt là thời hạn vay kéo dài đến tối đa 25 năm tuỳ thuộc vào nhu cầu của người vay. Hình thức vay này phù hợp với cả cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu vay để đầu tư.

– Vay tín chấp là một trong những hình thức cho vay của ngân hàng. Vay tín chấp không đòi hỏi phải thế chấp tài sản để đảm bảo, nhưng thay vào đó bạn sẽ phải lấy uy tín của mình làm cơ sở để ngân hàng quyết định có cho bạn vay hay không. Vậy uy tín của bạn được xác thực như thế nào?

Uy tín của bạn được thể hiện qua việc xác minh thu nhập cũng như xác minh tín dụng. Tùy vào mỗi ngân hàng mà bạn có thể vay một khoản tài chính từ vài triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng nếu điều kiện của bạn phù hợp với điều kiện đưa ra của ngân hàng. Về thời hạn, vay tín chấp cũng khá linh hoạt, bạn có thể được vay tín chấp lên đến 60 tháng (5 năm) tùy hỗ trợ của từng ngân hàng.

vay ngân hàng

Có 2 hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến nhất hiện nay là vay tín chấp và vay thế chấp.

Thông thường, các khoản vay tín chấp hoặc thế chấp sẽ được sử dụng như khoản vay tiêu dùng để nhà đầu tư thực hiện đầu tư bất động sản. Đặc biệt là vay thế chấp, người mua bất động sản có thể sử dụng chính tài sản mà mình mua trở thành tài sản đảm bảo để được ngân hàng cho vay lên đến 70% gía trị tài sản đó.

Vậy nên, câu trả lời bạn cần đó là nếu bạn có nhu cầu vay vốn để đầu tư bất động sản, bạn nên tìm đến ngân hàng để vay vốn. Vì vay vốn ngân hàng có sự đảm bảo cao bởi tính pháp lý thay vì bạn phải tìm đến “chợ đen” để chịu mức lãi suất cao quá quy định của luật pháp. Tuy nhiên, trước khi có ý định vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng tình hình thị trường bất động sản, loại hình đầu tư, cũng như lãi suất hàng tháng phải trả để có được khoản đầu tư tiềm năng và tránh được rủi ro đến mức thấp nhất có thể. Sự đầu tư kỹ lưỡng sẽ luôn mang lại khả năng thành công cao cho bạn. 

2. Chính sách tín dụng của ngân hàng đối với thị trường bất động sản năm 2018

Dựa trên thực tế, vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản không còn là điều xa lạ đối với nhiều người. Các nhà đầu tư thường dùng khoản vay tín chấp, thế chấp để trở thành khoản vay tiêu dùng và đầu tư bất động sản. Trong vài năm trở lại đây hình thức vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản phát triển vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi giá nhà đất đang tăng nóng, các ngân hàng sẽ chủ động siết vốn vay bất động sản lại.

vay ngân hàng

Trong vài năm trở lại đây hình thức vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Thị trường bất động sản năm 2018 đã phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về quan hệ cung – cầu, việc tiếp cận các quỹ đất đầu tư, thủ tục hành chính nhưng trước hết là vấn đề khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng rót vào bất động sản. Đây cũng là một trở ngại lớn cho các nhà đầu tư muốn vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản.

Các ngân hàng nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại cùng chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, ngân hàng siết chặt tập trung vốn cho vay vào lĩnh vực bất động sản, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản tốt. 

vay ngân hàng

Ngoài ra các ngân hàng cũng sẽ thường xuyèn rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý tương ứng.

Không chỉ lĩnh vực bất động sản bị ngân hàng siết chặt tín dụng, hàng loạt các lĩnh vực nóng khác như chứng khoán, tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng.

Với lĩnh vực vay tiêu dùng, các ngân hàng đã nâng cao, kiểm soát hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ. Đặc biệt là giám sát chặt chẽ hơn việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản hay chứng khoán. Đây không phải lần đầu tiên ngân hàng kiểm soát vốn vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán. Trong thời gian qua, các lĩnh vực trên đều tăng trưởng quá nóng, kể cả tín dụng cho vay tiêu dùng trong năm 2017 cũng đã tăng lên đến 60%.

Việc siết chặt cho vay bất động sản tác động rất lớn đến thị trường bất động sản. Theo nhiều chuyên gia nhận định, chủ trương này khá hợp lý trong bối cảnh các dự án cao cấp ngày càng nhiều, lượng cung tăng mạnh khiến phân khúc này đang có dấu hiệu dư thừa, các nguy cơ tích tụ nhiều nợ xấu, khiến thị trường có nguy cơ xảy ra “hiện tượng bong bóng”.

Vậy câu trả lời đã khá rõ ràng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên hãy đón đọc thêm kỳ 2 để hiểu rõ hơn về các cách thức, kinh nghiệm vay vốn ngân hàng mà bạn nên quan tâm. 

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles