Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
spot_img
HomeNhà đấtCó nên ở ghép ngay từ năm nhất?

Có nên ở ghép ngay từ năm nhất?

Nhằm tiết kiệm tối đa tiền chi tiêu hàng tháng và chủ động hơn trong việc học tập, làm thêm,… thay vì thuê phòng trọ một mình hiện nay rất nhiều bạn sinh viên đã chọn hình thức ở ghép cũng những sinh viên khác.

>>> 4 Lời khuyên dành cho sinh viên khi muốn thuê phòng trọ giá rẻ tại Gò Vấp

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì chuyện ở chung với người lạ dường như chưa bao giờ là dễ dàng. Thậm chí, phải chịu đựng những tính xấu, những tính toán chi ly hàng ngày của bạn cùng phòng khiến nhiều sinh viên phải đau đầu, ức chế.

Những khó khăn khi ở ghép của sinh viên 

Trong thời buổi giá cả đắt đỏ tiền phòng, tiền điện, tiền nước liên tục tăng giá thì ở ghép là một giải pháp hiệu quả giúp sinh viên vừa có được chỗ ở hợp lý, ổn định để học tập và làm thêm mà vẫn tiết kiệm được tối đa chi phí.

Tuy nhiên, khi ở ghép có hàng nghìn lẻ một lý do xung đột với những bạn cùng phòng khiến nhiều sinh viên chịu không nổi. Vấn đề này xuất phát từ mỗi người đều có những tính cách riêng.

Ở ghép là giải pháp tiện kiệm chi phí cho sinh viên.
Ở ghép là giải pháp tiện kiệm chi phí cho sinh viên.

Khi chấp nhận ở ghép thì mỗi người mỗi cảnh, chẳng ai giống ai. Nhiều bạn sinh viên chia sẻ mình cực kì khó chịu vì bạn cùng phòng tính toán chi li, người  thì khổ sở vì bạn ở ghép lười biếng không chịu vệ sinh và dọn dẹp phòng trọ, người thì chán nản vì bạn trọ liên tục dẫn người yêu về phòng, người thì không thể tập trung học được do bạn cùng phòng luôn nghe nhạc, xem phim ầm ĩ,…

Thực tế thì không phải mỗi lúc bức xúc hay không vừa ý nhau là các bạn sinh viên có thể dọn ra ngoài và tìm thuê phòng trọ sinh viên mới. Bởi việc chuyển trọ nhiều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập. Do đó, để có thể sống chung “hòa bình” với bạn cùng phòng trọ mỗi bạn sinh viên phải tự trang bị cho mình những bí kíp riêng.

Mỗi sinh viên đều có những "nỗi khổ" riêng khi ở ghép.
Mỗi sinh viên đều có những “nỗi khổ” riêng khi ở ghép.

>>> Có thể bạn quan tâm: phòng trọ sinh viên giá rẻ tại tphcm

Cách để chung sống “hòa bình” với nhau khi ở ghép? 

  • Thứ nhất: Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát

Tiền và tình cảm chính là những yếu tố quan trọng dễ dàng tác động đến tâm lý của bất kỳ ai trong đó không loại trừ sinh viên. Đây cũng chính là khởi nguồn của hàng tá những rắc rối khi sinh viên ở ghép cùng nhau.

Nhiều sinh viên ngại trong việc rõ ràng về tiền bạc và sau một thời gian ở chung thì cảm thấy rất ức chế với bạn cùng phòng vì cứ thản nhiên ăn, dùng đồ của mình mà chẳng chịu chi ra đồng nào. Minh chứng cụ thể là Hoa (sinh viên năm 3 đại học Ngoại Thương) sống chung với bạn cùng lớp 2 năm. Tuy nhiên bạn này có tật xấu là lười và hay “quên”, cứ xài đồ người khác như của mình mà rất ít khi mua đồ về nhà cũng không chịu share tiền khiến cô nàng chán ngán.

Do đó, chúng tôi khuyên các bạn sinh viên, nên rõ ràng về chuyện tiền nong trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày với những người bạn cùng phòng để tránh rắc rối về sau.

Nên rõ ràng về chuyện tiền nong trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.
Nên rõ ràng về chuyện tiền nong trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.
  • Thứ hai, cần thống nhất một số vấn đề ngay từ đầu

Điều quan trọng tiếp theo mà các bạn sinh viên ở ghép cần lưu ý đó chính là phải thống nhất một số vấn đề ngay từ đầu.

Những vấn đề mà chúng tôi nói đến ở đây bao gồm cả thói quen sinh hoạt và chuyện tiền nong cho đến những cách ứng xử,… Hãy soạn ra những quy định chung và hình thức xử phạt dành cho các cá nhân không tuân theo quy định đó.

  • Thứ ba, thẳng thắn góp ý và chia sẻ

Khi sống chung với nhau lâu ngày dù đã có những quy định chung nhưng các bạn sinh viên ở ghép cũng không tránh được những khó chịu và bất mãn với bạn cùng phòng. Do đó, bí quyết để có được cuộc sống “yên ổn” với bạn cùng phòng chính là thẳng thắn góp ý và chia sẻ.

Thay vì im lặng hay mặt tỏ thái độ khó chịu bạn hãy mạnh dạn góp ý nếu bạn cùng phòng quá lười, thường gây ồn ào, đụng chạm đến đời tư cá nhân,…của người khác để họ tự sửa chữa thói quen xấu của mình. Tuy nhiên, để tránh tạo nên tình huống căng thẳng bạn nên góp ý từ từ, nhẹ nhàng nhé.

Mặc dù đã góp ý nhưng mỗi người sinh ra đều có cá tính riêng, không phải ai cũng sẵn sàng lắng nghe, thừa nhận việc mình làm là sai và sẵn sàng thay đổi. Do đó bạn cũng nên xác định được điều này và chấp nhận khi ở ghép.

>>> Kinh nghiệm thuê phòng trọ quận 7 dành cho tân sinh viên

Vậy có nên ở ghép ngay từ năm nhất?

Ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam, sinh viên năm nhất thường có những chế độ ưu đãi đặc biệt, được giúp đỡ về kí túc xá, chỗ ở,…Tuy nhiên nhiều bạn muốn thuê phòng trọ để chủ động trong việc đi làm thêm, nấu nướng,…

Với đặc điểm chân ướt chân ráo lên thành phố học, kinh nghiệm sống còn chưa nhiều, chúng tôi khuyên sinh viên năm nhất nên ở ghép cùng nhau hoặc ở chung với các anh chị khóa trên để vừa an toàn, vừa tiết kiệm chi phí lại tiện cho việc làm thêm của bạn vì sinh viên năm nhất chương trình học còn nhẹ nhàng lắm.

 Nếu không tìm được vị trí thích hợp ở kí túc xá thì ở ghép ngay từ năm nhất là lựa chọn hợp lý.
Nếu không tìm được vị trí thích hợp ở kí túc xá thì ở ghép ngay từ năm nhất là lựa chọn hợp lý.

Mặc dù ở ghép cùng nhau là phát sinh cả tá rắc rối tuy nhiên hiện nay, hầu hết các sinh viên vẫn tìm người ở ghép không chỉ để giảm chi phí nhà trọ mà còn để có người bầu bạn, chia sẻ, có người chăm sóc lúc ốm đau,… Chắc chắn việc sống chung với người lạ sẽ là trải nghiệm thú vị và cũng là kinh nghiệm sống tuyệt vời, hành trang vào đời mà bất cứ sinh viên nào cũng muốn được trải qua.

>>> 6 Lưu ý khi tìm người ở ghép chung cư hay phòng trọ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ