Hiện nay, khá nhiều người lao động trong nước có nhu cầu được lao động tại nước ngoài, đặc biệt là các nước trong khu vực hoặc gần với Việt Nam. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến vương quốc hoa anh đào Nhật Bản.

Bài viết này góp phần giúp bạn đọc đi tìm câu trả lời cho tựa đề: “Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Trước hết để đi sâu vào bài viết, bạn đọc nên hiểu chính xác xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động là hình thức đưa người lao động sang làm việc tại nước ngoài theo chương trình hợp tác giữa 2 quốc gia, với đơn vị chủ quản là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (BLĐTB&XH) hoặc các công ty phái cử có chức năng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc thì được gọi là công ty phái cử. Để sang nước ngoài làm việc hợp pháp, mà ở đây là Nhật Bản, người lao động nhất định phải thông qua một trong hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB&XH hoặc công ty phái cử mới được coi là đi xuất khẩu lao động hợp pháp. Nếu đi trái với hai diện trên, bạn rất có nguy cơ rơi vào nhóm đối tượng xuất khẩu lao động trái pháp luật.

Hiện nay, chính vì sự thiếu hiểu biết về chương trình xuất khẩu lao động nước ngoài nên rất dễ dẫn đến việc người lao động có những quyết định sai lầm khi lựa chọn công ty môi giới, đi theo sự chỉ dẫn của những công ty môi giới thiếu chuyên nghiệp, “ảo” hoặc không có uy tín để dẫn đến chi phí bị đội lên cao hơn nhiều so với thực tế, “tiền mất tật mang” mặc dù bỏ rất nhiều thời gian nhưng vẫn không thể đi được.

1. Một số điều cần lưu ý khi có ý định đi xuất khẩu tại Nhật

Nhật Bản tiếp nhận nguồn lao động Việt Nam qua hai hình thức chủ yếu đó là visa thực tập sinh dành cho lao động phổ thông (bao gồm cả lao động có tay nghề, bằng nghề phổ thông từ cao đăng trở xuống như: may, hàn, xây dựng,…) và loại visa lao động thứ 2 là visa kỹ thuật viên dành cho kỹ sư tốt nghiệp tại các trường Đại học ở Việt Nam và thường bao gồm yêu cầu có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật Bản.

Đối với chương trình thực tập sinh, người lao động được trợ cấp tháng đầu và nhận lương cơ bản các tháng tiếp theo theo như hợp đồng lao động giữa người lao động và xí nghiệp tiếp nhận người lao động đã ký kết tại Việt Nam. Thời điểm trước đây, Việt – Nhật có ký kết chương trình hợp tác đào tạo đưa tu nghiệp sinh sang Nhật với mục đích hỗ trợ đào tạo nguồn lao động tay nghề cao Việt Nam để sau 3 năm người lao động Việt Nam trở về để cống hiến và xây dựng cho đất nước chứ không ở lại sinh sống luôn ở Nhật. Do vậy mà chương trình này có quy trình tuyển chọn rất khắt khe yêu cầu cao về tiếng Nhật và chịu quy định nghiêm ngặt khi làm việc tại Nhật. Sau đó do thiếu hụt lao động, Nhật Bản đã tiếp nhận nhiều lao động hơn, đặc biệt là lao động phổ thông, theo đó các quy định về lương và việc làm thêm cũng được mở rộng, đem lại thu nhập rất cao cho người lao động.

lao động

Mức lương làm việc tại Nhật khá cao đồng thời chế độ đãi ngộ lại khá tốt nên có rất nhiều lao động mong muốn làm việc tại quốc gia này.

Thông thường mức lương cơ bản mà người lao động Việt thường ký với xí nghiệp Nhật nằm trong khoảng: 125.000-150.000 Yên ( tương đương với 22.500.000 – 27.000.000 đồng/tháng). Đây chỉ mới là mức lương cơ bản, chưa trừ ăn uống, chưa tính việc làm thêm và nhiều xí nghiệp trả lương cao hơn mức này. Tuy nhiên ngoài ra vẫn còn các khoản như bảo hiểm, chi tiêu sinh hoạt, phí di chuyển đi lại, thuế cá nhân,…mà bạn phải tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

Ở Nhật, việc Làm thêm, tăng ca là một chuyện khá bình thường. Tăng ca cũng mang lại  nguồn thu tài chính rất lớn cho người lao động Việt. Mỗi năm, số giờ làm việc của người lao động dao động từ 1.920 – 2.064 tiếng/năm. Tức là trung bình mỗi tháng người lao động phải làm bình quân là 20 đến 21,5 ngày/tháng, 8 tiếng/ngày. Số ngày và giờ lao động này cũng tương ứng với Việt Nam nhưng có lẽ sẽ áp lực hơn nhiều.

Người lao động xuất khẩu sang Nhật Bản phải đáp ứng đủ các điều kiện như: độ tuổi từ 18 đến 35, ngoại hình chuẩn nam từ 1m6, 50kg và nữ từ 1m5, 45kg trở lên, không nhiễm các bệnh về đường hô hấp và đương nhiên là không mắc các tiền án, tiền sự tại Việt Nam.

2. Những ưu điểm khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

1. Điều kiện sinh hoạt, ăn ở, đi lại khá tốt

Đây là lý do mà những ai đã từng tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thường rất muốn được lưu lại quốc gia này để sinh sống. Khi tiếp nhận lao động, thông thường các xí nghiệp sẽ sắp xếp nhà ở, đảm bảo việc đi lại cho người lao động, đảm bảo sinh hoạt, và rất nhiều chế độ phúc lợi đặc biệt khác.

lao động

Người lao động đi Nhật đều có xu hướng được làm việc lâu dài tại đây bởi chi phí sinh hoạt không quá cao, đời sống khá thoải mái.

Đi lại giữa xí nghiệp và chỗ ở nếu xa thì mỗi người lao động được cấp riêng xe đạp. Trường hợp phải chuyên chở thêm vật dụng hoặc sản phẩm như các ngành mộc, nông nghiệp,… người lao động được học bằng lái ô tô và cấp ô tô phục vụ công việc. Việc này gần như không hề có ở các thị trường xuất khẩu lao động khác. Còn về nhà ở thì thường là 2 người/phòng, đầy đủ tiện nghi như: điện, nước, ga, điều hòa,…và người lao động có thể tiêu dùng thoải mái.

2. Tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến

Lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm việc thông thường là lao động phổ thông. Việc sang một trong những đất nước tiên tiến hàng đầu thế giới làm việc là điều mà bất kỳ người lao động nào cũng khao khát. Với những gì tiếp cận được, người lao động hoàn toàn có thể tiếp tục công việc đã làm tại Nhật Bản sau khi về Việt Nam để làm giàu cho gia đình, quốc gia, mang lại nguồn thu nhập lớn và cực kỳ ổn định.

robot

Nhật Bản là một quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến nhất nhì trên thế giới.

3. Có khả năng học được tiếng Nhật

So với các quốc gia khác thì Nhật Bản khá đặc biệt khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động bắt buộc phải học tiếng bản địa, bởi 100% người lao động khi sang đây làm việc đều chịu sự quản lý của chủ tiếp nhận là người Nhật. Do đó nếu như bạn không thể giao tiếp bằng tiếng Nhật thì sẽ khá bất tiện trong việc giao tiếp cũng như trao đổi công việc.

lao động

Bạn bắt buộc phải học tiếng Nhật để có thể trao đổi công việc một cách dễ dàng.

Đặc biệt hơn là ngoài giờ làm, người lao động hoàn toàn có thể đăng ký học tiếng Nhật tại Nghiệp đoàn quản lý để năng lực tiếng tốt hơn. Cứ độ sau 2 đến 3 năm làm việc, phần lớn người lao động đều có thể giao tiếp cơ bản với người Nhật. Nhưng để có chuyên môn cao hơn vẫn phải mất thêm một chút thời gian nhưng sẽ phục vụ rất tốt trong việc người lao động tiếp nhận những công việc yêu cầu năng lực tiếng Nhật cao trong các công ty liên doanh Việt Nhật.

Trên đây là một số lý do cơ bản mà bạn nên cân nhắc để quyết định có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật hay không. Nhìn chung, lao động tại Nhật mở ra một con đường mới tươi sáng hơn cho lao động Việt đồng thời cũng làm gia tăng dân trí, cải thiện trình độ người lao động, tạo công ăn việc làm với mức lương cao, giúp người lao động mau chóng ổn định cuộc sống.

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles