Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Ngành du lịch đang trên đà phát triển mạnh mẽ với lượng du khách quốc tế cũng như khách du lịch nội địa ngày càng tăng trưởng mạnh. Du lịch đến Việt Nam đang trở thành một trong những sự lựa chọn nổi bật của các nước Âu châu khi muốn ghé thăm khu vực Châu Á hay vùng Đông Nam Á.  Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới với rất nhiều điểm đến trong nước được bình chọn là điểm đến yêu thích của du khách quốc tế.

Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đang góp phần tạo công ăn việc làm và giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho hàng triệu người dân Việt Nam. Vậy sinh viên sẽ có những lựa chọn nghề nghiệp gì đối với ngành du lịch “màu mỡ” này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những gợi ý việc làm tại TPHCM về du lịch nhé.

1. Điều hành tour du lịch

Đây là việc làm văn phòng tương đối không quá khó nếu như bạn biết sắp xếp thời gian, lịch trình một cách hợp lý. Công việc của một nhân viên điều hành tour du lịch xoay quanh việc lên lịch trình, phân công công việc cho hướng dẫn viên,  tiếp nhận thông tin từ các chương trình du lịch theo yêu cầu của khách hàng đồng thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong tour để phối hợp với các bộ phận và cơ quan chức năng khác. Điều hành tour cũng chính là người phải nhận và giải quyết những khiếu nại của khách sau khi tour du lịch kết thúc. Bên cạnh đó để làm tròn nhiệm vụ, điều hành tour còn có nhiệm vụ điều phối những người điều khiển phương tiện đưa đón và phục vụ khách theo lịch trình để đảm bảo tour du lịch được diễn ra suôn sẻ, hài lòng khách hàng nhất có thể.

Nhân viên du lịch

Điều hành tour tuy làm việc tại văn phòng nhưng áp lực công việc khá lớn, nhất là vào các mùa cao điểm du lịch.

Mặc dù người điều hành du lịch chủ yếu làm việc trong văn phòng, điều hành và xử lý công việc qua điện thoại nhưng cũng chịu áp lực khá lớn với lượng thông tin “đồ sộ” đổ về từ các tour du lịch, đặc biệt là trong mùa cao điểm như các dịp lễ, Tết bạn phải làm việc hết năng suất mới đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng.

Thông thường mức lương tương ứng của một nhân viên điều hành tour dao động từ 7 đến 10 triệu đồng, và còn tăng thêm tùy thuộc vào thâm niên và kinh nghiệm làm việc và có thể cất nhắc lên vị trí quản lý du lịch. Với khối lượng công việc lớn, công việc này yêu cầu bạn phải có tinh thần trách nhiệm cao và nhu cầu học hỏi không ngừng để tiếp thu những cách thức làm việc hiệu quả.

2. Marketing cho tour du lịch

Đây là việc làm nhằm đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường du lịch, tìm hiểu nhu cầu của khách cũng để đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp về mặt danh tiếng. Bạn cần tìm những hướng phát triển phù hợp, vừa đáp ứng đúng sản phẩm cần thiết, vừa thu lợi nhuận cao, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn cho doanh nghiệp.
Bạn cũng nên tiến hành các nghiên cứu thị trường và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng chương trình quảng bá cho từng sản phẩm du lịch với các mức giá cả, chất lượng khác nhau để khách hàng dễ tiếp cận và chọn lựa tour phù hợp.

marketing

Nhân viên marketing là người điều hướng, làm lan tỏa thông tin của doanh nghiệp đến khách hàng, tiếp cận nhóm đối tượng tiềm năng.

Công việc này đòi hỏi sự di chuyển thường xuyên để giao dịch với khách hàng, đối tác nên phù hợp với những bạn trẻ năng động, nhanh nhẹn, tinh thần học hỏi cao. Trong thời đại số hiện nay, marketing đang chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong các doanh nghiệp du lịch vì thị hiếu, tâm lý khách hàng ngày một phức tạp và thị trường có quá nhiều đối thủ. Với việc làm này, những bạn học về marketing mà không phải ngành du lịch cần có sự nhanh nhạy và đam mê khám phá thị trường du lịch để làm tốt công việc.

3. Hướng dẫn viên du lịch

Đây chính là công việc hay được chúng ta nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến ngành du lịch phải không nào? Nhiệm vụ chính của một hướng dẫn viên du lịch đương nhiên sẽ là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, giới thiệu tại các điểm du lịch, quản lý việc ăn uống, nghỉ ngơi, đi lại và đảm bảo sự an toàn cho khách trong suốt chuyến đi, đồng thời hướng dẫn viên cũng sẽ là người trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc những thắc mắc của khách hàng,…

Nhân viên du lịch

Hình thức tour du lịch xe máy dành cho khách du lịch nước ngoài ngày càng phát triển.

Hướng dẫn viên du lịch là người bạn đường tạo ấn tượng chính cho khách hàng. Bạn không cần ngoại hình quá xuất sắc nhưng quan trọng nhất bạn phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu rộng, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề tốt, sức khỏe dẻo dai và tâm lý ổn định thì mới có thể làm tốt công việc của một hướng dẫn viên du lịch.
Hướng dẫn viên du lịch có thể làm việc cho các công ty du lịch, các doanh nghiệp có hình thức kinh doanh lữ hành, các đơn vị quản lý tài nguyên du lịch,…

4. Lễ tân tour du lịch

Công việc chính của một nhân viên lễ tân chính là trực và nhận điện thoại để trả lời các thông tin liên quan đến doanh nghiệp của mình cũng như tiếp đón khách, nhận thông tin về yêu cầu của khách hàng, kiểm tra xem các dịch vụ có đáp ứng đúng yêu cầu của khách hay không và hỗ trợ họ trong các công việc liên quan đến điện thoại, nhận và ký gửi đồ, thanh toán… Những công việc này đều yêu cầu nghiệp vụ và cách thức ứng xử theo các nguyên tắc giao tiếp nhất định và phù hợp.

Nhân viên du lịch

Lễ tân có thể công tác tại khách sạn, công ty du lịch,…với đa dạng các vị trí việc làm.

Nhân viên lễ tân cũng là “ấn tượng ban đầu” của khách hàng với công ty nên thường yêu cầu bạn có ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhạy, nghe hiểu đúng thông tin từ khách, giao tiếp chính xác, rõ ràng, mạch lạc và ứng xử khéo léo, đặc biệt hơn nữa là bạn phải biết nhiều hơn 1 ngoại ngữ để dễ dàng giao tiếp với khách hàng.
Việc làm này cũng có lộ trình thăng tiến rõ ràng, đó là sau khi chứng minh được năng lực và có đủ kinh nghiệm, bạn có thể tiếp nhận chức vụ quản lý lễ tân, chịu toàn bộ trách nhiệm về các vấn đề ở bộ phận lễ tân.

5. Nhân viên kinh doanh tour du lịch

Công việc này thường được hỗ trợ bởi “cánh tay đắc lực” của bộ phận marketing du lịch. Nhân viên kinh doanh tour du lịch thường là người “chốt tour” với khách hàng, quyết định phần lớn doanh thu cho các công ty du lịch. Việc làm này đòi hỏi bạn phải có khả năng thuyết phục, thương thuyết, kể chuyện, hướng dẫn và làm hài lòng khách hàng,…Mục đích cuối cùng vẫn là mang về lợi nhuận cho công ty và đáp ứng dịch vụ du lịch đúng như mong muốn của khách hàng.

Nhân viên du lịch

Nhân viên kinh doanh là người trực tiếp tư vấn và chốt tour với khách hàng nên cần những kỹ năng mềm nhất định.

Nhìn chung công việc này không mấy khó khăn bởi khách hàng tự tìm đến khá nhiều do nhu cầu lớn. Nhân viên kinh doanh chỉ cần khéo léo chọn đúng dịch vụ khách hàng cần là có thể bán được tour mà không mất nhiều thời gian “chào hàng” như các dịch vụ khác. Tuy nhiên cũng đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn và tận tâm với khách hàng của mình.

Bài viết gợi ý 5 công việc thịnh hành và dễ tìm việc làm tại TPHCM nhất cho sinh viên mới ra trường hoặc các bạn muốn thử sức với ngành du lịch. 

Chúc các bạn sẽ tìm được công việc ưng ý nhé!

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles