Sunday, September 24, 2023
spot_img
HomeViệc làmLao động phổ thông là gì? Tình trạng và nhu cầu tuyển...

Lao động phổ thông là gì? Tình trạng và nhu cầu tuyển dụng ra sao

Lao động phổ thông là gì? Chắc hẳn với nhiều người sẽ rất thắc mắc bởi câu hỏi này. Trong xã hội của chúng ta hiện nay, sự phát triển đã kéo theo nhu cầu việc làm ngày một tăng cao. Dẫn đến rất nhiều người đã đi tìm hiểu những ngành nghề phù hợp với bản thân mình.

Trong bài viết này, Mua Bán sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như tình trạng hiện giờ của lao động phổ thông tại Việt Nam. Cùng đón xem trong bài viết nhé!

Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông là cụm từ rất phổ biến trên thị trường lao động. Cụm từ này chỉ những người lao động chưa có kinh nghiệm và không được qua đào tạo chuyên môn về ngành nghề. Hay nói một cách ngắn gọn lao động phổ thông còn được gọi là nguồn lao động chân tay.

lao động phổ thông là gì
Lao động phổ thông chiếm số lượng lớn trên thị trường lao động hiện nay

Thông thường lao động phổ thông đa phần chỉ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông đổ xuống. Vì vậy độ tuổi của nhóm người lao động này thường dao động từ 16 – 55 tuổi.

Lao động phổ thông chủ yếu là hoạt động chân tay vì vậy rất cần thiết ở hầu hết tất cả ngành nghề. Đây cũng là lý do khiến tuyển dụng lao động phổ thông ngày càng tăng cao hơn theo thời gian. Tại thị trường tuyển dụng việc làm TPHCM, Bình Dương,… nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông rất lớn

Lao động phổ thông cần những gì? 

Như đã nói ở trên, với các công việc lao động phổ thông chủ yếu sẽ là hoạt động chân tay. Chính vì vậy, người làm phải đảm bảo một số yếu tốt về mặt sức khỏe cũng như tinh thần. Có như vậy mới đảm bảo được hiệu quả công việc cho người thuê.

Khả năng chịu đựng áp lực

Vì không yêu cầu về kinh nghiệm lẫn kỹ năng, chứng tỏ khi bắt đầu công việc bạn sẽ phải học hỏi rất nhiều. Từ kỹ năng làm nghề, giao tiếp với đồng nghiệp vô vàn thứ khác. Không chỉ vậy, áp lực từ sếp hay đồng nghiệp cũng là thứ bạn phải tiếp xúc gần như hàng ngày.

Chính vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần thật kỹ hay nói cách khác là “tinh thần thép” khi bắt đầu công việc bạn nhé.

Thái độ làm việc tốt

Với thời đại hiện nay, ở các nơi tuyển dụng thường sẽ đề cao thái độ làm việc trên cả kỹ năng và đặc biệt ở những nơi tuyển lao động phổ thông. Một thái độ làm việc tốt, siêng năng và cần cù sẽ giúp bạn ghi điểm được trong ánh mắt quản lý.

Biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ được thăng tiến vượt bậc và đạt được mức lương bản thân mình mong muốn nhờ vào thái độ tốt?

Sức khỏe ổn định

Rất nhiều khi làm các công việc lao động phổ thông bị sức ép về mặt thể lực vô cùng nhiều. Đồng thời bản thân họ cũng không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của mình và dẫn đến kiệt quệ, giảm năng suất.

Khi làm những công việc như này hãy chú trọng và yêu thương cơ thể của bản thân hơn. Đừng vì quá tiết kiệm mà để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Nhìn nhận thực trạng về nguồn lao động phổ thông hiện nay

Theo thống kê, số lượng lao động chân tay không chỉ có cung cấp cho thị trường lao động trong nước mà còn được xuất khẩu lao động cho nước ngoài. Nhật Bản chính là nước điển hình có số lượng lớn người lao động nước ta du nhập vào mỗi năm.

Hiện nay có rất nhiều khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp nhà nước và tư nhân xuất hiện, giúp giải tỏa nhu cầu tìm việc làm tại Hà Nội hay TPHCM. Tuy nhiên vẫn có nhiều doanh nghiệp vẫn trong tình trạng khan hiếm nguồn lao động. Tình trạng này có thể là do các nguyên nhân sau:

  • Không phù hợp với sở trường của bản thân: Có rất nhiều lao động sau khi hợp tác với doanh nghiệp nhận thấy công việc không phù hợp đã quyết định dừng hợp đồng, thậm chí bỏ ngang việc.
lao động phổ thông là gì
Lao động phổ thông có mức lương khá thấp
  • Lương bổng thấp: Người lao động chân tay phải hoạt động với cường độ cao, làm việc liên tục và khá cực nhọc nhưng lương bổng nhận được lại rất thấp. Điều này là một trong những yếu tố chính làm cho người lao động bỏ việc.
  • Mâu thuẫn giữa nguồn cung – cầu lao động: Lao động phổ thông Hà Nội và lao động phổ thông Hồ Chí Minh cần rất nhiều nguồn nhân lực. Tuy nhiên đa phần nguồn lao động chân tay này chỉ tập trung chủ yếu ở các vùng quê, nông thôn. Từ những điều này có thể thấy không chỉ các doanh nghiệp khó khăn trong việc tìm người lao động mà cũng gây ra nhiều cản trở cho chính người tìm việc lao động phổ thông.

>>> Xem thêm: Top 5 việc làm lao động phổ thông có mức lương cao nhất hiện nay!

Nhu cầu việc làm dành cho lao động phổ thông trên thị trường 

Việc làm lao động phổ thông chưa bao giờ hết hot và nó được dàn trải ở nhiều ngành nghề khác nhau. Mọi người có thể tham khảo một số công việc phổ thông phổ biến được muaban.net chia sẻ dưới đây:

>>> Có thể bạn quan tâm: 12 việc làm cho người lớn tuổi thu nhập ổn định, an toàn

Phục vụ nhà hàng, quán ăn

Mô hình nhà hàng, quán ăn mọc lên như “nấm” hiện nay. Do vậy lĩnh vực này luôn cần nguồn lao động dồi dào. Phục vụ nhà hàng là một trong những việc làm không cần bằng cấp mà mọi người có thể tham khảo.

lao động phổ thông là gì
Phục vụ nhà hàng luôn cần nguồn lao động dồi dào

Tuy nhiên công việc này được đánh giá là khá cực do phải hoạt động liên tục và đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và ứng xử. Chính vì vậy để làm được công việc này lâu dài, người lao động cần phải siêng năng, chịu khó và biết cách ứng xử phù hợp.

Tài xế xe công nghệ, shipper

Tài xế rất phù hợp cho người muốn tìm việc làm tại tp.HCM không cần bằng cấp. Hơn nữa người lao động có thể chủ động hơn trong công việc của mình. Chỉ cần trang bị cho bản thân bằng lái xe và một chiếc xe “chiến hữu” bạn có thể kiếm thêm thu nhập và trang trải cuộc sống.

lao động phổ thông là gì
Tài xế xe công nghệ là công việc được thịnh hành ngày nay

Hiện nay có rất nhiều hãng xe công nghệ nổi tiếng như Grab, Gojet, Be,… Mọi người có thể cân nhắc hợp tác để có thể làm việc được dễ dàng hơn và có được thu nhập ổn định hơn.

Công nhân may mặc, gia công

Công ty, xí nghiệp luôn đòi hỏi nguồn lao động dồi dào và có nhiều đợt ứng tuyển thường xuyên. Sức khỏe tốt, khéo léo và chịu được áp lực chính là 3 yếu tố chính giúp bạn trụ vững công việc này.

lao động phổ thông là gì
Ngành nghề may mặc cần số lượng lớn công nhân

Dọc khắp mọi miền cả nước đều có nhiều khu công nghiệp đang tuyển dụng công nhân may mặc, giầy da. Mọi người có thể truy cập tại muaban.net để tìm thông tin và ứng tuyển ngay. Trong đó, thị trường việc làm Tân Uyên Bình Dương là nơi tuyển dụng khá nhiều công nhân, do đó bạn có thể tìm hiểu và ứng tuyển việc làm tại đây. 

Nhân viên nhập liệu

Nhân viên nhập liệu đang là công việc được nhiều lao động phổ thông quan tâm. Đây là sự lựa chọn nên cân nhắc khi bạn muốn tìm việc lương cao không cần bằng cấp.

Mức lương cao thì công việc chắc chắn cũng có nhiều thử thách. Cẩn trọng, tỉ mỉ khi xử lý số liệu và nhập liệu là điều cần thiết cho công việc. Đặc biệt thông thạo chút ít về tin học là điều cần phải có. Đây cũng là lý do mà công việc ưu tiên cho người lao động đã tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.

lao động phổ thông là gì
Nhân viên nhập liệu là công việc online có thể làm tại nhà

Việc làm online tại nhà không cần bằng cấp này đang ngày càng phổ biến hơn hiện nay. Bạn có thể tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội hoặc các website để có được công việc như mong muốn.

Cách tìm việc lao động phổ thông uy tín hiện nay

Ngày nay mọi người có thể tìm thấy nhiều thông tin ứng tuyển với các cách thức khác nhau. Dưới đây là một số cách tìm việc làm phổ biến nhất, cụ thể:

Tìm việc thông qua người thân

Tìm việc thông qua người thân, bạn bè là cách đạt hiệu quả cao nhất. Bạn có thể chia sẻ loại công việc mà bản thân yêu thích và những mong muốn của bản thân đối với công việc cho họ. Qua đó những người thân này nếu thấy thông tin tuyển dụng phù hợp sẽ thông báo cho bạn ngay lập tức.

Nhiều trường hợp như gia đình, bạn bè có công ty riêng cũng sẽ ưu tiên dành cho bạn một suất làm việc nếu nhận thấy phù hợp với năng lực của bạn.

Tìm việc thông qua các website uy tín

Website tìm việc làm ngày nay rất phổ biến và có rất nhiều trang web đang hoạt động. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những website uy tín và có lượt đánh giá tích cực cao để tránh bị lừa gạt và tốn thời gian.

lao động phổ thông là gì
Website muaban.net đăng tải thông tin việc làm uy tín

Muaban.net được đánh giá là một trong những website tìm việc uy tín hàng đầu hiện nay. Ở trang này có rất nhiều thông tin tuyển dụng của nhiều ngành nghề khác nhau. Các việc làm lao động phổ thông được cập nhật trên web đã được qua kiểm duyệt. Tất cả thông tin từ địa chỉ làm việc, lương bổng đều đề cập chi tiết và uy tín.

Tìm việc qua mạng xã hội

Hiện nay các thông tin tuyển dụng sẽ được mọi người dễ dàng tìm thấy ở các group việc làm và các trang chủ của công ty trên Facebook. Qua đó bạn sẽ dễ dàng liên hệ và theo dõi thông tin tuyển dụng của công ty mong muốn.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý trao đổi thật kỹ về nội dung công việc trước khi gửi CV. Đồng thời mọi người nên cẩn trọng hơn với những công việc bắt buộc phải đặt cọc trước. Cách này giúp bạn không phải vừa mất tiền của vừa mất thông tin riêng của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm việc qua mạng xã hội – những rủi ro cần lường trước

Tìm việc tại các trung tâm giới thiệu việc làm

Trung tâm giới thiệu việc làm cũng là một sự lựa chọn không tồi dành cho người tìm việc làm phổ thông. Nên ưu tiên chọn những trung tâm giới thiệu việc làm uy tín để đảm bảo an toàn. Nhà văn hóa Thanh niên quận là một trong những nơi uy tín nên lựa chọn.

lao động phổ thông là gì
Trung tâm giới thiệu việc làm là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên

Đây là trung gian liên hệ trực tiếp giữa người tuyển dụng và người được ứng tuyển. Thông qua đó người ứng tuyển sẽ có được công việc phù hợp. Đồng thời nhà tuyển dụng cũng có được nguồn lao động vừa ý.

Lao động phổ thông đang chiếm tỉ trọng lớn trên thị trường lao động hiện nay. Việc các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp lớn và nhỏ mọc lên đã giải quyết được phần nào sức ép của nguồn lao động phổ thông này. Trong đó, có thể nhắc đến thị trường việc làm Pleiku ngày càng thu hút được nhiều người lao động khi số lượng doanh nghiệp, xí nghiệp ngày càng tăng thêm. Điều này đã giúp cho người dân nơi đây có thêm nhiều cơ hội việc làm hơn. 

Trên đây là một số thông tin về lao động phổ thông là gì và những vấn đề xung quanh mà Mua Bán muốn gửi đến bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin tuyển dụng lao động phổ thông trên trang web muaban.net. Trên đây các thông tin sẽ được cập nhật liên tục và hoàn toàn uy tín, chất lượng. Qua đó bạn sẽ dễ dàng tìm việc làm mà bản thân mong muốn. Còn chần chờ gì nữa, tham khảo ngay để thôi nào!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Lê Nhung
Lê Thị Hồng Nhung - Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban,net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc. "Try to take advantage every oppotunity that comes you way"
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ