Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeNhà đấtNhà phốChuyển nhượng cửa hàng ăn uống và những điều cần lưu ý

Chuyển nhượng cửa hàng ăn uống và những điều cần lưu ý

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn việc nhận sang nhượng cửa hàng để tiếp tục kinh doanh giúp tiết kiệm chi phí hơn và có được sẵn một lượng khách hàng nhất định.

Khi muốn mở một cửa hàng ăn uống thì việc tìm kiếm mặt bằng là một điều vô cùng quan trọng và không hề đơn giản. Chưa kể bên cạnh tìm được một mặt bằng ưng ý xong thì bạn còn phải tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ để tu sửa, sắm sửa thêm cơ sở vật chất như bảng hiệu, bàn ghế, bếp núc,…Chính vì vậy mà hiện nay càng có nhiều người lựa chọn hình thức chuyển nhượng cửa hàng ăn uống có thể tiếp tục kinh doanh dễ dàng hơn vì đã có sẵn cơ sở vật chất và một lượng khách hàng nhất định. Tuy nhiên, kinh doanh theo hình thức sang nhượng cửa hàng này có thật sự luôn dễ dàng thành công hơn việc tự mở một quán ăn từ A-Z như chúng ta tưởng hay sẽ  có những rủi ro khác đi kèm? Cần lưu ý gì trong thủ tục chuyển nhượng cửa hàng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan

Nếu bạn đang muốn tìm một cửa hàng ăn uống chuyển nhượng lại thì những giấy tờ, hồ sơ bạn cần xem xét kỹ như giấy tờ kinh doanh của quán ăn đó (là kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp tư nhân, công ty,..?), giấy tờ chứng thực sở hữu mặt bằng,… Việc này giúp bạn nắm được rõ thông tin về cửa hàng chuyển nhượng cũng như dễ dàng thực hiện các thủ tục khác theo quy định. Ngoài ra, xem xét giấy tờ kỹ lưỡng còn giúp bạn tránh được lừa đảo bởi việc sang nhượng mặt bằng không chính chủ hay sang một lúc cho nhiều người khác nhau.

Chuyển nhượng quyền thuê mặt bằng kinh doanh

Chú ý kỹ những điều khoản trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng
Chú ý kỹ những điều khoản trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi xem xét kỹ các giấy tờ liên quan thì bạn và người bên chuyển nhượng cửa hàng sẽ tiếp tục tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền thuê mặt bằng. Ở bước này, bạn cần làm rõ thông tin là người chuyển nhượng cho bạn là chính chủ sở hữu mặt bằng đó hay chỉ là người thuê mặt bằng. Nếu là người thuê mặt trước đây có ý định sang nhượng lại quán thì bạn nên xem xét kỹ hơn bằng cách yêu cầu  người thuê cũ cung cấp cho bạn đầy đủ các giấy tờ trong hợp đồng cho thuê của họ với chủ nhà trước đây, cũng như sự xác nhận đồng ý của chủ nhà về việc chuyển người thuê sang cho bạn để tránh những rắc rối sau này.

Tài sản và cơ sở vật chất của cửa hàng

Kiểm tra kỹ cơ sở vật chất của cửa hàng trước khi quyết định thuê lại
Kiểm tra kỹ cơ sở vật chất của cửa hàng trước khi quyết định thuê lại

Khi chuyển nhượng cửa hàng ăn uống để kinh doanh thì thường phía bên chuyển nhượng sẽ sang lại luôn tất cả những thiết bị, vật dụng của quán như bàn ghế, bếp núc, bảng hiệu,..Bạn và bên chuyển nhượng cần thỏa thuận, thống nhất và lên một danh sách chi tiết cụ thể, rõ ràng và tất cả những trang thiết bị, tài sản, cơ sở vật chất,…được để lại để có thể so sánh, đối chiếu dễ dàng hơn và tránh xảy ra sai lệch, mẫu thuẫn sau này.

Ký kết hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi đã xem xét kỹ về các giấy tờ liên quan, thỏa thuận về mức giá sang nhượng cũng như những vật dụng để lại thì hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng. Trong hợp đồng cần nêu rõ những điều khoản, quy định, quyền lợi và nghĩa vụ về việc chuyển nhượng quyền kinh doanh và mặt bằng kinh doanh giữa hai bên với nhau. Cũng như nêu rõ về số tiền chuyển nhượng và những tài sản được để lại,…Những điều này được nêu càng chi tiết càng tốt.

Những điều cần lưu ý khác khi chuyển nhượng cửa hàng ăn uống

Những lưu ý khác khi chuyển nhượng cửa hàng ăn uống
Những lưu ý khác khi chuyển nhượng cửa hàng ăn uống
  • Lý do chuyển nhượng: Thường thì có hai nguyên nhân chính khiến chủ cũ quyết định sang nhượng lại cửa hàng. Một là tình hình kinh doanh không tốt, hai là vấn đề cá nhân của họ như chuyển nhà,…Bạn cần tìm hiểu xem lý do tại sao họ muốn sang cửa hàng trước khi quyết định thuê lại nhé.
  • Quan sát, đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại của cửa hàng : Bạn cần bỏ chút thời gian để quan sát vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày để kết luận chính xác nhất.
  • Nếu có thể, hãy cùng bên sang nhượng ra công chứng hợp đồng sang nhượng để tăng tính pháp lý hơn.
  • Nếu được, hãy tìm hiểu tình hình của cửa hàng qua hàng xóm, người dân xung quanh xem có thật sự tốt không, có dính tai tiếng gì trước đây không.
  • Bên cạnh phí sang nhượng, hãy làm rõ ràng luôn về những chi phí khác như tiền thuê nhà hàng tháng, tiền điện, nước, internet, vệ sinh,…được tính như thế nào.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng các vật dụng, đồ dùng, cơ sở vật chất của cửa hàng sang nhượng trước khi thuê lại.

Tường An

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ