Tổ chức sự kiện là một trong những ngành nghề Hot được nhiều bạn trẻ quan tâm trong những năm trở lại đây. Sức hấp dẫn của nghề nghiệp này nằm ở chỗ công việc luôn có sự đổi mới, sáng tạo và đem lại một mức thu nhập rất hấp dẫn.

Có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau để hiểu về nghề tổ chức sự kiện. Đối với lĩnh vực marketing, tổ chức sự kiện là công cụ hữu ích giúp thương hiệu tiếp cận với khách hàng mục tiêu một cách ấn tượng nhất. Đối với người trong nghề thì tổ chức sự kiện chính là tổng hợp rất nhiều các công đoạn tiền kỳ, hậu kỳ để tạo ra một sự kiện thỏa mãn sự kỳ vọng của người tham dự. Nhu cầu tổ chức sự kiện của các tổ chức, doanh nghiệp không hề nhỏ và diễn ra thường xuyên. Ví dụ như hội nghị khách hàng, lễ khánh thành, các cuộc thi, hội thảo, triển lãm, ra mắt sản phẩm mới … Chính vì thế cơ hội đối với nghề nghiệp tổ chức sự kiện là luôn rộng mở và ẩn chứa rất nhiều thách thức cho những người mới.

(Tổ chức sự kiện là nghề Hot hiện nay)

Tổ chức sự kiện là không ngừng sáng tạo

Bạn đã từng đi dự sự kiện hay theo dõi các sự kiện qua các kênh truyền thông và cảm thấy quá nhàm chán? Nhàm chán vì những kiểu tổ chức na ná nhau của các sự kiện, chưa bắt đầu mà đã biết trước phần kết kiểu như cứ khánh thành là phải có cắt băng hay cứ tham gia hội thảo lại được tặng một chiếc cốc in hình sự kiện ấy … Cảm giác đó không phải khó gặp thì mà thời đại truyền thông ngày càng bùng nổ có hàng trăm sự kiện lớn nhỏ được tổ chức hàng ngày và các công ty tổ chức sự kiện thì sao chép ý tưởng của nhau. Khi các sự kiện bị trùng lập về ý tưởng một cách khiên cưỡng dẫn đến hiệu quả ngược đối với người tham dự dẫn đến mục tiêu của sự kiện không đạt được và ấn tượng của doanh nghiệp cũng trở nên nhạt nhòa. Vì thế, để việc tổ chức sự kiện trở thành dấu ấn với doanh nghiệp thì yêu cầu sáng tạo là một trong những yếu tố quyết định để đánh giá hiệu quả của chương trình, của sự kiện triển khai. Chỉ có sáng tạo mới đem lại sự khác biệt cho thương hiệu, sản phẩm, doanh nghiệp.

Vậy sáng tạo trong các sự kiện như thế nào? Bạn đừng tự giới hạn sự sáng tạo của mình bởi TẤT CẢ mọi thứ mà người tham gia sự kiện cảm nhận được đều là mảnh đất mà nhà tổ chức sự kiện có thể sáng tạo được. Hãy sáng tạo ngay từ ý tưởng tổ chức, địa điểm, thiết kế, decor, kịch bản, quà tặng, các tiết mục biểu diễn, thông điệp của sự kiện … Bất kể là điều gì có thể “chạm” đến 6 giác quan của người tham dự đều có thể là cảm hứng để bạn sáng tạo từ những chi tiết nhỏ nhất. Sự sáng tạo sẽ đem đến cho bạn cách tiếp cận độc đáo và phù hợp với khách hàng để truyền đi những thông điệp có chủ đích của bạn.

(Tổ chức sự kiện là không ngừng sáng tạo)

Sáng tạo không ngừng nhưng không có nghĩa là quá giới hạn. Bởi lẽ sự kiện nào được tổ chức cũng được giới hạn bởi một ngân sách nhất định. Sự thành công của bạn sẽ được đo bởi việc truyền tải tối đa thông điệp truyền thông, gia tăng sự trải nghiệm của người dùng về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu trong sự kiện một cách sáng tạo nhất trong một ngân sách hợp lý. Một sự kiện để lại dấu ấn cho người tham dự là tổng hòa của sự sáng tạo, đột phá, khoa học và chuyên nghiệp. Người tổ chức sự kiện được ví von như một nghệ sỹ làm kinh tế với một sự kiện đầy tính thẩm mỹ, nghệ thuật với một ngân sách giới hạn. Một điểm đáng lưu tâm nữa là sự sáng tạo nằm trong khuân phép của thương hiệu, có hơi thở của thời đại và là một thể thống nhất trong toàn thể sự kiện và thương hiệu. Điều này khiến bạn luôn phải cân nhắc kỹ những thử nghiệm mới mẻ là cần thiết nhưng phải hài hòa, không được quá lố đi lệch với tầm nhìn của thương hiệu.

(Tổ chức sự kiện bị giới hạn bởi ngân sách nhất định)

Nghề tổ chức sự kiện đem lại mức thu nhập ổn định, thu nhập từ 7 triệu đồng và có khi là … không giới hạn.

Trên thị trường lao động hiện nay, vị trí nhân viên tổ chức sự kiện thường được trả mức lương từ 7 triệu. Đặc biệt đối với vị trí tài trợ, quảng cáo (nằm trong ê kíp tổ chức sự kiện) ngoài mức lương cứng còn được hưởng phần trăm từ các hợp đồng quảng cáo nên thu nhập ở vị trí là không giới hạn. Với sự phát triển ngành nghề này, nếu bạn đã có kinh nghiệm 3 năm thì có thể tự tin ứng tuyển nhiều công ty với mức lương bình quân kể trên hoặc hơn.

Ai có thể phù hợp với nghề?

Những người năng động và tỉ mỉ thường được ưu tiên hơn đối với nghề tổ chức sự kiện. Được ví là nghệ sỹ làm kinh tế thì ngoài khả năng sáng tạo, bạn còn có khả năng tính toán chi tiết những hạng mục chi phí của sự kiện. Trong quá trình diễn ra sự kiện bạn cần phải chi tiết đến từng các hạng mục nhỏ nhất để đảm bảo sự thành công của chương trình. Người tổ chức sự kiện giỏi chắc chắn không thể thiếu những tố chất như: óc tổ chức tốt, nhanh nhẹn, kiên nhẫn, có khả năng thiết lập mối quan hệ tốt, có khả năng làm việc theo nhóm, có sức khỏe và niềm đam mê. Họ còn phải biết cách xoay xở và ứng phó trong mọi tình huống để không xảy ra những sai xót nào dù là nhỏ nhất.

(Có óc tổ chức, năng động, nhanh nhẹn … là tố chất người tổ chức sự kiện)

Nghề tổ chức sự kiện muốn thành công thì người làm nghề phải không ngừng học hỏi. “Bạn có công thì nghề cũng không bao giờ phụ bạn”. Những sáng tạo hiệu quả mang tính chất bùng nổ chắc chắn sẽ giúp bạn làm nên thương hiệu của mình trong nghề sự kiện. Nếu bạn không ngại thử thách và là tuýp người của sự năng động, sáng tạo thì hãy bắt đầu với nghề tổ chức sự kiện ngay hôm nay. Chúc bạn sớm thành công!

(Phương Moon tổng hợp)

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles