Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCông sởChống nóng cho nhà ở – Phần 4: Giải pháp chống nóng...

Chống nóng cho nhà ở – Phần 4: Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái ngói

Nhà ở mái ngói là loại ít hấp thụ nhiệt từ mặt trời nhất. So với các loại còn lại thì kiểu mái này ít gây nóng cho nhà ở hơn. Thế nhưng để bảo vệ sức khỏe và không gặp phải những cảm giác khó chịu thì cũng nên chống nóng cho nhà ở mái ngói.

Mái ngói hiện nay chỉ phổ biến nhiều ở các vùng nông thôn, làng quê. Xuất hiện từ những làng quê nên hầu hết người dân đều sử dụng loại mái ngói này để làm nhà ở. So với những loại mái che khác thì mái ngói tốn kém chi phí nhiều hơn. Thời gian thi công xây dựng cũng lâu hơn, bởi mái ngói phải lợp từng cái và theo thứ tự mới hoàn thành được.

Ưu điểm của mái ngói là có thể cản trở nhiệt lượng từ mặt trời khá cao. Nó không hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời nhiều như mái tôn hay mái bằng. Để đảm bảo có được bầu không khí trong lành và không cảm thấy khó chịu thì nhà ở mái ngói cũng nên có những cách chống nóng riêng vào mùa nóng.

Trồng dàn cây leo trên mái ngói

Với giải pháp trồng dàn cây leo, thì nhà ở mái ngói sẽ có được nhiều lợi thế hơn. Nếu như ở mái tôn hay mái bằng, phải có tấm lưới cách mái để cây leo không bị chết cháy thì với mái bằng cây leo có thể bò trực tiếp trên nền của mái. Nhiệt độ hấp thụ của mái chỉ khoảng 30 độ C, đây là mức nhiệt cây leo có thể chịu được.

chống nóng cho nhà ở
Dây leo khi thực hiện trên mái ngói sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với những loại mái khác

Mái ngói thường được xây dựng theo cấu trúc cao dần lên ở giữa. Để thực hiện phương pháp này, chỉ cần một dàn cây nhỏ ở dưới chân mái. Từ đó cây leo sẽ leo lên chóp của mái ngói. Với dàn cây leo này, bạn có thể trồng những loại hoa để trang trí cho nhà ở. Hoặc cũng có thể là những loại thực phẩm dùng trong bữa cơm hằng ngày.

Chống nắng cho nhà ở qua hệ thống phun sương trên mái ngói

Giải pháp này cũng sẽ có được những lợi thế từ mái ngói so với những loại mái còn lại. Với những loại mái tôn hay mái bằng, nước sẽ được phun rải đều khắp các mặt bằng. Còn ở mái ngói, với cấu trúc cao ở giữa, vậy nên chỉ cần lắp đặt dàn phun sương ngay giữa. Sau đó nước sẽ dần thấm xuống những nơi thấp hơn. Như vậy tất cả mặt bằng sẽ đều được thấm ẩm.

chống nóng cho nhà ở
Hệ thống phun sương trên mái để chống nóng cho nhà ở sẽ dễ thực hiện hơn

Hạn chế của phương pháp này là phải lắp đặt sao cho thật khéo léo để nước không chảy trực tiếp vào những lỗ thoáng của mái ngói. Nếu nước thấm vào bên trong sẽ dẫn đến hiện tượng dột nước trong nhà. Cách chống nóng cho nhà ở mái ngói này cũng không gặp nhiều hạn chế về việc thấm nước. Mái ngói có thể chịu được độ thấm của nước là rất cao. Nếu như ngói không bị vỡ, hay nước không chen vào những lỗ thoáng khí thì sẽ không bao giờ dột xuống nhà được.

Tạo lỗ thoát hơi gần mái ngói

Đối với những nhà ở mái ngói có dốc cao thì nên áp dụng phương pháp chống nóng cho nhà ở này. Hãy thiết đặt những lỗ thoát nhiệt trên tường ở dưới mái ngói khoảng 20cm. Lúc này, nhiệt từ trên mái ngói phả xuống nhà ở sẽ được lưu thông và đưa ra ngoài. Lỗ nhiệt này cũng có tác dụng đưa không khí từ bên ngoài vào làm dịu mát căn nhà ở.

chống nóng cho nhà ở
Lỗ thoát hơi sẽ giúp nhiệt lượng từ mái ngói phả xuống dễ dàng thoát ra ngoài

Tuy nhiên, không nên thiết kế lỗ nhiệt quá trống và quá lớn. Trường hợp gặp phải những cơn mưa và gió lớn sẽ làm ảnh hưởng đến căn nhà. Thay vào đó có thể thiết kế thêm nắp cửa mở như một cửa sổ nhỏ. Lúc cần thì mở ra, và lúc không còn sử dụng thì đóng lại. Hoặc cũng có thể dùng một tấm lưới mỏng che ngang lại. Tấm lưới này cũng có tác dụng chống bụi bẩn, lá cây là côn trùng bay vào nhà.

Lắp đặt trần giả bằng nhựa, thạch cao

Với những nhà ở có dốc mái ngói thấp nên lắp đặt trần giả bằng nhựa hoặc thạch cao. Với giải pháp này, bạn có thể vừa trang trí cho căn nhà mình. Đồng thời lại vừa có thể chống nóng cho nhà ở mái ngói. Người sử dụng nhà ở có thể kết hợp giữa hai phương pháp làm trả giả và lỗ thoát nhiệt.

chống nóng cho nhà ở
Trần giả bằng thạch cao vừa có khả năng chống nóng cho nhà ở tốt, vừa làm trang trí đẹp

Khoảng không gian giữa tầng mái ngói và trần giả, hãy tạo lỗ thoát nhiệt gần đó. Để khi nhiệt từ mái ngói phả xuống sẽ được đẩy ra bên ngoài thông qua lỗ nhiệt. Đối với những nhà ở có cấu trúc dốc mái ngói thấp thì nên kết hợp cả hai giải pháp này. Bởi nếu chỉ sử dụng mỗi lỗ thoát nhiệt nhưng dốc mái thấp thì nhiệt sẽ khó thoát ra ngoài hơn là dốc mái ngói cao.

Tuy rằng mái ngói không hấp thu nhiều nhiệt từ mặt trời như những loại mái còn lại. Nhưng với những giải pháp chống nóng cho nhà ở nêu trên thì không gian sống của căn nhà sẽ trở nên êm dịu hơn rất nhiều. Cuộc sống hằng ngày của bạn vào mùa hè này cũng trở nên thoải mái hơn.

Xem thêm:

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 1: Các nguyên nhân làm cho nhà ở nắng và nóng

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 2: Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái tôn

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 3: Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái bằng

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 5: Giải pháp chống nóng cho nhà ở hướng Tây

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 6: Một số vật liệu chống nóng hiệu quả hiện nay

An Hải

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ