Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCông sởChống nóng cho nhà ở – Phần 3: Giải pháp chống nóng...

Chống nóng cho nhà ở – Phần 3: Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái bằng

Nhà ở mái bằng hiện nay đã được phổ biến rộng rãi ở những công trình. Với mái bằng trên cùng thì lượng nhiệt sẽ không thể tỏa đi nhanh được. Từ đó lượng nhiệt tỏa xuống căn nhà sẽ gây ra những tình trạng nóng. Các giải pháp chống nóng cho nhà ở mái bằng cũng được áp dụng ở hầu hết những công trình.

Không chỉ là các công trình kiến trúc cao tầng đồ sộ, mà ngay cả những căn nhà nhỏ cũng sử dụng hướng thiết kế mái bằng. Mái bằng hay còn được hiểu là sân thượng, tầng trên cùng của căn nhà là một mặt phẳng. Người ở có thể tận dụng nơi đó để làm những việc gia đình hằng ngày.

Với một mặt phẳng như vậy thì lượng nhiệt từ ánh sáng mặt trời sẽ không thể thoát nhanh. Vì vậy, tình trạng nóng gắt của căn nhà sẽ trở nên trầm trọng hơn. Lối xây dựng này hiện nay đã được rất nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi của nó. Để thực hiện được nhà mái bằng thì phải có những cách để chống nóng cho căn nhà.

Trồng dàn cây leo trên tầng mái

Đây là phương pháp hiệu quả để sử dụng triệt để tầng mái của căn nhà. Với diện tích đủ rộng của tầng thượng, người ở có thể trồng những loại cây hay rau sạch để gia đình có thể sử dụng. Và thêm vào đó là dàn cây leo bao phủ khắp tầng mái. Đó có thể là những loại thực phẩm cây leo. Hoặc cũng có thể là cây cảnh trang trí. Như vậy, độ phủ của mặt bằng mái sẽ được dàn cây che ánh nắng. Từ đó căn nhà sẽ chống được một lượng nhiệt lan tỏa xuống.

chống nóng cho nhà ở
Sử dụng giàn cây leo hay trồng rau sạch là giải pháp chống nóng nhà ở hiệu quả

Với phương pháp này thì lợi ích của những cây xanh trên tầng mái được sử dụng triệt để. Tuy nhiên, để cách chống nóng này được hiệu quả cao, phần sân thượng phải được thiết kế chống thấm tốt. Các loại cây trồng trên sân thượng phải được lựa chọn phù hợp. Nên ưu tiên chọn những loại cây dễ sống, không cần chăm sóc nhiều và không vươn quá cao. Không nên trồng cây rễ cọc ở trên tầng mái, vì khó có thể có đủ độ sâu đất cho cây.

Sử dụng hệ thống phun sương ở tầng mái

Đây là giải pháp làm mát trực tiếp tầng thượng bằng nước. Không khí xung quanh tầng mái cũng sẽ được làm thoáng bởi những làn sương nước. Việc sử dụng hệ thống phun sương sẽ mang đến những hiệu quả ngay tức thời. Với một hệ thống phun sương ở tầng mái thì việc thi công cũng khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

chống nóng cho nhà ở
Hệ thống phun sương sẽ làm mát tầng mái và không khí xung quanh

Với phương pháp này, hãy lựa chọn những loại phun sương vừa và nhẹ. Với loại phun mạnh, nước sẽ nhiều và tích tụ lại trên tầng thượng. Như vậy sẽ làm cho căn nhà trở nên ẩm ướt, và tốn kém khá nhiều nước. Tốn điện và nước cũng là hạn chế của phương pháp này.

Xây hồ nước trên tầng mái

Giải pháp xây dựng hồ nước trên tầng mái mang lại hiệu quả khá cao trong việc chống nóng cho nhà ở mái bằng. Với lượng nước nhiều như vậy, thì lượng nhiệt từ ánh sáng mặt trời sẽ không thể tiếp xúc với mặt bằng của mái được. Đây không chỉ là biện pháp chống nóng mà còn mang tính thẩm mỹ cho căn nhà.

chống nóng cho nhà ở
Xây dựng hồ nước trên tầng mái vừa có thể chống nóng, vừa có tính thẩm mỹ cho căn nhà

Để thực hiện được phương pháp này, người thiết kế phải đảm bảo được độ chống thấm của mặt bằng mái. Và phải tính toán kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Chỉ cần xây dựng một hồ nước vừa đủ, không cần phải quá lớn và cầu kì. Như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc vệ sinh và dọn dẹp hồ nước sau thời gian dài sử dụng. Một điểm lưu ý khi sử dụng phương pháp hồ nước là phải có lối thoát nước để nước có thể tự tháo chảy khi trời mưa làm cho nước tràn.

Sử dụng gạch ống thông thoáng nhiệt

Gạch ống thông thoáng nhiệt là loại gạch chuyên dụng dùng cho căn nhà mái bằng. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu nhất trong việc chống nóng cho nhà ở. Phương pháp này cũng khá đơn giản và dễ dàng thi công. Người ở có thể bắt tay làm bất cứ lúc nào. Để tiết kiệm chi phí thì nên thực hiện ngay lúc khởi công xây dựng.

Với thiết kế đặc biệt của viên gạch, khi nhiệt của ánh sáng mặt trời tiếp xúc vào, và lúc tỏa xuống bên dưới thì gặp ngay khoảng trống. Vì thế lượng nhiệt này sẽ theo lỗ thoáng mà ra ngoài chứ không phả trực tiếp xuống nhà ở.

chống nóng cho nhà ở
Gạch ống giúp nhiệt từ ánh sáng mặt trời dễ dàng thông thoáng

Điểm hạn chế của phương pháp này là có thể tích trữ nước khi bị thấm vào bên trong. Để có thể khắc phục tối đa điều này, hãy thiết kế một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Sao cho không để lộ quá nhiều điểm hở làm cho nước có thể thấm và chảy vào.

Nhà ở mái bằng luôn tiện dụng với người ở. Với khoảng không gian rộng như vậy thì việc áp dụng hết tất cả các phương pháp vừa kể trên cũng là điều dễ dàng. Với nhiều phương pháp kết hợp, nó sẽ bổ trợ cho nhau và việc chống nóng cho nhà ở cũng sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Xem thêm:

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 1: Các nguyên nhân làm cho nhà ở nắng và nóng

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 2: Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái tôn

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 4: Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái ngói

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 5: Giải pháp chống nóng cho nhà ở hướng Tây

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 6: Một số vật liệu chống nóng hiệu quả hiện nay

An Hải

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ