Thứ Sáu, Tháng Một 28, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCông sởChống nóng cho nhà ở – Phần 1: Các nguyên nhân làm...

Chống nóng cho nhà ở – Phần 1: Các nguyên nhân làm cho nhà ở nắng và nóng

Nhà ở là nên để trở về và nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Với mùa hè nóng bức, sẽ dễ dàng cảm nhận được những luồng nóng gay gắt bên trong căn nhà. Để có thể chống được nóng cho nhà ở, trước hết phải biết được những nguyên nhân xảy ra hiện tượng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc căn nhà bị nóng. Có thể là do cấu trúc xây dựng, hoặc những thiết bị xây dựng dễ hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Đối với mỗi trường hợp đều có những hướng giải quyết riêng biệt. Từng biện pháp riêng biệt đó sẽ hạn chế tối ưu những cảm giác nóng bức.

Trước khi tìm hiểu đến những cách giải quyết và chống nóng cho nhà ở thì hãy nắm được đâu là nguyên nhân chính dẫn đến căn nhà của bạn bị nóng. Dưới đây là các nguyên nhân cơ bản và thường gặp nhất hiện nay.

Nhà ở nắng nóng do thiết kế của căn nhà

Những căn nhà được thiết kế thiếu những không gian thoáng đãng, cửa sổ thì dễ gặp phải tình trạng nắng nóng này. Căn nhà xây bít kín sẽ khiến cho không khí không thể lưu thông và thoát được.

chống nắng cho nhà ở
Phải chống nóng cho nhà ở được thiết kế không có nhiều lỗ thoáng khí

Tình trạng này thường được cảm thấy ở những căn nhà trọ, hay những căn chung cư san sát nhau và không có nhiều nơi để không khí được thông thoáng và thoát ra ngoài. Nhất là vào thời tiết mùa hè như thế này thì cảm giác khó chịu và ngột ngạt sẽ cảm nhận được nhiều hơn. Chính vì nhiệt độ cao, cùng đó là sự thiếu chỗ thoáng khí nên căn nhà sẽ trở nên nắng nóng.

Nhà ở nắng nóng do thiết bị, vật liệu xây dựng

Về hiện tượng nắng nóng do thiết bị, vật liệu xây dựng thì đa phần đều bắt nguồn từ mái của căn nhà. Ánh sáng mặt trời tỏa trực tiếp vào mái nhà nên lượng nhiệt sẽ được hấp thụ cao. Do đó người ở trong nhà sẽ cảm thấy nóng bức, nhất là với những căn nhà có mái thấp. Sau đây là các loại mái dễ gây nóng cho căn nhà nhất.

Mái tôn

Mái tôn hấp thụ nhiệt cao nhất ở 45 đến 60 độ C vào mùa hè. Không những thế, mái tôn còn phả hơi nóng hấp thụ từ mặt trời xuống dưới căn nhà. Điều này sẽ làm cho căn nhà trở nên nắng nóng hơn bao giờ hết. Mái tôn là ám ảnh của người ở vào những mùa nắng nóng nếu như không biết cách chống nắng cho mái nhà được lắp đặt bằng tôn.

chống nóng cho nhà ở
Mái tôn là loại hấp thụ nhiệt từ mặt trời cao nhất hiện nay

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 2: Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái tôn

Mái bằng

Nhà mái bằng có khá nhiều những ưu điểm thu hút được người xây dựng nhà ở sử dụng. Vừa đơn giản, tiện lợi, dễ thực hiện lại hợp thời thượng. Thế nhưng, đằng sau những điều này là sự nắng nóng không tưởng vào mùa nóng. Chống nóng cho nhà ở mái bằng là điều cần phải thực hiện.

Mái bằng sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn thì thiết kế ngang bằng, không có lối thoát cho nhiệt chiếu trực tiếp từ mặt trời. Cảm giác oi bức và nắng nóng sẽ dễ dàng nhận thấy khi ở trong nhà. Thiết kế này được khá nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, nếu không nắm được cách chống nắng cho nhà mái bằng, thì dù có điều hòa hay máy quạt cũng không thể nào xua tan hết cái nóng được.

chống nắng cho nhà ở
Mái bằng không dễ dàng thoát được nhiệt độ trực tiếp từ mặt trời nên gây ra cảm giác nóng

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 3: Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái bằng

Mái ngói

Mái ngói là loại ít hấp thụ nhiệt từ mặt trời nhất trong các loại mái thông dụng hiện nay. Bởi nó được sản xuất bằng đất. Và nó có độ thoáng cho không khí lưu thông nên độ hấp thụ và giữ nhiệt sẽ không cao.

Thế nhưng đó chưa phải là cách chống nóng cho nhà ở khi bạn có ý định chuyển sang dùng mái ngói. Tuy không bằng mái tôn hay mái bằng nhưng dưới nhiệt độ cao và lâu thì mái ngói vẫn hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Dù ít hay nhiều thì mái ngói vẫn có gây cho người ở những cảm giác khó chịu, nắng nóng.

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 4: Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái ngói

Nhà ở nắng nóng do hướng của căn nhà

Ai cũng biết, hướng Tây là hướng mặt trời lặn. Thời gian đỉnh điểm của nhiệt độ tỏa nhiệt cao nhất là vào lúc trưa và gần chiều. Nhà ở của bạn nằm đối diện với hướng Tây thì chắc chắn sẽ có cảm giác rất nóng, nắng. Bởi lượng nhiệt của mặt trời đã chiếu thẳng vào căn nhà của bạn.

chống nắng cho nhà ở
Nhà đối diện hướng Tây là nỗi ám ảnh của việc nắng nóng và khó chịu của người ở

Đó cũng là lý do vì sao nhiều người không chọn xây dựng nhà đối diện với hướng Tây. Nếu như bất đắc dĩ phải xây dựng nhà hướng Tây thì điều đầu tiên phải làm là có được những biện pháp chống nắng hiệu quả cho căn nhà.

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 5: Giải pháp chống nóng cho nhà ở hướng Tây

Dù là cách chống nóng cho nhà ở ra sao và có hiệu quả như thế nào đi nữa thì đây cũng là những phương án tạm thời. Để việc chống nắng hiệu quả hơn thì nên được xác định biện pháp ngay từ đầu. Đòi hỏi người thiết kế và người ở phải bàn bạc cách để chống nắng hiệu quả nhất. Nếu có điều kiện về kinh tế tài chính, hãy sử dụng những vật liệu chống nắng hiệu quả. Hiện nay, những vật liệu này đã được bày bán rộng rãi tại những đại lí trên toàn quốc.

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 6: Một số vật liệu chống nóng hiệu quả hiện nay

An Hải

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ