Honda Lead là dòng xe tay ga được nhiều người Việt Nam, đặc biệt là chị em phụ nữ ưa chuộng vì sự bền bỉ, cốp rộng, kiểu dáng đẹp và phù hợp với thị hiếu người Việt Nam. Tuy nhiên tùy theo điều kiện kinh tế, có nhiều người vẫn chọn mua xe Lead cũ giá rẻ để tiết kiệm hơn.

Với mức giá khoảng 40 triệu, đắt hơn gần gấp đôi so với chiếc xe số thông thường nên mua xe Lead cũ giá rẻ vẫn là phương án tối ưu với những ai không có ngân sách dư dả nhưng muốn mua xe tay ga. Tuy nhiên, khi sử dụng dòng xe cũ này đều thường gặp những lỗi tương tự nhau trong quá trình sử dụng, khiến cho nhiều người vẫn băn khoăn có nên mua xe Lead cũ hay không. Dưới đây là một số lỗi mà Blog Muaban.net liệt kê để giúp bạn lưu ý khi dùng xe Lead cũ:

Chết máy đột xuất

Đối với những chiếc xe Lead cũ giá rẻ, khi đã chạy được 30,000 – 40,000km thì thường dễ chết máy, nhất là những chiếc xe nhập từ Trung Quốc. Nguyên nhân có thể nằm ở xupap bị bám muội quá nhiều, khiến máy cũ bị nóng nhiều hơn so với những động cơ mới, đặc biệt động cơ những chiếc xe nhập Trung càng dễ nóng và chết máy hơn cả. Do đó lúc này bạn cần dẫn xe đến tiệm để vệ sinh làm sạch xupap.

xe Lead cũ giá rẻ

Xe chết máy đột xuất

Ngoài ra, tình trạng hết nước làm mát cũng thường xảy ra ở Lead cũ nhưng ít được chú ý do thiết kế và vị trí lắp đặt két nước và bình chứa phụ ở chỗ khuất. Khi đó, kim đồng hồ chỉ nhiệt độ trên bảng điều khiển luôn dừng ở vạch đỏ, báo hiệu sự ì ạch của xe. Lúc này xe chỉ di chuyển một đoạn ngắn là tắt máy liên tục, chờ máy nguội thì mới có thể khởi động và đi tiếp. Nhưng ở những đời Honda Lead 125 hiện nay đã phần nào khắc phục được do bình nước làm mát hở và có thể quan sát dễ hơn. Tuy nhiên dù thế nào cũng hãy quan sát thật kỹ để thay thế bình nước làm mát kịp thời, nhất là ở xe cũ.

Òa ga, vút ga

Đây là hiện tượng thường xảy ra với các dòng xe dùng hệ thống phun xăng điện tự PGM-FI không riêng gì những chiếc xe Lead cũ giá rẻ. Nguyên nhân là do đường dẫn khí bẩn nhiễm bẩn, bật công tắc điện để đề ga khi đèn báo FI chưa tắt, gây hiện tượng kẹt bướm ga, kẹt mô-tơ gây ra hiện tượng òa ga.

xe Lead cũ giá rẻ

Các xe sử dụng hệ thống FI dễ bị òa ga

Để hạn chế hiện tượng này, những người sử dụng xe Honda có hệ thống phun xăng điện tử cần thường xuyên vệ sinh bướm ga bằng dung dịch chế hòa khí hoặc xăng, làm sạch đầu cảm biến và căn chỉnh vị trí van trượt để mô tô hoạt động chính xác. Khi bật khóa điện, hãy chú ý chờ đèn tín hiệu FI tắt rồi hẵng bấm nút khởi động.  Nếu không bạn đành chấp nhận phải thay toàn bộ bộ chế hòa khí mới cho xe máy.

Xe bị giật, không bốc

Lỗi này thông thường trên xe Lead cũ giá rẻ do lâu ngày do hệ thống côn xe bị mòn. Hoặc thông thường nó xảy ra do thói quen của chị em phụ nữ, khi chờ đèn đỏ hoặc tắc đường thường vừa ga vừa phanh dẫn đến cháy guốc côn và chuông côn khiến xe giật, không bốc. Bên cạnh đó do thiết kế bánh xe tay ga nhỏ nếu truyền động của xe tiếp xúc với nước nhiều dẫn đến dễ bị han rỉ. Nếu tình trạng đó cứ xảy ra trong thời gian dài sẽ gây hỏng động cơ nghiêm trọng hơn.

xe Lead cũ giá rẻ

Cần sử hệ thống côn để xe không giật

Lời khuyên nhằm khắc phục lỗi này không có gì tốt hơn là dẫn xe đến cửa hàng sửa chữa để thay bộ truyền động hoặc côn xe mới. Ngoài ra khi vận hành xe cần chú ý làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh trường hợp vừa thắng xe vừa rồ ga dẫn đến tình trạng hư hỏng động cơ, khiến xe bị giật liên tục khi chạy lâu ngày.

Tốn xăng và thải ra nhiều khói đen

Người ta thường nghĩ, những chiếc xe Lead cũ giá rẻ hay bất cứ xe tay ga nào khi chạy lâu ngày sẽ tốn xăng hơn là xe mới mua. Điều đó là chính xác nhưng không hẳn trường hợp nào cũng là do tự nhiên. Đó có thể nằm ở nguyên nhân lọc gió bẩn. Khi đó tạp chất lẫn với khí lưu thông làm cho hỗn hợp cháy đậm, lượng không khí cung cấp cho quá trình đốt nhiên liệu không đủ và nhiên liệu không đốt cháy hết xăng. Lúc này hiệu suất đốt xăng của xe sẽ giảm, nhiên liệu dư thoát qua ống xả ở dạng khói đen.

xe Lead cũ giá rẻ

Bệnh tốn xăng

Để hạn chế trường hợp này, bạn cần đưa xế yêu của bạn thường xuyên kiểm tra định kỳ. Trong trường hợp bạn mua phải em Lead cũ bị hao xăng qua mức, hãy đem ra tiệm để kiểm tra lại bộ lọc gió và thổi lại lọc gió nếu bị bám bụi quá nhiều. Nếu cần thiết thay thế vì bộ lọc gió cũ đã sử dụng quá lâu và không còn khả năng phục hồi thì cần thực hiện để tránh việc hao xăng và xả ra khí thải quá mức.

Emma Vũ

>>> Xem thêm: Mua xe máy cũ ở đâu là tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh?

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles