Việc chọn mua được phụ tùng xe hơi thay thế tốt sẽ giúp chiếc xe của bạn hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ hơn sau một thời gian dài sử dụng.

Hầu hết các loại xe 4 bánh sau một thời gian dài hoạt động đều sẽ bị xuống cấp ở một số chi tiết, bộ phận máy móc. Vì thế, việc chọn mua và lắp đặt phụ tùng xe ô tô thay thế là rất cần thiết để đảm bảo cho chiếc xe của bạn vẫn hoạt động tốt và mượt mà. Hiện nay trên thị trường  cũng có rất nhiều nơi bán phụ tùng xe hơi rất đa dạng về xuất xứ cũng như giá cả. Vậy làm thế nào để chọn mua được những món đồ phù hợp và tốt nhất cho “xế hộp” của mình? Ngay trong bài viết này, bạn sẽ tìm được câu trả lời.

Những loại phụ tùng xe hơi phổ biến trên thị trường hiện nay

Các loại phụ tùng xe hơi phổ biến trên thị trường hiện nay

Các loại phụ tùng xe hơi phổ biến trên thị trường hiện nay

Phụ tùng chính hãng

Là những phụ tùng xe ô tô được chính hãng xe đó sản xuất và cung cấp. Đây là loại phụ tùng được khuyến khích mua và sử dụng nhất vì nó đã được nhà sản xuất thiết kế và sản xuất đúng, phù hợp nhất với từng thông số kỹ thuật cũng như đặc điểm riêng của từng dòng xe. Ngoài ra, mua phụ tùng chính hãng còn có chế độ bảo hành tốt, nghiêm ngặt, đảm bảo được quyền lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, nhược điểm là giá thường đắt.

Phụ tùng xe hơi thay thế OEM

Là những loại phụ tùng được hãng sản xuất ô tô đặt một nhà cung cấp bên ngoài khác làm cho họ theo những yêu cầu riêng biệt của mình. Những loại phụ tùng này không hề thua kém về mặt chất lượng so với phụ tùng chính hãng nhưng thường có mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên, phụ tùng OEM thường chỉ có thể đáp ứng được ở một vài chi tiết chứ không đáp ứng được tất cả nhu cầu về từng bộ phận, linh kiện chi tiết của khách hàng như đồ chính hãng.

Phụ tùng “second hand”

Tức là những loại phụ tùng đã qua sử dụng. Chúng có thể được tháo rời từ những chiếc xe cũ được bán đi hoặc tháo trộm từ những chiếc xe đắt tiền. Chất lượng loại phụ tùng này thì cũng rất…”hên xui” và chắc chắn là không có chế độ bảo hành hay đảm bảo gì đi kèm, nhưng được cái là giá thành khá rẻ. Vì thế khi mua những loại phụ tùng này, người mua cần có kiến thức và sự am hiểu nhất định về máy móc.

Phụ tùng xe hơi nhái

Là những loại linh kiện “fake” được sản xuất tại Trung Quốc nhưng lại bị mạo danh là phụ tùng chính hãng hoặc là đồ OEM và bán giá rất cao, chất lượng thì đương nhiên là kém, không xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Cách phân biệt phụ tùng xe hơi thật và nhái

Cách phân biệt phụ tùng xe hơi chính hãng

Cách phân biệt phụ tùng xe hơi chính hãng

  • Phụ tùng xe ô tô chính hãng có bao bì được thiết kế và đóng gói theo quy chuẩn riêng của nhà sản xuất.
  • Phụ tùng chính hãng sẽ có tem chống hàng giả trên bao bì ngoài. Bao bì đóng gói chắc chắn, rõ ràng.
  • Linh kiện chính hãng luôn có mã code riêng biệt cho từng sản phẩm. Dựa vào mã code này, bạn có thể tra cứu được thông tin về sản phẩm trên website hoặc đối chiếc được với mã code của nhà sản xuất.
  • Phụ tùng nhái, giả có bao bì ngoài nhìn thường tạo cảm giác “rẻ tiền”, trên bao bì không ghi đủ những thông tin cần thiết như tên nhà sản xuất, xuất xứ, không có tem chống giả và thường không có chế độ bảo hành đi kèm đàng hoàng khi mua.

Nên mua loại phụ tùng nào nhất cho xe của bạn?

Với những phụ tùng, chi tiết nhỏ, bạn có thể dùng hàng second hand thay thế để tiết kiệm

Với những phụ tùng, chi tiết nhỏ, bạn có thể dùng hàng second hand thay thế để tiết kiệm

Đương nhiên là nếu có điều kiện thì bạn nên chọn mua những loại linh kiện chính hãng cho chiếc xe của mình để có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, việc này đôi khi cũng có một số bất tiện như giá mua khá cao, đôi khi có một số phụ tùng không có sẵn và bạn phải chờ đặt hàng mới có,…Vì thế, với một số chi tiết, phụ tùng nhỏ không quan trọng hay giá không quá cao thì bạn có thể xem xét đến việc chọn phụ tùng “second hand” hoặc phụ tùng fake loại 1 để tiện cho mình hơn.

Chu kỳ thay thế, bảo dưỡng một số chi tiết, phụ tùng của ô tô

  • Pin/ bình ắc quy : Chu kỳ thay nên từ 48-60 tháng/ lần hoặc căn cứ vào cường độ sử dụng xe.
  • Lọc gió : Từ nửa năm đến 1 năm/1 lần.
  • Bugi : Sau khi vận hành được 48 000 đến 160 000km/ lần tùy dòng xe, đời xe. Bugi quá cũ khiến ô tô gặp khó khăn khi nổ máy.
  • Bộ lọc nhiên liệu : 2 năm/ 1 lần hoặc mỗi 38000 km/ lần.

>> Xem thêm bài viết Ô tô Honda CRV 2017- Gừng càng già càng cay

An Nguyễn

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles