Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023
spot_img
HomeNhà đấtCho người nước ngoài thuê nhà cần phải chuẩn bị những gì?

Cho người nước ngoài thuê nhà cần phải chuẩn bị những gì?

Cho người nước ngoài thuê nhà luôn là một trong những nguồn khách vô cùng hấp dẫn với người đầu tư cho thuê. Bởi lượng khách nước ngoài có nhu cầu tìm thuê nhà tại Việt Nam đang là rất lớn. Cộng thêm họ thường rất dễ chấp nhận mức giá cho thuê cao nên có thể đem lại nguồn thu nhập rất tốt cho người đầu tư.

Tuy vậy, liệu bạn đã nắm được cho người nước ngoài thuê nhà cần thủ tục gì?. Và các lưu ý nào cần ghi nhớ để tránh rủi ro chưa?.

Điều kiện để cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam là gì?

Pháp luật hiện hành (cụ thể là Luật nhà ở) có một số quy định về điều kiện người nước ngoài được phép thuê nhà tại Việt Nam mà bạn cần hết sức lưu ý. 

 • Người nước ngoài thuê nhà để ở tại Việt Nam là người được phép nhập cảnh. Và phải có giấy phép tạm trú hợp pháp tại Việt Nam từ 6 tháng trở lên.

 • Trường hợp cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam vì mục đích đặt trụ sở Văn phòng đại diện, Chi nhánh công ty hoặc cơ sở hoạt động kinh doanh. Thì phải xin được giấy phép đặt văn phòng đại diện, chi nhánh công ty. Hoặc giấy tờ chấp thuận hợp tác đầu tư tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cấp.

chonguoinuocngoaithuenha1

Loại hình cho người nước ngoài thuê nhà là kênh đầu tư sinh lời rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Điều kiện để có thể kinh doanh cho người nước ngoài thuê nhà:

 • Bên cho thuê nhà phải chứng minh được mình là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà cho thuê. Nếu là người được ủy quyền đứng ra cho thuê nhà thì cũng phải cung cấp các loại giấy tờ chứng minh. 

 • Bên cho thuê nhà nếu là cá nhân thì phải đảm bảo mình đủ năng lực hành vi dân sự. Để có thể thực hiện các công việc kinh doanh, ký kết hợp đồng cho thuê nhà. Nếu bên cho thuê là tổ chức thì phải đảm bảo có tư cách pháp nhân.

 • Nhà cho thuê phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn theo quy định pháp luật. Chẳng hạn như:

  • Đảm bảo đầy đủ yếu tố pháp lý. Có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định pháp luật.
  • Nhà cho thuê không thuộc diện bị tranh chấp, có khiếu nại về quyền sở hữu. Đảm bảo vẫn còn thời hạn nếu nhà cho thuê thuộc diện sở hữu nhà ở có thời hạn.
  • Nhà cho thuê không thuộc diện bị kê biên để thi hành án.
  • Không thuộc diện bị thu hồi đất, nằm trong kế hoạch giải tỏa, di dời đã có thông báo của cơ quan chính quyền.

chonguoinuocngoaithuenha2

Ngoài ra, người đầu tư cho người nước ngoài thuê nhà phải đăng ký kinh doanh bất động sản

Trình tự thực hiện thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Bước 1: Đăng ký kinh doanh bất động sản

Hoạt động cho thuê nhà vẫn được xem là hoạt động thương mại có đem lại thu nhập. Chính vì thế, trước tiên bạn bắt buộc phải đăng ký kinh doanh nếu muốn đầu tư cho người nước ngoài thuê nhà. 

Bạn có thể đến UBND Quận/Huyện nơi có nhà cho thuê để tiến hành đăng ký kinh doanh. Trước khi đi, bạn cần phải chuẩn bị một số loại giấy tờ như sau:

 • Giấy tờ chứng minh bạn là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà cần đăng ký kinh doanh cho thuê. ( Giấy chứng nhận quyền sở hữu, Hợp đồng mua bán đã công chứng…).
 • Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước.

Bước 2: Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế căn hộ cho người nước ngoài thuê nhà

Đây là bước giúp các cơ quan chức năng có thể kiểm soát và nằm được tinh hình kinh doanh của bạn. Bên cạnh đó, việc đóng thuế còn là nghĩa vụ mà mỗi công dân cần nghiêm túc thực hiện. Trình tự và các bước tiến hành của việc nộp thuê môn bài và kê khai mã số thuế căn hộ như sau:

 • Giấy đăng ký kinh doanh cho thuê nhà đã thực hiện ở bước 1.
 • Tờ khai mã số thuế căn hộ (mẫu tại chi cục thuế cấp Quận).
 • Tờ khai thuế môn bài.

chonguoinuocngoaithuenha3

Cho người nước ngoài thuê nhà là hoạt động kinh doanh mà bạn cần phải nộp thuế

Bước 3: Đăng ký tại công an Quận

Việc đăng ký an ninh trật tự tại công an Quận nhằm giúp cơ quan chức năng có thể nắm được tình hình. Kiểm soát được việc lưu trú, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Kịp thời can thiệp, xử lý khi có vấn đề xấu phát sinh. 

Đây là công đoạn mà bạn bắt buộc phải thực hiện. Nếu bạn cố tình bỏ qua bước này và vẫn cho thuê nhà thì khi bị phát hiện sẽ đồng nghĩa bạn đã vi phạm pháp luật. Người cho thuê nhà sẽ bị xử phạt hành chính.

Hồ sơ đăng ký an ninh trật tự khi cho người nước ngoài thuê nhà gồm có:

 • Bản khai lý lịch của chủ cho thuê nhà
 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đảm bảo an nính trật tự để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Giấy đăng ký kinh doanh đã thực hiện ở bước một.
 • Giấy chứng nhận đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy.

Bước 4: Khai báo tạm trú khi có khách nước ngoài thuê nhà 

Kế tiếp, khi có khách nước ngoài hỏi thuê. Việc mà chủ nhà cho thuê phải làm đó là đăng ký tạm trú cho khách. Thực tế, đây là công việc mà không chỉ cho khách nước ngoài thuê nhà mới phải thực hiện. Mà cả với khách thuê là người Việt Nam cũng vậy.

Đây là bước sẽ giúp các cơ quan chức năng nắm được chính xác ai đang thuê nhà của bạn. Nhờ đó khi có vấn đề phát sinh, chẳng hạn như khách thuê có hành vi vi phạm pháp. Thì có thể nhanh chóng xác minh được đối tượng và có phương án xử lý thích hợp.

Thủ tục khai báo tạm trú cho khách nước ngoài thuê nhà bao gồm:

 • Tất cả các loại hồ sở được cấp ở các bước trên.
 • Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà.
 • Tờ khai báo tạm trú.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với nhà cho thuê
 • Past post còn thời hạn lưu trú của khách nước ngoài. Nếu khách thuê nhà cung cấp Visa thì đó phải là Visa lao động.

chonguoinuocngoaithuenha4

Không đăng ký tạm trú khi cho khách nước ngoài thuê có thể bị phạt tiền lên đến 2 triệu đồng

Bước 5: Nộp thuế thu nhập cá nhân

Cho thuê nhà được xem là hoạt động kinh doanh thương mại, đem lại thu nhập. Chính vì thế người kinh doanh cho thuê nhà có nghĩa vụ phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Cho khách ngoại quốc thuê nhà cần chú ý điều gì?

Chọn vị trí đầu tư hợp lý

Khách thuê nhà là người nước ngoài họ thường sẽ rất chú trọng đến vị trí và các tiện ích xung quanh. Thông thường họ thường ưu tiên lựa chọn thuê ở các khu vực trung tâm. Gần các trụ sở công ty lớn và các tiện ích cao cấp.

Đối với đầu tư nhà cho người  nước ngoài thuê tại Hồ Chí Minh, bạn có thể nhắm đến hai khu vực là Quận 7 và Thảo Điền, Quận 2. Quận 7 là nơi có nhiều khách nước ngoài gốc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc sinh sống và làm việc. Còn Quận 2 là khu vực nhiều khách Âu-Mỹ tìm thuê.

chonguoinuocngoaithuenha5

Bạn có thể tìm khách thuê nhà thông qua việc đăng tin trên các trang Web rao vặt

Làm thế nào để thu hút khách nước ngoài thuê nhà?

Như đã nói ở trên, khách thuê nhà là người nước ngoài thì họ sẽ rất chú trọng đến chất lượng, thiết kế nội thất và các tiện ích gần nhà thuê. Chính vì thế bạn bắt buộc phải đầu tư một cách chỉnh chu và bài bản cho căn hộ, nhà cho thuê thì mới mong thu hút được họ.

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với các công ty môi giới cho người nước ngoài thuê nhà. Sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được khách thuê hơn. Không chỉ vậy, các công ty này còn sẽ cung cấp thêm dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục pháp lý để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kinh doanh cho thuê nhà.

Bên cạnh đó, trong mẫu hợp đồng thuê nhà cho người nước ngoài cung cần phải chú ý vấn đề ngôn ngữ dể tránh tình trạng hiểu sai, dịch sai các điều khoản.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm và cho thuê nhà không rủi ro. Ngoài ra, bạn có thể đăng tin cho người nước ngoài thuê nhà trên các Website đăng tin lớn và uy tín như Muaban.net. Để có thể thu hút và tiếp cận nhanh chóng đến khách hàng có nhu cầu.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn và những lưu ý trong hợp đồng

Hoàng Triều – Content Creator

Chế Hoàng Triều
Hoàng Triều hiện đang là chuyên gia nghiên cứu và sản xuất nội dung bất động sản tại Muaban.net.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ