Xu hướng trồng rau sạch tại nhà để tự phục vụ hoặc kinh doanh đang dần trở nên phổ biến và trở thành xu hướng mới của người dân đô thị.

Đời sống ngày càng phát triển nên bên cạnh nhu cầu “ăn ngon” thì con người còn có nhu cầu được “ăn sạch”. Nhưng trong thời buổi mà thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay thì việc những luống rau  được trồng bằng thuốc kích thích sinh trưởng, được phun đẫm hóa chất thực sự là một điều ái ngại cho những quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Chính vì lẽ đó mà mô hình trồng rau sạch theo dạng tự cung tự cấp ngay tại nhà ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm vì nó vô cùng dễ thực hiện, rẻ tiền mà lại đảm bảo được an toàn cho sức khỏe chúng ta. Thậm chí nhiều người còn phát triển nó thành một hình thức kinh doanh để tạo ra thu nhập cho mình. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu hơn về những lợi ích của việc trồng và sử dụng rau sạch cũng như chia sẻ những kinh nghiệm khi thực hiện việc trồng rau sạch ngay tại nhà.

Tự trồng rau sạch tại nhà đang trở thành xu hướng mới của đô thị

Tự trồng rau sạch tại nhà đang trở thành xu hướng mới của đô thị

Những lợi ích của việc tự trồng rau tại nhà

Tự trồng rau tại nhà đem lại nhiều lợi ích như :

  • Chủ động và kiểm soát được nguồn gốc của rau : Bạn sẽ chủ động được tất cả mọi chuyện trong khâu trồng trọt từ việc lựa hạt giống rau, phân bón, nước tưới,…Đảm bảo có được nguồn thực phẩm tươi ngon, không hóa chất, không thuốc trừ sâu,..an toàn và có lợi cho sức khỏe bản thân và gia đình.
  • Tiết kiệm chi phí đi chợ hàng ngày : Một số người nghĩ việc tự trồng rau sẽ gây tốn kém và mất thời gian nhưng thực ra là hoàn toàn ngược lại. Chi phí cho hạt giống, dụng cụ trồng, thùng xốp, công chăm sóc,..thực sự không hề đắt và có những thứ có thể tái sử dụng được nhiều lần. Trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay thì việc đầu tư một góc nhà để trồng rau sạch xét về lâu dài là vô cùng có lợi cho kinh tế cũng như sức khỏe gia đình bạn.
  • Tận dụng được không gian sống, đem lại sự tươi mát cho ngôi nhà : Việc trồng các loại thực vật nói chung trong nhà giúp không gian sống của bạn trở nên trong lành, mát mẻ và tạo nên sự thẩm mỹ cho ngôi nhà hơn rất nhiều.
Trồng rau sạch giúp bạn tiết kiệm và đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình

Trồng rau sạch giúp bạn tiết kiệm và đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình

Chia sẻ một số kinh nghiệm khi trồng rau sạch tại nhà

Tự trồng rau tại nhà nhìn chung cũng đơn giản và chẳng phức tạp gì, chỉ cần bạn chú ý một số điều nhỏ như sau:

Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà cần biết

Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà cần biết

Ngâm, ủ hạt giống trước khi gieo

Đa số hạt giống rau trồng để ăn hiện nay  đều cần được ngâm trong nước từ 6 đến 10 tiếng sau đó thì đem ủ khoảng 1-2 ngày đến khi thấy hạt vừa hơi nứt vỏ thì mới đem gieo trồng vào đất. Cách này sẽ giúp rau dễ mọc hơn và cũng để loại bỏ những hạt lép hay bị hỏng. Mỗi loại hạt giống sẽ có thời gian ngâm ủ khác nhau nên bạn hãy đọc hướng dẫn trên vỏ bao bì hoặc hỏi người bán trước khi thực hiện nhé.

Chọn đất trồng rau

Đất trồng rau sạch nên là đất mới có độ ẩm, tơi xốp và tốt nhất là có bổ sung thêm những dưỡng chất từ phân bón hoặc mùn, trấu,…Không nên dùng đất có sẵn tại nhà để trồng vì đây thường là đất đã bị chai lì  và ít chất dinh dưỡng. Đất trồng rau này có thể tái sử dụng được nhiều lần sau khi thu hoạch nhưng bạn nhớ xới đất lại cho tơi, nhặt bỏ hết những rễ, cây lá còn sót lại từ đợt rau trước, đem phơi nắng khoảng 3,4 ngày để tiêu diệt hết những mầm bệnh nếu có và trộn thêm đất dinh dưỡng trước khi gieo trồng đợt rau mới.

Lựa chọn phân bón hóa học

Việc tự trồng rau tại nhà giúp chúng ta chủ động và khống chế được liều lượng phân bón cho cây trong mức cho phép nên khi thu hoạch rau ít nhiễm hóa chất và an toàn vì thế việc lựa chọn phân hóa học (phân vô cơ) sẽ đảm bảo được sự tiện lợi, sạch sẽ và đồng thời giá phân hóa học cũng rẻ và dễ mua hơn là sử dụng phân hữu cơ.

Tưới nước cho rau

Rau tự trồng tại nhà có nhu cầu về lượng nước rất cao vì thế bạn cần chú ý chăm sóc, tưới nước cho cây ít nhất 1 lần/ngày (nếu vào mùa nóng thì 2 lần/ngày) nhé. Ngoài ra hãy chú ý hướng nắng để rau không bị nắng quá sẽ bị héo, nhất là với những luống rau mới trồng hay còn nhỏ. Ngoài ra vào mùa mưa cần chú ý che chắn để rau không bị ngập úng hay dập, không để nước mưa rơi trực tiếp xuống chậu rau vì dễ làm rau bị hư thối rễ. Sau mỗi lần thu hoạch rau thì bạn đừng quên làm tơi lại đất và bổ sung thêm phân vô cơ hay hữu cơ cho những đợt trồng mới sau đó nhé.

Tường An

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles