Kỹ năng giao tiếp là quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử hàng ngày. Chém gió cũng là hành vi nói sai lệch sự thật một cách phóng đại. Chém gió có thực sự là một kỹ năng giao tiếp?

Những năm gần đây, giới trẻ thường dùng thuật ngữ “chém gió” trong câu chuyện hàng ngày, trên các mạng xã hội. Chém gió là việc phóng đại một sự thật nhằm đề cao bản thân hoặc một đối tượng nào đó. Nói cách khác là chính là việc nói quá lên hoặc thổi phồng, khoa trương sự vật bất kỳ trong cuộc sống. Vậy các “thánh chém” có phải là người có kỹ năng giao tiếp xuất sắc! Câu trả lời dưới quan điểm của tác giả sẽ có ở nội dung dưới đây.

Chém gió có được xem là kỹ năng?

Thực chất chém gió được xem là một kỹ năng nhưng đó là những kỹ năng tiêu cực. Do việc phóng đại một sự vật không giống với nguyên gốc nếu gây ảnh hưởng xấu sẽ không có ý nghĩa tích cực. Cũng có nghĩa nếu bạn “chém gió” không phương hại đến ai, chỉ là những cuộc tán ngẫu bạn bè vui vẻ, đem lại niềm vui cho mọi người thì cũng không có gì xấu.

Chém gió không được xem là kỹ năng giao tiếp?

Bạn sẽ khó lòng có thể tìm được một tài liệu khoa học nào khẳng định chém gió là kỹ năng giao tiếp. Bởi lẽ bản chất kỹ năng giao tiếp là giúp mọi người giao tiếp hiệu quả, thuyết phục hơn khi áp dụng kỹ năng giao tiếp vào cuộc sống. Hành vi phóng đại của bạn không khẳng định tính bền vững của một mối quan hệ trong giao tiếp vì đại đa số mọi người đều yêu chuộng sự trung thực và những gì thuộc về bản chất.

Khi nào bạn có thể chém gió?

Như đã đề cập ở trên chém gió thật sự không xấu nếu như bạn chỉ “chém” để bạn bè của mình thêm vui và giúp bản thân giải tỏa căng thăng, không gây hại đến ai. Một nụ cười bằng cả mười thang thuốc bổ, chém gió đem lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người vì thế hãy biết “chừng mực” một chút là được!

Kỹ năng giao tiếp là một trong kỹ năng mềm quan trọng nhất mà ai cũng cần có để việc giao tiếp hàng ngày hiệu quả. Trong cuộc sống muôn màu, giao tiếp có muôn hình vạn trạng. Các bạn trẻ hãy biết tiết chế để chém gió không phải là kỹ năng xấu làm ảnh hưởng đến người khác nhé.

(Phương Moon)

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles