Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeKiến thức xeÔ tôChế độ bảo dưỡng đặc biệt dành cho xe Mazda 3 cũ

Chế độ bảo dưỡng đặc biệt dành cho xe Mazda 3 cũ

“Con cưng” Mazda 3 của bạn sau nhiều năm sử dụng đã trở nên cũ và xuất hiện những hao mòn về máy móc. Đây chính là lúc bạn nên “tân trang con cưng” bằng một chế độ bảo dưỡng đặc biệt để chiếc Mazda 3 cũ trở nên mới hơn.

Thời điểm nào thì nên áp dụng chế độ bảo dưỡng đặc biệt cho xe Mazda 3?

160,000 Km! Đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Khi đã đi được khoảng 160,000 Km thì bạn nên áp dụng chế độ chăm sóc, bảo dưỡng đặc biệt cho xe ô tô Mazda 3 cũ để chất lượng xe không bị xuống cấp trầm trọng. Các chuyên gia về lĩnh vực ô tô thì khuyên bạn nên làm điều này khi xe đi được hơn 120,000 Km.

Chế độ bảo dưỡng đặc biệt dành cho xe Mazda 3 cũ
Áp dụng chế độ bảo dưỡng đặc biệt khi xe Mazda 3 đi được 160.000km

Vì sao lại là thời điểm này? Đây chính là mốc thời gian mà một số chi tiết máy quan trọng của xe sẽ bắt đầu xuống cấp cần được kiểm tra và nếu cần thiết, có thể thay thế hẳn các bộ phận như: ống dẫn nước, bugi, dây đai truyền động,… Những bộ phận này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đường đi và thời gian sử dụng.

>>> Xem ngay bài viết về xe Mazda 3: Những đánh giá đúng nhất về xe Mazda 3

Chế độ bảo dưỡng đặc biệt dành cho xe Mazda 3 cũ:

  • Kiểm tra xe theo định kì:

Thông thường bạn nên kiểm tra xe theo định kì từ 4 đến 8 tháng để có thể kịp thời phát hiện ra những vấn đề hư hỏng nếu có của xe. Bạn cần đặc biệt chú ý đế những bộ phận như ắc quy, dây đai dẫn động, sự rò rĩ của các ống dẫn chất lỏng. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh, đường ống dầu phanh để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe, kiểm tra rò rỉ dầu ở các phuộc giảm sóc, ổng ló cũng như đảo lốp mỗi lần đi kiểm tra định kì.

Chế độ bảo dưỡng đặc biệt dành cho xe Mazda 3 cũ
Kiểm tra xe Mazda cũ theo định kì
  • Thay dầu định kì:

Đây là điều rất cần thiết của tất cả các loại xe khi đã đi được một quãng đường lớn, không chỉ riêng Mazda 3. Đặc biệt, khi xe đã đi được một quãng đường lớn thì việc thay dầu cũng thay đổi thời gian chứ không theo định kì trước đó. Việc thay dầu sẽ giúp động cơ sạch hơn và chạy được êm hơn. Đối với người am hiểu về máy móc, họ chỉ cần nghe tiếng động cơ là cũng đủ biết đã đến lúc nên thay dầu hay chưa nhưng thông thường chu kì thay dầu sẽ là 4000 km hoặc cứ 4 tháng sẽ thay dầu một lần.

>>> Nên hay là không nên: Review, tư vấn có nên mua xe Mazda 3 2017 hay không?

  • Những bộ phận cần được kiểm tra và thay thế:

Việc này nên áp dụng khi xe Mazda 3 đã đi được 150,000 Km. Khoảng thời gian này là thích hợp nhất vì lúc này, các bộ phận và chi tiết máy của xe đã bắt đầu xuống cấp.

Bugi: Vào thời điểm này thì các điện cực của Bugi sẽ bị mòn dần mỗi khi Bugi đánh lửa, các điện cực này sẽ tăng khoảng cách, năng lượng cần nhiều hơn để có thể phóng tai lửa điện. Bugi cũ đã không còn đáp ứng được những điều này nữa vì thế bạn cần thay ngay.

Chế độ bảo dưỡng đặc biệt dành cho xe Mazda 3 cũ
Thay Bugi xe mazda 3 vì Bugi sẽ bị mòn sau một thời gian dài sử dụng

Pulleys máy phát: Bộ phận này thường có tuổi thọ cao hơn 90,000 Km với bộ li hợp giúp giảm rung và tăng hiệu suất động cơ. Bạn nên thay ngay Pulleys máy phát vì nếu thiết bị này mà hư hỏng thì có thể ảnh hưởng lây lan đến các bộ phận khác như: máy phát không sạc, ắc quy yếu, động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Cảm biến Oxy: Vào thời điểm xe Mazda 3 chạy hơn 150,000 Km thì cảm biến Oxy đã có thể đốt hết hàng ngàn lít nhiên liệu. Nếu bạn không thay cảm biến Oxy thì các phụ phẩm đốt cháy sẽ tích tụ trên cảm biến nhiều ngày làm cho thiết bị này phản ứng chậm hơn.

Thay dầu hộp số: Theo kinh nghiệm của đa số người sử dụng thì nên thau hộp số tự động khi xe đi được hơn 120,000 Km để giúp bảo vệ các chi tiết trong hộp số, giúp nó làm việc êm hơn và hiệu quả hơn.

Chế độ bảo dưỡng đặc biệt dành cho xe Mazda 3 cũ
Thay dầu hộp số giúp xe Mazda 3 đi êm hơn và hiệu quả hơn

Thay lọc nhiên liệu: Mục đích của việc thay lọc nhiên liệu là để bảo vệ máy bơm nhiên liệu, cung cấp nhiên liệu làm sạch động cơ giúp bộ lọc nhiên liệu không bị nghẹt và làm việc hiệu quả hơn.

Thay phuộc giảm xóc: Đúng ra bạn nên thay phuộc giảm xóc khi xe đi được 80,000 Km.

Vệ sinh buồng đốt: Bạn cũng biết rằng nếu động cơ làm việc lâu ngày thì các muội than sẽ tích tụ gây nhiễu loạn trong buồng đốt, gia tăng tỉ lệ nén và làm ảnh hưởng đến động cơ. Chính vì thế, bạn cần vệ sinh buồng đốt sau một thời gian dài sử dụng xe mazda 3 để loại bỏ những muội than này.

Chế độ bảo dưỡng đặc biệt dành cho xe Mazda 3 cũ
Vệ sinh buồng đốt sau một thời gian dài sử dụng xe mazda 3 để loại bỏ những muội than bám bẩn.

Trên đây là một số lưu ý về chế độ bảo dưỡng đặc biệt dành cho xe Mazda cũ mà bạn cần biết để giúp xe chất lượng của xe không bị giảm. Chúc bạn luôn hài lòng với “Con cưng” mazda 3 của mình dù là cũ hay mới nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua lại xe ô tô Mazda 3 với giá bao nhiêu là hợp lí?

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ