Cây cần thăng là loại cây được giới cây cảnh làm bonsai khá nhiều. Ngoài ra, trồng cây cần thăng phong thủy cũng được nhiều người lựa chọn.

Vậy, cây này có nguồn gốc như thế nào? Trồng chúng có những công dụng nào nổi bật?

Chúng ta hãy thử tìm hiểu xem sao nhé!

Cây cần thăng có nguồn gốc từ đâu?

Cây cần thăng thì không phải ai cũng biết. Vậy loại cây này có nguồn gốc từ đâu? Chúng có những đặc điểm nào?

1. Cây cần thăng có nguồn gốc từ đâu?

Cần thăng hay còn gọi là Mộc hương, tên khoa học là Feoniella Lucida. Cây có nguồn gốc từ những nước châu Á có khí hậu nhiệt đới. Hiện nay, được trồng khá phổ biến ở một số nước châu Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ.

 

Cây cần thăng

Cây có nguồn gốc từ những nước châu Á có khí hậu nhiệt đới.

 

Ở Việt Nam, loại cây này cũng được trồng với mục đích lấy quả. Và mọi người cũng thu hái những bộ phận khác của cây quanh năm. Ở Campuchia, cây được trồng để nuôi loài cánh kiến. Cây được trồng bằng hạt, sống khỏe và chủ yếu được dùng làm cây uốn thể.

2. Cây cần thăng có những đặc điểm nào?

Đây là cây thuộc loài thân gỗ lớn, thuộc họ Cam Rutaceae, bộ Cam Rutales. Cây có vỏ màu trắng xám, gốc cây có nhiều vết xù xì bắt mắt. Các cành cây mọc ngang, có lá kép như lông chim, có nhiều lá và cành cây có gai.

Cây cần thăng có lá khá bắt mắt và hoa đẹp

Các lá cây gần như là không có cuống lá, hơi dài và lá mọc đối nhau. Mỗi lá to đều có 2 – 3 đôi lá chét mọc đối xứng với nhau và có thêm 1 lá chét ngay đỉnh. Riêng lá ở đỉnh thì có màu xanh, cuống lá có cánh hình dạng như quả trứng ngược độc đáo.

 

Cây cần thăng

Mỗi lá to đều có 2 – 3 đôi lá chét mọc đối xứng với nhau và có thêm 1 lá chét ngay đỉnh.

 

Cây cần thăng này có hoa mọc thành chùm ở những kẽ lá. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau, như hồng tía, trắng kem, xanh lục. Nhưng hoa lại có kích thước chiều dài ngắn hơn lá nên thường bị che lấp.

Quả cần thăng thuộc dạng quả mọng

Cần thăng có trái hình cầu nhìn mọng nước, vỏ dày. Trái cây màu xám xám, vỏ xanh bên ngoài hơi cứng và bên trong quả màu hồng. Trái này có nhiều hạt, hạt có nhiều lông với kích thước chừng 0,6cm.

 

Cây cần thăng

Trái cây màu xám xám, vỏ xanh bên ngoài hơi cứng và bên trong quả màu hồng.

 

Cây cần thăng và 3 ý nghĩa nổi bật nhất

Vậy thì trong thực tế, cây cần thăng có những ý nghĩa nào nổi bật? Chúng ta thử xem những ý nghĩa của nó nhé

1. Cây cần thăng trong đời sống hàng ngày

Cây cần thăng thích nghi khá tốt trong môi trường máy điều hòa. Vì cây sẽ điều hòa không khí, giúp trang điểm không gian xanh và mát hơn. Vì thế, những cây cần thăng bonsai mini thường được nhiều gia đình hoặc công ty sử dụng.

 

Cây sẽ điều hòa không khí, giúp trang điểm không gian xanh và mát hơn.

Cây sẽ điều hòa không khí, giúp trang điểm không gian xanh và mát hơn.

 

Cây thân gỗ, sống khỏe nên nhiều người sử dụng nó để tạo dáng thành bonsai. Có nhiều cây được tạo dáng rất đẹp, bắt mắt giúp giải tỏa căng thẳng sau ngày làm việc mệt mỏi. Đây là loại cây được sử dụng nhiều trong nghệ thuật bonsai, cây cảnh nên mang nhiều giá trị kinh tế cao.

Cây cần thăng bonsai

Cây mọc khỏe, sống lâu, lá mọc liên tục nên bạn cần dùng dụng cụ để xén hoặc tỉa bớt. Chính vì thế, yếu tố này rất thuận lợi để cho bạn tạo dáng cây theo nhiều kiểu khác nhau. Trong quá trình tạo dáng, bạn cần quấn dây (thường là dây thép nhỏ) vào thân cây để tạo hình. Cần thường xuyên kiểm tra dây để tránh tạo các vết trên thân…

 

Cây cần thăng

Trong quá trình tạo dáng, bạn cần quấn dây (thường là dây thép nhỏ) vào thân cây để tạo hình.

 

2. Cây cần thăng phong thủy

Như đã nói ở trên, cần thăng được xem như là viết tắt của “cần cù, thăng tiến” nên có nhiều ý nghĩa. Trong phong thủy, cây này trồng giúp mang nhiều tài lộc, sự thăng tiến trong công việc. Đặt cây này lên phòng làm việc, giúp bạn luôn cần mẫn, siêng năng trong mọi chuyện.

 

Trong phong thủy, cây này trồng giúp mang nhiều tài lộc, sự thăng tiến trong công việc.

Trong phong thủy, cây này trồng giúp mang nhiều tài lộc, sự thăng tiến trong công việc.

 

Bản chất của cây cũng sống khỏe, thích ứng nhanh với môi trường. Do đó, trồng cây này cũng mang ý nghĩa giúp người trồng vượt qua các khó khăn trở ngại. Nam giới trồng cây này khá thích hợp, vì sẽ thể hiện được bản lĩnh đương đầu thử thách của họ.

 

Cây cần thăng

Trồng cây này cũng mang ý nghĩa giúp người trồng vượt qua các khó khăn trở ngại.

 

Cây cần thăng không khắc bản mệnh nào hết nên ai trồng cũng được. Tuy nhiên, cây hợp nhất với những người thuộc mệnh Mộc. Trồng cây này có ý nghĩa phong thủy giúp cho bạn luôn may mắn, hanh thông, hạnh phúc.

3. Cây cần thăng có tác dụng trong y học

Ngoài có tác dụng làm cảnh, tạo hình bonsai, trồng phong thủy thì cần thăng còn có nhiều công dụng chữa bệnh. Lá cần thăng được dùng để nấu nước giúp tiêu hóa tốt hơn. Lá tươi còn được dùng để trị mắt đỏ khi giã ra và đắp lên mắt sẽ giúp mát mắt hơn.

 

Cây cần thắng

Lá tươi còn được dùng để trị mắt đỏ khi giã ra và đắp lên mắt sẽ giúp mát mắt hơn.

 

Vỏ cây và quả được giã ra hoặc kết hợp với vỏ cây lộc vừng đắp ngoài da làm thuốc trị côn trùng cắn. Nó còn giúp giảm bớt các triệu chứng của vết đốt do côn trùng hoặc một số loài bò sát có độc. Hỗn hợp này còn được dùng để chữa rối loạn gan. Gai và phần vỏ mềm cũng được dùng làm thuốc giúp cầm máu khá hiệu quả.

Trồng và cách chăm sóc cây cần thăng như thế nào?

Cây này thích hợp với môi trường khí hậu nắng, nóng. Không những thế, môi trường phòng máy lạnh cũng sinh trưởng tốt, hoặc ngay cả lúc không có ánh mặt trời. Chính vì thế, cây này khá dễ trồng và cách chăm sóc cũng không quá phức tạp.

Cây không kén đất trồng

Cây dễ trồng, dễ sinh trưởng trong các điều kiện khác nhau. Bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành. Tuy nhiên, giống cây này vẫn nên trồng ở các loại đất mềm, xốp là thích hợp nhất. Vì loại đất này thoáng khí, dễ thoát nước giúp rễ cây không bị ngập nước và bị thối.

 

Cây cần thăng

Cây dễ trồng, dễ sinh trưởng trong các điều kiện khác nhau.

 

Bạn nên bón phân khoảng 1 lần trong tháng để giúp đất trồng màu mỡ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây hơn. Bạn nên tưới nước đều đặn vì cây này thích ẩm. Những cây cần thăng bonsai mini thì tưới ít nước hơn so với những cây lớn trồng bên ngoài trời.

Nên đặt cây ở gần cửa sổ với nhiệt độ thích hợp nhất

Để cây cần thăng đẹp và phát triển tốt, bạn nên đặt gần cửa sổ để cây được xanh hơn, tươi hơn. Hoặc nếu bạn trồng ở phòng kín thì thỉnh thoảng nên đem cây phơi nắng. Nhiệt độ từ 18 độ C – 26 độ C sẽ giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt nhất.

 

Cây cây thăng

Nhiệt độ từ 18 độ C – 26 độ C sẽ giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt nhất.

 

Để cây sống tốt, bạn nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Bạn có thể dùng tay để kiểm tra đất ở xung quanh khu vực gốc cây. Nếu cảm thấy đất quá khô, hãy sử dụng bình xịt để phun cho đất ẩm hơn.

Tránh sâu bệnh cho cây như thế nào?

Các loại cây trồng khác nhau sẽ gặp phải những sâu bệnh khác nhau, cây cần thăng cũng vậy. Nếu bạn trồng cây trong nhà thì sẽ không thể dùng thuốc trừ sâu. Vì không gian nhà, nơi sinh hoạt mà phun thuốc sẽ gây những tác hại nặng nề.

 

Cây cây thăng

Nếu bạn trồng cây trong nhà thì sẽ không thể dùng thuốc trừ sâu.

 

Bạn có thể dùng hỗn hợp gồm có gừng + tỏi + ớt ngâm để phun lên cây. Hỗn hợp này vừa an toàn vừa giúp ngăn ngừa các sâu bệnh gây hại. Nếu lá cây bị phấn trắng, bạn dùng cồn thấm vào khăn sạch để lau phấn trắng này đi. Nên sử dụng furadan hoặc vibasu để rắc vào đất định kỳ giúp diệt ấu trùng gây hại trong đất.

Đọc thêm: Nuôi rùa phong thủy và 2 cách nuôi rùa cần biết! 

Tóm lại, cây cần thăng là một trong những loại cây vừa có ý nghĩa vừa được tạo hình bonsai rất đẹp. Ý nghĩa của cây cần thăng là thể hiện được sự bản lĩnh và ý chí vượt khó, sự quyết tâm. Chính vì thế, bạn có thể sử dụng cây này trong phong thủy cũng như giúp lọc không khí tốt hơn.

Nếu bạn quan tâm và muốn trồng, bạn có thể tham khảo các thông tin đăng buôn bán cây cảnh trên muaban.net. Chắc chắn bạn sẽ tìm được thông tin bán cây cần thăng phù hợp nhất!

–  Vân Anh (Content Writer)

Cây cần thăng có nguồn gốc từ đâu?


Cây có nguồn gốc từ những nước châu Á có khí hậu nhiệt đới. Hiện nay, được trồng khá phổ biến ở một số nước châu Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ.

Cây cần thăng có những đặc điểm nào?

Cây có vỏ màu trắng xám, gốc cây có nhiều vết xù xì bắt mắt. Các cành cây mọc ngang, có lá kép như lông chim, có nhiều lá và cành cây có gai.

About the Author

Nguyen Van Anh

Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.

View All Articles