Thông tin nhà đất thủ đô đang có gì đáng quan tâm? Trong khi giá nhà đất các quận thuộc trung tâm kinh tế bậc nhất cả nước – Sài Gòn, cứ “lên xuống” như cơm bữa thì tại Hà Thành thị trường bất động sản liệu có “ổn”, giá nhà đất Hà Nội đang ra sao?

Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết để biết thêm về tình hình nhà đất thủ đô nhé.

1. Căn hộ chung cư thủ đô đang “tuột dốc”

Trong khi nguồn cung căn hộ thứ cấp, căn hộ hạng sang ở TPHCM đang khan hiếm, không đáp ứng nổi nhu cầu của người mua thì tại thị trường bất động sản Hà Nội lại không tiêu thụ được căn hộ hạng sang nào. Lượng tiêu thụ ở phân khúc trung cấp đạt 2.000 căn, chiếm một nửa tổng giao dịch, phân khúc cao cấp cũng chỉ giao dịch được xê xích trong khoảng 1.200 căn hộ. Trái ngược hoàn toàn với sự dồi dào của nguồn cung, lượng tiêu thụ căn hộ, nhà ở trên thị trường lại rất khiêm tốn. Ghi nhận cả quý chỉ có 90 giao dịch ở phân khúc hạng sang, chiếm 1,5% thị trường. Phân khúc cao cấp ghi nhận 647 căn giao dịch thành công, chiếm 12% tỷ trọng.

căn hộ

Căn hộ hạng sang ở Hà Nội thì không bán được mà tại TPHCM lại không đủ để đáp ứng nhu cầu

Vậy tại sao căn hộ hạng sang ở Hà Nội thì không bán được mà tại TPHCM lại không đủ để đáp ứng nhu cầu? Căn hộ hạng sang là loại sản phẩm có giá từ 3.500 USD/m2 trở lên. Tại các dự án cũ, cả quý có khoảng 57 căn giao dịch thành công, tăng 217% so với cùng kỳ năm 2017. CBRE cho rằng, việc thiếu hụt nguồn cung tại thị trường TP.HCM là do thiếu các khu đất sạch, có vị trí đẹp ở khu vực trung tâm. 

2. Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới? 

Tại thị trường nhà đất Hà Nội, có một số dự án nhà ở hạng sang đã mở bán nhiều lần, thậm chí sắp xây xong mà chủ đầu tư vẫn đau đầu vì chưa thể bán hết “hàng”. Vào những năm về trước, khi mà thị trường đang “sốt đất thủ đô”, chủ đầu tư từng công bố mức giá chào bán mỗi m2 nhà đã hoàn thiện lên đến trên 100 triệu đồng, một con số khá “khủng” từng được ghi nhận trong thị trường bất động sản Hà Nội. Vào thời điểm đó, để có được một căn hộ tại trung tâm thủ đô, người mua phải bỏ ra từ 15 đến hơn 25 tỷ đồng và nếu là penthouse thì phải trả khoảng 100 tỷ đồng mới có cơ hội sở hữu.

căn hộ

Nhiều chủ đầu tư đang cố gắng tìm nhiều cách để quảng bá bán sản phẩm phân khúc căn hộ chung cư cao cấp đến người dùng.

Vào khoảng năm 2016, khi dự án bắt đầu hoàn thiện phần thô, chủ đầu tư từng tổ chức mở bán lại và giá bán mỗi m2 không được công khai. Tuy nhiên, việc bán hàng thời điểm đó cũng gặp khá nhiều bế tắc, thậm chí không có giao dịch nào diễn ra trên thị trường. Đến nay, dự án được hoàn tất đến 90%, song kế hoạch bán hàng của chủ đầu tư này vẫn ở dạng “dự kiến”. Dự án trên là câu chuyện điển hình cho những dự án bất động sản hạng sang tại Hà Nội đang vô cùng ế ẩm. Thời gian này, phân khúc căn hộ vẫn không được cải thiện và có chiều hướng đi xuống. Suốt từ 2 đến 3 năm qua, nhiều dự án được tung ra khiến thị trường đã khó tiêu thụ nay càng khó tiêu thụ hơn nữa. Theo thông tin được cung cấp từ hội môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung căn hộ siêu sang tại Hà Nội tăng từ 115 căn hộ vào cuối quý II lên 1.322 căn ở cuối quý III, một lượng lớn căn hộ lại tiếp tục bị “thừa” do chẳng có đối tượng tiêu thụ.

Ở tháng cuối năm, nhiều chủ đầu tư đang cố gắng tìm nhiều cách để quảng bá bán sản phẩm phân khúc này đến người dùng. Sản phẩm căn hộ cao cấp tại một số dự án lớn trên đường Thuy Khuê, trục đường Lê Văn Lương, chủ đầu tư cũng tung đủ các chiêu khuyến mại để hấp dẫn người mua và nhà đầu tư nhưng tỷ lệ giao dịch thành công thấp. Tuy đầu tư quảng bá khá rầm rộ, số lượng căn hộ, nhà ở bán ra vẫn “thấp lè tè”.

căn hộ

Bất động sản Hà Nội, nhất là phân khúc căn hộ có vẻ như sẽ gặp khó khăn trong thời gian sắp tới.

Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, tại Hà Nội, các hoạt động mua đi bán lại diễn ra khá nhộn nhịp, sôi động bởi các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ đã hiếm dần. Lý do là giá cả thị trường bất động sản ở đây gần như không tăng trưởng cao như vài năm trước, có nhiều dự án còn giảm giá bán bằng nhiều hình thức khác nhau. Vì lý do này mà giới đầu tư, đầu cơ tích trữ đã chuyển hướng đến thị trường mới nổi ở các tỉnh thành khác, nơi mà giá bất động đang thấp, có khả năng thanh khoản cao, dễ sinh lời hơn thị trường bất động sản Hà Nội.

Theo quy định tại Thông tư 19/2017/TT-NHNN được ban hành mới đây, kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn (trong khi mức hiện nay là 45%), hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%. Điều này đồng nghĩa với việc siết chặt hơn nữa dòng tín dụng bất động sản bởi dòng tín dụng này thường là vốn vay trung và dài hạn khiến thị trường phân khúc hạng sang ít nhiều bị ảnh hưởng.

Bởi các lý do nêu trên mà dường như thị trường bất động sản Hà Nội có vẻ như sẽ gặp khó khăn trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên quá lo lắng về giá nhà đất Hà Nội bởi thị trường bất động sản sẽ có sự dao động theo chu kỳ.

>>> Bạn nên tìm hiểu: Giá nhà đất lên xuống thất thường, nhà đầu tư phải làm sao?

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles