Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeNhà đấtCần thuê nhà nguyên căn thì nên làm gì để tránh rủi...

Cần thuê nhà nguyên căn thì nên làm gì để tránh rủi ro?

Cần thuê nhà nhưng bạn không thích sống ở căn hộ chung cư. Bạn cần thuê nhà nhưng phải đảm bảo được không gian sống riêng tư, thoải mái? Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất là bạn nên thuê nhà nguyên căn. Sẽ đáp ứng đầy đủ tất cả nguyện vọng ở trên và còn nhiều lợi ích hơn thế nữa.

Tuy vậy, bạn đã biết khi cần thuê nhà khu trung tâm như thuê nhà nguyên căn Quận 7, thuê nhà nguyên căn Quận 4. Hay các khu vực xa hơn như thuê nhà nguyên căn Tân Phú, thuê nhà nguyên căn Gò Vấp… nhìn chung có những yếu tố nào cần nên lưu ý trên tránh rủi ro?.

Lưu ý thứ nhất: Bạn cần thuê nhà nguyên căn để làm gì?

Xác định rõ ràng ngay từ đầu mục tiêu cần thuê nhà của mình là gì rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có một kế hoạch tìm kiếm nhà cần cho thuê hợp lý nhất. Hạn chế được nhiều rủi ro không đáng có.

Thông thường, khi cần thuê nhà chúng ta sẽ vì các lý do như thuê nhà để ở hoặc thuê nhà vì mục đích kinh doanh. Trong mục đích kinh doanh lại chia ra nhiều nhóm nhỏ khác. Chẳng hạn như cần thuê nhà để lấy mặt bằng mở shop, quán ăn. Hoặc thuê nhà nguyên căn để tiến hành chia phòng và cho thuê lại. Tùy theo mục đích sử dụng của bạn là gì sẽ có yêu cầu riêng về nhà thuê. Vì vậy cần lựa chọn kỹ lưỡng cho phù hợp.

canthuenha
Xác định rõ mục đích cần thuê nhà sẽ giúp bạn có kế hoạch tìm nhà cho thuê hợp lý. Tránh được các rủi ro không đáng có.

Chẳng hạn như bạn cần thuê nhà nguyên căn để ở, yếu tố cần quan tâm là vị trí và chất lượng môi trường sống. Công ty ở Tân Bình thì tất nhiên bạn không nên quan tâm đến các tin đăng cho thuê nhà nguyên căn Thủ Đức được. Nếu không muốn mỗi ngày đi là đều là một “chuyến đi phượt”.

Lưu ý thứ hai: Xác định khả năng tài chính khi cần thuê nhà

Chi phí để thuê một căn nhà nguyên căn sẽ thay đổi tùy theo vị trí và đặc điểm nhà. Nhưng nhìn chung mức giá thuê đều không hề rẻ và đôi khi còn đi kèm với điều kiện phải thuê lâu dài. Điều này đòi hỏi người có nhu cầu cần thuê nhà phải biết tính toán cho hợp lý. Nếu không muốn đẩy bản thân mình vào cảnh túng quẫn hàng tháng. 

Trước tiên bạn cần phải xác định được bản thân mình có thể dành ra tối đa bao nhiêu tiền để chi trả tiền thuê nhà hàng tháng. Đây là số tiền bạn có thể bỏ ra mà không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt bình thường của bạn. Đây sẽ là căn cứ để bạn lựa chọn nhà cho phù hợp.

canthuenha
Bạn cần xác định được mình có thể bỏ ra tối đa bao nhiêu một tháng để chi trả tiền thuê nhà.

Chú ý lừa đảo khi cần thuê nhà nguyên căn

Mỗi khu vực sẽ có một giá thuê nhà nhất định. Và mức giá này hầu như không chênh lệch quá nhiều giữa các căn nhà có đặc điểm tương đồng với nhau. Trừ khi nó có sự khác biệt quá lớn về vị trí và quy mô căn nhà. Chẳng hạn mức giá cho thuê nhà nguyên căn Quận Tân Bình chắc chắn sẽ cao hơn nhiều cho thuê nhà nguyên căn Thủ Đức.

Vì thế khi khảo sát, tìm kiếm nhà cho thuê. Bạn cần phải xác định rõ ràng mức giá thuê nào là phù hợp. Thứ nhất là tránh bị hớ giá, thuê nhà giá quá cao. Thứ hai là cần cẩn trọng với các mức giá thuê rẻ bất ngờ. Vì rất có thể các căn nhà cho thuê đó có vấn đề. Có thể là có chất lượng kém so với quảng cáo.

Trong trường họp tại chính của bạn không cho phép thuê nhà ngay khu vực gần công ty. Hoặc các khu trung tâm sầm uất. Bạn có thể cân nhăc thuê nhà nguyên căn ở các khu vực lân cận. Tuy xa hơn một chút nhưng bạn không phải đau đầu bài toán tài chính khi cần thuê nhà.

canthuenha
Luôn nhớ thuê căn nhà phù hợp với túi tiền nhất. Đừng quá xa xỉ hay quá tiết kiệm. Để rồi ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Lưu ý thứ ba: Khảo sát nhiều căn nhà cho thuê

“Sẽ không có sự lựa chọn tốt nhất mà luôn có sự lựa chọn tốt hơn”. Đây là phương châm khi bạn đang tìm kiếm nhà cho thuê. Đừng bao giờ quyết định quá vội vàng khi mới xem chỉ một căn nhà đầu tiên. Mà hãy khảo sát, so sánh thật cẩn thận thêm nhiều lựa chọn khác. Vì rất có thể bạn sẽ tìm được căn nhà cho thuê tốt hơn, với mức giá rẻ hơn.

Bạn nên nhớ rằng bạn là người đang bỏ tiền ra cần thuê nhà. Nên hãy chắc chắn đồng tiền của mình nhận về thứ xứng đáng nhất. Nhưng ngược lại, cũng đừng quá cầu toàn, đòi hỏi quá cao. 

Lưu ý thứ tư: Luôn khảo sát nhà thực tế khi cần thuê nhà

Đồng ý ở thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay. Khi cần thuê nhà bạn có thể chỉ cần ngôi ở nhà tìm kiếm. Là sẽ có hàng loạt thông tin, hình ảnh các căn nhà nguyên căn đang cho thuê để bạn lựa chọn. Thậm chí còn có cả video…

Nhưng dù vậy, lượng thông tin mà các mẫu tin này cung cấp luôn có giới hạn, không thực sự đầy đủ. Và bạn cần phải đi xem nhà để cảm nhận, đánh giá trực tiếp xem chất lượng căn nhà có đúng quảng cáo hay không. Hay môi trường sống khu vực nhà cho thuê có đảm bảo. Có phù hợp với bản thân bạn hay không. 

Đây là cách để bạn có thể hạn chế được tối đa rủi ro có thể gặp phải khi thuê nhà nguyên căn. Dù sao “mắt thấy, tai nghe, tay sơ” vẫn sẽ luôn chắc chắn nhất.

canthuenha
Đừng quá tin vào quảng cáo cho thuê nhà. Mà cần trực tiếp đến xem và đánh giá

Lưu ý thứ năm: Đánh giá chất lượng nhà nguyên căn cho thuê

Khi đi xem nhà thực tế, ngoài xem xét những tiêu chí quan trọng đã xác định từ đầu. Như nhà có phù hợp với mục đích, khả năng tài chính. Thì yếu tố mà người cần thuê nhà cũng nên quan tâm đó chính là chất lượng ngôi nhà như thế nào.

Vì đây là căn nhà bạn sẽ gắn bó thời gian dài nên cần phải xem xét đánh giá thật kỹ lưỡng. Để đảm bảo khi sống tại đây không có vấn đề gì phát sinh. Một số lưu ý có thể kể đến như:

  • Hãy xem xét hệ thống thoát nước. Đây là yếu tố rất quan trọng nếu bạn không muốn chịu cảnh nhà thành hồ bơi vào mùa mưa. Bên cạnh đó cần nên lưu ý xem nền nhà cao hay thấp hơn mặt đường.
  • Đến xem nhà vòa buổi sáng sẽ giúp bạn đánh giá được căn nhà có thoáng khí. Hay có bị ẩm thấp, tối tăm hay không. Tuy nhiên tốt nhất nên đến thời điểm gần trưa một chút. Bạn sẽ biết được ngôi nhà có bị nóng bức quá hay không.
  • Quan sát xem tường nhà có bị nứt hay không. Hãy chắc chắn căn nhà mình dự định thuê không có hư hỏng kết cấu nguy hiểm nào. 
  • Kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện trong nhà xem có bị hư hỏng gì hay không. Nếu có cần báo cho chủ nhà sửa chữa trước khi dọn vào.
  • Đảm bảo nước sinh hoạt là sạch. Nếu có mùi hay cảm giác ngứa khi sử dụng cần nên lưu ý kỹ.
  • Nên thuê nhà có đầy đủ nội thất để tiết kiệm chi phí sắm sửa. Cũng như thuận tiện hơn nếu bạn phải chuyển đi sau này.
canthuenha6
Xem xét kỹ chất lượng ngôi để đảm bảo mình có môi trường sống tốt nhất

Lưu ý thứ sáu: Trao đổi trực tiếp với chủ nhà. Và cân nhắc kỹ hợp đồng thuê nhà

Nếu đã quyết định được căn nhà mình muốn thuê. Bạn nên trao đổi trực tiếp với chủ nhà trước chứ đừng nên thông qua môi giới. Trừ khi người môi giới này đã được chủ nhà ủy quyền toàn bộ. Để tránh bị rủi ro “cò” lừa đảo tiền cọc. Hoặc vướng phải các tranh chấp không đáng có vào sau này.

Khi trao đổi với chủ nhà, bạn nên hỏi kỹ về các yêu cầu riêng của họ đối với nhà cho thuê. Một số chủ nhà sẽ không cho nuôi thú cưng. Hay không cho phép bạn kinh doanh trong căn nhà của họ dù là thuê nguyên căn. Nên cần phải trao đổi kỹ.

Ngoài ra, cũng nên xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà trước khi xuống tiền. Một số yếu tố bạn nên lưu ý chẳng hạn như tiền thuê, tiền cọc, phương thức thanh toán. Các điều khoản về đền bù, bồi thường nếu vi phạm điều khoản hợp đồng…

canthuenha7
Hợp đồng thuê nhà là công cụ bảo vệ quyền lợi của người thuê và cả chủ nhà

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để thuê được căn nhà ưng ý. Ngoài ra, khi cần thuê nhà, bạn có thể tìm kiếm trên Muaban.net với rất nhiều căn nhà chính chủ đang cho thuê. Từ phòng trọ, căn hộ chung cư cho đến nhà nguyên căn.

>>> Xem thêm nếu bạn quan tâm: Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và những vấn đề liên quan

Hoàng Triều – Content Writer

Chế Hoàng Triều
Hoàng Triều hiện đang là chuyên gia nghiên cứu và sản xuất nội dung bất động sản tại Muaban.net.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ