Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
khuyen mai muabannet
HomeViệc làmViệc làm kỹ thuậtCần phải biết những điều gì để trở thành một bartender giỏi?

Cần phải biết những điều gì để trở thành một bartender giỏi?

Bartender là thuật ngữ dùng để chỉ những người pha chế đồ uống bằng nghệ thuật. Những màn trình diễn bắt mắt sẽ dễ thu hút được ánh nhìn của khách. Để trở thành một bartender giỏi phải bắt buộc cần có một số kỹ năng cơ bản của nghề.

Để trở thành một bartender giỏi phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian. Với thời gian dài học pha chế đồ uống thì sẽ có thể hoạt động nghề nghiệp được. Đó là những kiến thức, kỹ năng cơ bản của một người làm nghề bartender.

Thế nhưng, ngoài những kiến thức ấy ra, một người với sở thích làm nghề bartender cần phải có những tố chất riêng biệt của nghề. Kỹ năng thì có thể học hỏi theo thời gian. Năng khiếu sẽ giúp bartender dễ dàng phát triển hơn trong sự nghiệp.

Dưới đây là những điều mà một bartender muốn giỏi cần phải biết.

Kỹ năng đặc thù của nghề bartender

Kỹ năng pha chế và kỹ năng biểu diễn là hai kỹ năng đặc thù của nghề bartender. Pha chế là điều đầu tiên tạo nên một bartender. Người làm nghề pha chế phải định được lượng nguyên liệu sao cho hương vị được cân bằng. Cách trình bày và trang trí sản phẩm sao cho đẹp mắt và thu hút cũng là một yêu cầu. Nhưng chỉ pha chế thôi thì chưa đủ. Kỹ năng pha chế kết hợp cùng kỹ năng biểu diễn là điều là bartender giỏi cần biết.

Nghề bartender
Pha chế và biểu diễn là những kỹ năng chủ yếu của một bartender

Sự khéo léo của đôi tay hay ngôn ngữ hình thể thông qua việc pha chế sẽ làm cho khách hàng cảm thấy thú vị hơn. Đây là ranh giới phân biệt giữa những bartender giỏi và bartender bình thường. Sự khéo léo biểu diễn các nguyên liệu trong quá trình pha chế, không làm đánh đổ hay rơi bất kì thứ gì, đó đã là thành công của một bartender.

Phân biệt được những loại nguyên liệu

Để phân biệt được, đòi hỏi người bartender phải có được một trí nhớ tốt. Bartender phải nhớ được từng mùi và từng vị riêng biệt của các nguyên liệu. Và những điều như nguyên liệu nào không nên pha với nguyên liệu nào, hay độ cồn, độ nồng, tỉ lệ giữa các nguyên liệu ra sao… tất cả những điều này, bắt buộc người làm nghề bartender phải nhớ.

Và, bartender còn cần phải nhớ rõ hết cả những tên gọi và cách phân biệt các loại nguyên liệu. Hay cũng cần phải nhớ các loại ly nào dùng cho loại đồ uống nào. Và cuối cùng là nhớ các công thức pha chế các đồ uống từ rượu, cooktail, trà, cafe…

Sự khéo léo, quan sát và tỉ mỉ

Khéo léo là điều dễ hiểu. Bartender chuyên nghiệp không được phép đánh rơi bất kì một dụng cụ nào trong quá trình biểu diễn. Đó không chỉ là ảnh hưởng đến nơi làm việc, đến cửa hàng, mà còn ảnh hưởng đến cả chính người bartender đó. Khách hàng từ đó cũng sẽ không mấy hứng thú với trò biểu diễn không thành công nữa.

Nghề bartender
Sự khéo léo và tỉ mỉ sẽ giúp cho một bartender nhanh nhạy hơn với việc làm

Sự quan sát và tỉ mỉ khi sử dụng những dụng cụ pha chế đồ uống cho khách. Bartender phải cực kì tinh mắt và tỉ mỉ quan sát được những vết sướt, mẻ trên ly. Hay những vật dụng nào có dấu vân tay thì không nên đem ra để phục vụ khách. Cách cầm dụng cụ khi pha chế cũng phải thật điêu luyện và khéo léo để không để lại dấu vân tay trên ly của khách hàng.

Ngoài ra, bartender còn cần phải quan sát được tình trạng của khách hàng ở hiện tại. Đối với những khách hàng đã quá chén nhưng vẫn muốn tiếp tục uống, bartender nên cho họ uống những loại có độ cồn thấp, tránh xảy ra những điều không mong muốn.

Nhanh nhạy và chịu được áp lực

Bartender sẽ phục vụ rất nhiều khách hàng khác nhau trong khi làm việc. Có thể là cùng một thời điểm phải phục vụ nhiều người. Nhanh nhạy là lợi thế của một bartender giỏi. Hãy nhớ được vị khách nào đã gọi loại thức uống nào. Trong khi chờ đợi những loại thức uống đang làm dở, bartender có thể thực hiện đồ uống dành cho vị khách hàng khác. Có như vậy, thời gian mà khách chờ đợi sẽ không quá lâu.

Tiếp xúc với nhiều người cùng thời điểm sẽ dễ gây ra những áp lực. Đặc biệt là đến gần cuối buổi tiệc, khách hàng đều đa số sẽ dễ bị mất kiểm soát. Vậy nên, áp lực dồn lên vai người bartender là rất lớn. Phải chịu được áp lực mới có thể làm được ở nghề bartender này.

Nghề bartender
Áp lực khi làm việc đối với một bartender là rất lớn

Ham học hỏi, sáng tạo và tình yêu cho công việc

Một người giỏi là một người muốn học hỏi thêm những điều mới trong quá trình làm việc. Với những kiến thức đã học được, khi làm việc, hãy cố gắng học hỏi thêm những điều mới. Những sự sáng tạo mới về đồ uống, hay những kết hợp mới từ các hương vị sẽ làm cho khách hàng thích thú hơn rất nhiều.

Nghề nào cũng vậy, rất cần một tình yêu từ người làm dành cho công việc. Bartender cũng không ngoại lệ. Tình yêu dành cho công việc không chỉ là dành cho nghề bartender. Mà đó là tình yêu dành cho cả những dụng cụ, những nguyên liệu hay những loại thức uống mà chính bản thân đã tạo ra. Những người thực sự yêu nghề sẽ luôn sắp xếp và bày trí những dụng cụ nghề của mình một cách ngăn nắp và nhẹ nhàng.

An Hải

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ