Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022
spot_img
HomeNhà đấtPhòng trọCần lưu ý gì khi mua đất Đà Nẵng

Cần lưu ý gì khi mua đất Đà Nẵng

Được mệnh danh là “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam” nên thật chẳng khó hiểu khi thị trường bất động sản tại Đà Nẵng luôn nóng lên từng ngày. Thế nên nếu đang có trong tay một số vốn nhất định thì việc đầu tư cho một miếng đất tại đây thật sự là một ý tưởng không tệ chút nào khi hiện nay, giá đất Đà Nẵng vẫn đang nằm ở mức tương đối vừa và kinh tế để có thể sở hữu dễ dàng trước khi được dự đoán sẽ tăng lên rất nhiều trong thời gian tới. Vậy làm thế nào để có thể sở hữu được một miếng đất ưng ý với giá hợp lý và hoàn thành một cuộc giao dịch mua bán đất Đà Nẵng suôn sẻ, thuận lợi? Hãy cùng đọc qua 4 điều cần lưu ý dưới đây nhé.

>>> Tìm hiểu ngay: Mua đất Đà Nẵng – nên hay không nên?

Mục đích mua đất của bạn là gì?

Nếu đã có ý định đầu tư vào một miếng đất Đà Nẵng, hãy suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Kế đó, hãy xác định rõ mục đích mua đất của bạn để làm gì? Mua đất để xây nhà ở, hay để kinh doanh, hay “mua đi bán lại”, tùy vào mục đích sẽ có những tiêu chí lựa chọn khác nhau. Bên cạnh đó, cũng hãy căn cứ vào tình trạng tài chính hiện tại của mình để lựa chọn miếng đất phù hợp vì nếu mua một miếng đất quá lớn nhưng chưa sử dụng ngay thì bạn sẽ phải tốn thêm một khoảng chi phi chăm sóc/ bảo vệ đất hàng tháng.

Cần xác định rõ mục đích khi có ý định mua đất Đà Nẵng

Cần xác định rõ mục đích khi có ý định mua đất Đà Nẵng

Quan sát các yếu tố quan trọng

Trong quá trình mua bán đất Đà Nẵng hay trong bất kỳ giao dịch mua bán bất động sản nào, bạn cũng cần lưu ý đến 5 yếu tố quan trọng sau đây, đó là:

  • Môi trường tự nhiên: Bao gồm vị trí địa lý, hình dạng, kích thước,..của miếng đất. Miếng đất nằm ở khu vực gần khu dân cư đông đúc, thuận tiện không hay hoang vắng, thưa người,…? Yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định giá trị miếng đất.
  • Yếu tố pháp luật: Miếng đất bạn định mua có sở hữu đầy đủ giấy tờ hợp pháp hay không, đặc biệt là sổ đỏ. Đừng vì ham rẻ hay tin lời những người bán không trung thực mà chọn mua những miếng đất giấy tờ không rõ ràng, mập mờ hay giấy viết tay vì sẽ gây rắc rối và bất lợi cho bạn về sau.
  • Yếu tố quy hoạch – xây dựng: Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định tới giá trị của miếng đất, bạn nên có sự tìm hiểu kỹ xem miếng đất định mua có thuộc diện quy hoạch của nhà nước không bằng cách liên hệ tìm hiểu những người dân gần đó hoặc các cơ quan nhà nước, hành chính trong khu vực đó.
  • Yếu tố con người/ xã hội: Bên cạnh yếu tố tự nhiên, bạn cũng cần quan sát thêm những yếu tố gần gũi xung quanh như tình trạng dân cư gần đó thế nào, trình độ dân trí ra sao, khu vực đó có an ninh, ổn định không?…
  • Yếu tố kinh tế: Quan sát xem trong tương lai, miếng đất này có khả năng sinh lợi cho bạn hay không? Nếu mua rồi thì khi bán lại, bạn sẽ bán được với giá hời hay không?…

Quan sát các yếu tố quan trọng quanh khu vực đất để chọn lựa được một miếng đất nền Đà Nẵng ưng ý

Quan sát các yếu tố quan trọng quanh khu vực đất để chọn lựa được một miếng đất nền Đà Nẵng ưng ý

Thương lượng về giá cả

Việc mua được một miếng đất Đà Nẵng giá rẻ, hợp lý hay không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình thương lượng với người bán. Để có thể mua được đất với giá tốt nhất cho mình, bạn cần bỏ thời gian tìm hiểu kỹ xem mục đích bán của họ là gì? Có thể hỏi thêm những người thân quen khu vực xung quanh để biết thêm về điều kiện tài chính, hoàn cảnh người bán đất ra sao… Bên cạnh đó cũng nên tham khảo giá của vài miếng đất tương tự để xem cái giá họ đưa ra có hợp lý hay không, từ đó bạn có thể căn cứ vào để thương lượng, trả giá.

Giá đất Đà Nẵng rẻ hay không còn phụ thuộc rất lớn vào khâu thương lượng

Giá đất Đà Nẵng rẻ hay không còn phụ thuộc rất lớn vào khâu thương lượng

Quá trình thương thảo, ký kết hợp đồng

Để có một cuộc giao dịch mua bán đất Đà Nẵng nhanh chóng và suôn sẻ thì bạn cũng không nên bỏ qua việc đọc và tìm hiểu kỹ về các điều khoản hợp đồng. Bạn cần nắm rõ hai quy trình chính khi mua bán đất là:

  • Làm hợp đồng đặt cọc.
  • Đến văn phòng, cơ quan hành chính khu vực đó để tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý, công chứng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất qua cho bạn. Trong hợp đồng nên quy định, ghi chú rõ ràng về ngày tháng ký kết, nhận cọc,… các khoảng thuế bên mua và bán phải chịu.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ sở hữu cho mình một miếng đất Đà Nẵng thật ưng ý thật dễ dàng và suôn sẻ để “an cư lạc nghiệp”.

>>> Phát hiện những chi phí ẩn khi mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

An Nguyễn

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ