Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
khuyen mai muabannet
HomeNhà đấtCần lưu ý điều gì khi mua bán nhà đất Hải Phòng?

Cần lưu ý điều gì khi mua bán nhà đất Hải Phòng?

Hải Phòng – Thành phố hoa phượng đỏ

Là thành phố phát triển kinh tế mạnh hàng đầu cả nước. Nơi đây quy tụ một nguồn dân cư dồi dào đủ ngành nghề. Chính vì thế, thị trường nhà đất Hải Phòng cũng cực kỳ sôi nổi. Có rất nhiều nhà đầu tư tìm đến Hải Phòng để “săn” được những miếng đất giá tốt. Hoặc là những căn nhà có tiềm năng sinh lời. Thế nhưng thị trường bất động sản cũng thực sự có nhiều biến động. Điều đó đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có sự khôn ngoan nhất định để có được những giao dịch tốt. Vậy cần lưu ý điều gì khi mua bán nhà đất Hải Phòng? Hãy cùng tìm hiểu ngay thông qua bài viết này nhé!

Tình hình thị trường nhà đất Hải Phòng

Trong những năm gần đây, nhà đất Hải Phòng ngày càng được các nhà đầu tư quan tâm. Một xu hướng mới đó chính là nhà đất ở phân khúc tầm trung. Xuất phát vì chính sách kinh tế mở. Nó giúp thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài. Dẫn đến nguồn vốn đổ vào Hải Phòng ngày một tăng mạnh. Cùng với đó chính là cơ sở hạ tầng, kết cấu giao thông đang ngày một hoàn thiện hơn. Do đó Hải Phòng dần cho thấy được một sức hấp dẫn to lớn đối với doanh nghiệp và người dân.

Phân khúc nhà tầm trung ở Hải Phòng đang dần cho thấy được sức hút mạnh mẽ. Khi tầng lớp trung lưu đang ngày càng tăng mạnh thì nhu cầu nhà ở trong một tầm giá vừa phải. Khách hàng có thể lựa chọn hình thức nhà ở theo kiểu căn hộ chung cư, hoặc căn hộ liền kề. Hoặc khách hàng có thể lựa chọn nhà đất Hải Phòng để vừa đóng vai trò chỗ ở. Vừa là một khối tài sản có thể sinh lời. Cho dù bạn mua bán nhà đất Hải Phòng vì mục đích nào đi chăng nữa thì cũng luôn hết sức cẩn thận và tỉnh táo khi mua.

Cần lưu ý điều gì khi mua bán nhà đất Hải Phòng?

Để có được những thương vụ mua bán nhà đất Hải Phòng thành công, bạn cần lưu ý đến những điều sau:

Thông tin quy hoạch & tranh chấp

Về quy hoạch:

Điều đầu tiên bạn cần biết được rằng căn nhà đất bạn sắp mua có nằm trong diện quy hoạch hay không? Thông thường sẽ không dễ gì người bán nhà đất lại hé lộ cho người mua thông tin này. Bởi vì vấn đề quy hoạch có khi được công bố rộng rãi, hoặc có khi chỉ nằm trên bản kế hoạch. Thế nhưng khi người mua sớm biết được điều này, họ sẽ nhanh chóng bán đi. Và nếu người mua không kịp thời hỏi thăm, hay trang bị thông tin cần thiết thì sẽ dễ mua phải nhà đất vướng quy hoạch. 

Xét theo nguyên tắc thì bạn sẽ không được chuyển nhượng, mua bán nhà đất nếu đang nằm trong quy hoạch. Nếu không có trang bị đầy đủ thông tin thì bạn sẽ phát hiện ra sau khi làm hợp đồng công chứng, trả tiền xong rồi thì không thể làm thủ tục sang tên được nữa. Đến lúc này, bạn sẽ cần phải nhờ đến UBND ở Hải Phòng để có thể giải quyết được cho bạn khi rơi vào những tình huống đó.

Về tranh chấp:

Một điều cần lưu ý nữa đó chính là thông tin về tranh chấp. Đứng vai trò là người mua, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng liệu khu nhà đất mà bạn có dự định mua  có rơi vào trường hợp tranh chấp hay không. Bởi vì khi nói đến tranh chấp thì không hẳn cứ phải nhờ vào pháp lý mới gọi là tranh chấp. Mà thậm chí còn có những tranh chấp ngầm rất khó thấy. Cách để bạn có thể giải quyết được điều này chính là hỏi những người hàng xóm xung quanh khu nhà đất.

Xem thêm: Mua bán đất Quận Hải An

Thông tin về vay thế chấp

Một số nhà đầu tư khi mua nhà đất Hải Phòng thường sẽ dùng đòn bẩy tài chính (tức là vay nợ) để mua. Phần lớn khi chúng ta vay nợ thế chấp để mua thì cần phải xem thử liệu ngân hàng định giá khu đất (hoặc căn nhà) đó là bao nhiêu. Hoặc nếu mà bạn đang định mua lô đất trong quá trình vay thế chấp ngân hàng thì cũng rất dễ nhận biết. Bạn chỉ cần xem ở bìa 4 hoặc bìa 3 của sổ đỏ sẽ thấy được thông tin thế chấp. Hoặc đính kèm một tờ giấy riêng ghi thông tin thế chấp.

Thực sự khi mua nhà đất đang trong tình trạng được thế chấp cũng tồn tại khá nhiều rủi ro. Vì thế người mua cũng nên lưu ý điều này. Về phần người mua, nếu họ có nhu cầu mua nhà đất Hải Phòng bằng việc vay thế chấp. Thì đầu tiên cần phải biết được ngân hàng hiện tại định giá tài sản này là bao nhiêu. Bởi vì quy tắc ngân hàng chỉ cho vay khoảng 70% đến 80% trên giá trị thực của ngôi nhà hoặc miếng đất. Người mua nên cân nhắc điều này để có thể chuẩn bị một nguồn tài chính phù hợp.

Tìm hiểu kỹ thông tin của người bán, người mua

Trường hợp người bán là chính chủ, bạn nên tiếp xúc trực tiếp với người bán. Mục đích là để có thể dễ dàng trao đổi hơn. Cả về mong muốn và dự định của người mua. Gặp gỡ cũng là cách để chúng ta có thể biết được tính cách lẫn nhau. Qua đó có thể dễ dàng đàm phán hơn. Nếu trường hợp người bán là môi giới, người mua hãy cố gắng tìm cách để giảm số tiền mua lại. Còn nếu người mua là môi giới, người bán hãy nói thẳng thắng mức giá bán mà mình mong muốn. Phần còn lại môi giới sẽ tự biết cách thương lượng với người có nhu cầu mua thực sự.

Một yếu tố khác mà người bán hoặc người mua cũng nên quan tâm đó là lai lịch của đối phương. Thực sự điều này không quan trọng lắm. Nhưng nếu bạn có dịp hỏi thăm thì cứ nên chủ động. Người bán chắc chắn sẽ không bao giờ hé lộ nguyên nhân vì sao mình lại bán nhà. Nhưng có thể có ai đó sẽ biết. Cách này chỉ để củng cố thêm những thông tin có thể giúp ích được cho người mua.

Trường hợp khi bạn tìm hiểu thông tin mua bán nhà đất Hải Phòng trên internet. Đặc biệt là ở những sàn bất động sản như muaban.net. Người mua chỉ có thể liên lạc với người bán thông qua số điện thoại. Và tất nhiên, khi bước vào giai đoạn đàm phán thương lượng thực tế thì hai bên phải gặp mặt nhau để hiểu nhau hơn.

Xem thêm: Bán đất huyện Thủy Nguyên chính chủ

Chuẩn bị giấy tờ có liên quan để công chứng nhà đất Hải Phòng

Dù là mua bán nhà đất Hải Phòng hay ở bất kỳ nơi nào thì cũng đều phải có giấy tờ rõ ràng. Cả người bán và người mua phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Cụ thể đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), thông báo nộp lệ phí trước bạ, CMND và hộ khẩu của bên bán và bên mua. Và cuối cùng là các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục sang tên. Bạn yên tâm là tất cả những giấy tờ này đều được văn phòng công chứng kiểm tra rất kỹ càng. Mục đích là để đảm bảo tính hợp pháp của nó.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hai bên đi đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng. Trên lý thuyết, sau khi ký xong thì giao dịch có hiệu lực. Nhưng trong mua bán nhà đất, một giao dịch thực sự thành công khi người mua đã nắm được sổ đỏ (đã sang tên) và người bán đã cầm được tiền (kèm với chứng nhận giao tiền) của người mua. Trên thực tế, việc ký kết, giao tiền và bàn giao các giấy tờ cần thiết sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng.

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Bước cuối cùng củ đó chính là thủ tục sang tên sổ đỏ. Thông thường người mua và người bán sẽ quyết định sang tên ngay tại văn phòng công chứng. Sang tên ở đây sẽ khiến cho thủ tục đơn giản và đỡ rườm rà hơn. Các văn phòng công chứng sẽ giải quyết cho bạn việc này một cách vô cùng nhanh gọn.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi mua bán nhà đất Hải Phòng. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ biết cách để có được những giao dịch sao cho phù hợp nhất có thể. Cùng tham khảo ngay thông tin mua bán nhà đất tại Muaban.net!

Vĩnh Kha

>>> Bạn nên tìm hiểu thêm: Nhà đất Hải Phòng: Kinh nghiệm mua bán tránh mất tiền oan

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ