Đối với những người lái xe ô tô, dây đai an toàn ô tô là một trong những vật không chỉ thể hiện sự văn minh mà còn bảo vệ tính mạng của người đi xe. Thế nhưng nhiều người vẫn khó chịu với một sợi dây mỏng manh mà chấp nhận chơi đùa với tính mạng của mình. Nếu bạn mua xe ô tô cũ và dây đai bị hư, hãy nhanh chóng sửa nó đi, còn vì sao thì hãy đọc hết bài viết này! 

Được phát minh vào đầu thế kỷ 19, dựa trên ý tưởng về việc giữ cho nạn nhân không lao vào kính, táp-lô hoặc đập đầu vào vô-lăng khi xe dừng đột ngột, ngày nay dây đai an toàn ô tô trở thành trang bị tiêu chuẩn của tất cả các dòng xe 4 bánh trở lên. Dù giá trị không lớn nhưng nó được đánh giá là yếu tố hàng đầu để bảo đảm tính mạng người ngồi bên trong xe. Thế nhưng thao tác quan trọng nhưng lại bị rất nhiều người dùng xe Việt Nam xem nhẹ và dần lãng quên. Đây là một trong những nguyên nhân khiến hậu quả các vụ va chạm trở nên nặng hơn.

1. Vì sao cần thắt dây đai an toàn ô tô?

dây đai an toàn xe ô tô cho trẻ em

Dây đai an toàn xe ô tô cho trẻ

Tác dụng của dây đai an toàn còn thể hiện rõ hơn qua số liệu từ các quốc gia tiên tiến. Tại Thuỵ Sĩ, số thương vong nặng trong các vụ tai nạn giảm xuống 3 lần khi người dân áp dụng thắt dây đai an toàn ô tô. ở Nhật Bản, các chuyên gia đã công bố rằng có đến 75% trường hợp dây đai an toàn trở thành vị cứu tinh khi bị đâm va mạnh, 91% trong các trường hợp xe bị lật ngược. Tương tự theo báo cáo từ Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA), trung bình mỗi năm dây đai an toàn cứu sống 13.000 người Mỹ, và ước tính khoảng 7.000 vụ tai nạn sẽ tránh nguy hại tính mạng con người nếu nạn nhân thắt dây an toàn. Khi không cài dây đai an toàn, nhất là khi mua xe ô tô cũ, nếu có trục trặc hoặc xe gặp vấn đề khi đang di chuyển với tốc độ cao thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho người ngồi trên xe.

Tuy nhiên sự thật đáng đau lòng là rất nhiều người Việt Nam vẫn bỏ qua vì nhiều lý do khác nhau: vướng víu, tin tưởng vào tay lái, bán dây đai an toàn ô tô kém chất lượng, ỷ lại vào túi khí mà không biết hiệu quả lại kém đi rất nhiều so với việc cài dây an toàn, chưa kể túi khí chỉ phát huy tối đa công dụng khi có thắt dây. Việc nâng cao nhận thức an toàn cho người lái vẫn còn là vấn đề mà chưa giải quyết triệt để.

2. Nguyên lý hoạt động và cách thắt dây như thế nào?

Cấu tạo dây đai an toàn ô tô

Cấu tạo dây đai an toàn

Cấu tạo một dây đai an toàn thường bao gồm dây đai và khóa. Dựa trên cảm biến va chạm, thông tin được truyền tới bộ điều khiển dây đai để tự động siết chặt, nhờ đó có thể giữ chắc cơ thể không bị văng khỏi ghế. Trong trường hợp xảy ra va chạm trực diện chiếc xe đột ngột dừng lại, tuy nhiên theo nguyên tắ quán tính độc lập lái xe và hành khách sẽ tiếp tục chuyển động về phía trước và cơ thể sẽ va đập vào kính, thậm chí văng ra khỏi xe, gây tổn thương dẫn đến tử vong. Theo các chuyên viên kỹ thuật xe ô tô, khi bị đâm người lái sẽ không bị chấn thương khi trong điều kiện xe đang chạy với tốc độ tương đương 15km/h – tức là tốc độ của một chiếc xe đạp! Còn nếu tốc độ lên tới 80km/h thì với một người có trọng lương 70kg sẽ phải chịu một lực đập tròn 9 tấn khi bị đâm chính diện. Tức là nếu bạn muốn an toàn tuyệt đối, bạn sẽ lái xe hơi dạo chơi cùng xe đạp, còn nếu không khả năng bạn lãnh trọn bản án tử thần là rất cao.

Nếu thắt dây đai an toàn đúng quy cách, các dây đai sẽ tác động lực cản lại thông qua các phần trên cơ thể như khung xương chậu, xương sườn. Lực này tác động vào nhiều điểm trên cơ thể nên không gây nhiều tổn thương khi trong trạng thái bình thường và sẽ giảm được phần lớn các tác hại.

3. Sử dụng dây an toàn đúng cách

Sử dụng dây đai an toàn đúng cách rất quan trọng

Sử dụng dây đai an toàn đúng cách

 

Tuy có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản, nhưng để phát huy tối đa tác dụng thì bạn cần phải cài dây an toàn đúng cách như dưới đây:

Bước 1: Kéo dây an toàn qua người

Bạn cần lưu ý 3 điểm cố định khi thắt dây đai an toàn. Nếu dây an toàn quá ngắn, có thể mua thêm đoạn nối mở rộng, nếu quá dài bạn hãy siết vào cho vừa phải. Hãy đảm bảo chốt được cài cố định, đúng cách, dây đai an toàn dài vừa phải không quá rộng bị chùn.

Bước 2: Điều chỉnh đai dưới thấp

Kéo phần dây đai dưới thấp qua bụng dưới và xương chậu, không đưa dây an toàn lên cao ở vị trí dạ dày. Đối với phụ nữ mang thai, phải sử dụng cả đai ngang hông và đai dọc vai để đảm bảo cho bạn và em bé.

Bước 3: Điều chỉnh đai trên

Điều chỉnh dây đai qua vai và thân người sao cho dây ép vừa phải vào xương đòn và ngực. Lưu ý không để dây chèn lên cổ gây nghẹt thở.

Bước 4: Kiểm tra trước khi lái xe để xem thoải mái hay chưa. Không được để dây đai bị hỏng với các dải dây bị xoắn.

4. Một số điều luật về thắt dây đai an toàn xe ô tô

Luật sử dụng dây đai an toàn đã chặt chẽ hơn

Luật sử dụng dây đai an toàn đã chặt chẽ hơn

Theo Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, kể từ ngày 1/1/2018, nếu tham gia giao thông mà không thắt dây đai an toàn xe ô tô (tại những điểm có trang bị dây an toàn) thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.. Cụ thể, theo khoản 1 Điều 5 phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy và hành vi chở người trên ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Như vậy, quy định mới áp dụng từ ngày 1/1/2018 sẽ có hiệu lực với tất cả vị trí có trang bị dây an toàn trên xe. Điều này nhằm hạn chế tình trạng thương vong do tai nạn xe xảy ra ngày một tăng hiện nay.

>> Xem thêm bài viết Chọn mua phụ tùng xe hơi cần lưu ý những gì?

Emma Vũ

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles